Now Reading
เคล็ดลับช่วยให้ตาสวยหวาน

เคล็ดลับช่วยให้ตาสวยหวาน

อวัยวะที่สำคัญมากต่อเราที่สุดในการดำรงชีวิตก็คือ “ดวงตา”  ซึ่งเสื่อมสภาพได้ตามอายุและปัจจัยกระทบจากมลภาวะต่าง ๆ และจากการที่เราใช้สายตามากเกินไป ไม่ว่าจะใช้ในการทำงาน หรือใช้เพื่อความบันเทิง

ยิ่งปัจจุบัน อินเตอร์เน็ตได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตปัจจุบันของเราทำให้ไลฟ์สไตล์ของเราเปลี่ยนไปเป็นจ้องมือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์กันเยอะกว่าเดิม รวมไปถึงคนที่มีอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการใช้คอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานาน ๆ และต่อเนื่องกัน สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยเร่งให้สายตาของเราเสื่อมสภาพได้เร็วกว่าที่ควรจะเป็น  ปัญหาเกี่ยวกับโรคสายตาของตนในยุคปัจจุบันที่เราพบกันบ่อย ๆ คือ จอประสาทตาเสื่อม วุ้นประสาทตาเสื่อม ตาบอดในที่มืด และต้อกระจก  เป็นต้น

13584314_1062826977128248_176104998_n

@instagram

ดังนั้นเราควรจะหันมาบำรุงสายตากันบ้าง  เพื่อถนอมดวงตาให้อยู่กับเราไปนาน ๆ อาหารที่จำเป็นต่อการบำรุงสายตาและช่วยในการมองเห็นดีขึ้น  ได้แก่สารอาหาร เช่น วิตามิน เอ, ซี, อี, โอเมกา3, ไขมัน และลูทีน AkeruFeed  จึงได้รวบรวมเอาผักผลไม้ที่เราสามารถหาทานกันง่าย ๆ และบำรุงสายตามาฝากกันด้วยค่ะ

1. Spinach หรือผักโปยเล้ง

Home-Remedies-To-Improve-Eyesight-7

@stylecraze

“ปวยเล้ง”  มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด นอกจากนี้ยังมีสารเบต้าแคโรทีนสูงมาก มีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตา ให้มองเห็นได้ดีในที่ ๆ มีแสงสว่างน้อยหรือเวลาขับรถตอนกลางคืนได้ ให้นำใบโปยเล้งไปตำหรือคั้นแยกกาก แล้วดื่มเช้า-เย็นติดต่อกันสักระยะหนึ่ง คุณจะสังเกตุได้เลยว่าสายตาของคุณดีขึ้น

 2. Carrot แครอท

carrot-juice

@stylecraze

แครอท มีวิตามินเอ และมีสารเบต้าแคโรทีนมากที่สุดในบรรดาผักสีส้ม ช่วยในการบำรุงรักษาดวงตา ช่วยปกป้องดวงตาจากแสง และป้องกันโรควุ้นในตาเสื่อมสภาพได้

3. Broccoli  บร็อคโคลี่

prod-filebucket

 บร็อคโคลี่ มีสารลูทีน (Lutein) ซึ่งมีส่วนสำคัญในการบำรุงสายตาอยู่ สูง สารลูทีนช่วยสร้างสารต้านอนุมูลอิสระในการป้องกันเยื่อแก้วตา (Retina) ช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม และต้อกระจกในดวงตาอีกด้วย

4. Avocado  อะโวคาโด

@awesomejelly

อะโวคาโด อุดมไปด้วยลูทีน  วิตามินบี 6 เบต้าแคโรทีน  และวิตามินซี ซึ่งสำคัญต่อสุขภาพดวงตา ช่วยป้องกันอาการตาฝ้าฟาง และช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของดวงตา และวุ้นในตาเสื่อมสภาพได้

5. Nuts  ถั่วต่างๆ

connectvending

ถั่วต่าง ๆ นั้นมีประโยชน์ในการบำรุงสายตาอย่างที่เรานึกไม่ถึง อุดมไปด้วยวิตามีนอี สังกะสี และ วิตตามินเอ ช่วยปกป้องเยื่อชั้นในของตา ช่วยป้องกันสายตา ป้องกันการทำลายของเซลล์ สายตาอีกด้วย

6. Berries  ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

plantfoodfabulous

See Also

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี โดยเฉพาะบลูเบอร์รี และโกจิเบอร์รี ที่มีสรรพคุณในด้านการบำรุงสายตา ป้องกันสายตาเสื่อมสภาพ  และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องกันเซลล์ในดวงตาไม่ให้ถูกทำลายเนื่องจากมลรอบตัวได้

7. Chocolate  ช็อคโกแลต

i.ndtvimg

ในช็อกโกแลต  สารโปรไซยานิดินส์ (Procyanidins)ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติสามารถช่วยลดการอักเสบของเนื้อเยื่อ ช่วยลดไขมันอุดตันในเส้นเลือดที่หัวใจ และสมอง และยังช่วยบำรุงสายตา  เพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นเวลามองตอนกลางคืน และป้องกันโรคตาบอดในที่มืดได้อีกด้วย

8. Egg  ไข่

chickenvet

ลืมไปได้เลยกับคำพูดที่ว่าห้ามกินไข่เยอะเพราะไข่มีคอเลสเตอรอลสูง รู้มั้ยคะว่าไข่มีประโยชนืมากกว่าที่เราคิด ในไข่แดงมีสารลูทีน-ซีแซนทีน ช่วยบำรุงสายตา ทำให้ความเสี่ยงเป็นโรคตาเสื่อมสภาพลดลง ใครที่อยู่หน้าจอบ่อย ๆ ล่ะก็ ทานไข่เยอะ ๆ จะช่วยบำรุงสายตาได้นะคะ

9. Fish เนื้อปลา

i.kinja-img

ปลาแซลมอน อุดมไปด้วย DHA และโอเมก้า 3  ซึ่งเป็นกรดไขมันดีที่มีอยู่ในจอประสาทตา ช่วยป้องกันอาการตาแห้ง และบำรุงสายตาให้มีการมองเห็นได้ดีขึ้น ถือเป็นซูเปอร์ฟูดบำรุงสายตาอีกชนิดหนึ่งเลยล่ะค่ะ

ดวงตาเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของร่างกายเรา ดังนั้นควรมีการบำรุงด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตา และพักผ่อนสายตาบ้าง เพื่อถนอมดวงตาให้อยู่กับเราไปนาน ๆ ค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top