Now Reading
7 งานอดิเรกที่ช่วยให้การทำงานของสมองมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

7 งานอดิเรกที่ช่วยให้การทำงานของสมองมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ทุกส่วนของร่างกายมักมีวันหมดอายุขัยไปตามกาลเวลา และสมองของเราเป็นอวัยวะที่สำคัญที่เราต้องดูแลรักษาให้มีการทำงานที่ดียิ่งขึ้นและไม่เสื่อมสภาพ บางคนถ้าละเลยการดูแลอาจทำให้สูญเสียความทรงจำระยะสั้นได้ วันนี้ AkeruFeed จึงมาแนะนำ 7 งานอดิเรกที่เสริมการทำงานของสมองของคุณให้มีการทำงาน ความจำ ที่ดีขึ้น

1. อ่านหนังสือที่คุณชอบ

large (8)

weheartit

ไม่ว่าคุณจะอ่านการ์ตูน,นิยายรักคลาสสิค หรือ แม้แต่หนังสือพิมพ์ นักวิจัยได้บอกว่าการอ่านนั้นเป็นการเพิ่มทำงานของสมอง,กระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ประสาทใหม่ๆ ให้เราได้อัพเดตข้อมูลใหม่ๆ นอกจากนี้ยังเพิ่มหน่วยความจำให้กับสมองอีกด้วย การอ่านหนังสือช่วยเพิ่มจินตนาการให้กับเราอย่างมากมาย เห็นมั้ยล่ะว่าการอ่านหนังสือมันสำคัญกับเราจริงๆ

2. เรียนรู้ที่จะเล่นเครื่องดนตรี

large (9)

weheartit

การเล่นดนตรีนั้นทำให้สมองได้ประมวลผลและเชื่อมต่อระบบประสาททั้งสองซีกของสมอง ทั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ได้วิจัยมาว่าในช่วงต้นของการฝึกเล่นดนตรีนั้นทำให้สมองมีการสร้างระบบความจำได้ดีกว่าการที่เราทำโจทย์เลขทางคณิตศาสตร์เสียอีก การเล่นเครื่องดนตรีจึงเป็นสิ่งที่เพิ่มสุทรียภาพในด้านความรู้สึกและสมองอีกด้วย และการเล่นเครื่องดนตรีไม่จำเป็นต้องฝึกตั้งแต่เด็กๆ ไม่ว่าจะวัยไหนเราก็สามารถฝึกฝนได้

3. การออกกำลังกายเป็นประจำ

large (10)

weheartit

การออกกำลังช่วยให้ร่างกายผลิตโปรตีน BDNF ในกระแสเลือดผ่านทางเซลล์สมองทำให้เกิดหน่อยความจำเพิ่มขึ้น ในลักษณะของการจำเป็นรูปภาพ โดยให้กลุ่มทดลองเล่นกีฬาเป็นประจำ และมาฝึกจดจำรูปภาพกับกลุ่มที่ไม่ได้เล่นกีฬาเลย ผลการทดสอบพบว่าผู้ที่เล่นกีฬาสามารถจดจำรูปภาพได้ดีมาก

4. เรียนรู้ภาษาใหม่ๆ อยู่เสมอ

large (11)

weheartit

large (12)

weheartit

สังเกตได้ว่าบุคคลที่อ่าน ออก เขียนได้ในหลายภาษานั้นมักจำมีความจำที่ดีเพราะส่วนของสมองได้มีการวางแผนและมีการพัฒนาที่เพิ่มขึ้น ได้มีการทดลองเกิดขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองให้เด็กคนนึงนั้นได้ไปอยู่กับครอบครัวที่พูดภาษาต่างประเทศ แต่ในโรงเรียนของที่เด็กไปเรียนพูดแต่ภาษาอังกฤษ ทำให้เด็กต้องฝึกฝนทั้งสองภาษา สมองจึงจดจำได้เยอะและส่งผลให้ฉลาด

5. การมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมต่างๆ

Processed with VSCOcam with a8 preset
weheartit

ถ้าอยากมีสมองที่มีการทำงานที่ดีต้องอาศัยการเรียนรู้จากการทำกิจกรรมต่างๆไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้พีชคณิต การใช้คณิตศาสตร์ในชีวิตประจำวัน ต้องหมั่นฝึกฝนและทำทุกวัน แม้เราจะอยู่ในช่วยวัยที่โตหรือแก่แล้วก็สามารถทำได้ เพราะช่วยให้สมองได้ทำงานไม่หยุดนิ่ง ถ้าไม่สั่งให้สมองได้ทำงานหรืออยู่เฉยๆ อาจจะทำให้เรากลายเป็นคนความจำสั้นหรืออัลไซเมอร์

See Also

6. ออกกำลังกายของสมองด้วยปริศนาและเกม

large (14)

weheartit

สมองของเราเปรียบเสมือนคอมพิวเตอร์และกล้ามเนื้อ ยิ่งเราส่งข้อมูลให้สมองได้ทำงานสมองก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้นหาปริศนาหรือเกมมาเล่นกัน เช่น ปริศนาอักษรไขว้,กิจกรรมเชิงกลยุทธ์มาเล่นร่วมกับผู้อื่น เช่น หมากรุก หมากฮอส หรือแม้กระทั่งวีดีโอเกม ทำให้สมองได้สั่งการอะไรใหม่ๆและประสบการณ์ใหม่ๆ

7. นั่งสมาธิ

How-and-Why-I-Meditate_Hero1

quietrev

การนั่งสมาธิ เป็นสิ่งที่พุทธศาสนา พิสูจน์ได้จริงว่าทำให้การทำงานของสมองนั้นดีขึ้น มีการวิจัยมาว่า การนั่งสมาธิช่วยในการทำงานของสมอง ควบคุมสติ ระงับอารมณ์ร้ายต่างๆ ปรับปรุงพฤติกรรมที่เลวร้าย ลดความเครียดและความวิตกกังวล เรียกได้ว่าการทำสมาธิเป็นสิ่งที่ดีสำหรับทุกเพศทุกวัย

งานอดิเรกทั้งหมดเหล่านี้สามารถทำได้ในชีวิตประจำวัน และเป็นสิ่งง่ายๆที่คุณสามารถทำได้ ดังนั้นมาเพิ่มการทำงานของสมองให้ดีขึ้นกันดีกว่าค่ะ

ที่มา:lifehack.org

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top