ง่ายมาก! 3 เทคนิคดีๆในการดูแลต้นกระบองเพชรจิ๋วให้อยู่รอด – AkeruFeed
49 september
Home / TREND & LIFE / ง่ายมาก! 3 เทคนิคดีๆในการดูแลต้นกระบองเพชรจิ๋วให้อยู่รอด

ง่ายมาก! 3 เทคนิคดีๆในการดูแลต้นกระบองเพชรจิ๋วให้อยู่รอด

เดินตลาดนัดชิคๆทีไรหนีไม่พ้นต้นกระบองเพชรเล็กจิ๋วทุกที ดูยังไง๊..ยังไง ก็น่ารักน่าซื้อกลับไปไว้ที่บ้าน บางคนจริงจังถึงขนาดที่ว่าปลูกไปปลูกมาชอบมากจนกลายเป็นคนขายไปซะเอง แบบนี้ก็ได้ด้วย!

หลายๆคนชอบเลี้ยงต้นกระบองเพชรเพราะดูแลง่าย ไม่ต้องรดน้ำพรวนดินอะไรมากมายแถมยังไม่มีใบไม้ร่วงเกรียวกราวให้น่ารำคาญใจ แต่กับคนอีกกลุ่มหนึ่งกลับเลี้ยงเพราะมีความเชื่อต่างๆนาๆว่าช่วยเรื่องนั้นเรื่องนี้ ปลูกแล้วดีมีผลต่อชีวิต แต่วันนี้พี่อะเครุจะมาบอกทริคเล็กๆง่ายๆในการปลูกและดูแลเจ้าต้นไม้จิ๋วนี่กัน จะง่ายขนาดไหนตามมาดูเลยจ้า ^^

เคล็ดลับการดูแลต้นกระบองเพชร

1. การรดน้ำต้นกระบองเพชร

อย่างที่พี่อะเครุได้บอกไปว่าเลี้ยงง่าย ไม่ต้องรดน้ำพรวนดินอะไรมาก แต่ถ้าไม่รดน้ำเลยมันก็ตายได้นะคะ! วิธีการรดน้ำแบบถูกต้องก็ง่ายมาก คุณต้องรดน้ำให้ชุ่มโชกไปจนถึงราก แต่อย่าให้เกิดน้ำขังหรือดินแฉะนะคะไม่อย่างงั้นเจ้ากระบองเพชรแสนรักของคุณตายแน่นอน และจะเริ่มรดครั้งถัดไปเมื่อดินเริ่มแห้ง ไม่จำเป็นต้องรดทุกวันค่ะ

Tips : ต้นกระบองเพชรแต่ละชนิด ความถี่ในการรดน้ำจะไม่เท่ากัน เพราะฉะนั้นพี่อะเครุแนะนำว่าควรหากิ่งไม้เล็กๆมาปักไว้ในกระถางเมื่อตอนคุณรดน้ำครั้งแรก การนับวันคือถ้ากิ่งไม้แห้งเมื่อไหร่ก็สมควรรดน้ำได้แล้วค่ะ ^^

bloglovin

2. อุณหภูมิกับแสงแดด

ลืมความคิดที่ว่าต้นกระบองเพชรสามารถทนความร้อนและอยู่ในทะเลทรายได้ทั้งปีทั้งชาติ จริงๆแล้วต้นกระบองเพชรเพียงแค่ต้องการแสงแดดเล็กน้อยอย่างแดดช่วงเช้าหรือช่วงบ่ายที่ไม่ร้อนจัดมาก เพราะงั้นควรหาอะไรมาช่วยพรางแสงให้ซอฟต์ลง และต้นกระบองเพชรโตได้ดีไม่มีปัญหาในอุณหภูมิร้อนๆ 27-32 องศาอย่างประเทศไทยเราด้วยแหละ เลี้ยงสบายๆเล้ยยย !

Tips : อย่าเอาต้นกระบองเพชรจิ๋วไปตากแดดจัดๆ ไม่งั้นต้นสีเขียวสดใสจะกลายเป็นสีน้ำตาลหม่นหมองสุดๆ

pinterest

3. ใส่ปุ๋ย

เป็นต้นไม้ตายยากก็ต้องมีอาหารเหมือนกันนะ! ใช่ค่ะ อาหารของต้นไม้ก็คือการใส่ปุ๋ย โดยส่วนมากนิยมใส่ปุ๋ยวิทยาศาสตร์กันเพราะมีธาตุอาหารหลายสูตรหลายชนิดที่เหมาะกับแต่ละสายพันธุ์ ทั้งนี้ทั้งนั้นปริมาณการใส่ปุ๋ยของแต่ละต้นก็ไม่เท่ากันอยู่ดี เพราะขึ้นอยู่กับขนาดต้นและสภาพแวดล้อมตอนปลูกด้วย

Tips : ระวังอย่าใส่ปุ๋ยเยอะเกินไป หรือ เข้มข้นมากเกินไป

truffaut

ปลูกต้องกระบองเพชรทำไมกันนะ?

ต้นกระบองเพชร เรียกอีกอย่างว่า โบตั๋ว หรือท้าวพันตา มีความเชื่อกันมานานว่าหากปลูกไว้ทิศตะวันตก จะนำความโชคดีและโชคลาภมาให้ หากคนไหนดูแลจนออกดอกเล็กๆน่ารัก จะหมายถึงการปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย อันตราย และป้องกันภัยต่างๆด้วยนะ โอ้โห!

succulentcity

เคล็ดลับเสริมดวงด้วยต้นกระบองเพชร

อ้าว !! ต้นกระบองเพชรเสริมดวงได้ด้วยหรอ? ส่วนนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่ใครทำแล้วสบายใจ ไม่มีผลเสียต่อคนอื่นก็ทำได้แบบฮูแคร์ไปเลยค่ะ เคล็ดลับการเสริมดวงก็ง่ายๆแค่ปลูกต้นกระบองเพชรในวันเสาร์และวางไว้ที่ทิศตะวันตกของบ้าน ง่ายๆแค่นี้เองนะคะทำตามได้ไม่ยาก แต่พี่อะเครุขอเตือนว่าถ้าคุณยังโสดอย่าไปวางไว้ริ้มรั้วบ้านเด็ดขาด ไม่งั้นได้เกาะคานทองนิเวศน์แน่นอน ^^

homedecorgardeningflowers
pinimg
lavkai

รู้ทั้งเทคนิคการดูแลต้นไม้แสนรัก ทั้งเคล็ดลับเสริมดวงเสริมความเฮงต่างๆนาๆ เอาเป็นว่าใครชอบต้นกระบองเพชรล่ะก็ต้องใส่ใจดูแลให้ดีเลยล่ะ!

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

Cactus กระบองเพชร ต้นกระบองเพชร ปลูกต้นไม้ ไลฟ์สไตล์
ที่สุด 12 รองพื้นคุมมันหน้าเป๊ะ บางเบา ติดทนทั้งวัน! ประจำปี 2019รีวิว 10 เมนูลับซับเวย์ (Subway) รีวิวกล้อง DSLR เซลฟี่สวย น้ำหนักเบา รีวิวแชมพูไม่มีซิลิโคน ali shampooShiseido คอลเลกชั่น Synchro Skin Self-Refreshing

Check Also

ต้องเปิด! 10 รายการ Podcast สาระแน่น ฟังแล้วได้ไอเดียเพิ่ม

ตอนนี้ Podcast …

Previous หล่อมาก!! Cha Eun Woo พระเอกซีรีส์ My ID is Gangnam Beauty
Next บอกเล่าเรื่องราวธรรมดาๆ ที่แสนจะโรแมนติกของนักเขียนชาวเกาหลี
Don`t copy text!