Now Reading
เลี่ยงได้เลี่ยง! 9 อาหารที่กินเเล้วเสี่ยงภูมิคุ้มกันต่ำลง

เลี่ยงได้เลี่ยง! 9 อาหารที่กินเเล้วเสี่ยงภูมิคุ้มกันต่ำลง

ช่วงนี้สถานการณ์ของเชื้อไวรัส COVID-19 กำลังระบาดอยู่อย่างหนัก นอกจากจะต้องสวมหน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงการสัมผัสเเล้ว ที่สำคัญยังต้องดูแลสุขภาพของตังเองให้ดี เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง เสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับตัวเอง หลีกเลี่ยงอาหารที่กินเเล้วจะทำให้ร่างกายอ่อนแอ ภูมิคุ้มกันต่ำลง และเสี่ยงต่อการเกิดโรค ไปดูกันเลยดีกว่าว่า อาหารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพนั้นจะมีอะไรบ้าง

9 อาหารที่กินเเล้วเสี่ยงภูมิคุ้มกันต่ำลง

1. ขนมหวาน / ของหวานที่ใส่น้ำตาลจำนวนมาก

ขนมหวาน เบเกอร์รี่ คุกกี้หรือโทสต์ ของหวานเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นของโปรดของบรรดาสาวๆ กันใช่ไหมล่ะคะ เพราะเวลาได้ทานของหวานแล้วเหมือนได้เติมพลังให้กับร่างกาย แต่! ขนมหวานเหล่านี้นอกจากจะช่วยเติมพลังให้ร่างกายแล้ว ยังทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอีกด้วย ซึ่งจะส่งผลลบแก่ภูมิคุ้มกันในร่างกาย ร่างกายต้องใช้แคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินบีรวมจำนวนมากมาช่วยในการย่อยน้ำตาล  ยับยั้งการตอบสนองของเซลล์ภูมิคุ้มกัน หากทานในปริมาณที่มากและต่อเนื่องไปนานๆ ก็จะเป็นการทำลายสุขภาพของสาวๆ ได้เลยนะคะ

wattpad
wattpad
quotev

2. อาหารทอด

อาหารทอดคือของอร่อย เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่กินเพลิน อร่อยถูกปากคนทุกเพศทุกวัยกันเลยทีเดียว ของทอดเป็นเมนูที่ใช้น้ำมันเป็นจำนวนมากและเป็นอีกสาเหตุหนี่งของการเกิดโรค เพราะในของทอดจะมีโมเลกุลAGEs ซึ่งก็คือ น้ำตาลส่วนเกินและโปรตีนในร่างกายเกิดปฏิกิริยาและรวมตัวกัน หากมีมากเกินไปจะส่งผลต่อภูมิคุ้มกันในร่างกาย เมื่อสารตัวนี้เข้าไปจับส่วนไหนของร่างกายส่วนนั้นก็จะเกิดการเสื่อมสภาพ เพราะฉะนั้นแล้วถ้าเพื่อนๆ ไม่อยากป่วยก็หลีกเลี่ยงการทานของทอดกันด้วยน้า

aizou
weheartit
softvanillascya

3. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเรียกได้เป็นยาใจยามสิ้นเดือนของเพื่อนๆ หลายคนกันเลยใช่ไหมล่ะคะ แต่ขอเตือนเพื่อนๆ กันไว้เลยนะคะว่าหากเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงเพราะบะหมี่กึ่งสำเร็จนอกจากจะมีคุณค่าทางอาหารต่ำแล้วยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพอีกด้วย ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีสาร โพรไพลีน ไกลคอน ที่จะเข้าไปก่อกวนระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จนอาจทำให้มีโรคแทรกซ้อนขึ้นมาได้ แถมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยังจัดว่าเป็นอาหารที่ย่อยยาก ส่งผลต่อระบบลำไส้และระบบย่อยอาหารของเราไม่น้อยเลย

vsco
softvanillascya
weheartit

4. อาหารดิบ

อาหารดิบ อาหารสด ซาชิมิ อาหารเหล่านี้มักมีสีสันดูสดใหม่ หน้าตาน่ารับประทาน แต่! อารหารเหล่านี้นั้นล้วนมีสารปนเปื้อนและเชื้อแบคทีเรีย เมื่อสิ่งเหล่านี้เข้าไปสะสมในร่างกายก็จะส่งผลเสียต่อระบบภูมิคุ้มกันและร่างกาย ทำให้ระบบการทำงานของตับ ไต และหัวใจผิดปกติ หากได้รับเข้าไปในปริมาณที่มากเซลล์ต่างๆ ในร่างกายจะหยุดทำงานทันที เพราะฉะนั้นเเล้วเพื่อนๆ ควรเลือกทานแต่พอดีนะคะ

y-oji.tumblr
eistra
uitpaulineskeuken

5. อาหารรสเผ็ด

อาหารรสเผ็ด อาจจะมีประโยชน์ต่อร่างกายในการช่วยให้เจริญอาหารและช่วยเผาผลาญพลังงานส่วนเกินแต่อาหารรสเผ็ด อาหารรสจัด มักจะมีโซเดียมในปริมาณมาก ซึ่งจะไปทำการยับยั้งการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกาย กระตุ้นให้เนื้อเยื่อในร่างกายอีกแสบ แถมยังเสี่ยงเป็นโรคภูมิแพ้ตัวเองอีกด้วย ดังนั้นแล้วเพื่อนๆ ลองเปลี่ยนมารับประทานอาหารที่มีรสชาติใกล้เคียงธรรมชาติ ปรุงน้อยลงหน่อย ก็สุดจะดีต่อสุขภาพร่างกายนะคะ

weheartit
yummly
wattpad

6. เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

เพื่อนๆ หลายคนมักดื่มกาแฟ ชาเขียว หรือเครื่องดื่มชูกำลังเพื่อช่วยให้ร่างกายตื่นตัว แต่!การดื่มเครื่องดื่มที่มีกาแฟอีนปริมาณมากและต่อเนื่อง จะรบกวนการหลับนอนและทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายต่ำลงได้ อีกทั้งเครื่องดื่มเหล่านี้มีความเป็นกรดสูง อาจเพิ่มการอักเสบของร่างกายอีกด้วย เพื่อนๆ คอกาแฟ สาวกชาเขียวต้องระวังกันอย่างมากเลยนะคะ

weheartit
twitter

7. อาหารแปรรูป

อาหารแปรรูป ใส้กรอก แฮม หมูยอ กุนเชียง มักผสมที่เป็นวัสดุสังเคราะห์อยู่ในอาหารเหล่านี้ เช่น สารกันบูดที่มีไว้เพื่อยืดอายุของอาหารเหล่านี้ให้เก็บไว้ได้นานยิ่งขึ้น หากรับประทานเข้าไปมากๆ ก็จะเกิดการสะสมในร่างกาย ส่งผลให้เซลล์ในร่างกายทำงานผิดปกติ และทำให้ร่างกายเกิดการเจ็บป่วยขึ้นได้

See Also

weheartit
weheartit
julieterbang

8. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

สายแฮงก์เอาท์ สายปาร์ตี้ฟังทางนี้จ้า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นอกจากจะไม่เพียงส่งผลเสียต่อตับเเล้ว ยังส่งผลต่อการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวในร่างกาย ทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายลดลง แถมการดื่มเครื่อมดื่มที่มีเอทิลแอลกอฮอล์ผสมอยู่ มีฤทธิ์กดประสาทส่วนกลาง ทำให้เสียการทรงตัว เดินไม่ตรง ควบคุมตัวเองไม่ได้และหมดสติไป เพราะฉะนั้นแล้วเพื่อนๆ ควรจำกัดการดื่มแอลกอฮอล์ให้พอดีๆ นะคะ

tumblr
wattpad
expensivetastexox

9. อาหารฟาสต์ฟู้ด

อาหารฟาสต์ฟู้ด เป็นอาหารยอดนิยมของทุกๆ คน ในปัจจุบัน เพราะหากินง่าย สะดวก รวดเร็ว แต่ก็แฝงมาด้วยอันตรายมากๆ เช่นกัน เพราะอาหารเหล่านี้มีแป้งขัดสีเยอะ ทำให้อ้วนได้ง่าย และอาหารที่ทำจากแป้งขัดสีนั้นจะส่งผลต่อความสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ ทำให้ระบบขับถ่ายแย่ลง อีกทั้งยังไปทำลายระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอีกด้วย ดังนั้นเพื่อนๆ อาจเลี่ยงไปทานพวก แซนด์วิชขนมปังโฮลวีท ข้าวโอ้ต เพื่อสร้างไฟเบอร์ เพิ่มกากใยให้ระบบขับถ่ายดียิ่งขึ้น

cookpad
wtable

ช่วงนี้เพื่อนๆ อาจจะต้องระมัดระวังในการเลือกทานอาหารกันหน่อย เพราะอาหารเหล่านี้ไม่ควรทานเยอะและทานต่อเนื่อง เพราะจะทำให้ร่างกายอ่อนแอลง เกิดการเจ็บป่วยได้แต่เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มาช่วยป้องกันตนเองให้ห่างไกลโรคกันค่า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top