Now Reading
7 บุคลิกของคนเจ้าบงการ ชอบควบคุมคนอื่น !!

7 บุคลิกของคนเจ้าบงการ ชอบควบคุมคนอื่น !!

คุณอาจรู้จักใครบางคนที่มีบุคลิกชอบควบคุม และมักจะทำตัววางแผนให้ทุกคน ด้วยการเลือกหรือทำในสิ่งที่ตัวเขาเองต้องการ อีกทั้งพวกเขามักจะให้คำแนะนำที่คุณไม่ได้อยากจะรู้!!! คนที่มีบุคลิกภาพชอบควบคุมมักมีปัญหากับคนอื่น เพราะพวกเขามักชอบควบคุมคนอื่นเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับตนเอง ให้ตัวเองรู้สึกปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และเมื่อมีคนควบคุมคุณ มันก็ค่อนข้างยากที่คุณจะถอยห่างออกมา

controlling-personalities

และนี่คือ 7 บุคลิกของเจ้าบงการ ควบคุมคุณอยู่ใต้อำนาจของพวกเขา

1. พวกเขาวิจารณ์คุณตลอดเวลา

คนที่ชอบควบคุมคนมักไม่พอใจในสิ่งที่คนอื่นทำ พวกเขาเชื่อว่าวิธีที่พวกเขาเลือกถูกต้องและพวกเขาก็เป็นผู้ที่รู้ดีที่สุด พวกเขาจะวิพากษ์วิจารณ์ทุกสิ่งที่เกี่ยวกับตัวคุณอยู่ตลอดเวลา เพื่อบอกว่าสิ่งที่คุณทำมันผิด (แม้ว่าบางครั้งมันอาจจะดีแล้วก็ตาม) อาจเป็นเสื้อผ้าที่คุณสวมใส่ แนวเพลงที่คุณชอบฟัง หรือแม้แต่บริษัทที่คุณทำงาน เอาจริง ๆ ไม่มีอะไรที่ดีพอสำหรับพวกเขาหรอกค่ะ

2. พวกเขาใกล้ชิดกับคุณ และสร้างระยะห่าง

นี่คือกลวิธีที่คนชอบควบคุมคนทำได้ดีที่สุด เมื่อคุณพบปะกับคนที่มีอำนาจควบคุม ความสัมพันธ์ของคุณอาจจะคืบหน้าได้อย่างรวดเร็ว คุณเริ่มต้นพูดคุยกับเขาอย่างถูกคอ และใช้เวลาอยู่ด้วยกันกับคุณบ่อยๆ คุณเริ่มพึ่งพาและชื่นชอบเขา เมื่อคนชอบควบคุมเชื่อว่าคุณขาดเขาไม่ได้ พวกเขาจะเริ่มเว้นระยะห่าง เพื่อให้คุณหัวหมุนและต้องการเขา

controlling-personalities_1

3 พวกเขาโกรธ เมื่อคุณถามคำถาม

ผู้ที่ควบคุมคนอื่นไม่ชอบการถูกถาม พวกเขาเชื่อว่าสิ่งที่เขาพูดออกไปถูกเสมอ ถ้าคุณขอให้พวกเขาอธิบายถึงความเห็น เหตุผล หรือแรงจูงใจ พวกเขาก็จะปกป้องตัวเองแล้วก็อารมณ์เสีย ความจริงก็คือ พวกเขาไม่มีคำตอบที่ดีสำหรับคุณ เพียงแต่ต้องการให้คุณทำตามที่เขาพูดโดยไม่มีคำถามนั่นเอง

4. พวกเขาใช้ความผิด เพื่อจัดการกับคุณ

การควบคุมคนคือทักษะของผู้จัดการ พวกเขามักจะใช้ประโยคที่ว่า “ถ้าคุณรักฉันคุณจะ … ” หรือ “ฉันจะเจ็บถ้าคุณไม่ … ” พวกเขาจะทำเป็นสำนึกผิด แต่ก็อยากให้คุณปฏิบัติตามคำสั่งของพวกเขา และทำสิ่งที่พวกเขาต้องการ นี่เป็นสัญญาณของความสัมพันธ์ที่เป็นพิษ (Toxic relationship) ทำให้ความรู้สึกของคุณค่อยๆ ถูกทำลายลงไปนั่นเอง

5. พวกเขาไม่ยอมรับฟังความคิดเห็นของอีกฝ่ายหนึ่ง

คนที่คอยควบคุมคนอื่นค่อนข้างเป็นคนใจแคบ พวกเขาคิดว่าสิ่งที่ตัวเองคิดนั้นถูกต้องเสมอ ดังนั้นเขาไม่ต้องการรับฟังความคิดเห็นของใคร พวกเขาขาดการยอมคนอื่น โดยเฉพาะผู้ที่ลุกขึ้นยืนเพื่อแสดงความคิดเห็นว่าไม่เห็นด้วยกับเขา หากคุณไม่เห็นด้วยคุณก็คือคนที่ผิด การขาดความสามารถที่จะอดทนต่อคนอื่น ทำให้พวกเขามีเพื่อนที่จริงใจน้อย และไม่ค่อยมีคนสนใจ

controlling-personalities_2

See Also

6. พวกเขาสร้างกฎขึ้นมาในชีวิตของคุณ

พวกเขายืนยันว่าเขาทราบสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณ ดังนั้นเขาจึงควรกำหนดกฎระเบียบในชีวิตของคุณ อีกทั้งเขาต้องการรู้ว่าคุณอยู่ที่ไหน และใครที่คุณอยู่ด้วยตลอดเวลา พวกเขาจะห้ามคุณไม่ให้ไปเที่ยวกับเพื่อนร่วมงานหรือเพื่อนบางคน หรือแม้กระทั่งการตั้งกฎว่าคุณต้องตอบเขาทันทีเมื่อเขาโทรหรือแมสเสสหาคุณ ถ้าคุณคุ้น ๆ กฎเหล่านี้ ก็มีโอกาสที่ในชีวิตของคุณจะมีเจ้าบ่งการอยู่ในชีวิตแล้วล่ะ

7.ทำให้คุณรู้สึกแย่ เวลาที่คุณเป็นตัวของตัวเอง

และเมื่อคุณเริ่มรับรู้ถึงพฤติกรรมของผู้ควบคุม และปฏิเสธที่จะทำตามกฎหรือความเห็นของพวกเขา คนเหล่านี้ก็จะโกรธ พวกเขาจะบอกว่าคุณเปลี่ยนไป ไม่ชอบคุณคนใหม่ที่เป็นคนไม่สำนึกคุณคน แล้วเขาก็จะปลีกตัวออกห่างจากคุณให้คุณรู้สึกผิด ความจริงคุณไม่ควรปล่อยให้ใครมาบอกว่า คุณเป็นใคร และคุณควรจะเป็นใคร คุณควรควบคุมชีวิตตัวเองและมีความสุขในแบบฉบับของตัวเอง หากคุณอยากทำอะไร ที่ไม่เดือดร้อนใครก็ทำได้เลยค่ะ

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว หากคุณรู้สึกคุ้นๆ ว่าในชีวิตของคุณมีคนแบบนี้อยู่ ก็อย่านำคำพูดของคนเหล่านี้มาใส่ใจ ต้องมั่นใจในความคิดและการตัดสินใจของตัวเองมากๆ แล้วหาจังหวะถอยห่างออกมาดีที่สุดค่ะ

ที่มา davidwolfe
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top