Now Reading
ไขข้อข้องใจ “โรคเกลียดผักชี” เป็นความผิดปกติของร่างกายหรือแค่ไม่ชอบทานผัก

ไขข้อข้องใจ “โรคเกลียดผักชี” เป็นความผิดปกติของร่างกายหรือแค่ไม่ชอบทานผัก

ไหนใครเป็นทีมไม่ชอบทานผักชีกลิ่นหืนกันบ้างเอ่ย? ด้วยกลิ่นและสีของผักชีที่รุนแรงทำเอาหลายคนรู้สึกยี้ผักชนิดนี้เข้าอย่างจัง แม้จะรู้ถึงประโยชน์อันดีงามก็ตาม แต่พอเจอในจานข้าวเมื่อไหร่เป็นต้องเขี่ยทิ้งทุกที จนกลายเป็นโรคเกลียดผักชีโดยไม่รู้ตัว แล้วเคยสงสัยกันหรือไม่ว่าอาการนี้เกิดจากความผิดปกติในร่างกายหรือแค่เราคิดไปเองว่าไม่ชอบกันนะ วันนี้เราจะพาไปไขข้อข้องใจกับคำตอบทางวิทยาศาสตร์ที่อธิบายที่มาของโรคเกลียดผักชี ถ้าพร้อมแล้วก็ไปไขความลับนี้กันเลยค่ะ

#ผักชี ผักใบเขียวคู่อาหารไทย

 ผักชีหรือชื่อในภาษาอังกฤษ Coriander เป็นไม้ล้มลุกที่มีสีเขียวตลอดทั้งต้น ยกเว้นรากที่เป็นสีขาว คนไทยนิยมนำผักชีมาเป็นผักโรยหน้าอาหาร บ้างก็นำรากผักชีหรือเมล็ดผักชีไปตำเป็นเครื่องปรุงส่งกลิ่นหอม ประโยชน์ของผักชีก็มีอยู่หลากหลาย ทั้งช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย แก้อาการกระหายน้ำ แก้ไอ แก้หวัด และอื่นๆ อีกเยอะสิ่ง แต่ด้วยกลิ่นที่ฉุนจึงมีกลุ่มที่ชอบผักชีและไม่ชอบผักชีที่เราพบเห็นกันได้ทั่วไป ถึงแม้ผักชีจะมีคุณประโยชน์และอยู่คู่กับเรามานาน แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบทานกันอะเนอะ

#คำตอบทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับ ‘โรคเกลียดผักชี’

ใครจะไปคิดว่าอาการเกลียดผักชีได้กลายเป็นปัญหาโลกแตกที่หลายคนต่างตั้งข้อสงสัยกับพฤติกรรมเกลียดผักชีเข้าไส้ เห็นเมื่อไหร่เป็นต้องเขี่ยทิ้ง ว่าอาการนี้มีสาเหตุมาจากอะไร บางคนเกิดมารู้ตัวอีกทีก็ไม่ชอบผักชีเลย เรื่องที่ว่าใครชอบหรือไม่ชอบผักชี จึงไม่ใช่เรื่องพูดกันขำๆ  นั่นจึงเป็นที่มาของงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่นำเหตุการณ์นี้ไปศึกษาจนพบความจริงบางอย่างที่น่าเซอร์ไพรส์

หากไปทานข้าวแล้วเจอผักชีโรยเต็มหน้าจานอาหาร หลายคนคงเลือกที่จะเขี่ยทิ้ง ด้วยเหตุผลเพราะมันมีกลิ่นเหม็นแปลกๆ ฉุนแบบบอกไม่ถูก แน่นอนว่ากลุ่มคนเหล่านี้ไม่ใช่กลุ่มคนเล็กๆ ที่มักมีปัญหากับผักชี จนถูกยัดเยียดข้อกล่าวหาว่าไม่ชอบทานผักตั้งแต่เด็ก แต่รู้ไหมว่าเรื่องนี้มีคำอธิบายทางวิทยาศาสต์ว่าการไม่ชอบผักชีเกี่ยวข้องกับพันธุกรรมในร่างกายเราเนี่ยแหละค่ะ

คณะศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์จากต่างประเทศได้ทำการศึกษาเปรียบเทียบพันธุกรรมของกลุ่มตัวอย่างกว่า 30,000 คน ที่ให้เหตุผลถึงการไม่ชอบผักชีเพราะเหม็นฉุนหรือหาซึ่งสาเหตุของคำตอบไม่ได้ พบว่าพวกเขาเหล่านี้มียีนพันธุกรรมที่เชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับกลิ่นและรสชาติ โดยคนที่เกลียดผักชีจะมียีน OR6CA2 แบบเดียวกันในร่างกายของทุกคน ซึ่งยีนนี้ทำให้พวกเขาได้กลิ่นสารอัลดีไฮด์ ซึ่งพบในผักชีและสบู่ จึงรู้สึกทุกครั้งว่าผักชีเหม็นแบบสบู่จนไม่อยากทาน

โดยงานวิจัยนี้ยังอธิบายเพิ่มเติมว่ากลิ่นของผักชีคือสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้คนที่ไม่ชอบผักชีมีความรู้สึกเกลียดและไม่อยากทาน เพราะเมื่อเจอผักชี ประสาทสัมผัสที่รับกลิ่นจะเหม็นผักชีที่ฉุนแรงมาก จนทำให้เกิดภาวะยี้ผักชีแบบไม่รู้ตัว

See Also

จากการศึกษาพบว่า ผู้คนประมาณ 1-2 % เมื่อทานผักชีพจะได้ลิ้มรสอาหารที่มีกลิ่นคล้าย “สบู่ แมลง และสิ่งสกปรก” เนื่องมาจากสารอัลดีไฮด์ที่อยู่ในผักชี และนี่คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้กลุ่มคนประเภทนี้ไม่ปลื้มผักชีแบบสุดสุด

 “รสขม” ของผักชีก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดความแปรปรวนทางกลิ่น ซึ่งส่งผลต่อความรู้สึกส่วนตัวของผู้ที่ไม่ชอบทานผักชี ถึงแม้ว่าการศึกษานี้จะให้ผลการทดสอบที่ยังไม่แน่ชัด แต่อย่างน้อยก็ได้คำตอบว่าการชอบหรือไม่ชอบผักชีมีส่วนหนึ่งมาจากการมียีนพิเศษทางพันธุกรรมที่ไม่เหมือนใคร ไม่ใช่เพราะฉันไม่ชอบทานผักสีเขียวนะ

ใครที่ไม่ชอบทานผักชีคงจะรู้สาเหตุแล้วใช่ไหมคะ จากนี้ใครถามเราว่าทำไมไม่ชอบผักชีก็บอกเขาไปเลยว่าเพราะฉันมียีนพิเศษในร่างกาย ไม่ได้หมายความว่าฉันเป็นโรคไม่ทานผักนะจ๊ะ!

ที่มา: tagsis
ที่มาภาพ: chuu,kknews,rmim,read01,baidu,weheartit,vogue,i.pinimg.1,i.pinimg.2,i.pinimg.3

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top