Now Reading
ตามกระแสไทยแท้!! 8 นิยายย้อนยุคที่ได้รับความนิยมจนนำมาทำเป็นละคร

ตามกระแสไทยแท้!! 8 นิยายย้อนยุคที่ได้รับความนิยมจนนำมาทำเป็นละคร

ช่วงนี้ละครย้อนยุคกำลังมา กระแสออเจ้าจากเรื่องบุพเพสันนิวาสนี่ฟินกระจาย วันนี้พี่อะเครุเลยอยากจะชวนออเจ้าทั้งหลาย มาดูกันว่านิยายย้อนยุคที่ได้รับความนิยมและถูกนำมาทำเป็นละครสนุกๆมีเรื่องอะไรบ้าง เผื่อจะมีใครอยากไปหามาอ่าน ไปดูกันเลยค่า!

#1 บุพเพสันนิวาส

tv.line.me

บุพเพสันนิวาส เป็นนิยายที่เขียนโดยคุณรอมแพง นิยายเล่มนี้มีความสนุก ครบรส และทอดแทรกไปด้วยเนื้อหาสาระความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช บุพเพสันนิวาส เป็นนวนิยายที่ได้รับรางวัลหนังสือดีเด่นของเซเว่นบุ๊คอวอร์ด ประจำปี พ.ศ. 2553 และถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ครั้งแรกทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ผลิตโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเวิชั่น จำกัด

เรื่องย่อ

“เกศสุรางค์” เป็นนักโบราณคดีสาวอายุ 25 ปี มีรูปร่างที่อ้วนท้วม เป็นคนที่นิสัยร่าเริง ได้เกิดประสบอุบัติเหตุบนถนนจึงส่งผลทำให้เธอเสียชีวิตทันที หลังจากนั้นถัดมาก็ย้อนเวลากลับไปในปี พ.ศ. 2225 หรือย้อนไปประมาณ 300 กว่าปีที่แล้ว ในสมัยที่สมเด็จพระนารายณ์มหาราชแห่งกรุงศรีอยุธยาทรงครองราชย์ ซึ่งตอนนั้นมีเหตุร้ายเกิดขึ้น เมื่อ “การะเกด” หญิงสาวสวยแต่ว่ามีจิตใจที่โหดเหี้ยมอำมหิต สั่งให้สองบ่าวผู้ที่จงรักภักดีต่อเธอทำการไปล่มเรือของ”จันทร์วาด” แผนร้ายนี้ทำให้บ่าวของจันทร์วาดจมน้ำเสียชีวิต “ออกญาโหราธิบดี” จึงร่ายมนต์กฤษณะกาลี สาปแช่งผู้ที่คิดร้ายต่อเหตุการณ์นั้นให้มีอันเป็นไป มนต์กฤษณะกาลีทำให้แม่หญิงการะเกดดิ้นรนทุรนทุรายจนสิ้นใจ

เมื่อเกศสุรางค์ลืมตาขึ้นมาอีกครั้งก็พบว่าตนเองมาอยู่ในร่างของแม่หญิงการะเกด การเปลี่ยนแปลงเหมือนเป็นคนละคนของแม่หญิงการะเกด จากวาจาการประนาม ดูหมิ่น กลับกลายเป็นวาจาที่อ่อนหวานและไม่ถือตัว แล้วยิ่งนับวันเกศสุรางค์ในร่างของแม่หญิงการะเกด ก็ทำให้ความเกลียดชังที่ “พ่อเดช” มีต่อเธอจางหายไป เรื่องราวจะเป็นยังไงต่อ ต้องติดตามในละครนะเจ้าคะ

ติดตามชมละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.30 น. ทาง ช่อง3

#2 บ่วงบรรจถรณ์

se-ed, asianfilm

บ่วงบรรจถรณ์ เขียนโดยคุณกีรตี ชนา เป็นชื่อของหนังสือนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ เรื่องเกี่ยวกับความรักต่างมิติเวลาของแพรนวลหญิงสาวไทยยุคปัจจุบัน โดยมีเตียงอาถรรพณ์โบราณของบิดาที่เชียงรายเป็นสื่อนำแพรนวลไปตื่นที่เชียงตุงและพบรักกับจายหลาวเปิงชายหนุ่มสูงศักดิ์ในมิติเวลา 50-60 ปีก่อน นวนิยายเรื่องนี้ถูกนำมาสร้างเป็นละครแล้วเมื่อ ปี พ.ศ.2545 และในปี พ.ศ. 2560 ช่อง 3 ได้นำมาสร้างใหม่อีกครั้ง นำแสดงโดย มาริโอ้ เมาเร่อ และ ดาวิกา โฮร์เน่ สร้างโดย บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น

เรื่องย่อ

เรื่องราวของหญิงสาวผู้มีในยุคปัจจุบันที่บังเอิญก้าวข้ามห้วงเวลาผ่าน “เตียงโบราณ” ไปพบเจอกับชายหนุ่มแห่งเมืองเชียงตุงในยุคสมัยแห่งล้านนา จนเกิดเป็นความรักความผูกพันข้ามกาลเวลา “แพรนวล” หญิงสาวผู้เพียบพร้อมไปด้วยความสวยและสติปัญญาฉลาดล้ำ เป็นผู้หญิงทำงานที่มีอนาคตไกล แต่ในเรื่องความรักกลับไม่เป็นไปตามที่คิดฝัน เธอตัดสินใจหลีกหนีจาก “เขตต์” สามีจอมเจ้าชู้ ผู้เป็นรักแรกด้วยการลาออกจากงานไปอยู่เชียงราย เพื่อรับมรดกบ้านโบราณของพ่อ ทำให้ได้พบเตียงไม้โบราณสมัยเชียงตุงหลังหนึ่งเข้าโดยบังเอิญ และในคืนแรกของการนอนบนเตียงโบราณนี้เอง เมื่อตื่นขึ้นมาอีกครั้ง แพรนวล ก็พบว่าตัวเองอยู่ในเมืองเชียงตุง

สามารถรับชมย้อนหลังได้ทาง Youtube CH3

#3 ทวิภพ

goodreadspinterest

ทวิภพ เป็นหนึ่งในบทประพันธ์ที่มีชื่อเสียงของคุณทมยันตี เรื่องราวของความรักต่างภพ ระหว่างอดีตและปัจจุบันมาบรรจบกัน โดยมีเรื่องของประวัติศาสตร์บ้านเมืองมาเกี่ยวข้อง เพื่อให้มีอรรถรสในการอ่านให้ดูเข้มข้น จากอรรถรสในการประพันธ์ที่เป็นเลิศชิ้นนี้ของทมยันตี ทำให้ทวิภพได้รับการสร้างเป็นละครและภาพยนตร์หลายครั้ง โดยมีการแก้ไข แต่งเติม ดัดแปลงบทไปตามเจตนารมณ์ของผู้สร้าง ละครทวิภพออกอากาศทางช่อง 7 เป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2537 ต่อมาในปี พ.ศ. 2554 ช่อง 7 และดาราวิดีโอโดยสยาม สังวริบุตร ก็ได้นำละครเรื่องนี้กลับมาสร้างอีกครั้ง

เรื่องย่อ

“มณีจันทร์” (เมณี่) นางเอกของเรื่องเป็นบุตรีของเอกอัครราชทูตไทยที่ต้องไปอยู่ต่างบ้านต่างเมือง มณีจันทร์ได้ซื้อกระจกบานหนึ่งมาและต่อมาได้พบว่ากระจกบานนั้น สามารถพาเธอย้อนกลับอดีตไปในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้ และเธอก็ไปโผล่ที่เรือนของหลวงอัครเทพวรากร ข้าหลวงประจำกรมเจ้าท่า มณีจันทร์หายไปจากบ้านอย่างไร้ร่องรอยบ่อยครั้ง เป็นเหตุให้เพื่อนสนิท ต้องเดือดร้อนตามหาตัวกัน การปรากฏตัวของมณีจันทร์สร้างความประหลาดใจให้กับทุกคนในบ้านหลวงอัครเทพวรากรเป็นอย่างมาก แต่ด้วยความฉลาดของมณีจันทร์ ทำให้คนที่ได้พบเห็นอดที่จะรักเธอไม่ได้ มณีจันทร์เดินทางข้ามภพบ่อยครั้งขึ้น

เมื่อได้ทำความคุ้นเคยกับหลวงอัครเทพวรากรและคุณหญิงแสร์ มารดาของคุณหลวงแล้ว เธอก็ยิ่งรู้สึกรักและผูกพันกับหลวงอัครเทพวรากรและคนที่บ้านหลวงอัครเทพวรากรมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ทุกคนรวมทั้งมณีจันทร์ก็ยังหาคำตอบไม่ได้ว่าทำไมเธอจึงเดินทางข้ามกาลเวลามาที่นี่ นอกเหนือจากที่จะมาพบกับเนื้อคู่ที่แท้จริงแล้ว ยังต้องมาช่วยกอบกู้สถานการณ์ของสยามซึ่งกำลังอยู่ในช่วงคับขัน เพราะทั้งฝรั่งเศสและอังกฤษ ซึ่งอยู่ในยุคล่าอาณานิคม กำลังจะเอาสยามเป็นแดนกันชน และลงท้ายด้วยการแบ่งแยกประเทศออกโดยเอาแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นเส้นปักปันเขต มณีจันทร์จึงต้องใช้ความรู้ทางด้านภาษาช่วยหลวงอัครเทพวรากรและเจ้าคุณวิศาลคดีแก้เกมของประเทศนักล่าเมืองขึ้นทั้งสอง

สามารถรับชมย้อนหลังได้ทาง LakornTH

#4 หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

goodreadssudsapda

หนึ่งด้าวฟ้าเดียวเป็นวรรณกรรมไทย บทประพันธ์โดย วรรณวรรธน์ เรื่องราวเหตุการณ์อิงประวัติศาสตร์ ช่วงก่อนและหลังการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่สอง ในสมัยสมเด็จพระเจ้าเอกทัศ จนถึงสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช กอบกู้เอกราชและสถาปนากรุงธนบุรี หนึ่งด้าวฟ้าเดียว ได้รับการดัดแปลงเป็นละครโทรทัศน์ไทย สร้างโดยบริษัท ทีวีซีน สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 นำแสดงโดย จิรายุ ตั้งศรีสุข, ณฐพร เตมีรักษ์ และ อธิชาติ ชุมนานนท์ โดยจะออกอากาศต่อจากละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส

เรื่องย่อ

รัชสมัยของพระเจ้าเอกทัศแห่งกรุงศรีอยุธยา แมงเม่า ลูกสาวของเศรษฐี มิ่ง เจ้าของโรงกระดาษ ขึ้นชื่อเรื่องความแก่นแก้ว ซุกซน จนเป็นที่เลื่องลือไปทั่ว โดยเฉพาะเรื่องการหนีงานดูตัวครั้งแล้วครั้งเล่า และในครั้งนี้แมงเม่าก็หนีการดูตัวอีก จนมาเจอกับ สิขันทิน ขันทีรูปงามแห่งวังหลวงชาวโต้ระกี่ (ตุรกี) สิขันทินไม่ชอบที่แมงเม่าซุกซนจนก่อความวุ่นวายไปทั่ว ส่วนแมงเม่าก็หมั่นไส้สิขันทินที่ชอบทำเป็นสั่งสอนตน เลยแกล้งกวนประสาทเอาบ่อยๆ โดยที่แมงเม่าไม่รู้เลยว่าสิขันทินคือ ขันทอง บุตรชายของ เสือขุนทอง จอมโจรผู้โด่งดังที่เสียชีวิตไปแล้ว โดยขันทองปลอมตัวมาเป็นขันที ก็เพื่อสืบความจริงเรื่องการตายของพ่อแม่นั่นเอง เรื่องราวต่อจากนี้จะเป็นอย่างไรนั้น อย่าลืมติดตามรับชมทาง ช่อง3 ออกอากาศต่อจากละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส นะเจ้าคะ

#5 แต่ปางก่อน

pinterestmulpix

แต่ปางก่อน เป็นนวนิยายไทยแนวย้อนยุค-ข้ามเวลา ที่สร้างจากบทประพันธ์ของ แก้วเก้า (นามปากกาของ คุณหญิงวินิตา ดิถียนต์) มีการสร้างเป็นละครโทรทัศน์มาแล้วถึงสองครั้ง คือ ในปี พ.ศ. 2530 และ พ.ศ. 2548 โดยออกอากาศทางไทยทีวีสีช่อง 3 ส่วนในปี พ.ศ. 2560 ได้มีการนำมาสร้างใหม่อีกครั้ง โดยออกอากาศทาง ช่อง One

เรื่องย่อ

หม่อมเจ้ารังสิธร หรือท่านชายใหญ่ พระโอรสองค์เดียวของเสด็จในกรมฯ ในรัชสมัย ร.6 ได้พบรักกับเจ้านางม่านแก้ว ที่ได้เข้ามาฝากเนื้อฝากตัวที่วัง เพื่อศึกษาเล่าเรียน  มารดาของท่านชายใหญ่คัดค้านเต็มที่ ในคืนวันส่งตัวเข้าหอ เจ้านางม่านแก้วถูกลอบวางยาพิษอย่างโหดเหี้ยมจนเสียชีวิต สร้างความเสียใจให้แก่ท่านชายใหญ่เป็นอย่างยิ่ง และด้วยความรักที่มีต่อเธอ ท่านชายใหญ่ไม่ยอมที่จะมีรักกับใครอีก

กาลเวลาผ่านไปเจ้านางม่านแก้วได้ไปเกิดใหม่ เธอได้เข้าทำหน้าที่เป็นครูสอนภาษาและได้กลับมาที่วังแห่งนี้อีกครั้ง ซึ่งในปัจจุบันเป็นโรงเรียนสตรีชื่อว่า “โรงเรียนกุลนารีวิทยา” ราชาวดีรู้สึกผูกพันกับสถานที่นี้เป็นอย่างมาก  ณ ที่แห่งนี้เธอได้พบกับท่านชายใหญ่ที่คอยวนเวียนรอคอยเธออยู่ตลอดเวลา ราชาวดีสนใจเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอดีต และท่านชายใหญ่ก็เล่าเรื่องราวให้ฟังอยู่เสมอ เธอรู้สึกผูกพันกับท่านชายใหญ่โดยไม่รู้ตัว ชายจิรายุสหลงรักราชาวดี ถึงแม้ว่าเขาจะมีหม่อมราชวงศ์หญิงสวรรยาเป็นคู่หมั้นอยู่แล้ว จนเขาตัดสินใจที่จะถอนหมั้นกับคุณหญิงสวรรยา เมื่อท่านหญิงวิไลเรขาได้พบราชาวดี เธอก็ปักใจทันทีว่านี่คือเจ้านางม่านแก้วที่กลับชาติมาเกิดเพื่อทำลายเธอ  เมื่อหม่อมเจ้าหญิงวิไลเรขาพยายามที่จะวางยาราชาวดีอีกครั้ง แต่ในครั้งนี้คุณชายจิรายุสมาช่วยเหลือได้ทัน หลังจากที่หม่อมเจ้าหญิงวิไลเรขาสิ้นใจไปพร้อมกับความพยาบาท คุณชายจิรายุสก็ได้ขอราชาวดีแต่งงานอีกครั้ง แต่เป็นเพราะความรัก ความจริงใจและความผูกพันของท่านชายใหญ่ที่มีต่อเธอ เธอจึงปฏิเสธและตัดสินใจละทางโลกไปปฏิบัติธรรมเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับท่านชายใหญ่  จนเวลาผ่านไปอีกไม่นานเธอก็เสียชีวิต

ในที่สุดดวงชะตาของคนสองคนที่ได้พลัดพรากจากกันมานานแสนนานก็ได้กลับมาพบกัน ท่านชายใหญ่ได้กลับมาเกิดเป็นลูกชายคนเดียวของคุณชายจิรายุสกับคุณหญิงสวรรยาชื่อว่า หม่อมหลวงจิราคม ส่วนราชาวดีได้กลับมาเกิดเป็นลูกสาวของคุณถวิลเพื่อนรักของราชาวดีชื่อว่า อันตรา การรอคอยและความรักของคนทั้งคู่ที่รอคอยการพบกันมานานแสนนานจะสุขสมหวังหรือไม่ ต้องไปตามอ่านตามดูก่อนแล้วล่ะค่ะ

สามารถรับชมย้อนหลังได้ทาง : onehd

#6 สู่ฝันนิรันดร

mebmarket , gossipstar

สู่ฝันนิรันดร เป็นละครพีเรียดของผู้จัด ไก่-วรายุฑ มิลินทจินดา แนวดราม่าโรแมนติก ของบริษัท ฮู แอนด ฮู จำกัด เป็นบทประพันธ์ของรัตนสยาม สู่ฝันนิรันดร เป็นละครแนวย้อนยุค สลับปัจจุบัน ซึ่งได้ หมิว ลลิตา ศศิประภา มารับบท พัชร์เฟื่อง ช่างภาพสาวมือหนึ่งในยุคปัจจุบัน ผู้เป็นที่รักของใครหลายๆ คน แต่ถูกเจ้าสัวมหาเศรษฐีผู้หนึ่งใช้วิธีเจ้าเล่ห์ ทำให้เธอย้อนอดีตไปยังสมัยกรุงธนบุรีศรีมหาสมุทร และได้พบเจอกับหลวงพิพิธราชเสนา ตอนแรกออกอากาศเมื่อ: 6 สิงหาคม 2551

เรื่องย่อ

สัวเจิมศักดิ์ ราชเสนา คหบดีผู้มั่งคั่งวัย 75 ปี เจ้าของธุรกิจชั้นนำของประเทศ มีภารกิจสำคัญที่ถูกสั่งตกทอดกันมาว่า ให้ตามหาสตรีนางหนึ่งนามว่า เฟื่อง ตามบันทึกที่ได้เขียนไว้ตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษสมัยกรุงธนบุรี วันหนึ่งเจ้าสัวเจิมศักดิ์และพีรพัฒน์ หลานชายได้พบช่างภาพสาวที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนในบันทึก ที่น่าสนใจกว่านั้นคือ เธอถูกเรียกว่า เฟื่อง เจ้าสัวเจิมศักดิ์เกิดอาการช็อกในทันที พัชร์เฟื่อง งุนงงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเป็นการเริ่มต้นของเหตุการณ์ประหลาด เธอเริ่มฝันถึงชายโบราณคนหนึ่งพร้อมกับเสียงนุ่มๆ ที่เรียกเธอว่า เฟื่อง

วันหนึ่งขณะที่พัชร์เฟื่องกำลังทำงานอยู่ใกล้วัดระฆัง เธอได้ยินเสียงสวดคาถาตลอดเวลา เสียงนั้นดังชัดเจนจนเธอเผลอตัวสวดตาม ฉับพลันก็เกิดฟ้าฟาดเปรี้ยงลงมา พัชร์เฟื่องมาปรากฏกายภายในโบสถ์วัดบางหว้าใหญ่ สมัยกรุงธนบุรีในปี 2312 ชายผู้หนึ่งกระชากร่างเธอสู่อ้อมแขนของเขา เขาคือชายโบราณที่เธอแอบหลงใหลในรูปลักษณ์ หลวงพิพิธราชเสนา ทั้งสองตกหลุมรักกัน

See Also

พัชร์เฟื่องมีลูกคนแรกเป็นเด็กชายชื่อ กิมจู และกำลังตั้งท้องอ่อนๆ เธอใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายมีความสุข แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อกวินและพีรพัฒน์ทำพิธีสวดเรียกพัชร์เฟื่องกลับ เมื่อเสียงเรียกแห่งมิติเปิดขึ้นอีก พัชร์เฟื่องเอ่ยปากขานรับไปโดยที่ไม่รู้ตัว ทำให้เธอต้องจากสามีอันเป็นที่รักและลูกชายที่กำลังอ้าปากรอรับข้าวจากมือของแม่ในทันที พัชร์เฟื่องกลับสู่ปัจจุบัน เธอยอมรับไม่ได้กับความเปลี่ยนแปลง เธอพยายามท่องคาถาให้กลับไป แต่มิติเวลานั้นได้ถูกปิดสนิท เจ้าสัวเจิมศักดิ์ได้นำเอาสมุดบันทึกที่หลวงพิพิธเขียนเรื่องราว หลังจากเธอจากมาให้เธออ่าน พัชร์เฟื่องกอดสมุดบันทึกไว้แนบกับอก ด้วยมันเป็นเพียงสิ่งเดียวที่เป็นพยานยืนยันได้ว่าเธอไม่ได้ฝันไป

สามารถรับชมย้อนหลังได้ทาง Youtube CH3

#7 เรือนมยุรา

goodreadsdek-d

 เรือนมยุรา ละครพีเรียด บทประพันธ์ของคุณแก้วเก้า ปี ฉัตรชัย เปล่งพานิช – คัทลียา แมคอินทอช เป็นพระเอกและนางเอก ในสมัยนั้นละครเรื่องนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก พ.ศ. 2540 สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ร่วมกับบริษัท ฮู แอนด์ ฮู จำกัด จัดทำละครขึ้นมา  ออกอากาศวันแรก วันที่ 25 มกราคม  2540 ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง เรื่องราวความรักของหนุ่มสาวต่างยุค สาวอยุธยา และหนุ่มโบราณคดีสมัยรัตนโกสินทร์ที่ผูกพันกันด้วยคำมั่นสัญญา

เรื่องย่อ

ในช่วงสงครามกรุงศรีอยุธยาแตกนั้น ” นกยูง ” ต้องดูแลบ้านเพียงลำพัง เพราะบิดาต้องไปออกรบ บิดาจึงร่ายมนต์ บดบังเรื่อนมยุราไว้มิให้คนนอกมองเห็น เวลาผ่านเลยไปจนปัจจุบัน เนื่องด้วยเวลาในเรือนกับโลกภายนอกแตกต่างกัน นกยูงจึงไม่ทราบเลยว่าเวลาผ่านไปนานเพียงใดแล้ว เมื่อเสบียงร่อยหรอจึงจำเป็นต้องออกจากบริเวณบ้านเพื่อหาสเบียง ทำให้ได้มาพบ ” พระนาย” และเกิดรักซึ่งกันและกัน ความรักของทั้งคู่จะลงเอยเช่นไร เมื่อทั้งคู่มาจากยุคที่แตกต่างกัน

สามารถรับชมย้อนหลังได้ทาง Youtube CH3 และในเร็วๆนี้จะมีการรีเมคทำเรื่องนี้มาใหม่ทาง Ture4U  อย่าลืมติดตามรับชมกันนะคะ

#8 อตีตา

booksonline , itunes.apple

อตีตา เป็นชื่อหนึ่งในบทประพันธ์ของ “ทมยันตี” จากบทประพันธ์อันทรงคุณค่าสู่ละครเรื่องยิ่งใหญ่แห่งปี โดยสถานีโทรทัศน์ สีกองทัพบกช่อง 7 และผลิตโดยบริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด  อตีตาเป็นละคร แห่งความรัก โรแมนติก ซาบซึ้ง ครบรส เต็มอิ่ม โดยมีเหตุการณ์ปัจจุบันเป็นจุดเริ่มต้น และเดินเรื่องด้วยเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่ยังคงอยู่ในหัวใจไทยทุกดวง นำเสนอเรื่องราวของการเดินทางต่างภพระหว่างอดีตและปัจจุบันมาบรรจบกัน โดยมีเรื่องของประวัติศาสตร์ศึกบางระจัน สมัยปลายกรุงศรีอยุธยามาเกี่ยวข้อง

เรื่องย่อ

หนุ่มนักเรียนนอกอนาคตไกลอย่าง ศิโรตม์ ได้ไปร่ำเรียนศึกษาไกลถึงเมืองนอกเพื่อที่กลับมาเมืองไทยแล้วจะได้สานต่อกิจการของครอบครัว ชายหนุ่มที่ตั้งใจกับการทำงานได้มุ่งหวังว่าสิ่งที่เขาได้สร้างสรรค์ขึ้นมานั้นจะเป็นผลดีและทำให้บริษัทมีความก้าวหน้ามากขึ้น แต่ความคิดของหนุ่มนักเรียนนอกหัวทันสมัยดันไปขัดแย้งและกลายเป็นความคิดที่แตกต่างในสายตาของสองพ่อลูกอย่างอรรถและอรรถวิทย์ ที่ทำงานให้กับบริษัทมาแต่ไหนแต่ไร และในระหว่างที่กำลังจัดเตรียมการแสดงงานที่อยุธยานั้น เหตุการณ์ในครั้งนี้กลับเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตของศิโรตม์อย่างมาก

เนื่องจากศิโรตม์ไม่ทันได้สังเกตและเข้าใจว่า เมืองใจ คือหนึ่งในนักแสดงประกอบฉาก แต่ความจริงแล้วนั้นไม่ใช่ เพราะเมืองใจได้ย้อนอดีตมาสู่ยุคปัจจุบันนี้แบบไม่ทันได้ตั้งตัว โดยเมืองใจเป็นหนึ่งในวีรชนชาวบางระจัน ที่ตัดสินใจปกป้องรักษาชาติแม้ว่าจะต้องจากบ้านและครอบครัวมาก็ตาม แต่เพื่อปกป้องแผ่นดินเกิดแล้วชายชาติคนนี้ยอมได้ทุกอย่าง พระอาจารย์ธรรมโชติพระครูที่น่าเคารพจากค่ายบางระจัน ได้ถอดจิตมาในชาติปัจจุบันนี้พร้อมกับได้บอกกล่าวปานทิพย์แม่ของศิโรตม์ว่า เมืองใจคือลูกชายของเธอในอดีตชาติ ยิ่งทำให้เธอรู้สึกผูกพันธ์กับเมืองใจและเอ็นดูมากขึ้นไปอีก

ศิโรตม์ชายหนุ่มที่รู้ดีว่าศึกในสงครามบางระจันนั้นถึงอย่างไรก็ต้องพ่ายแพ้อยู่ดี มันเป็นเรื่องในประวัติศาสตร์ที่ได้จารึกไว้และทุกๆคนในยุคปัจจุบันนี้ต่างรู้ดีกันทั้งนั้น แต่ก็ไม่อยากให้เมืองใจเสียขวัญจึงพยายามปกปิดความจริงนี้ไว้ และในช่วงเวลาที่มิติย้อนกลับได้ นำพาให้ทั้งศิโรตม์และเมืองใจเข้าสู่ยุค 200 ปีที่แล้วทันที ศิโรตม์เข้ามาอยู่ในช่วงสงครามพอดี เจ้าจันกะพ้อลูกสาวนายจันหนวดเขี้ยวรู้สึกหมั่นไส้ชายหนุ่มที่ยืนอยู่ตรงหน้ามากๆ แต่ก็พยายามที่จะให้ศิโรตม์เรียนรู้การใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย

สามารถรับชมย้อนหลังได้ทางเว็บไซต์ ch7

 

และนี่ก็คือนิยายและละครย้อนยุคที่ได้รับความนิยมและมีเนื้อเรื่องที่น่าติดตาม สนุกเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าได้ทั้งความสนุกและเนื้อหาสาระเลยทีเดียว หวังว่าออเจ้าทั้งหลายจะชอบกันนะเจ้าคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top