Now Reading
12 น้ำตาเทียมแนะนำ ปลอดภัย ชุ่มชื้นสูงเหมาะกับคนตาแห้ง

12 น้ำตาเทียมแนะนำ ปลอดภัย ชุ่มชื้นสูงเหมาะกับคนตาแห้ง

สาวๆ คนไหนเคยมีอาการนี้บ้างคะ ใส่คอนแทคเลนส์แล้วตาแห้ง เคืองตา หรือเกิดตาแดงจนทำให้ไม่อยากใส่คอนแทคเลนส์เลย หรือบางคนที่ต้องใส่คอนแทคเลนส์นานๆ เกิน 8 ชั่วโมง ไอเทมที่จำเป็นสุดๆ สำหรับสาวๆ ที่ต้องใส่คอนแทคเลนส์ก็คือ ‘น้ำตาเทียม’ นั่นเองค่ะ หรือบางทีเวลาที่เราเจอแสงแดดจ้า สิ่งระคายเคือง เช่น ฝุ่นละออง ควัน และการจ้องคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานก็อาจทำให้เราเคืองตาได้ จึงจำเป็นต้องใช้น้ำตาเทียมเพื่อหล่อลื่นดวงตา และบรรเทาอาการระคายเคืองต่างๆ

ชนิดของน้ำตาเทียม

หลายคนอาจจะรู้จักน้ำตาเทียมในรูปแบบสารละลาย (หรือน้ำ) เท่านั้น แต่ที่จริงเภสัชภัณฑ์ตัวนี้มี 3 รูปแบบในประเทศไทย ได้แก่ สารละลาย เจล และขี้ผึ้ง โดยเหมาะกับความต้องการที่ต่างกันไปของแต่ละบุคคล ดังนี้

 • สารละลาย ใช้ง่ายกว่าแบบเจลและขี้ผึ้ง เพราะไม่เหนอะหนะ หยอดได้ในช่วงกลางวันและกลางคืน ไม่ทำให้ตาพร่ามัว แต่ต้องหยอดบ่อยกว่ารูปแบบเจลและขี้ผึ้ง
 • เจลและขี้ผึ้ง มีความหนืดมากกว่าสารละลาย ทำให้น้ำระเหยได้ช้าลง รักษาความชุ่มชื้นให้แก่ดวงตาได้นาน เหมาะกับคนที่มีอาการตาแห้งระดับปานกลางถึงรุนแรง แต่อาจทำให้ตาพร่ามัวหลังหยอดหรือป้ายค่ะ แนะนำให้ใช้ก่อนนอน

นอกจากนี้น้ำตาเทียมในรูปแบบสารละลายก็มี 2 บรรจุภัณฑ์ ซึ่งมีคุณสมบัติบางส่วนที่ต่างกัน คือ

 1. Multi dose สามารถใช้ได้หลายครั้งหลังเปิดขวด เพราะมีสารกันเสีย ทำให้สามารถใช้ได้นานประมาณ 1 เดือน เหมาะกับคนที่มีอาการตาแห้งเล็กน้อย แต่อาจทำให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองจากสารกันเสียที่ทำลายเซลล์เยื่อบุกระจกตา ไม่เหมาะกับคนที่ใส่คอนแทคเลนส์
 2. Unit dose ไม่มีสารกันเสีย มีอายุการใช้ง่าย 24 ชั่วโมงหลังเปิดใช้เท่านั้น เหมาะกับคนที่ต้องหยอดตาบ่อยๆ หรือใส่คอนแทคเลนส์ แต่มีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าแบบ Multi dose

เลือกส่วนผสมยาหยอดตาให้เหมาะกับอาการของเรา

ยาหยอดตาหรือน้ำตาเทียมก็มีส่วนประกอบและคุณสมบัติที่ต่างกันไปแต่ละชนิดค่ะ อากิโกะ ยามางุจิ จักษุแพทย์ชาวญี่ปุ่นจากมหาวิทยาลัยการแพทย์โตเกียว ได้แนะนำว่า เพื่อลดอาการระคายเคืองดังกล่าว เราก็ควรใส่ใจส่วนผสมและประสิทธิภาพของยาหยอดตา รวมถึงควรเลือกให้เหมาะกับอาการของเราด้วยนะคะ

อาการเจ็บตา

ถ้ามีอาการเจ็บตาและรู้สึกว่าตาน่าจะอักเสบให้เลือกส่วนผสมที่ช่วยควบคุมการอักเสบ อย่าง Dipotassium glycyrrhizate และ Allatonin ดูค่ะ จะช่วยบรรเทาอาการอักเสบได้

เมื่อตาเบลอ

หากรู้สึกว่ามองไม่ชัด สายตาไม่โฟกัส เริ่มมองอะไรเบลอๆ ให้เลือกใช้น้ำตาเทียมหรือยาหยอดตาที่มีส่วนผสมของ Neostigmen methyl sulfate ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการเบลอและมองได้ชัดขึ้น

ตาแห้ง

ปัญหานี้น่าจะเป็นกันหลายคนเลยค่ะ ทั้งวัยทำงานที่ต้องอยู่หน้าคอมพิวเตอร์นานๆ หรือวัยไหนก็ตามที่เล่นสมาร์ทโฟน ทำให้จำนวนการกระพริบตาลดลงจนเกิดอาการตาแห้งได้ เพราะฉะนั้นเราต้องเลือกน้ำตาเทียมหรือยาหยอดตาที่มีส่วนผสมให้ความชุ่มชื้นแก่ดวงตาของเรา เช่น โซเดียมคลอไรด์ และโพแทสเซียมคลอไรด์

แต่ที่จริงแล้วพี่อะเครุแนะนำว่าถ้าเกิดอาการระคายเคืองตา ให้พบจักษุแพทย์ดีกว่าค่ะ เพื่อได้รับคำแนะนำและการรักษาที่ถูกต้อง จะได้ไม่ต้องเป็นกังวลกันนะคะ

แนะนำ 12 น้ำตาเทียมใช้ดี น่าเชื่อถือ

หลังจากที่รู้จักชนิดและส่วนผสมของน้ำตาเทียมไปแล้ว พี่อะเครุมี 12 น้ำตาเทียม ที่ใช้แล้วปลอดภัยได้มาตรฐาน ช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองของดวงตาได้มาฝากทุกคนกันค่ะ ยิ่งตอนนี้มีน้ำตาเทียมหลายแบบเลย ทั้งสูตรเย็นและสูตรปกติ ก่อนจะเลือกใช้หรือซื้อพี่อะเครุแนะนำให้ศึกษาดีๆ ก่อนนะคะ หรือปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อความปลอดภัยของเราเองด้วยน้า

Cellufresh MD

น้ำตาเทียมที่ช่วยบรรเทาและป้องกันอาการระคายเคืองตา ตาแห้ง ที่เกิดจากลมหรือแสงแดด เหมาะกับคนที่ใส่คอนแทคเลนส์ มี Carboxymethylcellulose sodium ลดอาการเคืองตาและมีส่วนประกอบเดียวกับน้ำตาธรรมชาติ อ่อนโยนไม่ระคายเคือง ทำให้ตาชุ่มชื้น เหมาะสำหรับคนแพ้ง่าย หรือผ่าตัดทำเลสิกและผ่าตัดตาอื่นๆ

ลักษณะเด่น อ่อนโยน เหมาะสำหรับผู้มีอาการแพ้ง่าย
ปริมาณ 15 มิลลิลิตร
ลักษณะ Multi dose
ราคา 259 บาท
ซื้อได้ที่ ร้านขายยา, Boots, Watsons, Lazada

 

Rohto vita 40

น้ำตาเทียมญี่ปุ่นสำหรับผู้ที่ใช้สายตาเยอะแล้วเกิดอาการตาพร่ามัว ไม่สบายตา น้ำตาเทียมนี้จะช่วยมอบความชุ่มชื้นและความเย็นสดชื่น มีส่วนประกอบของอะมิโนและวิตามินบำรุงดวงตา อย่าง วิตามินอี วิตามินบี 6 โซเดียม(นาเทรียม) และโพแทสเซียม ช่วยรักษาอาการตาแดง บำรุงให้สุขภาพดวงตาดีขึ้น แต่ผู้ใส่คอนแทคเลนส์ไม่ควรใช้และไม่ควรใช้เกินวันละ 5 ครั้งนะคะ

ลักษณะเด่น วิตามินอี วิตามินบี 6 โซเดียม และโพแทสเซียม ความเย็นระดับ 5
ปริมาณ 12 มิลลิลิตร
ลักษณะ Multi dose
ราคา 109 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee

Alcon

น้ำตาเทียมที่หล่อลื่นเข้ากับน้ำตาธรรมชาติ ลดอาการระคายเคืองและแสบตาได้อย่างดี ปราศจากสารกันบูด ผู้ใส่คอนแทคเลนส์สามารถใช้ได้ ไม่ทำลายเยื่อบุกระจกตา แบบหลอดเมื่อเปิดแล้วต้องใช้ภายใน 24 ชั่วโมง

ลักษณะเด่น ปราศจากสารกัดบูด
ปริมาณ 0.8 มิลลิลิตร *32 หลอด
ลักษณะ Unit dose
ราคา 450 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee, Boots, Watsons และร้านขายยา

Natear UD

น้ำตาเทียมสำหรับบรรเทาอาการระคายเคืองของตา ซึ่งเกิดจากลม แสงแดด หรือสิ่งสกปรกอื่นๆ ช่วยบรรเทาอาการตาแห้งและการระคายเคืองของตาจากการต้องใช้คอมพิวเตอร์ อ่านหนังสือเป็นเวลานาน เหมาะสำหรับคนที่ใส่คอนแทคเลนส์เพราะปราศจากสารกันบูด และไม่มีตัวยาทำให้เส้นเลือดหดตัว ผู้มีอาการแพ้ง่ายหรือเพิ่งผ่าตัดตาสามารถใช้ได้

ลักษณะเด่น ปราศจากสารกันบูด ไม่มีตัวยาทำให้เส้นเลือดหดตัว
ปริมาณ 0.8 มิลลิลิตร *7หลอด
ลักษณะ Unit dose
ราคา 250 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee, Boots, Watsons และร้านขายยา

 

Dream eye

น้ำตาเทียมจากเกาหลีที่สามารถใช้ล้างคอนแทคเลนส์ได้ ให้ความชุ่มชื้นกับดวงตา หยอดแล้วไม่มีอาการเคืองตา รู้สึกตาสดชื่นไม่ต้องหยอดบ่อยๆ ตัวนี้ราคาไม่แพงเลยค่ะเมื่อเทียบกับปริมาณ แต่ก็ต้องเลือกใช้ให้ดีนะ อาจจะระคายเคืองได้เพราะใช้ได้ทั้งกับการล้างคอนแทคเลนส์และหยอดตา

ลักษณะเด่น ล้างคอนแทคเลนส์ได้
ปริมาณ 40 มิลลิลิตร
ลักษณะ Multi dose
ราคา 200 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee

Systane Ultra UD

น้ำตาเทียมช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองของตา ตาพร่าซึ่งอาจเกิดจากการใส่คอนแทคเลนส์แล้วตาแห้ง  มีความอ่อนโยนและให้ความชุ่มชื้นในระหว่างวัน นิยมจ่ายในโรงพยาบาลสำหรับคนที่ตาแห้งมากๆ หรือเพิ่งผ่าตัดทำเลสิกมา

ลักษณะเด่น ปราศจากสารกันเสีย เหมาะกับคนตาแห้งมาก
ปริมาณ 0.5 มิลลิลิตร * 28 หลอด
ลักษณะ Unit dose
ราคา 459 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada, Boots, Watsons และร้านขายยา

Rohto Lycee Eye Drop

น้ำตาเทียมจากประเทศญี่ปุ่นตัวนี้เหมาะสำหรับผู้ที่สวมใส่คอนแทนเลนส์สีและบิ๊กอาย รวมถึงคนที่ต้องนั่งหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ ทั้งวัน ความเย็นระดับ 1 ช่วยลดอาการตาแห้ง ตาแดง ระคายเคือง แสบตา และเพิ่มความชุ่มชื้นให้ดวงตา

ลักษณะเด่น ความเย็นระดับ 1
ปริมาณ 12 มิลลิลิตร
ลักษณะ Multi dose
ราคา 199 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada

Vislube

น้ำตาเทียมที่ปราศจากสารกันเสีย ใช้รักษาโรคตาแห้งและแผลที่ผิวกระจกตา เนื่องมาจากการผ่าตัดดวงตา และใช้บรรเทาอาการระคายเคืองต่างๆ เช่น อาการตาแห้ง แสบตา อาการตาเพลียจากฝุ่นละออง เขม่าควัน เครื่องปรับอากาศหรือการนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ ผู้ใส่คอนแทคเลนส์สามารถใช้ได้

ลักษณะเด่น ปราศจากสารกันเสีย อ่อนโยน ผู้ผ่าตัดดวงตาสามารถใช้ได้
ปริมาณ 0.3 มิลลิลิตร *30 หลอด
ลักษณะ Unit dose
ราคา 500 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee, Watsons, Boots และร้านขายยา

 

Clens 100

See Also

น้ำตาเทียมตัวนี้ช่วยทำให้เลนส์ชุ่มชื้น ลดความระคายเคืองในการใส่คอนแทคเลนส์ ให้ใส่ได้ตลอดทั้งวันเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ดวงตา ทั้งยังช่วยป้องกันการสะสมของโปรตีนบนคอนแทคเลนส์ด้วย

ลักษณะเด่น ป้องกันการสะสมของโปรตีนบนคอนแทคเลนส์
ปริมาณ 10 มิลลิลิตร
ลักษณะ Multi dose
ราคา 120 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee, Watsons, Boots และร้านขายยา

 

Opti – Free

น้ำตาเทียมที่ช่วยบรรเทาอาการเคืองตา ไม่สบายตา หรือตาพร่าจากการใส่คอนแทคเลนส์ ทำให้ชุ่มชื้นเพิ่มขึ้น ระหว่างวันไม่รู้สึกระคายเคืองตา

ลักษณะเด่น ลดอาการตาพร่า ระคายเคือง
ปริมาณ 10 มิลลิลิตร
ลักษณะ Multi dose
ราคา 110 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee, Watsons, Boots และร้านขายยา

Renu Bausch & Lomb MultiPlus Lubricating & Rewetting Drops

แบรนด์นี้นอกจากจะมีคอนแทคเลนส์แล้วก็ยังทำน้ำตาเทียมด้วยค่ะ โดยเป็นน้ำตาเทียมสำหรับผู้ใส่คอนแทคเลนส์ ช่วยให้ความชุ่มชื้น บรรเทาอาการระคายเคืองตาจากตาแห้ง ไม่ทำให้ดวงตาอ่อนล้าและระคายเคือง มี Povidone ป้องกันการติดเชื้อ เหมาะกับคนที่ตาแห้ง

ลักษณะเด่น มี Povidone ป้องกันการติดเชื้อ
ปริมาณ 8 มิลลิลิตร
ลักษณะ Multi dose
ราคา 250 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee, Watsons, Boots และร้านขายยา

Senju New My Tear

น้ำตาเทียมสัญชาติญี่ปุ่นอีกยี่ห้อที่อยากแนะนำ เหมาะสำหรับผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ มอบความชุ่มชื้นให้ระหว่างช่องว่างของดวงตากับคอนแทคเลนส์ ลดอาการเสียดสีระหว่างดวงตากับคอนแทคเลนส์ที่อาจทำให้เกิดอาการตาแดงและระคายเคืองได้ และมีส่วนผสมของกลูโคส ซึ่งช่วยลดอาการอ่อนล้าของดวงตาอีกด้วย รุ่นนี้ความเย็นระดับ 0 ค่ะ

ลักษณะเด่น กลูโคสลดความอ่อนล้าของดวงตา ลดอาการเสียดสีของดวงตาและคอนแทคเลนส์
ปริมาณ 15 มิลลิลิตร
ลักษณะ Multi dose
ราคา 350 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee

การหยอดน้ำตาเทียมให้ปลอดภัย

เนื่องจากการหยอดน้ำตาเทียมจะทำให้สารไปสัมผัสกับดวงตาโดยตรง เราจะต้องมั่นใจว่ามือของเราและที่หยอดตาสะอาดไม่ปนเปื้อน ไม่งั้นการหยอดตาเพื่อบรรเทาอาการต่างๆ อาจทำให้อาการรุนแรงขึ้นกว่าเดิมได้นะคะ จึงควรปฏิบัติตามวิธีการหยอดตาให้ปลอดภัย ดังนี้

 1. ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ เพื่อไม่ให้ปลายนิ้วของเราที่สัมผัสกับสิ่งสกปรกไปจับหลอดหรือขวดน้ำตาเทียม
 2. เปิดฝาขวดน้ำตาเทียมโดยวางฝาในแนวนอน ไม่ให้บริเวณฝาสัมผัสกับพื้น เพราะจะทำให้สิ่งสกปรกสัมผัสกับบริเวณปากหลอดที่หยอดได้
 3. เวลาหยอดน้ำตาเทียม ใช้มือเดียวหรือสองมือก็ได้ ถ้าใช้สองมือ ให้ใช้มืออีกข้างดึงขอบตาล่างลงเพื่อให้หยอดน้ำตาเทียมได้ง่าย และตาไม่กระพริบระหว่างหยอด แต่ถ้าใครไม่กระพริบตาล่ะก็ใช้มือเดียวได้ค่ะ
 4. หลับตาและปิดตาเบาๆ เพื่อไม่ให้น้ำตาเทียมไหลออกจากตา ถ้าน้ำตาเทียมไหลออกมาเยอะอาจไม่ช่วยลดการระคายเคือง และต้องหยอดใหม่อีกครั้ง
 5. เช็ดน้ำตาเทียมที่เปื้อนบริเวณตาด้วยผ้าก๊อซหรือทิชชู่
 6. ถ้าต้องหยอดยาหยอดตา หรือน้ำตาเทียมมากกว่า 2 ชนิด ให้ทิ้งระยะห่างประมาณ 5 นาทีค่ะ ถ้าหยอดติดต่อกันเลยจะทำให้น้ำยาที่หยอดไปก่อนหน้าสูญเสียประสิทธิภาพ
 7. ปิดฝาให้แน่นและเก็บไว้ในที่สะอาดหลังใช้งานเสร็จ

 

ข้อแนะนำเกี่ยวกับน้ำตาเทียม

น้ำตาเทียมเป็นสิ่งที่จะสัมผัสโดยตรงกับดวงตาของเรา เพราะฉะนั้นเราควรระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งค่ะ โดยเฉพาะเรื่องความสะอาด ถ้าสกปรกล่ะก็อาจทำให้ตาของเราแดง อักเสบ หรืออาการแย่กว่าก่อนหยอดอีกค่ะ ควรปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดนะคะ เพื่อสุขภาพดวงตาของทุกคน

 1. ถ้าใส่คอนแทคเลนส์ ควรถอดคอนแทคเลนส์ก่อนแล้วหยอดน้ำตาเทียมทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที แล้วค่อยใส่คอนแทคเลนส์กลับเข้าไป เพราะถ้าใช้น้ำตาเทียมที่มีสารกันเสียอาจทำใหคอนแทคเลนส์เปลี่ยนสี หรือทำลายเซลล์เยื่อบุกระจกตาได้ เพราะฉะนั้นสาวๆ ที่ใส่คอนแทคเลนส์ควรเลือกใช้น้ำตาเทียมชนิดกระเปราะที่ใช้ภายใน 1 วัน หรือน้ำตาเทียมที่ไม่มีวัตถุกันเสีย
 2. ระมัดระวังไม่ให้ปลายหลอดน้ำตาเทียมสัมผัสกับดวงตา หรือส่วนใดของร่างกายเพราะอาจทำให้ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียและทำให้ตาติดเชื้อได้
 3. ควรเก็บน้ำตาเทียมไว้ที่อุณหภูมิห้อง ประมาณ 15 – 30 องศาเซลเซียส ห้ามแช่แข็ง
 4. ถ้าตั้งครรภ์ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อความปลอดภัยในการเลือกใช้น้ำตาเทียม
 5. หากเกิดอาการผิดปกติหลังใช้น้ำตาเทียม ให้หยุดใช้และรีบพบจักษุแพทย์โดยทันที

  

อาการที่บอกว่าเราแพ้น้ำตาเทียม

ถึงน้ำตาเทียมจะอ่อนโยนต่อดวงตา แต่บางทีเราอาจจะแพ้ได้ค่ะ ยิ่งถ้ามีอาการแสบหรือระคายดวงตาหลังจากที่ใช้น้ำตาเทียมแล้ว ให้รีบหยุดใช้น้ำตาเทียมโดยทันทีและไปพบแพทย์โดยเร็วเพื่อรับการรักษา โดยอาการที่จะพบเวลาแพ้ ได้แก่ หายใจลำบาก ลมพิษ หรือมีอาการบวมที่ใบหน้า ลิ้น ริมฝีปากหรือคอ เพราะฉะนั้นต้องสังเกตตัวเองกันดีๆ ด้วยนะคะ

 หวังว่าสาวๆ คงได้ความรู้เกี่ยวกับน้ำตาเทียมไปเยอะเลยทีเดียวนะคะ ถ้าเกิดอาการเคืองตาหรือรู้ว่าเราจะต้องใส่คอนแทคเลนส์เนี่ยต้องพกน้ำตาเทียมไว้เสมอนะคะ ยิ่งช่วงนี้มีฝุ่นละอองเยอะด้วย การหยอดน้ำตาเทียมก็ช่วยลดอาการเคืองตาได้เยอะเลย แต่ก่อนที่จะซื้อก็ควรศึกษาข้อมูลและปรึกษาแพทย์ก่อนด้วยนะคะ เพราะเรามีดวงตาแค่คู่เดียว ถ้าเป็นอะไรขึ้นมาแย่เลยนะ พี่อะเครุเป็นห่วง

ที่มา Pharmacy Mahidol ,Medical Mahidol
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top