Now Reading
แนะนำ 25 อาหารเกาหลีที่นิยมและอร่อยเริ่ด พร้อมวีดีโอสอนทำอาหาร

แนะนำ 25 อาหารเกาหลีที่นิยมและอร่อยเริ่ด พร้อมวีดีโอสอนทำอาหาร

อาหารเกาหลีเป็นหนึ่งในอาหารสัญชาติเอเชียที่ค่อนข้างถูกปากคนไทย เนื่องจากรสชาติอร่อย และหากินได้ง่าย วันนี้พี่อะเครุเลยจะมาแนะนำอาหารเกาหลีเด็ดๆ โดนๆ ที่บางคนอาจเคยกินหรือไม่เคยกิน พร้อมวีดีโอสอนทำอาหารเกาหลี ไปทำกินกันให้อร่อยเลย

1.กิมจิ (Kimchi 김치)

อาหารประจำชาติของเกาหลีที่ขาดไปไม่ได้ บนโต๊ะอาหารต้องมีเครื่องเคียงนี้อยู่ทุกมื้อ ผักดองที่เรียกกันสั้นๆ ว่ากิมจิ อาหารหมักดองที่ช่วยชูรสของกับข้าวเกาหลีให้อร่อยขึ้น มีทั้งกิมจิกะหล่ำปี, ผักกาดขาว และอื่นๆ ใครที่ไม่เคยกินถือว่าพลาดมาก

2.หมูสามชั้นย่าง Samgyeopsal (삼겹살)

ร้านหมูสามชั้นย่างแทรกตัวอยู่ในทุกพื้นที่ของเกาหลี เนื้อหมูสามชั้นชิ้นพอดีคำ กินคู่กับผักกาดหอม, พริกเขียวใหญ่ และกระเทียม นอกจากรสชาติที่อร่อยแล้ว ยังช่วยสร้างความอบอุ่นในช่วงอากาศหนาวๆ ของเกาหลีได้เป็นอย่างดี ยิ่งกินคู่กับโซจูคือดีงาม

3.หมูบูลโกกิ (Daeji Bulgogi 불고기)

อีกหนึ่งเมนูเกาหลีที่เราสามารถทำเองและหากินได้ง่าย เรียกสั้นๆ ว่า บูลโกกิ คือหมูหรือเนื้อวัวนำมาผัดซอสต่างๆ เพิ่มความหอมด้วยน้ำมันงาและกระเทียม กินกับข้าวร้อนๆ ถือเป็นอาหารจานหลักของคนเกาหลีเลย

4.หมูผัดซอสบาร์บีคิว (Gogigui 고기구이)

หมูผัดซอสเกาหลีแบบเข้มข้น มีรสชาติจัดจ้าน ทานคู่กับข้าวสวยหรือทานเป็นกับแกล้มก็ยังได้ คนเกาหลีนิยมกินคู่กับกระเทียมและผักกาดหอม

5.สตูว์กระดูกหมูรสเผ็ด (Haejangguk 해장국)

สตูว์กระดูกหมูรสเผ็ด ที่เกาหลีฮิตเรียกติดปากกันว่า สตูว์แก้เมาค้าง ซุปร้อนๆ ในชามดินเผา ตัวเครื่องประกอบไปด้วย กระดูกหมูติดเนื้อ ปรุงรสเผ็ดด้วยน้ำพริกเผาของเกาหลี ซดน้ำซุปร้อนๆ ช่วยให้ตื่นตัวจากอาการเมาค้างได้ดีเลย

 

6.สตูว์เต้าหู้ (Sundubu Jjigae 순두부찌게)

รสชาติคล้ายกับสตูว์กระดูกหมูเลย แต่แตกต่างตรงที่ตัวเครื่องจะเป็นเต้าหู้อ่อนนุ่มๆ กินง่ายคล่องคอ

7.สตูว์ทะเล

รสชาติของน้ำซุปรสเผ็ดและส่วนผสมล้ำค่าจากทะเล ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง ปลาหมึก และหอย อาหารทะเลของเกาหลีก็สด เนื้อแน่นๆ ไม่แพ้ชาติอื่น เป็นอีกเมนูหนึ่งที่น่าลอง

8.สตูว์กิมจิ (Kimchi Jjigae 김치찌개)

สำหรับคนที่ติดใจรสชาติของกิมจิแบบแท้ๆ ต้องไปลองสตูว์กิมจิ รสชาติเปรี้ยวอมเผ็ด กินกับข้าวสวยและเครื่องเคียงต่างๆ โดยส่วนประกอบจะเน้นที่ผักและเนื้อหมู

9.สตูว์ปลา (Saengseon Jjigae 생선찌개)

แกงเผ็ดใส่เนื้อปลาส่งตรงจากท้องทะเลเกาหลี รสชาติอาจไม่เข้มข้นเท่ากับสตูว์แบบอื่นๆ เพราะต้องการชูความสดของเนื้อปลาให้โดดเด่น

10.ปลาหมึกผัดเผ็ด (Nakji Bokkeum 낙지볶음)

เมนูนี้บอกเลยว่าใครที่บินไปเกาหลีบ่อยๆ มักจะชอบสั่งกัน เพราะติดใจในรสชาติความเผ็ดและเข้มข้นของซอส รวมถึงความสดของหมึกยักษ์

11.ซุปกระดูกวัว (Seolleongtang 설렁탕)

น้ำซุปเข้มข้นที่ได้จากการเคี้ยวเนื้อวัวและกระดูก เมนูนี้จะเสิร์ฟคู่กับเส้นก๋วยเตี๋ยว ช่วยชูรสชาติของกันและกันได้ดีมากๆ

12.ข้าวยำบิบิมบับ (Dolsot Bibimbap 돌솥비빔밥)

เมนูยุคบุกเบิกของเกาหลีที่เข้ามาไทยช่วงแรกๆ จนหลายคนฮิตและชอบกันมาจนถึงทุกวันนี้ ส่วนผสมหลักเป็นข้าวสวยอยู่ในหม้อดิน ซึ่งต้องอุ่นให้ร้อนอยู่เสมอ จากนั้นใส่ไข่ สาหร่าย ผัก และเครื่องปรุงอื่นๆ ถือเป็นเมนูที่มีสารอาหารมากมายเลยล่ะ

13.ข้าวยำบิบิมบับแบบเย็น (Cold Bibimbap 비빔밥)

ข้าวยำบิบิมบับสูตรเดียวกับข้างต้น แต่แค่เปลี่ยนภาชนะใส่ข้าวเป็นโลหะเย็น เพื่อช่วยให้เครื่องปรุงเย็น กินแล้วรู้สึกสดชื่น

14.มันดู (Jjinmandu 찐만두)

มันดู ในภาษาเกาหลีแปลว่า เกี๊ยว มีขายทั่วไปตามร้านข้างทางที่เกาหลี เป็นอาหารยอดฮิตที่กินง่ายและสะดวก ส่วนผสมหลักจะมีหมู หัวหอมใหญ่ กะหล่ำปลี และแครอท

15.มันดูทอด (Yaki Mandu)

จากมันดูนึ่งมาสู่มันดูทอด กัดเข้าไปก็จะชุ่มฉ่ำ ซึ่งคนเกาหลีส่วนใหญ่ชอบทานของทอดกันมาก และเสน่ห์ของมันดูคือความหอมจากน้ำมันงาและเครื่องปรุงข้างในนั่นเอง

16.ก๋วยเตี๋ยวเย็น (Mul Naengmyeon 물냉면)

หลายคนคงเคยเห็นก๋วยเตี๋ยวใส่น้ำแข็งที่คนเกาหลีนิยมกินกันบ่อยๆ เมนูนี้มีพื้นเพจากเกาหลีเหนือ รสชาติจะสดชื่นและได้ความเข้มข้นจากซุปกระดูกหมู บวกกับเส้นที่เหนียวนุ่ม โดยคนเกาหลีนิยมกินกันในช่วงหน้าร้อน

17.บะหมี่เย็นบิบิมบับ (Bibim Naengmyeon 비빔냉면)

บะหมี่เย็นมีรสชาติจัดจ้านของกิมจิ โรยหน้าด้วยเครื่องเคียงอย่างแตงกวา กะหล่ำปลี และไข่ต้ม ซดทีไรก็สดชื่น

See Also

18.ข้าวผัดกิมจิ (Kimchi Bokkeumbap 김치볶음밥)

เมนูง่ายๆ สำหรับทุกคนในครอบครัวเกาหลี กับเมนูข้าวผัดใส่กิมจิ โดยเอกลักษณ์ของเมนูนี้คือต้องกินคู่กับไข่เจียวหรือไข่ดาว อิ่มท้องและอร่อย

19.จับแช (Japchae 잡채)

จับแชหรือเมนูผัดวุ้นเส้นเกาหลี รสชาติโดดเด่นที่น้ำมันงา เพราะส่วนประกอบแต่ละอย่างจะต้องนำไปผัดกับน้ำมันงาก่อน ไม่ว่าจะเป็นผักหรือเนื้อ แล้วจึงนำมาคลุกให้เข้ากันกับวุ้นเส้นเกาหลี

20.แพนเค้กเกาหลี (Bindaetteok 빈대떡)

แพนเค้กของเกาหลีไม่ใช่ของหวานแบบที่ใครๆ คิด เพราะมันเป็นของคาวที่สามารถทานเป็นมื้อหลักได้เลย ตัวแป้งจะนำไปทอดและหั่นเป็นชิ้นๆ ส่วนผสมหลักก็จะมีต้นหอมหรือเนื้อสัตว์ต่างๆ กินคู่กับซอสและเครื่องเคียง

21.ซุนแด ไส้กรอกเลือด (Soondae 순대)

ถ้าไปเที่ยวเกาหลีอาจจะเห็นคนทั่วไปกินไส้กรอกกัน แต่เป็นไส้กรอกสีดำแดง นี่แหละอาหารท้องถิ่นของที่นี่ไส้กรอกเลือดมีส่วนผสมหลักเป็นข้าวเหนียวกับเครื่องในหมู มีรสชาติเข้มข้น

22.คิมบับ (Gimbap 김밥)

ข้าวปั้นเกาหลี มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับข้าวปั้นญี่ปุ่น แต่แตกต่างกันที่รสชาติ ของเกาหลีจะหอมน้ำมันงามากกว่า และกินแล้วอิ่มเร็วกว่า ด้วยเครื่องที่อัดแน่น มีขายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปของเกาหลี ลองไปซื้อชิมกันดูนะ

23.เทมปุระเกาหลี (Twigim 튀김)

จากที่กล่าวไปข้างต้นว่าคนเกาหลีชอบกินของทอด จึงไม่พลาดที่จะมีอาหารแนวเทมปุระ ซึ่งคนเกาหลีนำทั้งไส้กรอกเลือด คิมบับ หรืออะไรก็ตามแต่มาทำเป็นเทมปุระได้ทั้งนั้น โดยแป้งจะหนากว่าเทมปุระญี่ปุ่น และมีความกรอบเวอร์ๆ

24.ไก่ย่างเสียบไม้ (Dakkochi 닭꼬치)

ไก่ย่างเสียบไม้อันหอมหวลไปด้วยกลิ่นของซอสแดง มีความเผ็ดร้อนจากโคชูจังและพริกหยวก

25.ต็อกบ็อกกี (Tteokbokki 떡볶이)

เมนูสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ต็อกบ็อกกีหรือเค้กข้าวแดง แป้งนุ่มๆ หนึบๆ ในซอสโคชูจังเข้มข้น มีขายเยอะมากในเกาหลี หากินง่าย หลายคนติดใจในรสชาติ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำได้เองง่ายๆ เพราะมีแป้งต็อกสำเร็จรูปวางขายทั่วไปให้เลือกซื้อกัน

เมนูอาหารเกาหลีน่ากินทั้งนั้นเลยเนอะ สงสัยต้องหาแฟนเกาหลีมาช่วยทำ เอ้ย! หาสูตรแล้วฝึกทำเองซะแล้ว หรือถ้ากลัวไม่อร่อยก็บินตรงไปเกาหลีเลย รสชาติแบบต้นตำรับแท้ๆ มันต้องดีที่สุดอยู่แล้ว

ที่มา:migrationology

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top