Now Reading
7 ท่าโยคะก่อนนอน ช่วยคลายกังวลและลดไขมันส่วนเกิน 

7 ท่าโยคะก่อนนอน ช่วยคลายกังวลและลดไขมันส่วนเกิน 

ทำงานกลับมาดึก ไม่มีเวลาออกกำลังลดน้ำหนัก แถมยังเครียดสะสมมาทั้งวันอีก อย่าปล่อยให้ร่างกายอ่อนเพลียแบกภาระหนักกันเลยค่ะ ลองสละเวลาก่อนนอนหันมาบริหารร่างกายคลายความเครียดความกังวลด้วยการทำโยคะง่ายๆ เพียงวันละ 10 นาที การฝึกทำโยคะที่เรานำมาฝากนอกจะทำให้เราคลายกังวล นอนหลับสบายยังช่วยลดไขมันในร่างกายสร้างหุ่นผอมเพรียวได้อีกด้วย อย่ารอช้า อยากสวยดูดีตามเรามาทางนี้เลย

ท่าที่ 1 นอนคว่ำเหยียดหลังตรง เวลา 1 นาที

ท่าแรกให้สาวๆ นอนคว่ำหน้าราบไปกับพื้นห้องเหยียดขาทั้งสองข้างให้ตรง จากนั้นยกลำตัวขึ้นใช้แขนทั้งสองข้างดันและนอนราบไปกับพื้นเพื่อรับน้ำหนักตัวให้ตรง เหยียดเท้าสุดปลาย จากนั้นทำค้างไว้ประมาณ 1 นาที

ท่าที่ 2 นอนคว่ำทับขาส่วนล่าง เวลา 1 นาที

ท่านี้ให้ทำเหมือนกับท่าแรกแต่ให้งอขาหนึ่งข้างเริ่มจากขาซ้ายขึ้นมากลางลำตัว วางขาและเท้าเหมือนท่านั่งธรรมดา จากนั้นดันแขนทั้งสองข้างประสานกันลงขนานกับพื้น โน้มตัวกดขาลงไปให้ราบเป็นแนวเดียวกันกับพื้นผนัง ทำค้างไว้ 1 นาที จากนั้นสลับไปทำเหมือนกันในฝั่งขวาอีกครั้งหนึ่งเป็นเวลา 1 นาที

ท่าที่ 3 นั่งขัดสมาธิหมุนตัวไปมา เวลา 30 วินาที

 สาวออฟฟิศคนไหนนั่งทำงานแล้วชอบปวดหลังบ่อยๆ ต้องลองมาทำโยคะท่านี้ เพียงแค่นั่งขัดสมาธิลงกับพื้นจากนั้นเอนตัวไปฝั่งขวาใช้มือซ้ายเหยียดตรงจับที่เข้าขวา ใช้มือขวาวางเหยียดยึดกับพื้น จากนั้นบิดตัวเอียงยืดให้สุด ทำสลับไปมาซ้ายขวาค้างไว้ครั้งละ 30 วินาที ท่านี้จะช่วยคลายความปวดจากอาการปวดหลังเนื่องจากปัญหาออฟฟิศซินโดรมได้

ท่าที่ 4 ยืดเหยียดไหล่ เวลา  1 นาที

การเคลื่อนไหวทำโยคะท่านี้ค่อนข้างยากเล็กน้อยเพราะเราต้องรักษาจุดสมดุลในขณะที่เอนตัวลงไปเพื่อลดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ดังนั้นทุกคนต้องให้ความระมัดระวัง โดยท่านี้จะเป็นท่านั่งเหยียดขาไปทางด้านหลังจากนั้นค่อยๆ โน้มตัวเอนกายไปด้านหลังอย่างช้าๆ เหยียดไหล่ให้สุดจนแตะปลายเท้าค้างไว้ 1 นาที ท่าโยคะนี้สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดเหนื่อยล้าไม่สบายให้คลายลงได้ได้

ท่าที่ 5 นอนคว่ำและเหยียดโค้ง เวลา 3 นาที

ท่านี้จะคล้ายกับท่าแรก ให้สาวๆ นอนคว่ำหน้าราบไปกับพื้นห้องเหยียดขาทั้งสองข้างให้ตรง จากนั้นยกลำตัวขึ้นใช้แขนทั้งสองข้างพยุงวางราบไปกับพื้นเพื่อรับน้ำหนักตัวให้ตรง เหยียดเท้าสุดปลาย จากนั้นเกร็งสะโพกทั้งสองด้านให้ตึงทำค้างไว้ประมาณ 1 นาที ซึ่งท่าโยคะนี้จะช่วยเน้นความกระชับของสะโพกคลายกล้ามเนื้อส่วนล่างได้เป็นอย่างดี

ท่าที่ 6 ก้มตัวบริหารคอ เวลา 2 นาที

ท่านี้ให้ทำเหมือนกับท่าที่สองโดยงอขาหนึ่งข้างเริ่มจากขาซ้ายขึ้นมากลางลำตัว วางขาและเท้าเหมือนท่านั่งธรรมดา จากนั้นดันแขนทั้งสองข้างประสานไขว้กันลงขนานกับพื้น โน้มตัวกดขาลงไปให้ราบเป็นแนวเดียวกันกับพื้นผนัง โดยท่านี้จะเน้นยืดเกร็งกล้ามเนื้อคอเพิ่มเติมจากท่าที่สอง ทำค้างไว้ 2 นาที ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายสบายตัว ช่วยให้เราหลับสนิทได้มากกว่าเดิม

See Also
Glowe Globiotic

ท่าที่ 7 ยืดหลังเหยียดแขนตรง เวลา 1 นาที

ท่าโยคะสุดท้ายคือท่ายืดร่างกายทุกสัดส่วนด้วยการนั่งคุกเข้าโน้มตัวลงไปด้านหน้าเหยียดแขนตรงให้สุดทำค้างไว้ 1 นาที จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อมุกส่วนของร่างกายทำให้เรารู้สึกสบาย คลายความเครียด ความกังวลให้น้อยลง ลดไขมันที่สะสมตามร่างกายส่วนต่างๆ ได้อีกด้วย

ก่อนนอนลองสละเวลาสัก 10 นาที ทำกายบริหารง่ายๆ ด้วยท่าโยคะทั้ง 7 ที่เรานำมาฝาก แค่นี้ร่างกายก็แข็งแรง อารมณ์ดีแจ่มใส ลดไขมันได้ไม่ยากเลย

ที่มา:tagsis
ที่มาภาพ:dwstyle,styleonme,beststl.1,beststl.
2
,kh1116,sikayetkutusu

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top