Now Reading
8 ขนมเกาหลีพื้นบ้าน ไปเกาหลีรอบหน้าห้ามพลาด!

8 ขนมเกาหลีพื้นบ้าน ไปเกาหลีรอบหน้าห้ามพลาด!

อันยองฮาเซโย~ ทักทายเป็นเกาหลีแบบนี้แน่นอนเลยค่ะว่า วันนี้พี่อะเครุจะมีเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศเกาหลีมาฝากกัน โดยหัวข้อของวันนี้เนี่ย ใครเป็นสายของหวานรับรองว่าถูกใจแน่นอน เพราะเราจะพูดถึงขนม (간식 – คันชิก) กันนั่นเองค่ะ และที่สำคัญยังเป็นขนมเกาหลีโบราณ พื้นบ้านที่มีมานานแล้วอีกด้วย ที่จริงแล้วขนมเนี่ยนอกจากจะอร่อยยังสามารถบอกเรื่องราวความเป็นอยู่ในอดีตได้อีกด้วยนะ วันนี้ขอรวบรวม 8 ขนมโบราณเกาหลีมาแนะนำกัน ให้ชาวอะเครุฟีดได้จดลิสต์ไว้ ไปเกาหลีครั้งหน้าห้ามพลาดเลยนะ! 전통 간식

1. ซงพยอน (송편)

ที่มา : Tistory

ซงพยอน หรือที่หลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินกันว่า ซงเพียน เป็นขนมหวานเกาหลี ที่ทำมาจากแป้งข้าว (หรือ แป้งต๊อก) ถือกำเนิดขึ้นในช่วงโครยอ คนเกาหลีจะรับประทานกันในช่วงเทศการเก็บเกี่ยวในฤดูใบร่วง และเทศกาลชูซอก ซงพยอน ทำมาจากแป้งต๊อก สอดไส้ด้วยไส้หวาน เช่น ถั่วเหลือง, เกาลัด, พุทรา, ถั่วแดง, งา, น้ำผึ้ง เป็นต้น ปั้นเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว และนำไปนึ่งบนกิ่งของต้นสน เพื่อเพิ่มกลิ่นสดชื่น โดยชื่อของซงพยอน มาจากต้นสน (ซง) เมื่อผสมกับพยอนแล้ว จะกลายเป็น เค้กต้นสนนั่นเอง ขนมชนิดนี้ เป็นตัวแทนของพระจันทร์ และคำขอ ทำให้ในตอนรับประทาน หลายๆ คนมักจะกล่าวคำอธิษฐานสิ่งที่ต้องการ ใครได้ทานอย่าลืมลองขอพรดูนะ อาจจะเป็นจริงก็ได้

2. อิลจอลมี (인절미)

ถ้าใครเคยทานบิงซูถั่วแดง น่าจะคุ้นๆ ชื่ออิลจอลใช่ไหมล่ะ อิลจอลมีเป็นอีกขนมที่ทำมาจากแป้งต๊อก ชนิดแป้งข้าวเหนียว โดยจะนำไปนึ่งให้สุก และนำมาคลุกกับผงถั่วเหลือง และน้ำตาลทรายป่น อิลจอลมี ที่จริงแล้วมีหลายแบบเลยค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าจะนำแป้งต๊อกที่นึ่งแล้วไปคลุกกับผงอะไร เช่น ผงถั่วเหลือง (ที่เรามักจะเห็นเป็นปกติ), ถั่วแดงอะซูกิ (팥인절미), หรืองา (깨인절미) ขนมชนิดนี้ถือว่าเป็นขนมที่ดังมากๆ เพราะนอกจากจะทานในช่วงปาร์ตี้ เทศกาลต่างๆ แล้ว ยังย่อยได้ง่าย และยังมีคุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย สามารถเอาแช่ตู้เย็นไว้ พอนำมาเวฟก็รสชาติอร่อยเหมือนทำสดเลย

3. ฮวาจอน (화전)

เห็นหน้าตาขนมชนิดนี้แล้ว สวยงามจนไม่กล้าทานเลย ขนมชนิดนี้มีส่วนผสมของแป้งข้าวเหนียว น้ำผึ้ง และดอกไม้ที่รับประทานได้ เช่นดอกยี่โถ (Rhododendron mucronulatum) จะทานกันในช่วงเทศกาล Samjinnal และวันประสูตรของพระพุทธเจ้า
โดยดอกไม้บนขนมฮวาจอนนี้ มักจะใช้ดอกไม้ที่รับประทานได้ ในแต่ละฤดู
ฤดูใบไม้ผลิ – ดอกยี่โถ, ดอกต้นแพร, ดอกซากุระ
ฤดูร้อน – ดอกกุหลาบ
ฤดูใบไม้ร่วง – ดอกเบญจมาศ, ดอกหงอนไก่
ฤดูหนาว – ใบจิงจูฉ่าย, ใบผักชีล้อม หรือพุทรา ตัดเป็นรูปกลีบดอกไม้แทน

4. ยักกวา (약과)

ขนมชนิดนี้ ถือเป็นคุกกี้โบราณของเกาหลีเลย เพราะถือกำเนิดในช่วงยุคชิลลา เป็นขนมของคนชนชั้นสูง โดยปัจจุบันมักรับประทานในช่วงเทศกาลชูซอก, พิธีแต่งงาน และงานฉลองอายุ 60 ปี ยักกวา ทำมาจากแป้งสาลี น้ำมันงา น้ำผึ้ง น้ำขิง และไวน์ข้าว โดยผสมแป้งสาลีและน้ำมันงาให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอน ผสมน้ำผึ้ง น้ำขิง ไวน์ข้าวให้เข้ากัน นำไปผสมกับส่วนแรก เมื่อแช่เย็นแล้วนำมากดกับพิมพ์รูปดอกไม้ และทอดในน้ำมัน คลุกด้วยน้ำเชื่อม ก็จะได้เป็นยักกวาแล้วค่ะ

5. ดาชิก (다식)

ใครชอบขนมที่ทานคู่กับน้ำชา ต้องชอบดาชิกแน่นอน ขนมชนิดนี้มักจะทำมาจากแป้งจากธัญพืช เช่น ต้นสน เกาลัด ถั่วเหลือง งาดำ โอมีจา เป็นต้น ผสมกับน้ำผึ้ง โดยแป้งธัญพืชเหล่านี้จะให้สีของขนมที่แตกต่างกันไป ทั้งสีเขียว ชมพู ดำ เหลือง และขาว
ดาชิกเกิดขึ้นมากว่า 1,600 ปีแล้วจากอินเดียค่ะ โดยพิมพ์ขนมดาชิกมักจะเป็นชื่อของแต่ละครอบครัว เพื่ออวยพรให้มีอายุยืนยาว และยังมีแบบอื่นๆ อีกด้วย

6. ยอต (엿)

เห็นหน้าตาแล้ว ยอตรูปร่างจะคล้ายๆ กับขนมไม้โบราณ หรือตังเมไม้ที่ไทยมีขายกันนั่นเอง ยอตมีทั้งแบบแท่ง แบบไซรัป และแบบลูกอม ทำมาจากข้าว, ข้าวเหนียว, ข้าวฟ่าหวาน, ข้าวโพด, มันหวาน นำมาเคียวจนได้ที่ ปัจจุบันมีการผสมยอต กับถั่วต่างๆ งา เมล็ดทานตะวัน เกาลัด หรือฟักทองเข้าไปด้วย โดยจะมีชื่อที่ต่างๆกันไป เช่น แกยอต (깨엿) ยอตที่คลุกกับงา, ฮวังโกลยอต (황골엿) ยอตที่ผสมกับข้าวโพด และมอลต์

See Also

7. บูพยอน (부편)

ขนมชนิดนี้อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกันนะ เป็นขนมที่ทำจากแป้งต๊อก จากจังหวัดคยองซาง โดยผสมแป้งข้าวเหนียว กับน้ำผึ้ง และผงชินนาม่อน ปั้นเป็นรูปทรงกลม รสชาติจะค่อนข้างซับซ้อนและเป็นเอกลักษณ์ค่ะ

8. จอลพยอน (절편)

จอลพยอน เป็นอีกหนึ่งชนิดของต๊อก ที่ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว ที่นำไปนึ่งในหม้อ นวดจนขึ้นโดว์ และนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พิมพ์ลายด้านบน โดยมีทั้งลายดอกไม้ ตัวอักษร หรือกงจักร ทานกับน้ำมันงา

นี่ก็เป็นขนมเกาหลีโบราณ ทั้ง 8 ชนิดที่เรานำมาแนะนำกันนะคะ สังเกตได้ว่าส่วนใหญ่มักจะทำมาจากแป้งต๊อก หรือแป้งข้าวเหนียวแล้วมีส่วนผสม หรือกรรมวิธีที่แตกต่างกันไป ใครมีโอกาสไปเกาหลี อย่าลืมลองสัมผัสรสชาติของขนมดั้งเดิมกันดูนะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top