Now Reading
5 อาหารง่ายๆ บำรุงสมอง ยิ่งกินยิ่งฉลาด

5 อาหารง่ายๆ บำรุงสมอง ยิ่งกินยิ่งฉลาด

กินอะไรดีให้ฉลาด?! สิ่งที่นึกถึงเป็นอย่างแรกคงไม่พ้นอาหารเสริมอย่างวิตามิน A-Z กันสินะคะ บอกเลยว่าในปัจจุบันมีอาหารเสริมออกมาหลายรูปแบบเยอะแยะไปหมด ทั้งแบบเม็ดและแบบดื่ม สารพัดสารเพ แต่จริงๆ แล้วเราไม่จำเป็นที่จะต้องทานอาหารเสริมเพื่อบำรุงสมองเสมอไปหรอกนะ เพราะอาหารที่เราทานกันทุกวันก็มีส่วนช่วยบำรุงและพัฒนาสมองได้เหมือนกัน จะมีเมนูโปรดของใครบ้าง มาดูกัน!

1. ปลาแซลมอน

แซลมอนถือเป็นเมนูโปรดของหลายๆ คนก็ว่าได้ เจ้าปลาส้มสีสดเนื้อแน่นเนื้อเด้งที่เราทานเพราะความอร่อย แท้จริงแล้วมีประโยชน์มากกว่าที่คิด แซลมอนอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงความจำและการทำงานของสมอง ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคสมองเสื่อมและโรคหลอดเลือดสมองอีกด้วย ข้อดีของปลาแซมอนคือสามารถทานได้ทั้งแบบสดๆ เป็นซาซิมิและแบบปรุงสุกเลย แนะนำว่าให้ทานแซลมอน 2-3 มื้อต่อสัปดาห์นะคะ

salmalax

2. กาแฟ

เครื่องดื่มยามเช้าของพนักงานออฟฟิศที่ขาดไม่ได้เลยจริงๆ นอกจากแก้ง่วงแล้ว ในกาแฟยังมีส่วนผสมของคาเฟอีนที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ แถมประโยชน์ส่วนใหญ่ของกาแฟยังมีมากกว่านั้น! เพราะสารคาเฟอีนช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองได้ด้วย แต่แนะนำว่าไม่ควรทานเกินวันละ 1 แก้ว ทานแค่ปริมาณพอดีในแต่ละวันก็เพียงพอแล้ว ถือว่าเป็นการบำรุงสมองแบบง่ายๆ เลยล่ะ

weheartit

3. ถั่วหรือธัญพืช

ปกติเวลาคนเราลดน้ำหนักมักจะทานอาหารจำพวกถั่วหรือธัญพืชกันเพียบ แต่รู้ไหมว่าธัญพืชแบบเต็มเมล็ดพวกนี้สามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินอี เส้นใย และกรดโอเมก้า 3 ยิ่งกินยิ่งฉลาด! โดยสารพวกนี้มักพบในอาหารประเภทขนมปังโฮลวีต ข้าวกล้อง จมูกข้าวสาลี และซีเรียล ทั้งอร่อยและช่วยบำรุงเซลล์สมองอีกด้วยนะ

pinterest

4. ดาร์กช็อกโกแลต

ของหวานอย่างดาร์กช็อกโกแลตที่เหมือนจะไม่ดีต่อร่างกาย ดันเป็นสุดยอดอาหารที่ช่วยบำรุงสมองซะงั้น! เพราะดาร์กช็อกโกแลตมีทั้งคาเฟอีนและสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากจะบำรุสมองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพดีเยี่ยมแล้ว ยังช่วยให้อารมณ์ดีอีกด้วย แต่ไม่ควรทานมากเกินไปเพราะอาจส่งผลต่อระดับไขมันและน้ำตาลในเลือดได้ ควรทานไม่เกินวันละ 10-25 กรัมเท่านั้น

See Also

pinimg

5. บลูเบอร์รี่

ปิดท้ายด้วยผลไม้อย่างบลูเบอร์รี่ ผลไม้ชนิดนี้เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก! ยิ่งทานยิ่งช่วยป้องกันการเหี่ยวย่นของผิว ทั้งยังช่วยบำรุงและเสริมสร้างในเรื่องของความจำ กระตุ้นการทำงานของสมอง แถมยังลดความเครียดได้เป็นอย่างดี แนะนำว่าควรทานเป็นมื้อเช้า ผสมกับโยเกิร์ตหรือนมก็ได้ทั้งนั้น

anniesnoms

ใครที่อยู่ในวัยที่ต้องการการบำรุงสมองอย่างเต็มที่ แนะนำให้ทานอาหารเสริมที่มีประโยชน์ควบคู่ไปกับเมนูเหล่านี้ที่ช่วยบำรุงสมอง เพื่อเสริมให้การทำงานและความจำของสมองมีประสิทธิภาพมากขึ้นกันนะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top