Now Reading
ทำไมครูจึงไม่ควรให้การบ้านกับนักเรียน มาดูผลวิจัยกัน

ทำไมครูจึงไม่ควรให้การบ้านกับนักเรียน มาดูผลวิจัยกัน

จากการใช้เวลา 25 ปีในการศึกษาและวิเคราะห์การบ้าน โดยการวิจัยของ แฮร์ริส คูเปอร์ ได้แสดงให้เห็นถึงข้อสรุปที่ชัดเจนว่า การบ้านได้ทำความเสียหายให้กับนักเรียนชั้นประถม ในหนังสือของแฮร์ริสที่ชื่อว่า The Battle over Homework: Common Ground for Administrators, Teachers, and Parents ซึ่งกูรูการบ้านได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างการบ้านและความสำเร็จในระดับชั้นที่ต่างกัน ในขณะที่การบ้านมีประโยชน์ที่สำคัญกับระดับชั้นมอปลาย และมีประโยชน์ลดลงในชั้นมอต้น แต่กลับ “ไม่มีประโยชน์เลยในชั้นประถมศึกษา” คำพูดแสดงความเห็นด้วยจาก Etta Kralovec ศาสตราจารย์เกี่ยวกับการศึกษาที่มหาวิทยาลัยแอริโซนา

ทำไมครูจึงไม่ควรให้การบ้านกับนักเรียนในระดับชั้นประถม

marukotv04

source: dramajepang

จากการวิจัย ได้มีการให้เหตุผลว่าทำไมครูจึงไม่ควรให้การบ้านกับนักเรียนในระดับชั้นประถมไว้ 5 ข้อ ดังนี้

1. การบ้านสามารถสร้างผลกระทบในแง่ลบเกี่ยวกับทัศนคติของเด็กที่มีต่อโรงเรียน เด็กที่เพิ่งเริ่มต้นเข้าโรงเรียนในแต่ละปีมีจำนวนมาก สิ่งสุดท้ายที่ครูควรทำก็คือ เปลี่ยน (ความคิด) พวกเขาให้ต่อต้านโรงเรียน แทนที่เด็กๆ ควรจะได้สนุกสนานขณะได้เรียนรู้

marukotv01

source: dramajepang

2. การให้การบ้านก่อนถึงวัยที่กำหมดอาจทำลายความสัมพันธ์ส่วนตัวในระยะยาวได้ ขณะที่การบ้านเป็นสิ่งที่มีความหมายต่อการเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่และลูก และทำให้พ่อแม่ได้มีส่วนร่วมกับการศึกษาของลูก แต่กับนักเรียนประถม การบ้านสามารถให้ผลที่ตรงกันข้ามได้ เด็กในวัยนั้นจำเป็นต้องได้รับการเตือนจากพ่อแม่เกี่ยวกับการบ้านของพวกเขา หลังจากวันที่ยาวนานที่โรงเรียน บางสิ่งที่มีคำว่า “งาน” ไม่ใช่สิ่งที่เด็กๆ อยากจะทำก่อนเข้านอน สิ่งนี้มักจะจบลงด้วยการต่อสู้ที่น่าเศร้า ซึ่งสามารถเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไปจนถึงปีต่อมา เมื่อการบ้านมีประโยชน์แล้วจริงๆ

3. การบ้านทำให้เกิดความรับรู้ที่ผิดเกี่ยวกับความรับผิดชอบ บรรดาผู้ที่สนับสนุนการบ้านจะพูดว่า การทำการบ้านเป็นประจำทุกวันจะช่วยให้เด็กมีความรับผิดชอบมากขึ้น แต่สิ่งนี้จะถูกต้องกับเด็กในวัยต่อมาเท่านั้น ไม่ใช่กับเด็กประถม เพราะจุดประสงค์ในเรื่องของความรับผิดชอบนั้น จะหายไปอย่างสมบูรณ์ เวลาที่พ่อแม่ต้องคอยเตือนลูกๆของพวกเขาให้ทำการบ้านทุกคืน

hqdefault

source: youtube

4. การบ้านเหลือเวลาให้เด็กได้เป็นเด็กน้อยลง ตามข้อมูลที่ได้รวบรวมโดยเว็บไซต์ Open Colleges ในหัวข้อ The Tyranny of Homework: 20 Reasons Why You Shouldn’t Assign Homework Over The Holidays พบว่าเด็กจำนวนมากไม่ได้รับการออกกำลังกายที่เพียงพอ เด็กนักเรียนทั้งหมด โดยเฉพาะนักเรียนชั้นที่เด็กที่สุดควรใช้เวลาในตอนเย็นและวันหยุดของพวกเขา เพื่อทำกิจกรรมทางกายให้มากขึ้น ทั้งการออกไปเล่นข้างนอกและการเล่นกีฬากับเพื่อนๆ ทั้งครูและผู้ปกครองสามารถส่งเสริมเด็กๆ ให้ทำกิจกรรมเหล่านี้ให้บ่อยขึ้น

5. เด็กต้องการการพักผ่อนเพื่อให้ผลดีในโรงเรียน อีกหนึ่งปัญหากับการบ้านของนักเรียนประถมก็คือ มันมักจะใช้เวลาที่ควรต้องนอนหลับของเด็กๆไป เด็กต้องการการนอนหลับเฉลี่ยแล้ว 10 ชั่วโมงต่อวัน สำหรับเด็กที่จะมี 100% ในวันถัดไปที่โรงเรียน พวกเขาจึงต้องมีการพักผ่อนที่เหมาะสม

เมื่อเราทราบถึงเหตุผลกันแล้ว ทีนี้เรามาดูทางเลือกของการบ้านสำหรับนักเรียนเล็กๆกันดีกว่า

ทางเลือกของการบ้านสำหรับนักเรียนเล็กๆ

maxresdefault

source: youtube

ตามทางเลือกสำหรับการบ้านที่มากเกินไปของนักเรียนชั้นเล็กๆ มีหลายสิ่งที่ครูและผู้ปกครองสามารถทำเพื่อให้แน่ใจว่า นักเรียนมีแรงจูงใจและเปิดใจให้กับการเรียนรู้มากขึ้น ดังต่อไปนี้

1. ส่งเสริมการอ่านที่สนุกสนาน จากการวิจัยพบว่า ในระดับชั้นประถมมีวิธีที่ดีกว่าการทำการบ้าน นั่นก็คือ การอ่าน โดยผู้ปกครองและครูอาจหาหัวข้อที่เด็กมีความสนใจ และกระตุ้นให้พวกเขาอ่านด้วยตัวเอง หรือไม่ก็อ่านเสียงดังให้พวกเขาฟัง แม้ว่าการปรับกิจกรรมนี้ให้เข้ากับเด็กแต่ละคนจะต้องใช้ความพยายามมากกว่าการบ้าน ซึ่งมีลักษณะเหมือนกัน แต่เราจะสังเกตเห็นประโยชน์ของการอ่านที่สนุกสนานได้อย่างเด่นชัด

See Also

2. สอนความรับผิดชอบในเรื่องกิจวัตรประจำวัน แทนที่จะให้การบ้านเพื่อพัฒนาความรับผิดชอบให้กับเด็ก แต่มีกิจวัตรในแต่ละวันมากมายที่สามารถสอนพวกเขาให้มีความรับผิดชอบได้ เช่นการตื่นนอนและเตรียมพร้อมในตอนเช้า การจัดเตียง การช่วยงานบ้าน หรือแม้แต่การดูแลสัตว์เลี้ยง

timthumb

source: us.jnto.go.jp

3. สอนเด็กๆ ว่าพวกเขาเป็นผู้เรียนรู้เสมอ นักเรียนชั้นประถมมีการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง ดังนั้น เมื่อพ่อแม่และครูทำให้เด็กเข้าใจแนวคิดนี้ การทำการบ้านเพื่อการเรียนรู้ก็จะกลายเป็นเรื่องรองลงมา

4. พาพวกเขาไปพิพิธภัณฑ์ เด็กๆ สามารถเกิดการเรียนรู้ได้มากในงานนิทรรศการวิทยาศาสตร์ หรือนิทรรศการศิลปะ ที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้น ความรู้และประสบการณ์ที่ได้มาจากการไปที่เหล่านี้ไม่สามารถเรียนรู้ได้จากที่ไหน พ่อแม่อาจมองหางานนิทรรศการหรือกิจกรรมที่กำลังจะจัดขึ้น ซึ่งจะกระตุ้นความสนใจลูกของพวกเขาได้

Hamaura Ayano, Magazine, Makino Maria, Ogawa Rena, Sasaki Rikako, Tanabe Nanami-480066

source: hello-online.org

โดยสรุปแล้ว ผู้บริหาร, ผู้ปกครอง, และครู อาจร่วมมือกันใช้ช่วงเวลาหลังเลิกเรียน สร้างประสบการณ์ที่มีความคิดสร้างสรรค์, การเข้าสังคม, และการเรียนรู้นอกห้องเรียนเพื่อทำให้การศึกษาของนักเรียนชั้นประถมดีขึ้น

ที่มา: lifehack

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top