Now Reading
วิธีแก้ไข “คางยื่น” โดยไม่ต้องพึ่งมีดหมอ

วิธีแก้ไข “คางยื่น” โดยไม่ต้องพึ่งมีดหมอ

คางยื่นเกิดจากหลายสาเหตุ ได้แก่ ปัจจัยทางพันธุกรรม คนในครอบครัวมีประวัติขากรรไกรยื่นออกมาหรือผิดปกติ ความผิดปกติทางพันธุกรรม ความผิดปกติของฮอร์โมนการเจริญเติบโตซึ่งทำให้กรามเจริญเติบโตมากกว่าปกติ ซึ่งคนที่คางยื่นจะมีหลายแบบ ทั้งระดับที่ใช้ชีวิตได้ปกติและระดับที่เป็นปัญหากับการดำเนินชีวิต เช่น มีอาการหายใจลำบาก มีอุปสรรคในเรื่องการพูดหรือทานอาหาร อย่างหลังอาจจะต้องรักษาโดยการผ่าตัดหรือศัลยกรรม แต่ถ้าคางยื่นในระดับที่ไม่ผิดปกติมากนักก็สามารถใช้วิธีทางธรรมชาติเพื่อรักษาได้

วิธีแก้ไข “คางยื่น” โดยไม่ต้องศัลยกรรม

1. จัดฟัน

สำหรับคนที่คางยื่นเพราะฟันบนและฟันล่างไม่สบกันสามารถแก้ไขได้ด้วยการจัดฟัน ถึงจะใช้เวลานานเป็นปีๆ แต่ถ้าไม่ได้มีปัญหากับการดำเนินชีวิตก็รอได้เนอะ ทั้งนี้ควรปรึกษาทันตแพทย์ก่อนด้วยว่าหากจัดฟันแล้วจะแก้ไขปัญหาคางยื่นของตนเองได้ไหมจึงจะดีที่สุด

2. ปรับกระดูกสันหลังด้วยการนั่งที่ถูกวิธี

yasuharazakka

การนั่งหลังตรงอย่างถูกต้องก็สามารถแก้ไขคางยื่นได้ แต่ช่วยได้แค่ในระดับหนึ่งเท่านั้น โดยเป็นการปรับกระดูกสันหลังที่เป็นฐานให้รับกับศีรษะนั่นเอง (อาจจะไม่ได้ผลสำหรับคนที่คางยื่นเยอะๆ)

3. นวดหน้าแก้คางยื่น

โดยการนวดกรามเป็นประจำทุกวันเพื่อลดขนาดของขากรรไกรและกระตุ้นการไหลเวียนของน้ำเหลือง การนวดเป็นวิธีที่ทำแล้วเห็นผลช้า ไม่ได้ทำปุ๊บหายปั๊บ ต้องอาศัยเวลาและวินัยด้วยนะคะ

4. โยคะใบหน้า

ท่าโยคะที่ควรทำเพื่อแก้คางยื่นคือ ดันลิ้นให้แตะเพดานปากค้างไว้ 15 นาที ทำวันละ 3 ครั้ง โดยวิธีนี้จะค่อยๆ ช่วยปรับโครงขากรรไกรที่ยื่นออกมาได้

5. ใช้ทรงผมช่วยพลางจุดบกพร่อง

alchetron, pinterest, pinterest,

เช่นเดียวกับการเลือกทรงผมให้เหมาะกับรูปหน้าค่ะ ทรงผมที่ถูกต้องและเข้ากับรูปหน้าก็สามารถกลบคางยื่นและช่วยให้ใบหน้าดูได้รูปยิ่งขึ้นได้ สำหรับสาวๆ แนะนำเป็นทรงผมบ๊อบสั้นไม่มีหน้าม้า

6.  แต่งหน้าเพื่อปรับโครงหน้า

See Also

goodshare, biteki

การไฮไลท์และคอนทัวร์นั้นนอกจากจะพลางหน้ากลมได้ ยังพลางคางยื่นๆ ได้อีกด้วย เพียงลงไฮไลท์และคอนทัวร์ให้ถูกจุด และตกแต่งดวงตาให้เป็นจุดเด่น เน้นความเป็นธรรมชาติ เพียงเท่านี้คนก็จะไม่สนใจคางของเราแล้วล่ะ

7. ดูแลสุภาพช่องปากและปรับพฤติกรรม

kenh14

ลองปรับพฤติกรรมการใช้กล้ามเนื้อขากรรไกรและการเคี้ยวอาหาร ทั้งยังต้องดูแลสุภาพปากและฟันให้ดีอยู่เสมออีกด้วย

8. จงรักและภูมิใจในตนเอง

mandibulartori, publimetro

สำหรับข้อนี้อาจจะไม่ใช่วิธีแก้ไขคางยื่น แต่เป็นวิธีที่คุณจะอยู่กับมันและยอมรับให้ได้ คางยื่นไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป มีดาราระดับโลกหลายคนที่เป็นเช่นนี้ แต่ก็ยังมีเสน่ห์ในแบบของตนเองได้

การแก้คางยื่นที่แนะนำมานี้อาจใช้ได้ผลในเฉพาะแค่บางคนเท่านั้น หากเป็นอาการที่เกิดจากขากรรไกรผิดรูปมากๆ ก็อาจต้องพึ่งการศัลยกรรม แต่ถึงอย่างไรเราก็ควรมีความั่นใจในตนเองนะคะ ถ้าคางไม่ได้ยื่นจนถึงขึ้นกระทบการใช้ชีวิตก็ไม่จำเป็นต้องศัลยกรรมเลย ขอให้รักตัวเองและยอมรับตัวเองให้มากๆ นะ

Source: faceandjawsurgerystudiodentaire
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top