Now Reading
7 วิธีลอกสิวด้วยไข่ขาว ตัวช่วยกู้สิวเสี้ยนกวนใจ ให้ผิวสวยเป็นธรรมชาติ

7 วิธีลอกสิวด้วยไข่ขาว ตัวช่วยกู้สิวเสี้ยนกวนใจ ให้ผิวสวยเป็นธรรมชาติ

egg white for acne

ผิวใสไร้สิว เป็นอีกหนึ่งความฝันที่สาวๆ หลายคนต้องการ แต่บางทีไม่ได้เป็นสิวอุดตัน ไม่ได้เป็นสิวอักเสบขึ้นมากวนผิว แต่กลับมีสิวเสี้ยนมากวนใจแทน ซึ่งแม้จะไม่ได้เป็นอันตรายหรือเห็นชัดเท่ากับสิวชนิดอื่น แต่สิวเสี้ยนสีดำเล็กๆ ก็ทำให้หลายคนไม่มั่นใจเมื่อส่องกระจกได้เช่นกัน แถมหากไปบีบออกยังอาจทำให้เกิดสิวอักเสบหรือแผลเป็นบนหน้าอีก วันนี้พี่อะเครุจึงขอเสนอ 7 วิธีลอกสิวด้วยไข่ขาว ตัวช่วยกู้สิวเสี้ยนกวนใจมาฝาก จะลอกสิวทั้งทีต้องทำอย่างไรบ้าง ตามไปดูเลย

ประโยชน์ของการลอกหน้าด้วยไข่ขาว

  • ช่วยขจัดสิ่งอุดตันในรูขุมขน ไข่ขาวมีเนื้อสัมผัสที่เข้มข้นและมีความหนืดสูง ทำให้เมื่อนำมาแปะและลอกออกจากผิวหน้า จะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกบนผิวให้หลุดลอกออกไปได้ ซึ่งสิ่งสกปรกเหล่านี้เป็นที่มาของการเกิดสิวเสี้ยน หรือสิวหัวดำกวนใจ แต่หากใครเป็นสิวประเภทนี้อยู่แล้ว ไข่ขาวก็สามารถช่วยลอกสิวออกมาได้เช่นกัน
  • ช่วยกระชับรูขุมขนให้ดูเล็กลง ไข่ขาวประกอบไปด้วยวิตามินบี คอมเพล็กซ์ ที่ช่วยทำให้รูขุมขนแน่น กระชับได้ดียิ่งขึ้น ใครที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว การลอกหน้าด้วยไข่ขาวก็ช่วยได้เช่นกัน
  • ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิว นอกจากไข่ขาวจะมีวิตามินบีสูงแล้ว ยังประกอบไปด้วยน้ำและวิตามินอื่นๆ ที่ดีต่อผิวอีกเพียบ ทำให้ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวได้ดี ใครอยากผิวเรียบเนียน อิ่มฟู ฉ่ำน้ำ ต้องไม่พลาดเลย
  • ช่วยซ่อมแซมชั้นผิวภายนอก โปรตีนในไข่ขาวมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจนและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของผิวชั้นนอก ทำให้ผิวเนียน กระจ่างใส แถมยังช่วยลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้าได้อีกด้วย
  • ช่วยลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า ใครที่มีผิวมันไข่ขาวจะช่วยดูดซับความมันส่วนเกิน ออกจากผิวหน้าให้ติดมากับไข่ขาว ทำให้หลังจากลอกหน้าด้วยไข่ขาวเป็นประจำจะทำให้ความมันบนใบหน้าลดลงอย่างเห็นได้ชัด

7 วิธีลอกสิวด้วยไข่

1. แยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกัน

ขั้นตอนแรกให้แยกไข่ขาวและไข่แดงออกจากกันก่อน ซึ่งวิธีการแยกไข่ขาวทำได้ง่ายๆ ด้วยการตอกไข่ก่อนจะค่อยๆ ปล่อยไข่ขาวออกมา โดยระวังไม่ให้ไข่แดงหลุดออกมาด้วย หรือหากใครไม่ถนัดวิธีนี้แนะนำให้ตอกไข่ออกมาใส่จาน แล้วตักแยกเฉพาะไข่แดงออกมาแยกใส่ชามไว้อีกหนึ่งใบ แค่นี้ก็จะทำให้แยกไข่ขาวได้ง่ายขึ้นได้แล้ว

2. ผสมไข่ขาว น้ำผึ้ง และมะนาวให้เข้ากัน

หลังจากแยกไข่ขาวออกมาไว้ในชามเรียบร้อยแล้ว ให้นำน้ำผึ้ง น้ำมะนาวหรือเลมอน ใส่ผสมลงไปในถ้วยไข่ขาว ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อครีมใส ปริมาณในขั้นตอนนี้จะอยู่ที่จำนวนไข่ขาว 1 ฟอง ต่อ น้ำผึ้งและน้ำมะนาวหรือเลม่อน 1 ช้อนชา หากอยากได้ครีมลอกหน้าในปริมาณที่เยอะขึ้นสามารถเพิ่มปริมาณขึ้นอีกหนึ่งขั้นได้ตามความต้องการ เช่น ไข่ขาว 2 ฟอง ต่อ น้ำมะนาวและน้ำผึ้ง 2 ช้อนชา

3. ใช้ไข่ขาวชุบสำลีหรือกระดาษทิชชู

เมื่อได้มาสก์หน้าไข่ขาวที่ผสมไว้เรียบร้อยแล้ว ให้นำกระดาษทิชชู่หรือสำลีมาจุ่มลงในมากส์ไข่ขาวที่เตรียมไว้ให้ชุ่ม สำหรับสำลีจะใช้ประมาณ 4-5 แผ่น เพื่อนำมาแปะตามจุดต่างๆ ของใบหน้าที่เป็นสิวเสี้ยน หรือทั่วทั้งหน้าเพื่อทำการลอกสิวออกให้หน้ากลับมาเนียนใส ไร้ที่ติได้อีกครั้ง หรือถ้าใครที่ไม่อยากใช้กระดาษทิชชู่หรือสำลี จะใช้แผ่นมากส์หน้าเปล่าๆ มาชุ่มลงในมาสก์ไข่ขาวที่เตรียมไว้ เพื่อพอกหน้าทิ้งไว้ก็ได้เช่นกัน

4. แปะแผ่นมาสก์ไข่ขาวที่เตรียมไว้ลงบนใบหน้า

ขั้นตอนนี้เราจะใช้แผ่นมาสก์ไข่ขาวที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 3 แปะลงไปบนใบหน้าของเรา แต่ก่อนจะแปะลงไปอย่าลืมล้างหน้าให้สะอาด ไม่ว่าจะล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าหรือล้างโฟมล้างหน้าก็ได้ และถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนที่อยากได้หน้าที่สะอาดพร้อมเปิดรูขุมขนก่อนลอกหน้า ก็สามารถใช้โทนเนอร์เพื่อเช็ดทำความสะอาดผิวอีกขั้นก่อนวางแผ่นมาสก์ไข่ขาวก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่แนะนำ

5. มาสก์ทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที

ตอนนี้เราก็มาถึงขั้นตอนสำคัญกันแล้วค่ะ หลังจากแปะแผ่นมาสก์ไข่ขาวของเราลงบนใบหน้าแล้ว ก็ให้ทิ้งไว้จนแห้ง ระยะเวลาจะอยู่ที่ 15-30 นาที ไม่เกินนี้ เพราะหากทิ้งไว้มากเกินไปอาจทำให้ผิวแห้งเกินไปได้ ระหว่างรอลอกหน้าออก เราสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ที่สนใจได้เลย

See Also
dry-skin-tricks

6. ลอกแผ่นมาสก์ไข่ขาวออกจากใบหน้า

มาถึงขั้นตอนที่ทุกคนรอคอยกันบ้าง วิธีการลอกหน้าออกต้องค่อยๆ ดึงทีละนิด ห้ามกระชากออกมาแรงๆ เด็ดขาด เพราะนอกจากจะทำให้ผิวเสียสมดุลแล้ว ยังทำให้ผิวหน้าแดงและเสี่ยงการอักเสบได้ แนะนำว่าค่อยๆ ลอกแผ่นมาสก์ย้อนรูขุมขนเพื่อให้สิวออกมาง่ายขึ้น แต่ถ้าแผ่นมาสก์ไข่ขาวของเรา ติดกับหน้าแน่นเกินไป ก็สามารถใช้น้ำเปล่าถูกับแผ่นมาสก์ให้เปียกนิดๆ เพื่อให้ลอกออกได้ง่ายขึ้นได้

7. ล้างหน้าให้สะอาด

ขั้นตอนสุดท้ายคือการล้างหน้าให้สะอาดอีกรอบ ด้วยโฟมล้างหน้าและน้ำเปล่าอุณหภูมิห้อง ไม่แนะนำให้ใช้น้ำเย็นจัดเด็ดขาด เพราะจะทำให้ผิวระคายเคืองได้ หลังจากล้างหน้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เช็ดด้วยโทนเนอร์และทาครีมบำรุงผิวต่อไปได้เลย แนะนำให้ใช้เซรั่มหรือครีมบำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวหลังลอกสิวได้ดีมากๆ ไม่แนะนำให้ใช้ครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินเอ วิตามินซี หรือกรด AHA BHA หลังลอกหน้า เพราะจะทำให้ผิวอักเสบหรือแดงเกินไปได้นั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ 7 วิธีลอกสิวด้วยไข่ขาว ที่นำมาฝากกันในวันนี้ แม้จะเป็นวิธีที่เพื่อนๆ หลายคนเคยได้ยินกันมาอยู่บ้างแล้ว แต่การจะลอกหน้าด้วยไข่ขาวให้ได้ผล ก็ต้องใส่ใจกับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ตั้งแต่สูตรการผสม การล้างหน้าทั้งก่อนและหลังลอกหน้า รวมไปถึงการบำรุงผิวหลังลอกหน้าด้วย สำหรับการลอกสิววิธีนี้ แนะนำให้ทำแค่อาทิตย์ละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว ไม่ควรทำทุกวันหรือมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวระคายเคืองได้

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top