ส่อง! 12 ลักษณะเด่นของคนที่มีภาวะความฉลาดทางอารมณ์สูง – AkeruFeed
49 september
Home / LIFESTYLE / ส่อง! 12 ลักษณะเด่นของคนที่มีภาวะความฉลาดทางอารมณ์สูง

ส่อง! 12 ลักษณะเด่นของคนที่มีภาวะความฉลาดทางอารมณ์สูง

ความฉลาดไม่ได้หมายถึงการเรียนเก่ง เล่นกีฬาเก่ง หรือมี IQ สูงปรี๊ดเพียงเท่านั้น แต่ยังหมายถึงความฉลาดทางด้านอารมณ์ การแสดงออก และความเชื่อมั่นใจตนเองที่ไม่ต้องไขว่คว้าหรือพยายามจนเกินไป พวกเขาเหล่านี้มักจะประสบความสำเร็จและถูกชื่นชมอยู่บ่อยๆ และที่สำคัญแม้ว่าเขาจะประสบความสำเร็จแล้ว เขาก็จะไม่โอ้อวด เพราะคนเหล่านี้มักมองว่ามันเกิดขึ้นจากความตั้งใจของตนเองอย่างแท้จริงนั่นเอง เอาล่ะค่ะ เราไปดูกันดีกว่าว่าลักษณะแบบไหนที่บ่งบอกว่ามีความฉลาดทางอารมณ์สูงกันนะ..

1. ไม่พยายามทำให้คนอื่นชอบเขา

คนที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงจะรู้ว่า..ในชีวิตนี้มีทั้งคนที่ชื่นชอบและไม่ชอบเรา แต่ไม่ใช่ว่าเขาจะเมินปัญหาเหล่านี้ไปเฉยๆ เพียงแค่เขาเลือกที่จะไม่ใส่ใจกับคนที่ไม่ชอบตนเองก็เท่านั้น สู้ทำในสิ่งที่ดีและถูกต้องดีกว่า แม้อาจจะไม่ถูกใจใครและโดนตำหนิก็ตาม แต่นั่นเป็นวิถีของคนที่มีภาวะทางอารมณ์ดีมากนั่นเอง

 

2. ไม่ตัดสินใคร

เขาเหล่านี้จะมีนิสัยเปิดใจกว้าง เข้าถึงง่าย ไม่มองโลกแคบ และตัดสินผู้อื่นจากภายนอก เพราะฉะนั้นคนที่มีภาวะความฉลาดทางอารมณ์สูงมักจะเป็นที่รักในหมู่เพื่อนๆ เขารับฟังผู้อื่น มีเหตุผล และช่วยปรับแนวคิดใหม่ๆ ให้ดีขึ้นอยู่เสมอ เขาถึงไม่ตัดสินผู้อื่นว่าเป็นแบบนั้นแบบนี้ด้วยความรู้สึกส่วนตัว

3. กำหนดเส้นทางชีวิตของตัวเอง

คนที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงส่วนใหญ่มักจะพึงพอใจในสิ่งที่ตนเองเลือก ไม่ไขว่ขว้าหาความสุขหรือความคิดเห็นจากผู้อื่นมากเกินไป เขาชอบที่จะตัดสินใจเอง เดินตามทางที่ตนเองชอบและต้องการ เขารู้ตัวเองดีว่าเขาเป็นใคร และกำลังทำอะไร เพราะฉะนั้นเขาจะไม่อ่อนไหวไปกับคำพูดของคนอื่นแน่นอน

 

4. เขามีน้ำใจ

คนพวกนี้มักจะมีน้ำใจ ไม่ว่าจะเป็นความรู้หรือสิ่งของที่เขามี เขาพร้อมจะแบ่งปันให้คนอื่นเสมอ เพราะเขาอยากให้คนอื่นๆได้ก้าวหน้าและประสบความสำเร็จไปด้วยกัน โดยที่ไม่ได้รู้สึกกังวลหากคุณจะก้าวหน้าและไปได้ไกลกว่าเขา

5. เคารพทุกคน

บุคคลที่มีความฉลาดทางอารมณ์จะนอบน้อม ให้เกียรติ และเคารพผู้อื่นเสมอ ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าระดับสูงหรือแค่พนักงานธรรมดา เขาเลือกที่จะสุภาพและเคารพสิทธิของคนอื่น เพราะเขาเชื่อว่าเราทุกคนไม่มีใครดีไปกว่าใคร

 

6. ไม่ใช่พวกวัตถุนิยม

เขาจะเป็นพวกเรียบง่าย ไม่อ่อนไหวไปตามสิ่งยั่วยุหรือกิเลสตัณหา เขารู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องโหยหาความสุขด้วยการปรนเปรอตัวเองด้วยของราคาแพง เพราะเขาก็มีความสุขมากพออยู่แล้ว

7. ดูมีความน่าเชื่อถือ

คนที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงจะไม่ค่อยพูดจากลับไปกลับมาหรือโกหก เขาดูออกว่าคนแบบไหนเป็นยังไง และด้วยนิสัยแบบนี้ จึงมักจะดึงดูดคนที่มีนิสัยแบบเดียวกันเข้ามา นั่นหมายความว่า ไม่ว่าเขาจะพูดอะไรมักจะเป็นเรื่องที่น่าเชื่อถือมากๆนั่นเอง

 

8. ไม่อ่อนไหวไปกับเรื่องอื่นๆ

ในชีวิตของเรามักจะเจอคนดูถูกหรือพูดจาไม่ดีใส่จนเราขุ่นเคืองใจ แต่หากเป็นคนที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงจะมองว่านี่เป็นเรื่องไร้สาระ เขาจะไม่เก็บคำตำหนิมานอยด์หรือคิดมาก แล้วก็ไม่ได้คิดจะโต้ตอบกลับให้อีกฝ่ายเสียหน้าแต่อย่างใด แต่เขาจะนำข้อคิดพวกนั้นมาพัฒนาและปรับปรุงตนเองต่อไป

9. ไม่สนใจสื่อโซเชี่ยลหรือโทรศัพท์มากเกินไป

หากพวกเขาเริ่มสนทนากับใครก็ตาม เขาจะมุ่งมั่นและจริงใจเสมอ บทสนทนาทั้งหมดจะถูกดึงดูดโดยการกระทำของเขา เพียงเท่านี้ก็เป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่น่าประทับใจได้ แม้จะเป็นการพูดคุยสั้นๆ แต่หนุ่มๆสาวๆปลื้มแน่!

 

10. ไม่มีอีโก้

บุคคลที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงจะไม่เรียกร้องให้ผู้อื่นสนใจหรือตัดสินใครๆเพราะความรู้สึกนึกคิดของตัวเองโดยเด็ดขาด เขาไม่คิดว่าการทำให้ตัวเองถูกผู้อื่นชื่นชมนั้นคือการรู้สึกดี เขาก็แค่ลงมือทำในสิ่งที่เขาอยากทำเท่านั้นเอง

11. ไม่ใช่คนหน้าไหว้หลังหลอก

คนพวกนี้มักจะเป็นคนตรงๆ แต่ไม่ใช่คนแรง คนที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงจะเลือกทำตามสิ่งที่ตนเองพูด ไม่ได้กลับไปกลับมาว่าจะทำอันนี้ แต่ไปทำอย่างอื่นแทน เพราะฉะนั้นเชื่อใจได้เลยว่าสิ่งที่เขาพูดมาเขาทำจริงแน่!

 

12. ไม่พูดจาโอ้อวดผู้อื่น

การที่เขาทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดแล้วประสบความสำเร็จ เขาจะไม่พูดจาโอ้อวดเพื่อให้ทุกๆคนมาชมเขา เพราะเขาเชื่อมั่นในความสำเร็จของตนเองอยู่แล้ว ดังนั้นสิ่งที่เขาทำจะมีคุณงามความดีในตัวเอง โดยที่ไม่ต้องเรียกร้องให้ใครมาสนใจเลย

เห็นแบบนี้แล้วต้องรีบไปเช็คตัวเองด่วนว่ามีภาวะความฉลาดทางอารมณ์กี่ข้อบ้างน๊า… รู้แล้วต้องรีบปรับปรุงอย่างไวเลย!

ที่มา : inc,  pakutaso

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

positive thinking ควบคุมอารมณ์ ความฉลาด ทดสอบนิสัย เคล็ดลับการใช้ชีวิต
ปักหมุด! 10 ชาไข่มุกร้านเด็ดย่านสยามสแควร์ ตามไปตำให้ครบ! ทรงผมปิดแก้มสไตล์เกาหลี พลางหน้ากลมให้ดูเรียวเล็ก  นิยายรักโรแมนติก อ่านแล้วฟิน จิ้นกันสุดๆ!

Check Also

10 คำแนะนำเปลี่ยนชีวิต ‘โสด’ ให้มีคุณค่า ชีวิตดีไม่ต้องง้อผู้

สาวโสดทั้งหลายโ …

About 49 september

mistakes are sometimes the best memories ♥
Previous อัปเดต! เทรนด์สีผมสุดฮิตที่สาวเกาหลีนิยมในช่วงนี้
Next บอกลาผมร่วง! 10 เทคนิคลับสร้างผมแข็งแรงด้วยวิธีธรรมชาติ
Don`t copy text!