Now Reading
6 เคล็ดลับ ดูแลผิวหน้าให้ดูดีตลอดช่วงหน้าร้อน

6 เคล็ดลับ ดูแลผิวหน้าให้ดูดีตลอดช่วงหน้าร้อน

ช่วงหน้าร้อนแบนี้หลายๆ คนคงจะกังวลกันว่าจะดูแลผิวอย่างไรดี ให้ยังดูสวยเป๊ะไม่มันเยิ้ม ถึงแม้ว่าช่วงนี้หลายๆ คนอาจจะยังไม่ได้ออกไปไหน แต่ความร้อนและแสงแดดก็ยังเข้ามาทักทายเราได้ถึงบ้านเลยค่ะ วันนี้พี่อะเครได้รวบรวม 6 เคล็ดลับที่จะช่วยดูแลผิวของเราให้ดูดี เหมาะกับหน้าร้อน เอือดๆ แบบนี้มาฝากกัน หลังจากทำงาน เรียนกันแล้วก็มาดูแลผิวของเรากันนะ

ใช้โทนเนอร์เป็นประจำ

ที่มา : Freepik

เมื่อเข้าสู่หน้าร้อนแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ยังไงก็ยังคงต้องใช้คือโทนเนอร์นั่นเอง โดยเฉพาะใครที่มีผิวมัน แนะนำให้เลือกโทนเนอร์ที่มีสารสกัดจาก salicylic acid, glycolic acid เพราะจะช่วยให้ผิวของเราผลิตน้ำมันออกมาน้อยที่สุด ช่วยลดการเกิดสิว และสิวหัวดำด้วยนะ

โดยสกินแคร์ในช่วงฤดูร้อนก็ยังคงต้องขึ้นอยู่กับสภาพผิวของเรานะ เพราะแต่ละผิวมีความต้องการที่ต่างกัน เพราะบางคนอาจจะมีการผลิตน้ำมันที่เพิ่มขึ้นเพราะอากาศที่ร้อน แต่บางคนก็อาจจะมีผิวแห้งตลอดปี

เลือกใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่เนื้อเบาบาง

ที่มา : Freepik

ช่วงหน้าหนาว เราต้องเลือกใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่เนื้อเข้มข้น เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวของเรา แต่เมื่อเข้าช่วงหน้าร้อนแล้ว อุณภูมิของผิวของเราจะอุ่นขึ้น ทำให้ผิวมีการผลิตน้ำมัน และเหงื่อออกมามากขึ้น ด้วยความชื้นที่เพิ่มขึ้นแบบนี้ ทำให้การกักเก็บความชุ่มชื้นและน้ำมันมากขึ้น จนอาจะเกิดการอุดตันรูขุมขน จนเกิดสิวได้

แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะต้องข้ามการทามอยส์เจอร์ไรเซอร์นะ เพราะยังไงผิวของเราก็ยังคงต้องการความชุ่มชื้นอยู่ดี เพราะฉะนั้นอาจจะเลือกเป็นสกินแคร์ที่ปราศจากน้ำมัน หรือเป็นเนื้อเจลแทน เพราะจะไม่ก่อให้เกิดสิว และยังมีน้ำเยอะด้วย

ขัดผิวหน้าเป็นประจำ

ที่มา : Freepik

การขัดผิวจะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วในรูขุมขนของเราได้ โดยแนะนำให้ขัดเบาๆ 1 ครั้ง / 2 สัปดาห์  นอกจากจะช่วยลดการอุดตันของรูขุมขนแล้ว ยังช่วยให้ผิวของเราเรียบเนียน และดูกระจ่างใสขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ตามห้ามขัดผิวบ่อยๆ นะ เพราะอาจจะทำให้ผิวของเราสูญเสียน้ำมันที่สำคัญต่อผิวไป แนะนำให้ขัดผิวในช่วงกลางคืนก่อนที่จะทาสกินแคร์นะ

เลือกรองพื้นที่เนื้อบางเบา

See Also

ที่มา : Freepik

ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ถ้าใช้เนื้อรองพื้นที่หนัง อาจจะทำให้เกิดความเหนอะหนะและยังอาจจะเกิดสิวได้ด้วยนะ เพราะฉะนั้นแนะนำให้สาวๆ เลือกใช้รองพื้นที่น้ำหนักเบา ช่วยบาลานซ์น้ำมันในผิว และยังทำให้ผิวของเราดูสวยอีกด้วย แนะนำให้ใช้รองพื้นสูตร Oil Free หรือเป็นรองพื้นเนื้อ Tinted Moisturizers เท่านี้ผิวของเราก็ดูสวยแล้ว

ทาลิปมันที่มีสารกันแดด

ที่มา : Pixabay

นอกจากผิวหน้า ผิวกายแล้วอย่าลืมดูแลริมฝีปากของเราด้วยนะ เพราะริมฝีปากของเราอ่อนไหวต่อรังสี UV และการถูกแสงแดด เพราะริมฝีปากไม่มีเมลานิน ที่ช่วยปกป้องผิวของเรา นอกจากนี้ความมันของลิปบาล์ม และลิปกลอสอาจจะดึงดูดรังสียูวิได้ด้วย เพราะฉะนั้นการทาลิปบาล์มที่มี SPF ยังช่วยลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งผิวหนัง และยังทำให้ริมฝีปากของเราไม่แตกแห้งด้วยนะ

อย่าลืมทากันแดด

ที่มา : Pixabay

ข้อสำคัญที่สุดในช่วงหน้าร้อนนี้ก็คือ ต้องทากันแดด! โดยเลือกใช้ SPF 30 – 50 ++ เพราะรังสียูวีจะทำให้เกิดมะเร็งผิวหนัง และยังเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ เพราะฉะนั้นควรทากันแดดตลอดปีเลย โดยหากใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของกันแดดแล้ว ยังไงก็ต้องทากันแดดด้วยนะ เพราะหากใช้แค่เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของกันแดด อาจจะไม่สามารถกันแดดได้พอได้ และอย่าลืมทาครีมกันแดดซ้ำทุก 1 – 1.30 ชั่วโมงเวลาที่ต้องอยู่กลางแดดนะ

การดูแลผิวในช่วงของหน้าร้อนอาจจะดูไม่สำคัญเท่าหน้าหนาว แต่ที่จริงแล้วเมื่อผิวของเราร้อนมากขึ้นก็อาจจะทำให้ผลิตน้ำมัน จนเกิดสิวได้ เพราะฉะนั้นสาวๆ ก็มาดูแลผิวให้เหมาะกับหน้าร้อนกันดีกว่านะ จะได้มีผิวสวยตลอดทั้งปี และอย่าลืมทากันแดดเป็นประจำด้วยนะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top