ง่ายมาก! 3 เทคนิคดีๆในการดูแลต้นกระบองเพชรจิ๋วให้อยู่รอด – AkeruFeed
49 september
Home / TREND & LIFE / ง่ายมาก! 3 เทคนิคดีๆในการดูแลต้นกระบองเพชรจิ๋วให้อยู่รอด

ง่ายมาก! 3 เทคนิคดีๆในการดูแลต้นกระบองเพชรจิ๋วให้อยู่รอด

เดินตลาดนัดชิคๆทีไรหนีไม่พ้นต้นกระบองเพชรเล็กจิ๋วทุกที ดูยังไง๊..ยังไง ก็น่ารักน่าซื้อกลับไปไว้ที่บ้าน บางคนจริงจังถึงขนาดที่ว่าปลูกไปปลูกมาชอบมากจนกลายเป็นคนขายไปซะเอง แบบนี้ก็ได้ด้วย!

หลายๆคนชอบเลี้ยงต้นกระบองเพชรเพราะดูแลง่าย ไม่ต้องรดน้ำพรวนดินอะไรมากมายแถมยังไม่มีใบไม้ร่วงเกรียวกราวให้น่ารำคาญใจ แต่กับคนอีกกลุ่มหนึ่งกลับเลี้ยงเพราะมีความเชื่อต่างๆนาๆว่าช่วยเรื่องนั้นเรื่องนี้ ปลูกแล้วดีมีผลต่อชีวิต แต่วันนี้พี่อะเครุจะมาบอกทริคเล็กๆง่ายๆในการปลูกและดูแลเจ้าต้นไม้จิ๋วนี่กัน จะง่ายขนาดไหนตามมาดูเลยจ้า ^^

เคล็ดลับการดูแลต้นกระบองเพชร

1. การรดน้ำต้นกระบองเพชร

อย่างที่พี่อะเครุได้บอกไปว่าเลี้ยงง่าย ไม่ต้องรดน้ำพรวนดินอะไรมาก แต่ถ้าไม่รดน้ำเลยมันก็ตายได้นะคะ! วิธีการรดน้ำแบบถูกต้องก็ง่ายมาก คุณต้องรดน้ำให้ชุ่มโชกไปจนถึงราก แต่อย่าให้เกิดน้ำขังหรือดินแฉะนะคะไม่อย่างงั้นเจ้ากระบองเพชรแสนรักของคุณตายแน่นอน และจะเริ่มรดครั้งถัดไปเมื่อดินเริ่มแห้ง ไม่จำเป็นต้องรดทุกวันค่ะ

Tips : ต้นกระบองเพชรแต่ละชนิด ความถี่ในการรดน้ำจะไม่เท่ากัน เพราะฉะนั้นพี่อะเครุแนะนำว่าควรหากิ่งไม้เล็กๆมาปักไว้ในกระถางเมื่อตอนคุณรดน้ำครั้งแรก การนับวันคือถ้ากิ่งไม้แห้งเมื่อไหร่ก็สมควรรดน้ำได้แล้วค่ะ ^^

bloglovin

2. อุณหภูมิกับแสงแดด

ลืมความคิดที่ว่าต้นกระบองเพชรสามารถทนความร้อนและอยู่ในทะเลทรายได้ทั้งปีทั้งชาติ จริงๆแล้วต้นกระบองเพชรเพียงแค่ต้องการแสงแดดเล็กน้อยอย่างแดดช่วงเช้าหรือช่วงบ่ายที่ไม่ร้อนจัดมาก เพราะงั้นควรหาอะไรมาช่วยพรางแสงให้ซอฟต์ลง และต้นกระบองเพชรโตได้ดีไม่มีปัญหาในอุณหภูมิร้อนๆ 27-32 องศาอย่างประเทศไทยเราด้วยแหละ เลี้ยงสบายๆเล้ยยย !

Tips : อย่าเอาต้นกระบองเพชรจิ๋วไปตากแดดจัดๆ ไม่งั้นต้นสีเขียวสดใสจะกลายเป็นสีน้ำตาลหม่นหมองสุดๆ

pinterest

3. ใส่ปุ๋ย

เป็นต้นไม้ตายยากก็ต้องมีอาหารเหมือนกันนะ! ใช่ค่ะ อาหารของต้นไม้ก็คือการใส่ปุ๋ย โดยส่วนมากนิยมใส่ปุ๋ยวิทยาศาสตร์กันเพราะมีธาตุอาหารหลายสูตรหลายชนิดที่เหมาะกับแต่ละสายพันธุ์ ทั้งนี้ทั้งนั้นปริมาณการใส่ปุ๋ยของแต่ละต้นก็ไม่เท่ากันอยู่ดี เพราะขึ้นอยู่กับขนาดต้นและสภาพแวดล้อมตอนปลูกด้วย

Tips : ระวังอย่าใส่ปุ๋ยเยอะเกินไป หรือ เข้มข้นมากเกินไป

truffaut

ปลูกต้องกระบองเพชรทำไมกันนะ?

ต้นกระบองเพชร เรียกอีกอย่างว่า โบตั๋ว หรือท้าวพันตา มีความเชื่อกันมานานว่าหากปลูกไว้ทิศตะวันตก จะนำความโชคดีและโชคลาภมาให้ หากคนไหนดูแลจนออกดอกเล็กๆน่ารัก จะหมายถึงการปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย อันตราย และป้องกันภัยต่างๆด้วยนะ โอ้โห!

succulentcity

เคล็ดลับเสริมดวงด้วยต้นกระบองเพชร

อ้าว !! ต้นกระบองเพชรเสริมดวงได้ด้วยหรอ? ส่วนนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่ใครทำแล้วสบายใจ ไม่มีผลเสียต่อคนอื่นก็ทำได้แบบฮูแคร์ไปเลยค่ะ เคล็ดลับการเสริมดวงก็ง่ายๆแค่ปลูกต้นกระบองเพชรในวันเสาร์และวางไว้ที่ทิศตะวันตกของบ้าน ง่ายๆแค่นี้เองนะคะทำตามได้ไม่ยาก แต่พี่อะเครุขอเตือนว่าถ้าคุณยังโสดอย่าไปวางไว้ริ้มรั้วบ้านเด็ดขาด ไม่งั้นได้เกาะคานทองนิเวศน์แน่นอน ^^

homedecorgardeningflowers
pinimg
lavkai

รู้ทั้งเทคนิคการดูแลต้นไม้แสนรัก ทั้งเคล็ดลับเสริมดวงเสริมความเฮงต่างๆนาๆ เอาเป็นว่าใครชอบต้นกระบองเพชรล่ะก็ต้องใส่ใจดูแลให้ดีเลยล่ะ!

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

Cactus กระบองเพชร ต้นกระบองเพชร ปลูกต้นไม้ ไลฟ์สไตล์
สูตรน้ำชง, Sunquick, แจก 25 สูตรน้ำชง สำหรับทำขายหรือทำกินเองที่บ้าน ไม่ต้องง้อร้านค้า12 สูตรเมนูชีสยืดเด็ดๆ Imperial Duo Cheese Mix20 ไอเดียใส่เดรสกระโปรงสไตล์เกาหลี ลุคสดใสน่ารักๆ12 สูตรเบเกอรี่ ทำขนมแบบง่ายๆ สอนทำอย่างละเอียด!แนะนำ 7 ไอเทมลดฝ้า จุดด่างดำ สุดปังในปี 2020

Check Also

แนะนำ 25 สติ๊กเกอร์ไลน์ฟรีและเสียเงิน ยอดนิยม ปี 2020

เวลาเล่นไลน์ (L …

Previous หล่อมาก!! Cha Eun Woo พระเอกซีรีส์ My ID is Gangnam Beauty
Next บอกเล่าเรื่องราวธรรมดาๆ ที่แสนจะโรแมนติกของนักเขียนชาวเกาหลี
Don`t copy text!