Now Reading
7 อาหารสุขภาพ ช่วยให้การลดน้ำหนักเห็นผลไวขึ้น

7 อาหารสุขภาพ ช่วยให้การลดน้ำหนักเห็นผลไวขึ้น

อาหารเพื่อสุขภาพมีบทบาทสำคัญต่อผลลัพธ์ในการลดน้ำหนักของเรา ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมเพื่อช่วยฟื้นฟูร่างกายในช่วงการออกกำลังเป็นอีกหนึ่งทางลัดนำไปสู่ความสำเร็จทำให้การลดน้ำหนักของใครหลายคนเห็นผลได้ไวขึ้น แล้วเมนูสุขภาพที่ดีต่อร่างกายในช่วงลดความอ้วนที่ว่าจะมีเมนูอาหารอะไรที่ห้ามพลาดกันบ้าง อยากผอมเร็วต้องใส่ใจ ใครอยากสร้างผลลัพธ์ที่ดีทันตาในการออกกำลังกายตามเรามาดูเมนูอาหารดีดีที่ว่ากันได้เลยค่ะ

1.อะโวคาโด

เมนูอาหารแรกที่อยากแนะนำให้คนชอบออกกำลังกายลดน้ำหนักทั้งหลายได้ทานกันนั่นก็คือเมนูอะโวคาโด พืชผลสีเขียวที่ดูเหมือนจะมีแคลอรี่ไขมันสูง แต่อุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อสุขภาพซึ่งสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ได้ หลังจากทานอะโวคาโดแล้วเราจะรู้สึกอิ่มนานและไม่อยากทานของว่างจุกจิก ซึ่งส่งผลดีทำให้เราลดน้ำหนักตัวได้เร็วขึ้น นอกจากนี้อะโวคาโดยังอุดมไปด้วยวิตามินบีซึ่งช่วยกระตุ้นการทำงานที่ดีของสมอง ดังนั้นเราจึงสามารถควบคุมอารมณ์ให้ไม่รู้สึกเหนื่อยและเครียดทำให้จิตใจผ่อนคลายสบายซึ่งล้วนส่งผลดีต่อสุขภาพกาย ลดความเครียดที่เป็นสาเหตุกระตุ้นให้เกิดความอ้วนได้ง่ายอีกด้วย

2.ส้มโอ

ส้มโอเมนูห้ามพลาดลำดับต่อมาที่ดีงามต่อคนที่อยากลดความอ้วน อยากผอมเร็วห้ามพลาดกับเมนูนี้ เพราะส้มโอเป็นเมนูอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซีช่วยป้องกันการขาดน้ำในร่างกาย การที่ร่างกายของเราได้รับปริมาณวิตามินซีที่เพิ่มมากขึ้นในช่วงของการลดน้ำหนักจะช่วยส่งเสริมระบบการเผาผลาญไขมันในร่างกายที่ดีขึ้น ช่วยส่งเสริมการไหลเวียนของวิตามินในระบบเลือด นอกจากนี้ยิ่งความเข้มข้นของวิตามินซีในร่างกายสูงขึ้นมากเท่าไหร่ผลลัพธ์ของการเผาผลาญไขมันหลังการออกกำลังกายก็จะเพิ่มประสิทธิภาพที่ดีตามขึ้นไปอีกด้วย

3.กล้วย

เมื่อระดับเซโรโทนินในร่างกายต่ำอารมณ์ของเราจะไม่มั่นคง ส่งผลทำให้เราเกิดภาวะความเครียดได้ง่าย เมื่อเรารู้สึกตึงเครียดร่างกายก็จะโหยหาการทานอาหารในปริมาณที่ยากเกินควบคุม ทานจุกทานจิกมากขึ้น ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญที่ขัดขวางการลดน้ำหนักที่ดี การได้ทานอาหารที่ช่วยควบคุมปริมาณการหลั่งเซโรโทนินที่ดีจึงช่วยทำให้เราลดภาวะเครียด ทำให้การลดน้ำหนักเห็นผลที่ดีขึ้นได้ ดังนั้นตอนนี้เราจำเป็นต้องได้รับปริมาณอาหารที่อุดมด้วยทริปโตเฟนซึ่งหาได้จากกล้วย โดยกล้วยสามารถส่งเสริมการหลั่งของเซโรโทนินที่ดีซึ่งช่วยให้สมองลดความเครียดและปลดปล่อย “ฮอร์โมน โดปามีน ที่ช่วยหลั่งสารความสุขจำนวนมาก เส้นใยในกล้วยยังช่วยเพิ่มความรู้สึกอิ่มและส่งเสริมการเคลื่อนไหวที่ดีในระบบทางเดินอาหารทำให้ลำไส้ทำงานได้ดีอย่างมีประสิทภาพ ลดปัญหาท้องผูก ซึ่งล้วนนำไปสู่หนทางความสำเร็จในการลดน้ำหนักที่ดีขึ้นได้

4.ปลาทะเล

ปลาทะเลอุดมไปด้วยสาร EPA และ DHA ที่สามารถปรับปรุงภาวะซึมเศร้าและเพิ่มการหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนินที่ช่วยควบคุมสภาวะอารมณ์ ปรับสมดุลจิตใจลดภาวะความเครียดที่เป็นตัวขัดขวางการลดน้ำหนักที่ดีของเราได้ นอกจากนี้ปลาทะเลยังมี Coenzyme Q10 ซึ่งช่วยเพิ่มความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระของเซลล์ รักษาระดับคอเลสเตอรอลควบคุมคุมไม่ให้คอเลสเตอรอลในร่างกายสูงจนเกินไปซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะไขมันสะสมจนเกิดปัญหาโรคอ้วน เมื่อคอเลสเตอรอลในร่างกายอยู่ในระดับที่สมดุลก็จะช่วยปรับปรุงระบบเผาผลาญให้ทำงานได้ดีขึ้น การลดน้ำหนักก็เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นเห็นผลลัพธ์ได้ดีกว่าเดิม

5.โปรตีนจากไก่

เนื้อไก่เป็นอาหารที่อุดมด้วย สารทริปโตเฟนที่จะช่วยเพิ่มการหลั่งเซโรโทนินและปรับปรุงปัญหาทางอารมณ์ที่ไม่มั่นคง โปรตีนสารอาหารต่างๆจากเนื้อไก่สามารถเปลี่ยนเป็นสารเมลาโทนินซึ่งช่วยปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับที่ดี เมื่อนอนได้เต็มอิ่มพักผ่อนได้เต็มระบบเผาผลาญก็ทำงานได้ดีขึ้น แถมโปรตีนจากไก่ยังช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อที่ดีเหมาะสำหรับคนที่ชอบออกกำลังกายสร้างหุ่นเฟิร์มลดไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทานเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน จึงถือเป็นอีกหนึ่งเมนูลดน้ำหนักที่คนอยากผอมห้ามพลาดที่จะนำมาทานกันเลยละค่ะ

See Also

6.นม

หลายคนนิยมดื่มนมร้อนหนึ่งแก้วก่อนเข้านอนและนี่เป็นเหตุผลของการมีสุขภาพที่ดีเป็นอย่างยิ่ง นมอุดมไปด้วยแคลเซียมและทริปโตเฟนซึ่งช่วยควบคุมสภาวะอารมณ์ให้สงบ รักษาสมดุลทำให้เราไม่เครียดหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย เพราะเมื่อฮอร์โมนความเครียดหรือคอร์ติซอล ถูกหลั่งออกมา สารตัวนี้จะเข้าไปเพิ่มปริมาณน้ำตาลในเลือด เพิ่มไขมันในร่างกายให้มากขึ้น ทำให้เราอาจจะมีภาวะน้ำตาลต่ำ คอร์ติซอลจะไปทำหน้าที่เปลี่ยนโปรตีนของกล้ามเนื้อให้กลายเป็นกลูโคสเพื่อรักษาระดับน้ำตาลให้คงที่ ทำให้ร่างกายของเราสูญเสียมวลกล้ามเนื้อที่สะสมมา แล้วไม่ยอมนำไขมันที่สะสมไปใช้ กลายเป็นกล้ามเนื้อหายไขมันเพิ่มเป็นอุปสรรคขัดขวางการลดน้ำหนักที่ดี หากอยากลดไขมันสะสมแนะนำว่าให้ดื่มนมพร่องมันเนย ไขมันต่ำ นมถั่วเหลือง นมอัลมอนต์ ก็จะช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

7.ชาเขียว

และเมนูอาหารประเภทสุดท้ายที่ห้ามพลาดนั่นก็คือชาเขียว เมนูเครื่องดื่มสุดสดชื่นเติมความเฟรช แถมยังเป็นตัวช่วยลดน้ำหนักที่ดีมาก เพราะชาจะอุดมไปด้วยสาร  theanine, amino-aminoobutyric acid (GABA) และโพลีฟีนอล สารเหล่านี้สามารถควบคุมคลื่นสมองปรับปรุงการทำงานของเส้นประสาทและเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระมากมายในร่างกาย การดื่มชาจำนวนมากเป็นประจำอย่างต่อเนื่องยังช่วยทำให้ผิวสวยใสลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายถือเป็นอาวุธลับที่ช่วยลดน้ำหนักได้ดีทุกคนห้ามพลาดกันเลย

บอกลายาลดความอ้วนอาหารเสริม แล้วหันมาพึ่งตัวช่วยลดน้ำหนักไปกับเมนูอาหารสุขภาพดีดีที่เรานำมาฝากกันได้เลยนะคะ ผอมสวยหุ่นดีแถมร่างกายแข็งแรงดีแบบนี้ใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ห้ามพลาดเลือกนำเมนูอาหารดีดีนี้ไปทานกันได้เลยจ้า

ที่มา:afamily
ที่มาภาพ:sohanews,genvita,vinmec,dammenaunuong,teekiusportandfitness,media
,sohanews,1995.mj,hancinema,byunni,insight,yuuxeun,dwstyle,i.pinimg
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top