Now Reading
HOW TO ดูแลตัวเองอย่างไร ให้ COVID-19 กลัว!!

HOW TO ดูแลตัวเองอย่างไร ให้ COVID-19 กลัว!!

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก “ไวรัสโควิด 19(Covid-19)” หรือ “ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019” ที่กำลังระบาดอยู่ สถานการณ์ไวรัสยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไวรัสชนิดนี้จะทำให้ผู้ที่ติดเชื้อมีอาการปอดอักเสบรุนแรงจนถึงแก่ชีวิต ถือว่าอันตรายมากๆ วันนี้พี่อะเครุก็เลยอยากมาแนะนำวิธีดูแลตัวเองเพื่อป้องกันการติดเชื้อ “ไวรัสโควิด 19” เพื่อให้รับมือกับไวรัสได้อย่างถูกต้องกันค่ะ

1. สวมใส่หน้ากากอนามัย

การสวมใส่หน้ากากอนามัยช่วยป้องกันมลพิษและเชื้อโรคได้  ทั้งเชื้อโรคจากคนอื่นและป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคไปยังคนอื่นอีกด้วย นอกจากนี้หน้ากากอนามัยยังช่วยกรองเชื้อโรคได้ถึง 80% ดังนั้นควรสวมหน้ากากอนามัยก่อนออกไปนอกบ้านด้วยทุกครั้ง โดยเฉพาะเมื่อรู้ตัวว่าต้องไปอยู่ในสถานที่ที่มีคนเยอะหรือแออัด ป้องกันตัวเองกันด้วยนะคะ

2. ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์หรือน้ำสบู่

เจ้าไวรัสโควิด 19 ตัวนี้สามารถตายได้หากเราล้างมือด้วยแอลกอฮอล์หรือน้ำสบู่ และยังพ่ายแพ้ให้กับแอลกอฮอล์ที่เกิน 70% ขึ้นไป เวลาเลือกซื้อเจลล้างมือต้องดูส่วนผสมของแอลกอฮอล์ด้วยนะคะ เพราะถ้าไม่เกิน 70% ก็จะไม่ช่วย แต่สุดท้ายแล้ว เราควรล้างมืออย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะใช้แอลกอฮอล์หรือน้ำสบู่ก็ตาม โดยเฉพาะหลังจากสัมผัสสิ่งของสาธารณะ เช่น ราวบันได หรือราวจับบนรถไฟฟ้า เป็นต้น

3. รับประทานอาหารปรุงสุก

เนื่องจากไวรัสชนิดนี้สามารถแพร่กระจายไปทั่ว เพื่อป้องกันตัวเองจึงควรบริโภคอาหารปรุงสุก ยิ่งโดยเฉพาะอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ทุกชนิด  เพื่อให้มั่นใจว่าเจ้าไวรัสได้ตายไปแล้ว และช่วงนี้ขอแนะนำว่าอาหารสุกๆ ดิบๆ อาจจะต้องงดกินไปก่อน เพราะตอนนี้ไวรัสโควิด 19 แพร่กระจายไปอยู่ทุกที เราควรป้องกันตัวเองเพื่อความปลอดภัยเนอะสาวๆ

4. ไม่ใช้ของร่วมกับผู้อื่น

ไม่ควรใช้ของร่วมกับผู้อื่น เช่น จาน ชาม ช้อน แก้วน้ำ หรือผ้าเช็ดตัว ฯลฯ สิ่งของเหล่านี้เราควรใช้ของส่วนตัวที่ใช้แค่คนเดียวนะคะ เพราะในแต่ละวันคนอื่นไปจับไปสัมผัสอะไรมาบ้างก็ไม่รู้ และเวลาทานอาหารก็ควรใช้ช้อนกลาง ไม่ควรใช้ช้อนตัวเองตักอาหารเพื่อเป็นป้องกันตัวเองและส่วนรวมด้วย

5. หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่แออัด

ช่วงนี้ควรเลือกอยู่ในพื้นที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก และถ้าไม่จำเป็นไม่ควรเอาตัวเองไปอยู่ในที่แออัด เช่น รถไฟฟ้า ห้างสรรพสินค้า  ฯลฯ  เพราะอาจเพิ่มโอกาสติดไวรัสง่ายขึ้น เพราะในสถานที่ที่คนเยอะๆ ก็เท่ากับเพิ่มเปอร์เซ็นของการแพร่กระจาย ดังนั้นช่วงนี้ถ้าเกิดว่าไม่จำเป็น สาวๆ ก็ควรอยู่บ้าน ไม่ควรออกไปไหน แต่ถ้าหากเลี่ยงไม่ได้ควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง

See Also

6. หลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ป่วย

ไวรัสโควิด 19 สามารถติดได้ทั้งคนและสัตว์ ดังนั้นถ้าเห็นสัตว์ป่วยก็ควรหลีกเลี่ยงนะคะ อาจจะทำให้เราได้รับเชื้อไปด้วยนั่นเอง แม้จะไม่รู้ว่าน้องป่วยเป็นอะไร แต่กันไว้ดีกว่าแก้เนอะ

7. ควรไปพบแพทย์ทันที หากสงสัยว่ามีอาการ

หากมีอาการไข้ ไอจาม มีน้ำมูก เจ็บคอ เจ็บหน้าอก หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ ควรไปพบแพทย์ทันที เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไป

เห็นแล้วใช่ไหมคะว่าเราก็มีวิธีป้องกันเจ้าไวรัสโควิด 19 ได้ สถานการณ์ตอนนี้อะไรเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง อย่าเอาตัวเองเข้าไปเสี่ยงเพราะถ้าติดเชื้อขึ้นมาไม่คุ้มกันหรอก เป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านวิกฤตนี้ไปได้นะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top