Now Reading
6 อาหารปรับสมดุลจิตใจ ช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น

6 อาหารปรับสมดุลจิตใจ ช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น

การใช้ชีวิตภายใต้แรงกดดันต่างๆ ทั้งที่เรียนและที่ทำงาน สภาพแวดล้อมและคำพูดไม่ดีของคนรอบข้างล้วนเป็นสาเหตุที่นำพาอารมณ์หดหู่แย่ๆ มาสู่ตัวเรา หากปล่อยไว้นานอาจทำให้กลายเป็นโรคเครียด ชีวิตขาดความสุข งั้นลองไปหาของกินอร่อยๆ มาเติมความสุขให้กับชีวิตด้วย 6 อาหารช่วยปรับสมดุลจิตใจ ทำให้อารมณ์แจ่มใสสดชื่นกันดีกว่าค่ะ

1. รู้สึกโกรธ: ดื่มชาเขียว

เมื่อใดที่รู้ตัวว่ากำลังโกรธโมโหกับเรื่องบางอย่างที่ไม่ได้ดั่งใจ ลองตั้งสติควบคุมตัวเองให้ใจเย็นขึ้นสักนิด พร้อมกับการมองหาเครื่องดื่มอร่อยๆ อย่างชาเขียว มาปรับสมดุลจิตใจ เพราะชาเขียวไม่เพียงแต่มีคาเฟอีนที่ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น แต่ยังมีสาร theanine ซึ่งมีส่วนสำคัญในการบรรเทาและสงบสติอารมณ์โกรธหุนหันให้ลดลง ขาดสติเมื่อไหร่หาชาเขียวเย็นๆ มาดื่มให้ชื่นใจสักแก้วนะ

2. รู้สึกกระสับกระส่าย: ทานบรอกโคลี

อาการกระสับกระส่ายเป็นผลมาจากความกังวล มีเรื่องบางอย่างให้คิดอยู่ในใจตลอดจนทำให้เราอาจใช้ชีวิตเหม่อลอยขาดสติ ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้ แต่ความรู้สึกนี้สามารถบรรเทาให้ดีขึ้นด้วยการทานผักใบเขียว อย่างเช่นบรอกโคลีหรือผักโขม เพราะมีสารสำคัญ ได้แก่ กรดโฟลิคซึ่งสามารถกระตุ้นการหลั่งสารสื่อประสาท เซโรโทนิน โดพามีน และอะดรีนาลีนได้เป็นอย่างดี เมื่อร่างกายผลิตสารเหล่านี้ได้มากขึ้นก็จะช่วยลดความกระสับกระส่ายในใจของเราได้นั่นเอง

3. รู้สึกเครียด: ทานดาร์กช็อกโกแลต

ความรู้สึกนี้คงเป็นภาวะคุ้นชินของคนทุกคน ซึ่งแต่ละคนก็มีทางออกจากความเครียดแตกต่างกันออกไป แต่เรามีวิธีง่ายๆ มาช่วยทุกคน เมื่อไหร่ที่รู้สึกเครียดจากปัญหาต่างๆ ลองหาดาร์กช็อกโกแลตมาทานกันดู เพราะดาร์กช็อกโกแลตอุดมไปด้วยโกโก้เข้มข้น มีสาร flavanol ที่สามารถลดฮอร์โมนความเครียด (cortisol) ในร่างกายได้

4. รู้สึกเศร้า: ดื่มนม

เมื่อร่างกายคนเราขาดวิตามินดีอาจมีอารมณ์ด้านลบ เช่น ความวิตกกังวล หงุดหงิด และซึมเศร้าแบบไม่ทราบสาเหตุ ดังนั้นร่างกายจำเป็นต้องได้รับวิตามินดีอย่างเพียงพอต่อความจำเป็นของร่างกาย ทางออกง่ายๆ คือดื่มนม เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินดีมากเพียงพอ

5. รู้สึกกังวล: ทานปลาแซลมอน

อาการวิตกกังวล รู้สึกว้าวุ่นกังวลใจไปซะทุกอย่างอาจทำให้เรากลายเป็นโรคเครียดแบบไม่รู้ตัว หากใครที่มีอาการเหล่านี้อยู่บ่อยๆ ควรรีบปรับอารมณ์และใช้ชีวิตให้มีสติอยู่ตลอด นอกจากนี้การทานปลาแซลมอนที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ก็สามารถส่งเสริมการผลิตเซโรโทนินที่ช่วยทำให้อารมณ์มั่นคงและบรรเทาความวิตกกังวลได้

See Also

6. รู้สึกขาดสมาธิ : ทานแอปเปิ้ล

เมื่อต้องใช้สมาธิทำงาน แต่กลับรู้สึกตัน คิดอะไรไม่ออก นั่นอาจเป็นผลมาจากการขาดสมาธิก็ได้ ซึ่งส่งผลต่อความผิดพลาดในเรื่องต่างๆ ตามมา การฝึกสร้างสมาธิให้มีสติอยู่ตลอดจึงเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากนี้ยังสามารถหาตัวช่วยจากธรรมชาติโดยการทานแอปเปิ้ล เพิ่มวิตามินซีให้ร่างกายเพื่อช่วยปรับปรุงความไม่มั่นคงทางอารมณ์ ขาดสมาธิ และลดความหงุดหงิดได้อีกด้วย

นอกจากการทานอาหารแล้ว เรายังสามารถผ่อนคลายตัวเองด้วยการมีสติ ฝึกคิดในเชิงบวก และฝึกนั่งสมาธิกำหนดลมหายใจร่วมด้วย เพื่อทำให้ความคิดชัดเจน เพิ่มความมั่นคงทางอารมณ์ ใช้ชีวิตทุกย่างก้าวอย่างมีสติ

ที่มา: presslogic
ที่มาภาพ: zhifure,photophoto,ulifestyle,cw1,xinhuanet,helloyishi,codipop,silenyo,hanbling,foodscooking,nobwat,i.pinimg,i.pinimg
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top