Now Reading
7 อาหารช่วยให้สดชื่นตื่นตัว แทนการดื่มกาแฟ

7 อาหารช่วยให้สดชื่นตื่นตัว แทนการดื่มกาแฟ

เมื่อรู้สึกเหนื่อยล้าจากการทำงาน ไม่สดชื่นตื่นตัว เชื่อว่าหลายคนคงหันไปหาที่พึ่งอย่างการดื่มกาแฟอยู่เสมอ แต่ดื่มกาแฟไปนานๆก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว จนกลายเป็นคนติดกาแฟหนักสิ้นเปลืองตังค์เยอะไปอีก แล้วพอจะมีสิ่งไหนทำให้ร่างกายสดชื่นตื่นตัวทดแทนกาแฟกันได้บ้าง อย่ารอช้า วันนี้เราได้เตรียมข้อมูลดีดีมาแชร์ส่ต่อทุกคนพร้อมกันกับ 7 อาหารตัวสร้างความเฟรชที่จะช่วยให้เราบอกลากาแฟกันไปได้เลยค่ะ

ยิ่งดื่มกาแฟยิ่งเหนื่อย?

“Adenosine” สารที่หลั่งในร่างกายเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เรารู้สึกเหนื่อยล้าอ่อนเพลีย  คาเฟอีนในกาแฟมีฤทธื์ยับยั้งผลการทำงานของ adenosine ในระบบประสาทส่วนกลาง ดังนั้นจึงมีผลทำให้ร่างกายตื่นตัวสดชื่นหลังดื่มเข้าไป อย่างไรก็ตามหลังจากผ่านไประยะหนึ่งปริมาณคาเฟอีนจะลดลงทำให้ระดับ adenosine ที่ส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลางมีปรืมาณอยู่ในระดับที่สูงขึ้นทำให้เรารู้สึกเหนื่อยมากขึ้น และการบริโภคคาเฟอีนมากเกินไปในระยะยาวมีโอกาสที่จะนำไปสู่อาการปวดหัว เหนื่อยล้าขาดสมาธิอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งส่งผลแย่อันตรายต่อร่างกายในระยะยาวเป็นอย่างมาก

7 อาหารเติมความสดชื่นทดแทนกาแฟได้

1.โนริสาหร่าย

โนริสาหร่าย สาหร่ายทะเลที่ใช้ห่อหุ้มซูชิ เป็นส่วนประกอบสำคัญของอาหารญี่ปุ่น อุดมไปด้วยแร่ธาตุไอโอดีนที่ช่วยเพิ่มเติมพลังงานและลดความเหนื่อยล้าในร่างกายได้ โดยทั่วไปแล้วการแพทย์แผนจีนเชื่อว่าการทานโนริสาหร่ายมีผลในการช่วยขับล้างความร้อนและขับปัสสาวะ บำรุงไตและหัวใจและลดความดันโลหิต เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารเติมความสดชื่นที่เราสามารทานทดแทนการดื่มกาแฟให้น้อยลงได้

2. อัลมอนด์

อัลมอนต์อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินอี แมกนีเซียมและวิตามินบี  7  โดยวิตามินอีจะช่วยต่อสู้กับสารอนุมูลอิสระที่เกิดจากการนอนหลับที่ไม่เพียงพอส่งผลทำให้เราง่วงเหนื่อยล้าในระหว่างวัน แมกนีเซียมช่วยบรรเทาความเครียด บรรเทาความเมื่อยล้าและลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ส่วนวิตามิน B7 หรือที่เรียกว่าไบโอตินที่พบในการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตไขมันและโปรตีนในร่างกาย จะช่วยให้ร่างกายเปลี่ยนอาหารให้เป็นพลังงานเติมความสดชื่นให้เรามีแรง มีสมาธิในการทำงานได้มากขึ้น

3. เนื้อแดง

เนื้อวัวอาหารโปรตีนสูงที่มีวิตามินบีและธาตุเหล็ก ช่วยรักษาระบบเผาผลาญของร่างกายที่ดี ธาตุเหล็กในเนื้อวัวมีปริมาณสูงเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับเนื้อหมูซึ่งช่วยให้ร่างกายสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงสามารถรักษาความอบอุ่นให้สารอาหารและออกซิเจนลำเลียงไปยังเซลล์ร่างกายได้ดีช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้มาก ซึ่งล้วนส่งผลทำให้ร่างกายตื่นตัว รู้สึกสดชื่นมีแรงอยู่ตลอดเวลาโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งการดื่มกาแฟที่หนักหนาแต่อย่างใด

4.ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตอุดมไปด้วยวิตามินบีรวมซึ่งช่วยปรับปรุงระบบเผาผลาญของร่างกายและทำให้เรารู้สึกมีพลังตื่นตัว สามารถรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่และให้พลังงานที่ดีแก่ร่างกาย ช่วยทำให้เราอิ่มท้องนาน ร่างกายไม่อ่อนเพลียหิวโหย ซึ่งเราสามารถเพิ่มข้าวโอ๊ตแห้งลงในโยเกิร์ตหรือปรุงเป็นโจ๊กในมื้อเช้าเพื่อสร้างพลังงานที่ดีให้กับร่างกายเพิ่มพลังพร้อมสู้กับงานที่หนักหน่วงในระหว่างวัน

5.ชามิ้นท์

มิ้นท์มีกลิ่นหอมส้รางความรู้สึกสดชื่นที่ดีให้กับร่างกาย กลิ่นหอมของมินท์สามารถกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลางช่วยลดความเหนื่อยล้า ควบคุมลดระดับสาร Adenosineในร่างกายให้น้อยลง ในขณะเดียวกันเมนทอลที่มีอยู่ในมินท์ยังช่วยบรรเทาความตึงเครียดของกล้ามเนื้อและความเครียดทำให้ร่างกายผ่อนคลายสมองปลอดโปร่ง ลดอาการปวดหัวทำให้เรารู้สึกสดชื่นได้มากขึ้น

See Also

6.กล้วย

กล้วยอุดมไปด้วยวิตามินบี 6 ซึ่งช่วยให้ร่างกายสร้างสารเซโรโทนินเสริมสร้างอารมณ์เชิงบวกทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายสบาย จิตใจสงบ ในขณะเดียวกันอุดมไปด้วยโพแทสเซียมซึ่งสามารถควบคุมการเหนี่ยวนำเส้นประสาทและการหดตัวของกล้ามเนื้อลดอาการปวดหัว อาการตึงเครียด ทำให้ร่างกายมีพลังตื่นตัวสดชื่นอยู่ตลอดเวลา

7. น้ำเปล่า

ร่างกายของเรามีแนวโน้มที่จะอ่อนเพลีย เกิดอาการปวดศีรษะและเวียนศีรษะในกรณีที่ขาดน้ำ ดังนั้นอย่าลืมวางแก้วน้ำบนโต๊ะทำงานอยุ่เสมอเพื่อให้เราสามารถดื่มเติมน้ำเข้าสู่ร่างกายได้ตลอดเวลา การเพิ่มมะนาวหรือผลไม้รสเปรี้ยว ฯลฯ เล็กน้อยผสมลงไปในน้ำจะช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า เมื่อร่างกายได้รับปริมารน้ำที่เพียงพอก็จะช่วยลดอาการเหนื่อยล้าอันเนื่องมาจากการขาดพลังงาน ลดความหิว ลดความอยากดื่มกาแฟได้น้อยลง

ใครที่ติดกาแฟหนักอนากลองปรับพฤติกรรมลดปริมาณการดื่มกาแฟ ลองนำเมนูอาหารที่เรานำมาฝากไปปรับทานในชีวิตประจำวันกันดูนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีในอนาคตของพวกเราน๊า

ที่มาภาพ:kknew,zhifure,luxurywatcher,kknews.1,e-china,cache,zhimg,nycbambi,huanztao,
boogzelapparel,weheartit,sungziyoung,i.pinimg.1,i.pinimg.2,ha-roro,weheartit.3
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top