Now Reading
พามารู้จัก 25 แท่งไฟเกาหลี (บง) ไอเทมที่แฟนคลับต้องมีไว้

พามารู้จัก 25 แท่งไฟเกาหลี (บง) ไอเทมที่แฟนคลับต้องมีไว้

เวลาเราไปคอนเสิร์ตหรือดูคลิปไลฟ์ของนักร้องเกาหลี ไอเทมที่เรามักจะเห็นอยู่เป็นประจำก็คือ ‘บง’ หรือแท่งไฟเกาหลีนั่นเอง ซึ่งถือเป็นไอเทมที่มีไว้เพื่อให้กำลังใจนักร้องเกาหลีที่เราชอบและยังสร้างบรรยกาศที่สนุกสนานในการดูคอนเสิร์ตอีกด้วย วันนี้เราจะพามารู้จัก 20 แท่งไฟที่น่าสนใจทั้งเรื่องของดีไซน์และความหมายเลย จะมีบงของวงไหนบ้างไปดูกัน!

ต้นกำเนิดของแท่งไฟเกาหลี

ก่อนที่จะมาเป็น บง หรือแท่งไฟเกาหลีที่เราเห็นกันทุกวันนี้ แฟนคลับในยุค K-Pop Generation 1 (1990s) อย่างวง SHINHWA, G.O.D, H.O.T, S.E.S จะแสดงออกถึงพลังของความเป็นแฟนคลับของวงนั้นๆ ผ่านสีประจำวงค่ะ ไอเทมในการเชียร์มักจะเป็นเสื้อกันฝน, ลูกโป่ง, และป้ายกระดาษตามสีของวง อย่างวง SHINHWA สีประจำวงคือสีส้ม เวลาที่เราไปคอนเสิร์ตรวม พอเห็นกลุ่มคนที่ใส่เสื้อกันฝนสีส้ม ลูกโป่งสีก็มองออกเลยว่า นี่คือแฟนคลับของชินฮวา (ชินฮวาชางโจ) อย่างแน่นอน

หลังจากนั้นในช่วงประมาณปี 2002 ก็เปลี่ยนมาใช้เป็นแท่งไฟที่มีสีเดียวกับวงเพื่อความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น และในช่วง 2006 ถือเป็นปีต้นกำเนิดของแท่งไฟที่เราคุ้นตากันในปัจจุบันค่ะ โดยเริ่มจากวง BIGBANG ที่ได้ออกแท่งไฟ (응원봉 อึงวอนบง) รูปมงกุฎ ดีไซน์โดยจีดรากอน หลังจากนั้นก็มีแท่งไฟจากหลายๆ วงออกมาโดยอิงกับสีของวง หรือสัญลักษณ์ที่สื่อถึงตัววง พอโบกสะบัดไปด้วยกันเห็นแล้วขนลุกกับพลังความรักของเหล่าแฟนคลับเลยค่ะ ตอนนี้แท่งไฟของแต่ละวงก็พัฒนากันอย่างต่อเนื่องเลย ทั้งสีที่มีการใช้สีแบบ Multi Color, เทคโนโลยีต่างๆ เช่น เปลี่ยนสีเอง, กะพริบตามเพลง เพื่อให้แท่งไฟพิเศษมากยิ่งขึ้น

รวม 25 แท่งไฟวงเกาหลี ที่ใครๆ ก็ชอบ

หลังจากที่มีแท่งไฟของวงบิ๊กแบงออกมาแล้ว แท่งไฟประจำวงก็ถือเป็นไอเทมที่เหล่าแฟนคลับต่างตั้งตาคอย และอยากมีไว้โบกเชียร์ศิลปินที่เราชอบแล้วค่ะ วันนี้เรามาแนะนำ 25 แท่งไฟจาก 25 วงที่หลายๆ คนชื่นชอบกัน นอกจากแท่งไฟแบบปกติแล้ว เดี๋ยวนี้แฟนคลับก็เอาไปคัสตอม เพิ่มลูกเล่นด้วยนะ เป็นได้ทั้งแท่งไฟและงานศิลปะพร้อมกันๆ เลย

1. SEVENTEEN – กะรัตบง

กะรัตบง แท่งไฟของแฟนคลับเซเว่นทีนน่ารักมากค่ะ ตรงกลางจะเป็นรูปเพชร โดยสีเนี่ยเป็นสีออฟฟิเชียลของวง Rose Quartz และ Serenity อีกหนึ่งจุดเด่นคือความสว่างกะรัตบงค่ะ ถือเป็นแท่งไฟที่ช่วยแฟนคลับชาวจีนไว้เลย เพราะตอนนั้นเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมที่เหอหนาน เธอจึงโบกแท่งไฟกะรัตบงที่สว่างมากจนเจ้าหน้าที่กู้ภัยสังเกตเห็นและช่วยเธอไว้ได้ค่ะ

2. BTS – อาร์มี่บอม

เหล่าอาร์มี่มีกันหรือยัง! อาร์มี่บอม แท่งไฟประจำวงบังทัน ตอนนี้มีเวอร์ชัน 3 ออกมาแล้ว รีบซื้อเก็บไว้รอคอนเสิร์ตกัน! สามารถควบคุมสีผ่านแอปพลิเคชัน BTS Official Lightstick ได้ด้วยนะ

3. BLACKPINK – บึลพิงก์บง

ตอนแบล็กพิงก์ปล่อยแท่งไฟออกมาเชื่อว่าหลายคนงง ด้วยรูปร่างที่คล้ายกับค้อนแล้ว แต่มองไปมองมาน้องบงก็น่ารักอยู่นะคะ เร็วๆ นี้โซโล่ของลิซ่าจะมาแล้ว เหล่าบลิ้งค์ต้องรีบไปซื้อมาเชียร์น้องแล้ว

4. EXO – Pharynx, เอลี่บง

แท่งไฟของ EXO ถือเป็นแท่งไฟที่โบกปุ๊บก็รู้เลยว่านี่คือเอ็กโซแอลอย่างแน่นอน ด้วยการออกแบบที่ทั้งเรียบง่ายและดูดี สามารถเปลี่ยนสี LED ได้ด้วยนะ

5. Red Velvet – คิมมันบง

คิมมันบงมาแล้ว~ เป็นชื่อที่มาจาก คิมจิ มันดู และบงนั่นเองค่ะ ตรงกลางของแท่งเป็นตัวย่อของชื่อว่า RV และใช้สีพาสเทล คอรัล สีประจำวง สาวๆ กำลังจะคัมแบ็คแล้วนะ มาโบกบงเป็นกำลังใจให้สาวๆ กัน

6. HIGHLIGHT – ฮัลลาบง

ดีไซน์โดดเด่นต้องยกให้แท่งไฟของวงไฮไลท์เลย ก่อนหน้านี้ตอนเป็นวงบีสท์แท่งไฟลายกุหลาบว่าสวยแล้ว มาเป็นแท่งไฟรูปหลอดไฟก็ยิ่งปัง

7. BIGBANG – แบงบง, มงกุฎ

จุดเริ่มต้นของแท่งไฟเลยค่ะสำหรับ แบงบง นอกจากมงกุฎแล้วยังมีแท่งไฟเวอร์ชันญี่ปุ่นด้วยนะ บอกเลยว่าเป็นแฟนคลับวงนี้ มีแท่งเดียวไม่พอจริงๆ ค่า

8. SUPER JUNIOR – ซุปเปอร์บง

แท่งไฟเอสเจเท่มาก เป็นอีกวงที่แท่งไฟดูเรียบง่ายแต่สวยสะกดตาจริงๆค่ะ ด้วยสี Sapphire Blue เปิดพร้อมๆ กันในฮอลล์คือสวยสว่างมาก

9. IKON – คอนแบต

อีกหนึ่งแท่งไฟที่ใครเห็นแล้วก็ต้องจำได้ว่าวงไหนคือ คอนแบต ของวงไอคอน ด้วยรูปร่างที่คล้ายกับไม้เบสบอลและสีแดงส้มสุดจี๊ด

10. GOT7 – อากาบง

อากาบงหรือเจ้านกน้อย พอเปิดไฟแล้วจะเป็นสี Chartreuse หรือสีเขียวของวง GOT7 นั่นเอง ใครคิดถึงหนุ่มๆ ก็เอามาโบกเชียร์งานเดี่ยวของแต่ละคนได้นะ

11. NCT – มึมมวอมบม

อ่านชื่อแล้วหลายๆ คนถึงกับกุมขมับ แท่งไฟของหนุ่มๆ NCT ชื่อเกาหลีอาจจะเรียกยากกันสักนิดแต่ดีไซน์สวยมาก พร้อมกับสีเขียวนีออนเด่น แฟนคลับคนไทยเค้าเรียกว่าวุ้นกรอบกันค่ะ จะว่าไปก็เหมือนอยู่นะ

12. TWICE – แคนดี้บง

คุ้นตากันไม่น้อยกับแท่งไฟของวงทไวซ์ที่ก่อนหน้านี้จะเป็นลายโลลิป๊อบ ตอนนี้เค้าออก Candybong Z เวอร์ชัน 2 มาให้เราได้สะสมกันแล้วค่ะ ไฟไล่สีสวยมาก

13. TREASURE – ทึลไลท์

ใครที่โดนน้องๆ สมบัติตกกันบ้างคะ แท่งไฟจะเป็นรูปทรงเพชร น่ารักสุดๆ เลย มาพร้อมกับสีฟ้าสดใสมาก

14. MAMAMOO – มูบง

มูบงน่ารักมากก เป็นแท่งไฟรูปหัวไชเท้าที่แปลกไม่เหมือนใครเลย จุดเริ่มต้นคือค่ายแจกหัวไชเท้าให้กับแฟนคลับของวงมามามูค่ะ มีกิมมิคมากๆ

15. (G)I-DLE – เนเวอร์บง

เหล่าเนเวอร์แลนด์ มีเนเวอร์บงกันหรือยังคะ เป็นแท่งไฟที่ด้านในเป็นรูปปราสาทสีม่วง Chic Violet ส่วนตัวกล่องเป็นสี Chic Violet ไล่ไปยัง Neon Red สีประจำว่าของจีไอดึลนั้นเอง

16. MONSTA X – มอนดุงงี

แค่ชื่อก็น่ารักแล้วค่ะกับแท่งไฟของวง MONSTA X มอนดุงงี่ ตอนนี้มี 2 เวอร์ชันนะคะ เวอร์ชันแรกจะเป็นโทนดำชมพู ส่วนเวอร์ชัน 2 เป็นสีเทา สวยทั้งคู่เลย

17. B.A.P – มาโทกิ

ถึงบีเอพีจะไม่ได้ทำกิจกรรมในฐานะวงแล้ว แต่แท่งไฟมาโทกิถือเป็นอีกแท่งไฟที่โดดเด่นมากๆ เลยค่ะ ด้วยรูปร่างกระต่างสีเขียวเข้ม ดูแล้วสะดุดตามากๆ

18. ASTRO – โรบง

เหล่าอาโรฮาหลายๆ คนต้องมีโรบงไว้แล้วแน่นอน เพราะทั้งสีสวย ดีไซน์แท่งไฟสวยแล้ว ตัวกล่องเก็บแท่งไฟก็ยังสวยไม่แพ้กันเลย เป็นอีกวงที่ใส่ใจในการออกแบบแท่งไฟมากค่ะ

19. AB6IX – เยบบง

เอบีนิว เตรียมเยบบงกันไว้เลย! ถึงจะเพิ่งคัมแบ็คกันไปไม่นานแต่หนุ่มๆ เอบีซิกส์ก็มีผลงานให้เราติดตามกันตลอด เพราะฉะนั้นเยบงเนี่ย เป็นไอเทมที่จะขาดไปไม่ได้เลย แท่งไฟจะมีลักษณ์เรียว สีดำแดงเหมือนโลโก้ค่ายเลยค่ะ

20. ITZY

อีกหนึ่งแท่งไฟที่ทำเอาหลายคนงงก็คือ Light Ring จากวงอิทจีนั่นเอง แต่ตัวกลิตเตอร์สวยมาก สามารถแขวนได้ และยังปรับโหมดแสงได้อีกด้วย ถือว่าใช้ได้หลากหลายทั้งไว้เชียร์ และเพิ่มความสว่างให้ห้องเลยค่ะ

21. TXT – โมอาบง

แท่งไฟของเด็กๆ ทีเร็กชื่อจริงยาวมากเลยค่ะ  Moments of alwayness x tomorrow x together magic star light stick เรียกง่ายๆว่า โมอาบง สีสันน่ารักสมวัยมากๆ

22. Golden Child – รูนบง

อีกหนึ่งแท่งไฟที่รูปร่างสะดุดตาต้องรูนบงจากโกลเด้นชายด์เลยค่ะ เป็นรูปพินโบว์ลิงแบบกลับหัวนั่นเอง สีไฟเป็นคัลเลอร์ฟูลด้วยนะ ถือแล้วเด่นมากๆ เลย โกลเด้นเนสต้องมีแล้ว

23. CIX

เรียบๆ เท่ๆ ต้องยกให้แท่งได้ของวงนี้เลย แท่งไฟรูปทรง 6 เหลี่ยมด้านในมีสัญลักษณ์ CIX โดยเป็นสีน้ำเงินเข้มค่ะ

24. Stray Kids – นาชิมบง

แท่งไฟของเด็กหลงก็สวยไม่แพ้ของใครเลยค่ะ ด้วยโทนสีขาวแดงและด้านในเป็นสัญลักษณ์เข็มทิศ (นาชิมบัน) เมื่อผสมกับคำว่า บง เลยเรียกว่านาชิมบงนั่นเอง

25. CRAVITY

แท่งไฟวงสุดท้ายที่เราพามาให้รู้จักกันเป็นของหนุ่มๆ Cravity จากค่ายสตาร์ชิปค่ะ ด้านในจะมีสัญลักษณ์ตัว C สีโทนขาวใส เหลือบโฮโลแกรม ดูเรียบๆ แต่สวยไม่น้อยเลยค่ะ

ไหนใครมีแท่งไฟวงไหนกันบ้างคะ ที่จริงแล้วยังมีแท่งไฟประจำวงอีกเพียบเลยที่เราไม่ได้ยกมาพูดถึง แท่งไฟเนี่ยเป็นอีก 1 ไอเทมที่ช่วยเติมเต็มความสุขในการเชียร์ศิลปินวงที่เราชอบได้ไม่น้อยเลย แต่เวลาซื้อแนะนำให้ระวังและเช็กดีๆ นะคะเพราะแท่งไฟปลอมก็มีเยอะเหมือนกัน พี่อะเครุขอให้ทุกคนสนุกกับการเชียร์วงที่ชอบนะคะ~!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top