Now Reading
กินมากไปก็ไม่ดี!? 6 ผลข้างเคียงของมะเขือเทศที่คุณต้องรู้

กินมากไปก็ไม่ดี!? 6 ผลข้างเคียงของมะเขือเทศที่คุณต้องรู้

ถ้าพูดถึง ‘มะเขือเทศ’ แล้วล่ะก็เราทุกคนคงพอทราบประโยชน์กันดีอยู่แล้วว่ามีมากมายเพียงใด โดยเฉพาะการกินเพื่อความงามที่หลายคนปรารถนาจะได้รับ ด้วยความที่ได้รับการยกย่องว่ามีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพ ป้องกันอันตรายจากรังสียูวีในแสงแดด และยังทำให้ผิวของคุณเนียนนุ่มอีกด้วย แม้ว่ามะเขือเทศจะมีประโยชน์หลายด้าน แต่ถ้าคุณกินมากเกินไปก็อาจเกิดผลเสียได้เช่นกัน พี่อะเครุจึงอยากให้เราตะหนักว่า ‘มากเกินไป’ ก็ไม่ดีนะคะ เพราะการทานมะเขือเทศมากเกินพอดีจะทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับทางเดินอาหาร ท้องร่วง มีปัญหาเกี่ยวกับไต และอาการปวดเมื่อยร่างกายตามมาได้

ผลข้างเคียงของการทานมะเขือเทศมากเกินไป

1. เกิดกรดส่วนเกินในกระเพาะอาหาร

ในมะเขือเทศมีกรดมาลิกและกรดซิตริกอยู่ ซึ่งถ้ากินเยอะๆ ก็จะทำให้ภายในกระเพาะอาหารมีกรดมากเกินไป และอาจทำให้เกิดอาการหัวใจวายหรือกรดไหลย้อน เนื่องจากการผลิตกรดส่วนเกินในกระเพาะอาหารนั่นเอง คนที่กำลังประสบกับปัญหาเกี่ยวกับทางเดินอาหารหรือมีอาการ GERD (Gastroesophageal Reflux Disease) ไม่ควรทานมะเขือเทศเยอะหรือควรทำให้ย่อยง่ายๆ ก่อนทานจะดีที่สุดค่ะ

2. เกิดอาการแพ้มะเขือเทศ

มะเขือเทศมีสารประกอบที่เรียกว่า Histamine (ฮิสตามีน) เป็นสารเคมีที่เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่เซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายสร้างขึ้นมาเมื่อร่างกายได้รับสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งอาจทำให้เกิดผื่นบนผิวหนังหรืออาการแพ้ได้ สำหรับคนที่แพ้มะเขือเทศเมื่อบริโภคเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการรุนแรงขึ้น เช่น อาการบวมบริเวณปาก ลิ้น หรือใบหน้า และมีอาการจามบ่อยหรือเจ็บคอได้ จึงไม่ควรทานเยอะเกินไป

3. เสี่ยงต่อการเป็นนิ่วในไต

เชื่อว่าหลายๆ คนคงไม่เคยรู้และตกใจนิดๆ แต่ก็ควรรู้ไว้ว่าการกินมะเขือเทศมากเกินไปอาจนำไปสู่การเกิดนิ่วในไตได้ เนื่องจากมะเขือเทศอุดมไปด้วยแคลเซียมและออกซาเลต ซึ่งเมื่อมีสารเหล่านั้นในร่างกายมากเกินไปก็จะไม่สามารถเผาผลาญได้ง่ายๆ หรือก็คือถูกขับออกจากร่างกายได้ยาก เมื่อสารเหล่าถ้านี้สะสมในร่างกายมากขึ้นๆ ก็จะนำไปสู่การก่อตัวของนิ่วในไตในที่สุด

4. เกิดอาการปวดตามข้อ

การบริโภคมะเขือเทศมากเกินไปอาจส่งผลให้เกิดอาการบวมและปวดในข้อต่อได้ เนื่องจากการเกิด alkaloid (แอลคาลอยด์) หรือที่เรียกกันว่า solanine (โซลานีน) ซึ่งเป็นสารที่มีหน้าที่ในการสร้างแคลเซียมภายในเนื้อเยื่อ ซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบขึ้นได้

See Also

5. มีอาการ Lycopenodermia

ภาวะ Lycopenodermia จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อร่างกายได้รับไลโคพีนเกิดจำเป็น โดยจะส่งผลให้ผิวหนังมีสีส้ม แม้ว่าโดยปกติแล้วไลโคปีนจะดีต่อร่างกาย แต่หากบริโภคมากเกินไปในปริมาณที่สูงกว่า 75 มก.ต่อวัน ก็อาจทำให้เกิดอาการ lycopenodermia ได้ เพราะฉะนั้นต้องระวังกันหน่อยนะคะ

6. เกิดอาการท้องร่วง

ทราบไหมว่าในมะเขือเทศที่คุณทานเข้าไปอาจมีแบคทีเรีย Salmonella ปนเปื้อนอยู่ ซึ่งเป็นตัวการทำให้ท้องร่วง แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะอาการนี้มักพบในผู้ที่แพ้มะเขือเทศ ถ้าคนที่ไม่แพ้ก็จะไม่ค่อยพบค่ะ

แม้ว่าการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้ามีคำว่า ‘มากเกินไป’ เข้าไปเมื่อไหร่..จากสิ่งที่ดีก็อาจจะเปลี่ยนไปในทางที่ไม่ดีได้ ดังนั้นอย่าลืมว่าควรกินให้สมดุลและรู้จักพอจึงจะดีที่สุดเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเองเรานะสาวๆ

Credit : ndtv, haamor, onthegas, culy, bonnieplants, buzzfeed, live-eat
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top