Now Reading
เลิกคบเถอะ! เพื่อน 6 ประเภทที่ควรรีบตัดออกไปจากชีวิต

เลิกคบเถอะ! เพื่อน 6 ประเภทที่ควรรีบตัดออกไปจากชีวิต

มนุษย์เราไม่สามารถอยู่คนเดียวบนโลกนี้ได้ การมีเพื่อนถือเป็นอีกหนึ่งสีสันในชีวิต และทำให้เราได้มองเห็นโลกกว้างขึ้น ต่างคนก็ต่างลักษณะนิสัย มีเรื่องราวประสบการณ์แตกต่างกันออกไป แต่การคบเพื่อนนั้น ถ้าคบแล้วยิ่งทำให้ชีวิตเรารู้สึกแย่ ก็ไม่ควรทนฝืนคบกันอีกต่อไป ใครที่กำลังลังเลลองสำรวจดูว่าเพื่อนคุณมีลักษณะนิสัยดังต่อไปนี้หรือไม่ ถ้าใช่ควรตัดสินใจถอยห่างได้แล้ว

เลิกคบดีกว่า! เพื่อนไม่ดี.. คบไปก็เสียเวลา

1.เพื่อนไม่รู้จักเกรงใจ

ถึงจะสนิทกันแค่ไหนทุกคนต้องมีพื้นที่ส่วนตัว หากเจอเพื่อนที่ไม่รู้จักขอบเขตของความสัมพันธ์ เข้ามาจุ้นจ้านทุกเรื่อง คิดจะทำอะไรก็ทำ อาทิ นึกจะมาห้องตอนไหนก็ได้ไม่ถามเราสักคำว่าสะดวกมั้ย หรือหยิบเสื้อผ้า เครื่องสำอางไปใช้บ่อยๆ โดยไม่เอ่ยปากขอ อาจจะดูเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ บางคนอาจจะเถียงในใจว่าทำไมเป็นเพื่อนถึงให้ยืมไม่ได้ ถ้ายืมเป็นครั้งคราวยังพอทน แต่เรื่องของใช้ส่วนตัว สาวๆ ทุกคนควรมีเป็นของตัวเองนะคะ! หยิบยืมใครบ่อยๆ มันไม่เหมาะสม

2. เพื่อนชอบยืมเงินแล้วไม่คืน

มีเพื่อนสนิทที่ต้องแตกหักกันมากมายเพราะเรื่องเงิน จนถึงขั้นมีคนเคยบอกว่า ถ้ารักเพื่อนอย่ายืมเงินเพื่อน เพราะเมื่อพูดให้คำมั่นสัญญาไปแล้วทำไม่ได้ มันจะทำให้อีกฝ่ายเสียความรู้สึก อย่างการยืมเงินก็เช่นกัน ตอนจะยืมพูดชักแม่น้ำทั้งห้าว่าจะคืนวันนั้นวันนี้ พอกำหนดเวลามาถึงทำไม่ได้อย่างที่พูดไว้ บางรายผัดผ่อนไปเรื่อยๆ บางรายก็หนีเงียบหายไป ถ้าเจอเพื่อนแบบนี้คบไปก็เสียเวลา แถมยังเสียสุขภาพจิตอีกด้วย

3. เพื่อนขี้หงุดหงิด ชอบว่าร้าย

ลองคิดดูนะถ้าต้องอยู่กับคนที่หงุดหงิด อารมณ์ร้ายตลอดเวลา จะส่งผลให้อารมณ์คุณขุ่นมัวตามไปด้วยขนาดไหน ชีวิตคนเราไม่มีใครรู้ว่าจะยืนยาวไปนานสักเท่าไร เวลาที่มีอยู่คุณควรใช้ไปกับสิ่งที่ดีๆ และคนที่ไม่มีพิษมีภัยจะดีกว่า

4. เพื่อนที่ทำให้คุณรู้สึกไม่เป็นตัวของตัวเอง

ถ้าคุณต้องอึดอัด รู้สึกไม่เป็นตัวของตัวเอง ต้องสร้างตัวตนขึ้นมาอีกแบบที่ไม่ใช่คุณเพื่อเอาใจเพื่อน มิตรภาพแบบนี้ไม่ได้ทำให้คุณมีความสุขเลยสักนิด อย่าทนอยู่เลยค่ะ ออกมาจากตรงนั้น คนที่เป็นเพื่อนจริงๆ ต่อให้คุณมีไลฟ์สไตล์ต่างกัน ก็ปรับจูนเข้าหากัน และยอมรับกันได้

See Also

5. เพื่อนชอบใช้

การเป็นเพื่อนกัน และช่วยเหลือซึ่งกันและกันถือเป็นเรื่องที่น่ารักๆ ที่คนเป็นเพื่อนพึงกระทำให้กันได้ แต่ถ้าเพื่อนคนนั้นชอบให้คุณมาคอยช่วยเหลือตลอดเวลา แม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ โดยที่ไม่ลองช่วยเหลือตัวเองก่อนเลย คิดแต่จะใช้ให้เพื่อนช่วยอย่างเดียว ถ้าไม่ช่วยก็เหวี่ยงไม่พอใจ เพราะเคยช่วยมาตลอด เป็นแบบนี้ไม่ดีนะคะ นอกจากจะทำให้เพื่อนได้ใจจนนิสัยเสียแล้ว ตัวคุณเองก็จะไม่มีความสุขด้วย

6. เพื่อนที่คิดถึงกันแต่ตอนที่มีปัญหา

เวลาเพื่อนมีความสุขไม่เคยเห็นหน้า โทรไปไม่เคยว่าง แต่พอถึงเวลาตัวเองมีปัญหา โทรมาไม่หยุดเพื่อระบาย ร้องขอความช่วยเหลือ ยิ่งไปกว่านั้นเวลาที่เรามีปัญหาเพื่อนไม่เคยคิดจะช่วย คนแบบนี้เขาไม่ได้เห็นค่า หรือห่วงใยคุณเลยสักนิด พอเถอะคำว่าเฟรนด์ จบมันเลยดีกว่า!!

สาวๆ มีเพื่อนคนไหนที่ตรงกับลักษณะนิสัยเพื่อนที่ไม่ดีดังที่กล่าวมาบ้างเอ่ย.. ถ้าเคยเจอมีวิธีแก้ปัญหากันอย่างไรบ้างคะ มาแชร์ให้สาวๆ ชาวอะเครุได้อ่านประสบการณ์กันได้นะ!

ภาพ: kooding, aminoapps, ha-roro, addoil, aminoapps
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top