Now Reading
5 ท่าโยคะช่วยบรรเทาอาการปวดแบบง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน!

5 ท่าโยคะช่วยบรรเทาอาการปวดแบบง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน!

สวัสดีค่ะสาวๆ ทั้งหลาย ใครกำลังปวดหลัง ปวดเอว หรือปวดประจำเดือนกันอยู่บ้าง ยกมือขึ้น! เชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงจะพบเจอกับอาการเจ็บปวดบริเวณหลัง จากการนั่งเป็นเวลานานหลายชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นวัยเรียนที่ต้องนั่งเรียนทั้งวัน เก้าอี้ก็แข็ง ต้องนั่งอยู่อย่างนั้นหลายชั่วโมง หรือ วัยทำงาน ที่ต้องนั่งหน้าจอคอมฯ เกือบครึ่งวัน แม้เก้าอี้จะดีแค่ไหน ก็ต้องปวดเมื่อยกันบ้างเป็นธรรมดา เพราะอยู่ท่าเดิมเป็นเวลานาน เมื่อไม่นานมานี้พี่อะเครุได้มีโอกาสไปลองเล่นโยคะมา แล้วก็ค้นพบว่าเห้ย มันดีจริงๆ ความรู้สึกหลังจากได้มาเล่น จะรู้สึกเฟรชขึ้น จากที่เหนื่อยล้า อ่อนเพลียมาทั้งวัน พอมาเล่นโยคะตอนเย็น นี่สบายตัว สบายใจขึ้นเยอะเลย วันนี้พี่อะเครุเลยอยากจะมาเสนอท่าโยคะแก้ปวดง่ายๆ 5 ท่าด้วยกัน

ก่อนจะฝึกโยคะ ควรยืนหายใจเข้าลึกๆ-หายใจออกยาวๆ สักประมาณ 2 นาที แต่ละท่า ใช้เวลา 3 นาที แล้วค่อยๆ เปลี่ยนท่า

ท่าที่ 1

นั่งทับขา แล้วค่อยๆก้มตัวลงมาด้านหน้า พร้อมยืดแขนตรงไปด้านหน้า พอก้มลงร่างกายจะค่อยๆ ผ่อนคลาย หากใครที่ก้มได้ไม่สุด เพราะปวดหลังหนักมาก ให้ใช้หมอนแข็งๆหน่อยมารองแล้ววางหน้าลงไปบนหมอน

ท่าที่ 2

 

กางขา 45 องศา แล้วก้มลงมาด้านหน้าเหมือนเดิม

ท่าที่ 3

 

นั่งขัดสมาธิตามสะดวก แล้วค่อยๆ ก้มตัวลงมาด้านหน้า พร้อมยืดแขนมาด้านหน้าด้วย

See Also
สูตรน้ำดีท็อกซ์ ลดหุ่น

ท่าที่ 4

ท่าผีเสื้อ นอนหงายหันฝ่าเท้าชนกัน เอาหมอนรองช่วงศีรษะถึงกลางหลัง เอื้อมือไปแตะข้อศอกอีกข้าง มือทั้ง 2 ข้างจับข้อศอกไว้

ท่าที่ 5

ท่าสุดท้าย คุกเข่าลง พร้อมเกร็งเท้าตั้งขึ้น ค่อยๆ ก้มตัวลงมาด้านหน้า พร้อมเหยียดแขนตึงมาด้านหน้าเช่นกัน ส่วนที่จะติดพื้นคือ มือ แขน หน้าอก หัวเข่า และนิ้วเท้า

เป็นยังไงบ้างคะ ง่ายมากเลยใช่มั้ยล่ะ เพียงแค่ไม่กี่ท่าก็ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยลงได้ ใครที่ไม่อยากไปเสียตังค์เข้าคลาสโยคะก็ฝึกเองที่บ้านก็ได้ ดูจากยูทูปก็มีเยอะแยะเลย แต่เพียงแค่สาวๆ ต้องมีวินัยกันหน่อย แต่ถ้าใครคิดว่าอยากสุขภาพดี แต่ไม่มีวินัยแน่นอน ไปซื้อคอร์สโดยด่วนค่ะ พอเราจ่ายเงินไปแล้วจะมีความกระตือรือร้นอยากออกกำลังกายโดยอัตโนมัติ ฮ่าๆๆ ก็เสียดายตังค์นี่เนอะ เอาล่ะคงต้องยกสุภาษิตที่ว่า “สุขภาพดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องทำเอง” มาอีกสักครั้งแล้วล่ะค่ะ

ที่มา: Presslogic, pigeatsfishjanienineeleven,namfonkpn
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top