Now Reading
ไม่รู้พลาด! 6 เคล็ดลับเพื่อดวงตาใสปิ๊ง เปล่งประกายยิ่งกว่าใคร

ไม่รู้พลาด! 6 เคล็ดลับเพื่อดวงตาใสปิ๊ง เปล่งประกายยิ่งกว่าใคร

ดวงตาคือหนึ่งในอวัยวะสำคัญของร่างกาย ถ้าไม่มีดวงตาเราก็ไม่สามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ แต่ถ้ามีแล้วมองไม่ชัดหรือหม่นหมองก็น่าเห็นใจไม่แพ้กัน เพราะนอกจากจะไม่สะดวกต่อการใช้ชีวิตประจำวันแล้ว ยังไม่สามารถจุดเสน่ห์ในดวงตาให้ใครๆ หลงรักได้ อย่างที่เขากล่าวกันว่า ‘ดวงตา’ คือหน้าต่างของหัวใจ ใครที่มีดวงตาสวยและเปล่งประกายนั่นคือความโชคดีที่มีเสน่ห์เพิ่มอีกอย่างหนึ่ง พี่อะเครุจึงได้นำ 6 เคล็ดลับธรรมชาติเพื่อดวงตาใสปิ๊งมาฝากกันค่ะ

1. น้ำกุหลาบ

น้ำดอกกุหลาบจะช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกออกจากดวงตาและทำให้มองเห็นชัดเจนขึ้น แต่ควรทำน้ำสกัดดอกกุหลาบด้วยตนเองถึงจะดีที่สุด โดยมีวิธีทำดังนี้

  1. เด็ดกลีบดอกกุหลาบออกมา นำไปล้างให้สะอาด แล้วจึงนำไปต้มด้วยน้ำอุณหภูมิสูง 20 นาที
  2. จากนั้นให้แยกกลีบและน้ำออกจากกัน
  3. นำน้ำจากการต้มกลีบกุหลาบไปแช่เย็น
  4. เมื่อจะใช้ก็แค่เอาออกมา แล้วใช้สำลีชุบน้ำกุหลาบ จากนั้นนำมาวางบนเปลือกตาที่ปิดสนิทเป็นเวลา 10 นาที
  5. ล้างออกให้สะอาด สามารถทำได้วันละ 2 ครั้ง

2. แตงกวา

การใช้แตงกวาหั่นชิ้นจะรู้สึกได้ถึงความเย็นสบายบริเวณดวงตาและทำให้ดวงตาของเราสดใสยิ่งขึ้น ที่สำคัญคือทำง่าย เพียงแค่หั่นแตงกวาเป็นแว่น แล้วนำไปแช่ตู้เย็น จากนั้นนำมาวางไว้บนดวงตาทั้ง 2 ข้างที่ปิดสนิทเป็นเวลา 10 นาทีในห้องมืด เท่านี้สายตาก็ดีขึ้นและเปล่งประกาย ควรทำเป็นประจำทุกวันเพื่อผลลัพธ์ที่ดี

3. มันฝรั่งและมะเขือเทศ

รู้หรือไม่ว่าแตงกวา มะเขือเทศ และมันฝรั่งมีประโยชน์ในการให้ความเย็นแก่ดวงตา ใช้แล้วจะรู้สึดสดชื่น ดวงตาใสปิ๊งๆ ขึ้นจริงๆ เพียงแค่วางมันฝรั่งและมะเขือเทศหั่นชิ้นลงบนเปลือกตาในห้องที่ไม่มีเสียงรบกวนและมืดสนิท เพราะถือเป็นการพักผ่อนของทั้งดวงตาและจิตใจ วางทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วจึงเอาออกเหมือนแตงกวาเลย

4. เติมความชุ่มชื่นให้แก่ดวงตา

เคล็ดลับที่บอกไปข้างต้นคือการดูแลรักษาจากภายนอก ซึ่งอาจไม่เพียงพอเท่าใดนัก เราจึงควรดูแลจากภายในด้วย โดยการล้างตาด้วยน้ำสะอาด อย่างน้อยวันละ 4 ครั้ง หรืออาจทานผักและผลไม้ที่มีน้ำเยอะๆ ซึ่งก็ดีต่อสุขภาพของดวงตาเช่นกัน

5. น้ำมันลาเวนเดอร์หรือน้ำมันมะกอกสำหรับดวงตา

การนวดด้วยน้ำมันจากธรรมชาติเป็นประโยชน์ต่อเนื้อเยื่อของดวงตาเป็นอย่างมาก โดยการนำน้ำมันลาเวนเดอร์หรือน้ำมันมะกอก มานวดบริเวณเปลือกตาก่อนเข้านอนสัก 2-3 หยด นวดคลึงเบาๆ แล้วปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืน เมื่อตื่นขึ้นมาในตอนเช้าดวงตาก็จะสดใสขึ้นอย่างธรรมชาติ (สิ่งสำคัญคือห้ามนอนดึกนะคะ ไม่อย่างนั้นสิ่งที่ทำไปก็อาจไม่ได้ผลเท่าควร)

See Also

6. ใช้สีเขียวหรือบรรยากาศสวนสวยๆ บำบัดสายตา

สิ่งที่ต้องทำก็เพียงแค่แต่งบ้านหรือบริเวณที่ทำงานให้มีต้นไม้สีเขียวๆ บ้าง เพื่อเป็นการพักสายตาที่เหนื่อยล้าจากการทำงาน สำหรับคนที่อยู่คอนโดหรือในเมืองอาจจะหาพื้นที่สีเขียวยากสักหน่อย แต่คุณก็สามารถทำสวนเล็กๆ ของตนเองได้ โดยเว้นพื้นที่ในบ้านไว้สักหนึ่งมุมสำหรับทำสวนสีเขียวหรือสวนดอกไม้

เมื่อตื่นขึ้นมายามเช้าก็มองสวนนั้นและพักสายตาสักครู่ ทอดมองไปยาวๆ ซึ่งจะทำให้เนื้อเยื่อตาของเราแข็งแรงขึ้น เรียกว่าธรรมชาติบำบัดนั่นเอง

เคล็ดลับที่นำมาฝากนี้ทำไม่ยากเลยเนอะ แค่ก็ต้องอาศัยความใส่ใจและการลงมือทำจริงจึงจะเห็นผล พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ และทำตามวิธีเหล่านี้ ตาก็สวยปิ๊งได้ไม่ยากแล้ว!

Credit :bigthink,theluxury,pinterest,abeauty, pinterest
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top