ไม่รู้พลาด! คุณประโยชน์ทั้ง 5 ของเมล็ดส้ม เริ่ดไม่แพ้เนื้อส้ม – AkeruFeed
Little Pony
Home / HEALTH / ไม่รู้พลาด! คุณประโยชน์ทั้ง 5 ของเมล็ดส้ม เริ่ดไม่แพ้เนื้อส้ม

ไม่รู้พลาด! คุณประโยชน์ทั้ง 5 ของเมล็ดส้ม เริ่ดไม่แพ้เนื้อส้ม

ถ้าพูดถึง ‘ส้ม’ คนส่วนใหญ่ก็จะนึกถึงความฉ่ำๆ เปรี้ยวๆ หวานๆ ยิ่งในหน้าร้อนนี้ยิ่งเลิฟเลยล่ะ เพราะส้มให้ประโยชน์และความสดชื่นได้จริง แถมมีวิตามินซีสูงมากอีกด้วย จะเอาไปทำน้ำส้มคั้นหรือสลัดส้มก็สามารถให้พลังงานได้ทันที แต่อย่างไรก็ดีเราก็มักจะมองข้าม ‘เมล็ดส้ม’ ไป ซึ่งคุณรู้ไหมว่าในเมล็ดส้มนั้นให้ประโยชน์ทางโภชนาการเช่นเดียวกับเนื้อส้ม! วันนี้เราจึงจะมาให้ความรู้และอยากให้คุณลองทานเมล็ดส้มกันดูด้วย หากอยากได้คุณค่าแบบหมดจดก็ต้องลองดูนะคะ

คุณประโยชน์ของเมล็ดส้ม

รู้คุณค่าที่หนึ่ง : เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ

เช่นเดียวกับเนื้อส้มคือในเมล็ดส้มเป็นแหล่งที่ดีของสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งช่วยให้ร่างกายของเรามีความชุ่มชื่นและสดชื่นได้ไม่แพ้เนื้อส้ม โดยปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระจากเมล็ดส้มจะช่วยเพิ่มและรักษาพลังงานในร่างกายให้มีระดับคงที่ ฉะนั้นในครั้งต่อไปเมื่อเราทำน้ำส้ม ก็อย่าลืมเคี้ยวๆ เมล็ดส้มด้วยนะคะ แม้จะขมบ้างแต่คุณค่าของมันดีมากเลยล่ะ

รู้คุณค่าที่สอง : ช่วยเพิ่มรสชาติของอาหารให้มีกลิ่นหอมยิ่งขึ้น

น้ำมันสกัดจากเมล็ดส้มมีส่วนช่วยให้รสชาติของเค้ก ขนมหวาน และอาหารมีกลิ่มหอมมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถใส่ลงในอ่างน้ำแทนน้ำมันหอมระเหย เพื่อให้ร่างกายผ่อนคลายเหมือนอยู่ในสปา แต่ครั้งนี้เปลี่ยนมาสปาที่บ้านแทนค่า เริ่ดๆ เนาะ

รู้คุณค่าที่สาม : ปลุกร่างกายให้กลับมาสดชื่นและมีชีวิตชีวาอีกครั้ง

การบริโภคเมล็ดส้มช่วยเร่งระดับพลังงานในร่างกายให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง และยังช่วยเก็บรักษาพลังงานในเซลล์ของมนุษย์ให้อยู่เป็นเวลานานอีกด้วย ดังนั้นคนท่ี่อ่อนล้าจากการทำงานหนัก จากการเดินทาง อ่อนล้าจากการออกกำลังกลางแจ้ง หรือชอบออกกำลังกายเป็นประจำ วิธีดีๆและง่ายมากๆที่ควรทำหากคุณมีอาการเหล่านี้ก็คือ การรับประทานเนื้อส้มและเมล็ดส้มนั่นเองค่า (กินให้หมด!)

รู้คุณค่าที่สี่ : ช่วยดูแลผม

น้ำมันสกัดจากเมล็ดส้มเป็นที่รู้จักกันว่าเป็นครีมธรรมชาติที่ดีสำหรับการดูแลผม เพราะประกอบไปด้วยวิตามินซีและไบโอฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นสารพฤกษเคมีที่มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระ พบในเม็ดสีชนิดละลายในน้ำของผัก ผลไม้ เมล็ดธัญพืช ใบไม้ และเปลือกไม้ แถมยังช่วยส่งเสริมการไหลเวียนโลหิตไปยังหนังศีรษะ ซึ่งจะส่งผลให้เส้นผมมีสุขภาพดีขึ้นและเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมได้อีกด้วย

รู้คุณค่าที่ห้า : ตัวแทนการทำความสะอาด

รู้ไหมว่าในเมล็ดส้มสามารถใช้ทำความสะอาดได้ด้วยนะคะ คือในน้ำมันที่ดึงออกมาจากเมล็ดส้มนั้นเป็นสารทำความสะอาดที่ยอดเยี่ยม สามารถขจัดคราบน้ำมันและคราบโลหะอื่นๆ ที่มีอยู่ในบ้านของเราได้ และนอกจากเป็นตัวแทนทำความะอาดที่ดีเยี่ยมแล้ว มันยังมีกลิ่นหอมสดชื่นกว่าสารเคมีที่เราสูดดมเข้าไปด้วยนะ

มันว้าวมากจริงๆ เลยนะคะเนี้ยกับคุณค่าจาก ‘เมล็ดส้ม’ ที่เราได้รู้ในครั้งนี้ เพราะถ้าเราไม่รู้ก็คงจะพลาดประโยชน์ดีๆ ที่หาได้ไม่ยากจากส้มทั้งผลแบบนี้ไปอีกครั้งและอีกครั้ง ฉะนั้นในครั้งต่อไปต้องลองกินบ้างแล้ว จะได้มีสุขภาพดี สวยๆ ฉ่ำๆ เหมือนส้มกันบ้างค่า

Credit : food, garden, onegood, country

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

คนรักสุขภาพ ดูแลผมให้สุขภาพดี ดูแลสุขภาพ ผลไม้ สุขภาพดี ส้ม
รีวิวแชมพูลดรังแคและผมร่วง Smooth Eรีวิวลิปบาล์ม Blistex แก้ปากดำรีวิวทดสอบรองพื้นในตำนาน MTI คลินิกทำตา 2019 ทำตาสองชั้นที่ไหนดีทาลิปสังหาร Mistine OHH Lipstickฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี คลินิกโบท็อกซ์ชื่อดัง ข้อห้ามการฉีดโบท็อกซ์

Check Also

รู้หรือไม่! นอนเยอะเกินไปไม่ใช่เรื่องดี มีผลทำไมสมองแก่เร็วกว่าปกติ!!

คนวัยเรียนและวั …

Previous บอกต่อ [5 เคล็ดลับ] หน้าใส ผิวนุ่ม ดูอ่อนกว่าวัย ท้าลมหนาวได้สบาย~
Next เผยเคล็ดลับ!! 5 วิธีแก้ปัญหาหนังศีรษะมันจากภายใน บอกลาสเปรย์ฉีดผมไปได้เลย!
Don`t copy text!