Now Reading
8 วิธีดูแลดวงตาให้สวยปิ๊งแลดูอ่อนเยาว์ ด้วยของใกล้ตัว

8 วิธีดูแลดวงตาให้สวยปิ๊งแลดูอ่อนเยาว์ ด้วยของใกล้ตัว

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำพูดที่ว่า ‘ดวงตา’ เป็นหน้าต่างของหัวใจ ใครที่มีดวงตาสวย นั่นคือโชคดีของคุณค่ะ เพราะคุุณสามารถจับจองหัวใจของใครต่อใครได้อย่างง่ายดาย แต่ถ้าดวงตาดูเหนื่อยๆ ความสวยงามก็จะหายไปทันที ยิ่งในหน้าร้อนด้วยแล้วยิ่งต้องดูแล ‘สุขภาพของดวงตา’ กันให้ดี เพราะถ้าสุขภาพของดวงตาไม่ดีก็จะส่งผลให้การทำกิจกรรมต่างๆ แย่ตามไปด้วย พี่อะเครุจึงขอพามาเปิดครัวหาของดีๆ ที่สามารถทำให้เกิดประโยชน์แก่ดวงตาของเรากันค่ะ

วิธีดูแลดวงตาให้ใสปิ๊งด้วยของใกล้ตัว

1. น้ำเย็น

ได้ยินไม่ผิดค่ะ ของในครัวชิ้นแรกก็คือน้ำเย็นนั่นเอง ใช้เพียง 1 ขวด เปิดฝาจัดการเทลงในชาม หลับตาแล้วกวักน้ำเย็นนี้เข้าดวงตาของเรา (ควรทำในตอนกลางวัน) โดยวิธีนี้จะช่วยให้ดวงตาสดชื่นและผ่อนคลาย หรือจะใช้แผ่นผ้าฝ้ายหรือสำลีแช่ในน้ำเย็น แล้วนำมาประคบประมาณ 10 นาทีแทนก็ได้เช่นกัน

2. ว่านหางจระเข้

สูตรนี้เหมาะสำหรับช่วงฤดูร้อนมาก โดยการนำเนื้อว่านหางจระเข้ที่ทำความสะอาดแล้ว มาทารอบๆ ดวงตาเพื่อลดความเครียด หรือนำว่านหางจระเข้มาวางไว้บนเปลือกตาเพื่อลดความหมองคล้ำและช่วยให้ดวงตาสดใสยิ่งขึ้น

3. แตงกวา

แตงกวาเหมาะกับการดูแลสุขภาพของดวงตามากๆ เพราะแตงกวามีปริมาณน้ำสูง ทำได้โดยนำแตงกวาแช่เย็นมาหั่นเป็นชิ้นๆ สำหรับวางลงบนเปลือกตาเป็นเวลา 15 นาที เพื่อให้ดวงตาผ่อนคลาย หรือผสมน้ำมะนาวกับน้ำแตงกวาแล้วนำมาทารอบดวงตาทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออกก็ได้เหมือนกัน

4. มันฝรั่ง

ใครที่มีปัญหาเรื่องตาบวมและมีรอยคล้ำใต้ดวงตาให้เอา ‘มันฝรั่ง’ ออกมาใช้ได้เลยค่ะ เพราะในน้ำมันฝรั่งมีคุณสมบัติช่วยลดอาการบวมของเปลือกตาและรอยหมองคล้ำ เพียงขูดมันฝรั่งดิบมาห่อในผ้าฝ้ายหรือผ้าดิบ และวางไว้บนเปลือกตา หรือวางมันฝรั่งที่ปอกเปลือกแล้ว ที่เปลือกตาทั้งสองข้าง เป็นเวลา 15 นาที ซึ่งนอกจากจะรักษาอาการบวมและรอยคล้ำแล้ว ยังสามารถช่วยลดริ้วรอยได้อีกด้วย!

5. น้ำดอกกุหลาบ

น้ำของดอกกุหลาบสามารถลดการเผาไหม้บริเวณดวงตาได้ เพียงใช้น้ำกุหลาบไม่กี่หยดหยอดตา ซึ่งจะสามารถระบายความร้อนออกไป หรือใช้ฝ้ายจุ่มลงในน้ำดอกกุหลาบ แล้วนำมาประคบดวงตาเพื่อกำจัดความหมองคล้ำ

6. สตรอว์เบอร์รี

See Also

วิธีการทำคือ นำสตรอว์เบอร์รีมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้ววางไว้บนเปลือกตา หรือใช้ใบสะระแหน่/ใบมินต์มาบดผสมเข้าด้วยกันกับสตรอว์เบอร์ในปริมาณเท่ากัน จากนั้นนำมามาสก์ใต้ดวงตา ซึ่งจะสามารถลดความหมองคล้ำบริเวณนั้นได้

7. ถุงชา

ถุงชาคือหนึ่งในไอเทมสุดฮิตที่ทุกคนต่างรู้ว่าสามารถใช้รักษาอาการบวมคล้ำและเหนื่อยล้าของดวงตาได้ เราจึงไม่พลาดที่จะนำมาใช้ โดยการนำถุงชาที่จุ่มลงในน้ำร้อนแล้ว มาแช่ในช่องฟรีซไว้สักพัก แล้วจึงนำมาประคบดวงตาเป็นเวลา 15 นาที การทำเช่นนี้จะทำให้ดวงตาดูเปล่งปลั่ง ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยลดรอยคล้ำได้ด้วย

8. มะเขือเทศ

เริ่มด้วยการบดมะเขือเทศเป็นเนื้อละเอียด นำไปผสมกับน้ำมะนาวและขมิ้นเล็กน้อย แล้วมาสก์บริเวณใต้ตาทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด

เคล็ดลับดีๆ ในการดูแลสุขภาพของดวงตาในฤดูร้อน

  1. โปรดจำไว้ว่าการนอนหลับเป็นวิธีการดูแลรักษาที่ดีที่สุด สำหรับรักษาดวงตาที่เหนื่อยล้า ซึ่งต้องใช้เวลาฟื้นฟู (นอนหลับ)  6-8 ชั่วโมง
  2. ไม่ควรล้างหน้าด้วยน้ำเย็นบ่อยๆ โดยเฉพาะการสาดน้ำเย็นเข้าดวงตาอย่างบ่อยครั้ง เพราะอาจทำให้ดวงตาแห้งได้
  3. รังสียูวีอาจเป็นสาเหตุของปัญหาสายตาหลายๆอย่าง ฉะนั้นจึงต้องแน่ใจก่อนว่าคุณป้องกันตัวเองอย่างดีแล้วจากแสงแดด เช่น การสวมแว่นตา และการกางร่มป้องกันรังสี UV
  4. ดื่มน้ำมากๆ เพื่อให้ร่างกายและดวงตาชุ่มชื้นอยู่ตลอด แนะนำให้ทานน้ำ 6-8 แก้วหรือ 2 ลิตรต่อวัน และไม่ควรลืมทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอด้วยนะคะ

ของแต่ละชิ้นในครัวที่พามารู้จักกันนี้หาไม่ยากเลยใช่ไหมคะ บางชิ้นเราก็มีอยู่แล้วหรือบางชิ้นที่ยังไม่มีก็ไปหาซื้อมาเก็บไว้ได้ง่าย และไม่แพงเลยด้วยล่ะ

Credit : food, dentist, m.wikihow, serious, blog.oxford, natura, dawanda
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top