Now Reading
12 อาหารและเครื่องดื่มช่วยลดความเครียด ดีต่อสุขภาพ

12 อาหารและเครื่องดื่มช่วยลดความเครียด ดีต่อสุขภาพ

ความเครียดเป็นสิ่งที่เรามักจะเผชิญกันอยู่เกือบทุกวัน เชื่อว่าแทบไม่มีใครเลยที่ไม่ต้องเผชิญกับความเครียด ไม่ว่าจะจากเรื่องงาน เรื่องเรียน หรือการใช้ชีวิต เป็นต้น การรับมือกับความเครียด หรือวิธีบรรเทาความเครียดของแต่ละคนก็คงต่างกัน อาจจะเลือกการนอน การพักผ่อน เล่นเกม หรือการได้ทานอาหารอร่อยๆ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดีเลย วันนี้พี่อะเครุได้รวบรวม 12 อาหารและเครื่องดื่มที่จะช่วยบรรเทาความเครียดได้แถมมีรสชาติดีอีกด้วย มาฝากกัน ไว้เครียดเมื่อไหร่ก็ลองทานอาหารเครื่องดื่มที่พี่อะเครุรวมลิสต์ไว้ดูนะ

1. ชาเขียว

pexels

ชาเขียวเครื่องดื่มที่มีคุณค่าของ L-Theanine และกรดอะมิโนที่ช่วยลดความเครียดได้อย่างดี โดยมีการวิจัยในคนและสัตว์ พบว่าชาเขียวช่วยลดความเครียดได้อย่างดีเลย ใครเครียดๆ ก็ลองดื่มสักแก้วดูนะ

2. ไข่

ไข่เป็นอาหารที่หาทานได้ง่าย และแทบทุกคนทานเกือบทุกวันเลย เพราะมีวิตามิน แร่ธาตุ กรดอะมิโน และสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเครียด ให้สุขภาพจิตของเราดีขึ้น โดยมี Choline (โคลีน) สารอาหารที่มีส่วนสำคัญในการบำรุงสมองและป้องกันการเกิดอาการเครียดอีกด้วย

3. หอย

สายอาหารทะเลยิ้มแน่นอน เพราะหอยไม่ว่าจะเป็นหอยแมลงภู่ หอยนางรมก็อุดมด้วยกรดอะมิโน มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นอารมณ์ให้ดีขึ้น และยังมีวิตามินบี 12, ซิงค์, สังกะสี และแมงกานีส ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น โดยผลวิจัยในชาวญี่ปุ่น 2,089 คนพบว่าคนที่ทานซิงค์, แมงกานีส และสังกะสีน้อย จะมีโอกาสมีอาการกังวล และซึมเศร้าได้

4. เมล็ดทานตะวัน

pixabay

เมล็ดทานตะวันนอกจากจะทานเพลินๆ แล้วยังมีวิตามิน E วิตามินที่เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ และยังมีคุณค่าต่อสุขภาพจิตอีกด้วย เพียงแค่ทานในปริมาณเล็กน้อยก็ช่วยเปลี่ยนแปลงอารมณ์และภาวะซึมเศร้าให้ดีขึ้นได้ นอกจากนี้ยังมีสารอาหารอื่นๆ ที่ช่วยลดความเครียดอีกด้วย เช่น แมกนีเซียม แมงกานีส ซิงค์ วิตามินบี และสังกะสีอีกด้วย

5. ชาคาโมมายล์

pixabay

คาโมมายล์เป็นสมุนไพรที่ใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะช่วยลดระดับความเครียดได้เป็นอย่างดี ช่วยให้นอนหลับให้ดี และยังลดอาการวิตกกังวล และซึมเศร้าได้อีกด้วย โดยจากผลวิจัย 45 คนพบว่าเมื่อทานชาโมมายล์ 1.5 กรัมตลอด 8 สัปดาห์ ช่วยให้อาการวิตกกังวลดีขึ้น

  • ปัจจุบันมีการดื่มชาดอกคาโมมายล์มากกว่าหนึ่งล้านถ้วยต่อวัน (Petronilho et al. 2012) ซึ่งในดอกคาโมมายล์จะมีสารพฤษเคมีหลากหลายชนิด แต่พบอะพิจีนีนเป็นสัดส่วนสูงที่สุด ซึ่งสารอะพิจีนีนนี้มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ ช่วยขับลมในกระเพาะและช่วยให้รู้สึกสงบ คลายความกังวล ช่วยให้หลับสนิท (Srivastava, and Gupta 2009, Srivastava et al. 2010) มีการศึกษาวิจัยในกลุ่มอาสาสมัครเพศหญิงพบว่า กลิ่นของน้ำมันจากดอกคาโมมายล์มีผลช่วยทำให้รู้สึกสบายอยู่ในภาวะสงบ (McKay and Blumberg, 2006) ที่มา : วงการแพทย์

6. กิมจิ

pixabay

คออาหารเกาหลีต้องเคยทานแน่นอน เพราะกิมจิที่ทำจากผักกาดขาว (ผักกาดจีน) และหัวไชเท้า จะมีโพรไบโอติกส์ วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเครียดและความกังวล และโพรไบโอติกส์ยังมีผลดีต่อสุขภาพจิตอีกด้วย

7. มันหวาน

pixabay

มันหวานเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตชั้นดี ช่วยลดระดับความเครียดได้ อีกทั้งยังมีวิตามิน C และโพแทสเซียมที่ช่วยตอบสนองต่อความเครียดได้อย่างดี อร่อยแถมได้ประโยชน์อีกด้วย

8. ปลาที่มีไขมันเยอะ

ปลาที่มีไขมันเยอะอย่างปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาซาร์ดีน อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และวิตามินดี ช่วยลดระดับความเครียดและยังช่วยกระตุ้นให้อารมณ์ดีขึ้นอีกด้วย นอกจากช่วยเรื่องสุขภาพจิตแล้ว โอเมก้า 3 ยังช่วยบรเทาอาการเครียดของร่างกายอีกด้วย รวมถึงยังมีวิตามิน D ที่ช่วยป้องกันความเสี่ยงของอาการวิตกกังวล และอาการซึมเศร้าอีกด้วย

See Also

9. บลูเบอร์รี

ผลไม้จิ๋วชนิดนี้ถือว่ามีประโยชน์กับร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะช่วยกระตุ้นอารมณ์ให้ดีขึ้น เพราะในบลูเบอร์รีมี Flavonoid (ฟลาโวนอยด์) ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย รักษาระดับน้ำตาลในเลือด และการทำงานของสมอง ถ้าทานบลูเบอร์รีแล้วจะช่วยผ่อนคลายความเครียด และป้องกันการเกิดความเครียดอีกด้วยนะ

10. เครื่องในวัวและไก่

freepik

ใครเป็นสายเครื่องในวัวยิ้มได้เลย เพราะไม่ว่าจะเป็นหัวใจ ตับ หรือไตของวัวและไก่ มีคุณค่าจากวิตามิน B โดยเฉาะ B12, B6 เป็นต้น ที่ช่วยควบคุมความเครียด โดยวิตามินบีจะช่วยในการผลิตโดปามีน และเซโรโทนิน ทำให้อารมณ์ของเราดีขึ้น โดยผลวิจัยพบว่า ผู้ที่ทานอาหารที่มีวิตามิน B อยู่เป็นประจำจะลดระดับความเครียดได้

11. บรอกโคลี

ผักชนิดนี้หลายๆ คนอาจจะไม่ชอบไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสัมผัส หรือรสชาติ แต่ที่จริงแล้ว พืชผักในตระกูลกะหล่ำช่วยลดอัตราการเป็นมะเร็ง, โรคหัวใจ และยังบรรเทาอาการทางจิตใจ อย่างอาการกังวล, อาการซึมเศร้าอีกด้วย เพราะบรอกโคลีมีแมกนีเซียม วิตามินซี โฟเลค และ Sulforaphane ที่ช่วยให้เรารู้สึกสบายใจ และลดอาการซึมเศร้าอีกด้วย

12. กระเทียม

pixabay

แม้จะรสเผ็ดจัด และมีกลิ่นฉุน กระเทียมก็เป็นอีกอาหารที่ช่วยเพิ่มระดับกลูต้าไทโอน ที่มีส่วนช่วยในการต่อสู้กับความเครียด โดยมีการทดลองในสัตว์พบว่าอาการเครียดของสัตว์ลดลง แต่สำหรับคนยังต้องทดลองเพิ่มเติมอยู่นะ

ใครที่รู้สึกว่าตัวเองเครียดๆ ตึงๆ จากอะไรมาแล้วกำลังมองหาสิ่งที่ช่วยลดความเครียดได้ อาหารก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีเลยนะ แต่หากรู้สึกว่าเครียดแล้วไม่รู้จะทำอย่างไรดี หาทางออกไม่ได้สามารถโทรไปที่ 1323 สายด่วนปรึกษาสุขภาพจิตได้เช่นกัน หรือปรึกษาจิตแพทย์เพื่อให้ได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ ❤︎

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top