8 วิธีดูแลดวงตาให้สวยปิ๊งแลดูอ่อนเยาว์ ด้วยของใกล้ตัว – AkeruFeed
Little Pony
Home / BEAUTY / 8 วิธีดูแลดวงตาให้สวยปิ๊งแลดูอ่อนเยาว์ ด้วยของใกล้ตัว

8 วิธีดูแลดวงตาให้สวยปิ๊งแลดูอ่อนเยาว์ ด้วยของใกล้ตัว

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำพูดที่ว่า ‘ดวงตา’ เป็นหน้าต่างของหัวใจ ใครที่มีดวงตาสวย นั่นคือโชคดีของคุณค่ะ เพราะคุุณสามารถจับจองหัวใจของใครต่อใครได้อย่างง่ายดาย แต่ถ้าดวงตาดูเหนื่อยๆ ความสวยงามก็จะหายไปทันที ยิ่งในหน้าร้อนด้วยแล้วยิ่งต้องดูแล ‘สุขภาพของดวงตา’ กันให้ดี เพราะถ้าสุขภาพของดวงตาไม่ดีก็จะส่งผลให้การทำกิจกรรมต่างๆ แย่ตามไปด้วย พี่อะเครุจึงขอพามาเปิดครัวหาของดีๆ ที่สามารถทำให้เกิดประโยชน์แก่ดวงตาของเรากันค่ะ

วิธีดูแลดวงตาให้ใสปิ๊งด้วยของใกล้ตัว

1. น้ำเย็น

ได้ยินไม่ผิดค่ะ ของในครัวชิ้นแรกก็คือน้ำเย็นนั่นเอง ใช้เพียง 1 ขวด เปิดฝาจัดการเทลงในชาม หลับตาแล้วกวักน้ำเย็นนี้เข้าดวงตาของเรา (ควรทำในตอนกลางวัน) โดยวิธีนี้จะช่วยให้ดวงตาสดชื่นและผ่อนคลาย หรือจะใช้แผ่นผ้าฝ้ายหรือสำลีแช่ในน้ำเย็น แล้วนำมาประคบประมาณ 10 นาทีแทนก็ได้เช่นกัน

2. ว่านหางจระเข้

สูตรนี้เหมาะสำหรับช่วงฤดูร้อนมาก โดยการนำเนื้อว่านหางจระเข้ที่ทำความสะอาดแล้ว มาทารอบๆ ดวงตาเพื่อลดความเครียด หรือนำว่านหางจระเข้มาวางไว้บนเปลือกตาเพื่อลดความหมองคล้ำและช่วยให้ดวงตาสดใสยิ่งขึ้น

3. แตงกวา

แตงกวาเหมาะกับการดูแลสุขภาพของดวงตามากๆ เพราะแตงกวามีปริมาณน้ำสูง ทำได้โดยนำแตงกวาแช่เย็นมาหั่นเป็นชิ้นๆ สำหรับวางลงบนเปลือกตาเป็นเวลา 15 นาที เพื่อให้ดวงตาผ่อนคลาย หรือผสมน้ำมะนาวกับน้ำแตงกวาแล้วนำมาทารอบดวงตาทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออกก็ได้เหมือนกัน

4. มันฝรั่ง

ใครที่มีปัญหาเรื่องตาบวมและมีรอยคล้ำใต้ดวงตาให้เอา ‘มันฝรั่ง’ ออกมาใช้ได้เลยค่ะ เพราะในน้ำมันฝรั่งมีคุณสมบัติช่วยลดอาการบวมของเปลือกตาและรอยหมองคล้ำ เพียงขูดมันฝรั่งดิบมาห่อในผ้าฝ้ายหรือผ้าดิบ และวางไว้บนเปลือกตา หรือวางมันฝรั่งที่ปอกเปลือกแล้ว ที่เปลือกตาทั้งสองข้าง เป็นเวลา 15 นาที ซึ่งนอกจากจะรักษาอาการบวมและรอยคล้ำแล้ว ยังสามารถช่วยลดริ้วรอยได้อีกด้วย!

5. น้ำดอกกุหลาบ

น้ำของดอกกุหลาบสามารถลดการเผาไหม้บริเวณดวงตาได้ เพียงใช้น้ำกุหลาบไม่กี่หยดหยอดตา ซึ่งจะสามารถระบายความร้อนออกไป หรือใช้ฝ้ายจุ่มลงในน้ำดอกกุหลาบ แล้วนำมาประคบดวงตาเพื่อกำจัดความหมองคล้ำ

6. สตรอว์เบอร์รี

วิธีการทำคือ นำสตรอว์เบอร์รีมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้ววางไว้บนเปลือกตา หรือใช้ใบสะระแหน่/ใบมินต์มาบดผสมเข้าด้วยกันกับสตรอว์เบอร์ในปริมาณเท่ากัน จากนั้นนำมามาสก์ใต้ดวงตา ซึ่งจะสามารถลดความหมองคล้ำบริเวณนั้นได้

7. ถุงชา

ถุงชาคือหนึ่งในไอเทมสุดฮิตที่ทุกคนต่างรู้ว่าสามารถใช้รักษาอาการบวมคล้ำและเหนื่อยล้าของดวงตาได้ เราจึงไม่พลาดที่จะนำมาใช้ โดยการนำถุงชาที่จุ่มลงในน้ำร้อนแล้ว มาแช่ในช่องฟรีซไว้สักพัก แล้วจึงนำมาประคบดวงตาเป็นเวลา 15 นาที การทำเช่นนี้จะทำให้ดวงตาดูเปล่งปลั่ง ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยลดรอยคล้ำได้ด้วย

8. มะเขือเทศ

เริ่มด้วยการบดมะเขือเทศเป็นเนื้อละเอียด นำไปผสมกับน้ำมะนาวและขมิ้นเล็กน้อย แล้วมาสก์บริเวณใต้ตาทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด

เคล็ดลับดีๆ ในการดูแลสุขภาพของดวงตาในฤดูร้อน

  1. โปรดจำไว้ว่าการนอนหลับเป็นวิธีการดูแลรักษาที่ดีที่สุด สำหรับรักษาดวงตาที่เหนื่อยล้า ซึ่งต้องใช้เวลาฟื้นฟู (นอนหลับ)  6-8 ชั่วโมง
  2. ไม่ควรล้างหน้าด้วยน้ำเย็นบ่อยๆ โดยเฉพาะการสาดน้ำเย็นเข้าดวงตาอย่างบ่อยครั้ง เพราะอาจทำให้ดวงตาแห้งได้
  3. รังสียูวีอาจเป็นสาเหตุของปัญหาสายตาหลายๆอย่าง ฉะนั้นจึงต้องแน่ใจก่อนว่าคุณป้องกันตัวเองอย่างดีแล้วจากแสงแดด เช่น การสวมแว่นตา และการกางร่มป้องกันรังสี UV
  4. ดื่มน้ำมากๆ เพื่อให้ร่างกายและดวงตาชุ่มชื้นอยู่ตลอด แนะนำให้ทานน้ำ 6-8 แก้วหรือ 2 ลิตรต่อวัน และไม่ควรลืมทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอด้วยนะคะ

ของแต่ละชิ้นในครัวที่พามารู้จักกันนี้หาไม่ยากเลยใช่ไหมคะ บางชิ้นเราก็มีอยู่แล้วหรือบางชิ้นที่ยังไม่มีก็ไปหาซื้อมาเก็บไว้ได้ง่าย และไม่แพงเลยด้วยล่ะ

Credit : food, dentist, m.wikihow, serious, blog.oxford, natura, dawanda

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การดูแลดวงตา การดูแลดวงตาให้สวย การดูแลสุขภาพดวงตา ดวงตา ดูแลดวงตาให้สดใส หน้าร้อน
รีวิวแชมพูลดรังแคและผมร่วง Smooth Eรีวิวลิปบาล์ม Blistex แก้ปากดำรีวิวทดสอบรองพื้นในตำนาน MTI คลินิกทำตา 2019 ทำตาสองชั้นที่ไหนดีทาลิปสังหาร Mistine OHH Lipstickฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี คลินิกโบท็อกซ์ชื่อดัง ข้อห้ามการฉีดโบท็อกซ์

Check Also

ปัญหาผมร่วงและรังแคหายขาดได้ ด้วย Smooth E Purifying Shampoo for Sensitive Scalp

ใครมีปัญหาผมร่ว …

Previous เมคอัพโทนสีนู้ด Glam Bible Smokey Volume 1 สไตล์เรียบหรูจาก Kim Kardashian
Next ดูให้ตาแฉะ!! 31 ซีรีส์เกาหลียอดนิยมขวัญใจมหาชน ประจำปี 2018
Don`t copy text!