Now Reading
วิธีทำสบู่ จาก 5 ยูทูปเบอร์เกาหลี ยิ่งกว่าสบู่ เพราะนี่คืองานศิลปะ!

วิธีทำสบู่ จาก 5 ยูทูปเบอร์เกาหลี ยิ่งกว่าสบู่ เพราะนี่คืองานศิลปะ!

DIY Soap

เทรนด์ศิลปะการทำสบู่ก้อนแฮนด์เมด ฉบับโฮมเมดกำลังมาแรง! ช่องยูทูปเบอร์เกาหลีหลายๆ ช่องได้สอนวิธีทำไว้อย่างละเอียดเลยค่ะ แถมคลิปยังดูเพลิน ภาพสวย โคเรียสไตล์สุดๆ ถึงไม่ได้ทำเองแค่ดูก็เพลินคลายเครียดได้น้า ไปเริ่มกันเลย

อุปกรณ์การทำสบู่

 1. สบู่เบส: สีขาวจะได้สบู่แบบทึบ สีใสจะสบู่แบบโปร่งแสง
 2. สีผสมสบู่: แบบน้ำผสมง่ายกว่า แบบผงราคาถูกกว่า
 3. น้ำมันหอมระเหย: เลือกที่กลิ่นไม่ฉุนเกินไป และเป็นกลิ่นที่เราชอบ
 4. เครื่องชั่ง: ควรเป็นแบบดิจิทัล เพราะจะชั่งได้สัดส่วนที่ถูกต้องกว่า
 5. เตาไฟฟ้า: ละลายสบู่ได้ด้วยอุณหภูมิคงที่กว่าเตาแก๊ส
 6. หม้อต้มสบู่: ใช้แยกกับหม้อที่ใช้ทำอาหาร เพราะกลิ่นอาจปนกันได้ หรือมีสารตกค้าง
 7. เหยือกเทสบู่: เป็นพลาสติกใสดีที่สุด จะได้เห็นคราบสบู่ชัดและทำความสะอาดง่าย
 8. ตะกร้อคน: เลือกที่จับถนัดมือ ไม่หนักเกินไป
 9. หลอดหยด (Dropper): ใช้แบบพลาสติก ใช้อย่างละ 1 อันไปเลย พยายามอย่าใช้ปนกันเพราะทำความสะอาดค่อนข้างยาก
 10. แม่พิมพ์: ใช้ได้ทั้งแม่พิมพ์เหล็ก ซิลิโคน และไม้ (ถ้าใช้ไม้ต้องมีกระดาษไขรองอีกชั้น)
 11. ไม้พาย: ใช้ได้ทั้งพลาสติกและซิลิโคน

แนะนำคลิปสอนทำสบู่สุดอาร์ต

รวบรวมอุปกรณ์มาพร้อม แถมแนะนำกลิ่นอะโรมาที่จะใส่ในสบู่เพิ่มความผ่อนคลายให้พวกเรากันเรียบร้อยแล้ว มาค่ะ! ถึงเวลาลงมือทำสบู่ Handmade กันแล้วค่า เรารวบรวมมาให้ 5 ช่องด้วยกัน ใครชอบแนวไหนก็ติดตามช่องเอาไว้ได้เลยน้า

1. Share My Recipes 셰마레

Follower 311K

ยูทูปเบอร์ช่องแรกที่อยากแนะนำคือช่อง ‘Share My Recipes 셰마레’ ค่ะ เป็นช่องที่ทำคลิปศิลปะการทำสบู่อย่างเดียวเลย ที่ผู้ติดตามช่องในยูทูป 3 แสนกว่าคนเลย โอ้โห ดังมากเลยนะคะเนี่ย เขาทำสบู่ออกมามีหลากหลายรูปแบบมากๆ ตั้งแต่แบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไปจนถึงแบบยากสำหรับมือฉมังเลย สวยเหมือนภาพวาดสีน้ำมันชื่อดังเลยค่ะทุกคน สวยมาก! และช่องนี้เขาจะมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครตรงนี้เทคนิคการเทสบู่ให้ไล่สีกันค่ะ ถ้าสังเกตผลงานในช่องจะเห็นว่าทุกงานแทนจะเป็นงานที่มีไล่สีได้เรียบเนียนราวกับหยิบพู่กันมาวาดเลยค่ะ เทคนิคเฉพาะตัวจริงๆ ค่ะ สุดยอด!

โดยครั้งนี้เราได้เลือกคลิปทำสบู่ชื่อ ‘Spring night’ มาให้ทุกคนดูกันค่า กับสบู่วิวทิวทัศน์งามค่ำคืนในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ดอกไม้กลีบชมพูหวานโดนแสงจันทร์ของคืนพระจันทร์เต็มดวงมาตกกระทบ ลวดลายแบบเนี้ยอยู่บนสบู่ได้ด้วยเหรอคะทุกคน สุดยอด ดูคลิปเพลินๆ กันได้เลยน้า หรือใครดูแล้วเกิดแรงฮึดก็ลุกขึ้นมาทำตามได้เลยน้า มีคำบรรยายให้พร้อมเลยค่า

https://www.youtube.com/watch?v=vVcmJs54jtE

2. NOCTURN

Follower 19.5K

ช่องต่อมาที่นำมาแนะนำทุกคนก็คือชื่อ ‘NOCTURN’ ค่า ช่องนี้มีสบู่หลายรูปแบบมากค่ะ และไม่ใช่ศิลปะการเทสบู่ทั่วๆ ไปที่ได้สบู่ออกมาเป็นสี่เหลี่ยมเพียงอย่างเดียว เค้าได้ผสมผสานการทำขนมเข้ามาให้ศิลปะการทำสบู่ด้วยค่ะ ด้วยการใช้หัวบีบวิปครีมมาทำเป็นดอกไม้ หรือแม่พิมพ์ขนมต่างๆ มาขึ้นรูปสบู่ ทำให้หน้าตาสบู่ออกแปลกตาค่ะ แถมเค้ามีคอร์สออนไลน์ให้เรียนด้วยน้า ใครดูเพลินๆ ลองทำตามแล้วไม่ได้จริงๆ อยากไปติวเพิ่มถึงเทคนิคการเทสบู่หรือตกแต่งสบู่ก็ติดต่อไปทาง Instagram nocturn.soap ดูได้เลยค่า

ดีไซน์ที่เราเลือกมาให้ทุกคนดูเนี่ย เราเลือกเพราะเป็นสถานที่ที่เราอยากไปล้วนๆ เลยค่ะ กับชื่องาน ‘Santorini’ ค่า เกาะแสนสวยของประเทศกรีซ ที่มีบ้านเรือนสีขาว-น้ำเงินอันเป็นเอกลักษณ์ หาดสวย น้ำใส น่าไปเที่ยวมากค่ะทุกคน แต่ตอนนี้เรายังเที่ยวไม่ได้ งั้นมาชมวิวผ่านเจ้าสบู่กันไปก่อนละกันค่า

3. Saryebinu 세례비누

Follower 5.08K

ช่องที่ 3 ที่มาแนะนำทุกคนนั่นก็คือช่อง ‘Saryebinu 세례비누’ ค่า เราแอบไปส่งไอจีเจ้าของช่องมา ปกติเขาเป็นจิตรกรค่ะ วาดภาพสีน้ำมัน สีอะคริลิค แล้วก็เกิดหลงใหลการทำสบู่ขึ้นมา เลยลองนำงานที่ตัวเองวาดไว้มาทำเป็นสบู่ดูค่ะ แล้วเขาทำออกมาได้เหมือนภาพวาดของจริงมากๆ ค่ะทุกคน แต่เอกลักษณ์ของช่องที่อย่างหนึ่งก็คือสบู่หน้าขนมค่ะ ที่ทอดแบบขนมออกมาได้เป๊ะมาก! ทั้งขนมเค้ก ไอศกรีม รวมไปถึงบิงซู! น่ารักจนไม่กล้าหยิบมาล้างมือเลยค่ะ

และคลิปที่เราหยิบมาให้ทุกคนดูในครั้งนี้นั่นก็คือ ‘Ice cream’ ค่า เป็นไอศกรีมแบบโคนที่มีท็อปปิ้งเป็นผลไม้สดนานาชนิดเลย แถมตัวไอศกรัมยังเป็นแบบทูโทน เล่นสี 2-3 สีเลยด้วยน้า ให้ฟีลเหมือนไอศกรีมของจริงเลยค่า ทั้งสีและหน้า ปังมากค่ะดูแล้วหิวเลย!

https://www.youtube.com/watch?v=8pD2lX3G188

4. 그날의 분위기 Mood of the day

Follower 2.55K

ช่องถัดมานั่นก็คือ ‘그날의 분위기 Mood of the day’ ค่า ช่องนี้จะมีความถนัดในด้านการทำสบู่แบบใสค่ะ เช่นพวกทำสบู่คริสตัล สบู่ท้องทะเลที่น้ำใสจนเห็นตัวปลา และสัตว์ทะเลน้อยใหญ่ค่ะ และที่โดดเด่นไม่เหมือนใครก็คือการทำสบู่เลียนแบบของต่างๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเฟรนช์ฟรายส์ ชาเลม่อนที่มีเลม่อนฝานปักอยู่ รวมไปถึงผลึกคริสตัลธรรมชาติที่เหมือนของจริงมากๆ ค่ะ ถ้าไม่จับหรือหยิบมาดมกลิ่นก็คงแยกไม่ออกเลยว่าเป็นสบู่ค่า

โดยงานที่อยากให้ทุกคนได้ดูในวันนี้ก็คือนี่เลยค่า ‘Gemstone’ ค่ะ ที่เป็นงานถนัดของช่องนี้เลย เพราะเป็นสบู่แบบใสค่า งานนี้เล่นสีตัวคริสตัลในหนึ่งชิ้นหลากหลายมากค่ะ เอามาวางตรงแสงแดดแล้วทอแสงสวยมาก เหมือนอัญมณีชิ้นหนึ่งเลยละค่า

5. aube 오브

Follower 2.37K

มาถึงช่องสุดท้ายกันแล้วค่า กับช่อง ‘aube 오브’ ช่องน้องใหม่ที่เปิดมายังไม่ถึงปีเลยค่า ใหม่แกะกล่องแต่ผลงานปังมาก! ทำให้มียอดผู้ติดตามขึ้นเร็วมากค่ะ เพราะงานของช่องนี้จะเป็นงานที่มีรายละเอียดเยอะมาก ใช้สีในชิ้นงานเยอะมากค่ะ ทำให้ผลงานที่ออกมาสวยราวกับรูปวาดเลย และด้วยฝีมือของเจ้าของช่องนี่เองค่ะที่ทำให้ยอดผู้ติดตามพุ่งกระฉูด! งานเขาสวยมากจริงๆ ค่ะ ทุกคนลองไปดูนะคะ ปังจริงแม่ ไม่ได้โม้!

โดยงานที่เรานำมาให้ดูเนี่ย เป็นงานที่สะดุดตาเรามากค่ะ เพราะมีการเล่นสีเยอะมากๆ และเป็นสีที่ไม่ค่อยเห็นในงานศิลปะสบู่เท่าไร ชื่อผลงาน ‘Strawberry Moon’ กับดวงจันทร์ดวงโตสีชมพูโอรส คู่กับท้องฟ้าสีม่วงหม่นดูมีเสน่ห์ รับกับดอกไม้นานาชนิดที่เรียงรายอยู่สองข้างถนน ภายในหมู่ดวงดาวระยิบระยับเป็นประกายเต็มท้องฟ้า โอ้โห! อย่างกับซีนในหนังโรแมนติกค่ะ!

เป็นอย่างไรบ้างคะทุกคน สวยไม่ไหวใช่ไหมจ๊ะแม่ นี่ไม่ใช่สบู่แล้วค่ะนี่งานศิลปะดีๆ นี่เอง! แถมถ้าเราทำตามได้นะ จะเป็นงานจากฝีมือเราเองด้วยน้า ภูมิใจสุด! และยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ด้วย ทำมาแล้วเอาไว้ใช้เองก็ปลื้ม เอาไว้ขายก็ปัง!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top