Now Reading
แชร์ลิสต์ 12 เพลงเกาหลีให้กำลังใจ ใครท้ออยู่มาฟังกัน

แชร์ลิสต์ 12 เพลงเกาหลีให้กำลังใจ ใครท้ออยู่มาฟังกัน

เหนื่อย ท้อ เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน บางคนอาจจะเลือกนอนเฉยๆ หาอะไรทำ หรือฟังเพลงเพื่อให้มีแรงใจกลับมาเดินหน้าสู้ต่ออีกครั้ง ใครที่กำลังเบื่อและท้อ ไม่รู้จะหากำลังใจจากไหนให้ฮึดสู้ดี หรือกำลังอยากฟังเพลงความหมายดีๆ  วันนี้พี่อะเครุได้ขนเพลงเกาหลี 12 เพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการให้กำลังใจ เหมาะกับฟังในวันที่ท้อแท้มาฝากกัน จะได้มีแรงไปต่อกันนะ

 Gaho – Start

‘ผมจะได้ทุกอย่างตามที่ใจต้องการ เพราะนั่นคือความฝันของผม ไม่ว่าจะต้องเจอกับอะไรก็จะทนสู้ ไม่มีวันเลิกล้ม จะทำให้ฝันยิ่งแข็งแกร่งขึ้น เริ่มต้นกันใหม่อีกครั้ง’

เพิ่งจบไปไม่นานกับซีรีส์ Itaewon class เชื่อว่าหลายๆ คนเคยได้ยินเพลงนี้แน่นอน เพลง Start ร้องโดย Gaho เป็นเพลงที่ฟังแล้วช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นให้ตัวเองได้ก้าวเดินต่อไปได้ ถึงแม้ว่าฝันจะเป็นเพียงความฝันเดียว ยากแค่ไหนก็จะเดินตามฝันไป เพลงนี้ติดชาร์ตที่ 1 ในเดือนมีนาคมด้วยนะ

LEE HI – BREATHE

‘ไม่เป็นไรเลย ถ้าหากจะทำพลาดสักครั้ง ใครๆ ก็เคยทำแบบนั้น ถึงแม้การบอกว่ามันไม่เป็นไรจะเป็นแค่คำพูดก็ตาม เสียงถอนหายใจที่แสนดังของใครคนหนึ่ง ฉันจะเข้าใจได้อย่างไร แม้ฉันจะไม่เข้าใจที่คุณถอนหายใจ แต่ว่าไม่เป็นไรนะ ฉันจะโอบกอดคุณเอาไว้เอง’

เพลงบัลลาดเศร้าที่จับใจเพลงนี้ เป็นเพลงที่คุณจงฮยอน SHINee ได้มาร่วมแต่งเพลงผ่านการชักชวนของ Tablo จนออกมาเป็นเพลง BREATHE ที่เชื่อว่าใครได้ฟังก็สามารถรับรู้ได้ถึงการปลอบโยนคนที่มีช่วยเวลาที่ยากลำบาก เพลงนี้ช่วยปลอบประโลมและเยียวยาได้เป็นอย่างดีเลย

Coffee Boy – I’ll be on your side

‘ฉันจะอยู่เคียงข้างเธอเอง จะพูดคำว่าไม่เป็นไรนะให้เธอฟังเอง ทุกอย่างจะดีขึ้น เธอจะต้องเปล่งประกาย สำหรับฉันแล้ว เธอเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเลย เดี๋ยวทุกอย่างก็จบลงเหมือนเช่นวันนี้ที่จะผ่านพ้นไป ขอเพียงจดเสียงของฉันไว้ ว่าไม่เป็นไรนะ ทุกอย่างจะดีขึ้น สำหรับฉันแล้ว เธอคือคนที่มีค่ามากที่สุด’

สายบัลลาด อินดี้น่าจะคุ้นหู Coffee Boy เป็นอย่างดีเพราะมักจะออกเพลงน่ารักๆ เพราะๆ ออกมาเสมอ และยังมีเพลงประกอบละครให้ได้ฟังบ่อยๆ ด้วย เพลงนี้ได้ฟีทเจอร์ริ่งกับ Haeun เป็นเพลงที่ช่วยเป็นกำลังใจให้กับคนที่รู้สึกเหมือนว่าตัวเองอยู่คนเดียว ชินชากับความสิ้นหวัง ความท้อ เสียงนุ่มๆ ของ Coffee Boy ช่วยปลอบโยนได้ดีเลย หรือจะส่งเพลงนี้เป็นกำลังใจให้คนที่ท้ออยู่ก็ได้นะ

Lovelyz – For You

‘ในเวลาที่ฉันอยากร้องไห้ ฉันรู้ว่าคุณจะมาหาและโอบกอดฉันไว้ ตอนนี้ฉันจะเป็นคนที่คอยจับมือคุณเอาไว้เอง มองมาที่ฉันแล้วยิ้มให้กันนะ สู้ต่อไป ฉันจะอยู่ตรงนี้เพื่อคุณเอง เพราะเธอคือคนสำคัญ เมื่อไหร่มีเรื่องทุกข์ใจ เธอพึ่งฉันได้เลย เพราะฉันมีความรักที่ดีมอบให้กับเธอ’

เติมความสดใสด้วยเพลง For You จากเกิร์ลกรุ๊ปวงเลิฟลิซกันหน่อย เป็นเพลงที่มีทำนองสดใสมากๆ เนื้อเพลงพูดถึงวันนี้ที่อาจจะดูหนักหรือเหนื่อย แต่วันนี้ก็จะผ่านไปและได้เริ่มใหม่ในวันพรุ่งนี้ เธอจะคอยเป็นกำลังใจให้คุณเอง ถือเป็นอีกเพลงที่ช่วยเพิ่มพลังบวกให้คนที่กำลังเศร้าหรือท้อได้อย่างดีเลยนะ มอบให้เพื่อนหรือคนที่เราเป็นห่วงอยู่ก็ได้

Song Mino (feat. Taeyang) – Fear

‘ห้ามหยุดนะ ยังมีงานอีกหลายอย่างที่ต้องทำ มองรูปพ่อแม่ คนที่คอยสนับสนุนตัวเราอยู่ นายคือกระจกของน้อง และดวงดาวของครอบครัว นายต้องอดหลับอดนอน เพื่อให้พวกเขาได้นอนหลับอย่างสบาย อย่าแสดงความกลัวออกมา ต้องเข้มแข็ง ถึงแม้จะรู้ว่ามันจะโดดเดี่ยว เลิกร้องไห้แล้วไปต่ออีกครั้ง’

เพลงแร็ปจาก ซงมินโฮหรือมิโน วง Winner เพลงนี้เป็นเพลงที่แต่งเพื่อประกวดรายการ Show Me The Money 4 โดยได้แทยัง BIGBANG รุ่นพี่ร่วมค่ายมาฟีทเจอร์ริ่งด้วย เป็นเพลงที่กล่าวถึงความกลัวที่เกิดขึ้นในจิตใจของมิโนเอง หลังจากที่ผ่านเรื่องราวยากลำบากมามากมาย เพื่อให้ครอบครัวสบายขึ้น แม้ว่าจะสับสนแต่เขาก็ยังเดินต่อไป ไม่ยอมแพ้แม้จะเคยล้มมาถึง 2 ครั้งใหญ่ๆ  ใครที่กำลังคิดล้มเลิกหรือเหนื่อยท้อ ลองฟังเพลงนี้กันนะ

Standing Egg – I Will Hug You

‘มันไม่เป็นไร ไม่เป็นไรนะ ผมจะโอบกอดคุณไว้ ให้คุณได้ร้องไห้ในอ้อมกอดของผม ไม่เป็นไรนะ ไม่เป็นไร ผมจะฟังทุกสิ่งที่คุณอยากพูด คำพูดที่คุณไม่สามารถพูดให้ใครฟังได้ ผมจะฟังคำพูดเหล่านั้นเอง’

อีกหนึ่งศิลปินอินดี้ที่คนชอบ K-Indies น่าจะคุ้นหูกันเป็นอย่างดี Standing Egg เพลงนี้เป็นเพลงที่ฟังแล้วอบอุ่นหัวใจมากๆ พูดถึงวันที่เราเหนื่อยล้า ไม่มีใครที่เข้าใจเลย แต่เพลงนี้จะช่วยปลอบโยนและโอบกอดคุณไว้เอง สามารถร้องไห้ได้ เพราะเพลงนี้จะกอดคุณไว้แล้วคอยปลอบโยนว่าไม่เป็นไรเลย เขาจะคอยรับฟังคุณเอง ฟังแล้วรู้สึกหัวใจอุ่นมากๆ ใครที่ท้ออยู่ขอให้เพลงนี้ได้กอดปลอบคุณไว้นะ

 BTOB – It’s Okay

‘เหนื่อยกับชีวิตในทุกๆ วันหรือเปล่า มีแต่จะแย่ลงไปทุกที เวลาที่เดียวดายหรือท้อขึ้นมา ลองฟังเพลงนี้ดูนะ ให้เสียงเพลงที่เธอได้ฟังทำให้เธอมีความหวัง รวมถึงเสียงจากวิทยุด้วย สิ่งที่ฉันพอจะทำให้ได้ มีแต่เพียงเนื้อเพลงนี้ หากเธอลำบาก ไม่เป็นไร ไม่เป็นไรนะ ไม่เป็นไร มันจะดีขึ้นแน่นอน ฉันเชื่อในตัวเธอ’

อีกหนึ่งเพลงที่เนื้อหาเข้าใจคนที่ต้องเจอกับเรื่องราวหนักๆ มา เป็นเพลงที่จะคอยปลอบโยนทุกคนจากวง BTOB มอบให้แฟนคลับ และทุกๆ คนที่เคยผ่านช่วงเวลาเหนื่อยล้า รู้สึกไม่มีจุดหมาย หรือไม่มีแรงใจ เพลงนี้จะช่วยมอบกำลังใจให้เองนะ ใครที่เหนื่อยๆ ไม่รู้จะหากำลังใจไหน ฟังเพลงแล้วจะรู้สึกดีขึ้นไม่น้อยเลย

Team A (Winner) – Go up

‘ถึงแม้ว่าจะมีรอยช้ำในตอนที่หกล้ม ถึงแม้จะมีรอยแผลในหัวใจของเรา แต่ว่าเราไม่ต้องการร้องไห้อีกแล้ว ถึงจะต้องล้มอีกกี่ครั้ง ลุกขึ้นเถอะนะ เราจะก้าวไปข้างหน้ากัน โยนความกังวลทิ้งไปบนท้องฟ้า คุณยังมีพวกเราอยู่ ลุกขึ้นมาได้แล้ว มาจับมือกันแล้วยกขึ้นสูง เราจะชนะมันไปด้วยกัน’

เติมแรงใจให้เดินต่อด้วยเพลง Go Up จากทีม A หรือ Winner กันดีกว่า เพลงนี้พูดถึงเรื่องราวของคนที่กำลังเดินออกจากจุดๆ เดิม มาหาตามหาความฝัน ถึงแม้ว่าระหว่างทางจะต้องเจอกับปัญหา อุปสรรค หรือล้มลง ขอให้ทิ้งความกังวลแล้ววิ่งไปให้ถึงความฝันนั้น อย่างที่รู้กันว่าบางครั้งกว่าจะไปถึงความฝันก็ต้องเสียใจ ร้องไห้ เหนื่อยท้อ แต่มาฮึดสู้กันอีกครั้งนะ

J_ust (feat. Junmo) –  Soothe

See Also

‘อย่าคอตกไปเลย อย่าหลีกเลี่ยงสายตาของผม คุณสามารถร้องไห้ได้ตามที่ต้องการเลยเพราะต่อให้ร้องไห้คุณก็ยังน่ารักอยู่ดี  เชื่อใจและพักพิงมาที่ผม ผมจะคอยโอบกอดไหล่ของคุณเอง กอดผมไว้นะ’

เพลงบัลลาดฟังง่ายจาก J_st เพลงนี้เหมือนกับคอยเป็นห่วงเราว่า แต่ละวันเป็นอย่างไรบ้าง โดยเพลงนี้ขอมอบให้คนที่กำลังเหนื่อย ท้อแท้ ขอให้พึ่งพาเขาในวันที่อ่อนล้า จะคอยมอบโอบกอดให้กับคุณเอง ถือเป็นอีกเพลงที่ฟังง่ายมากๆ แถมยังมีท่อนปากหวานว่า..ต่อให้ร้องไห้ก็ยังสวยอยู่ดีอีกด้วย ฟังแล้วเขินเลย

Younha – Pray

‘ฉันจะอธิษฐานให้เธอ ขอให้เธอได้รับการปกป้อง เธอคงได้รับการอธิษฐานจากฉัน ฉันหวังว่าเธอจะไม่เสียน้ำตาให้กับรอยแผล ไม่จมอยู่กับความเจ็บปวด หวังว่าเธอจะสบายดี ในวันนี้ฉันก็ยังภาวนาแบบนั้น’

ใครที่เคยดูซีรีส์ Who Are You: School 2015 น่าจะคุ้นๆ เพลงนี้ไม่น้อยเลย เป็นเพลงประกอบซีรีส์ที่ร้องโดย Younha เนื้อเพลงพูดถึง ในวันที่ล้มหรือสั่นไหว เขาจะอธิษฐานให้เราได้รับการปกป้องเอง หวังว่าเธอจะไม่ต้องเสียใจหรือจมอยู่กับความเจ็บปวด ฟังแล้วรู้สึกได้รับความรู้สึกดีๆ ที่ยังมีคนคอยภาวนาให้เรามีความสุข แต่ก็แอบเศร้าเหมือนกันนะ

U-KISS – Someday

‘บางครั้งเราก็ทำถูกต้อง บางครั้งเราก็ผิดพลาดบ้าง หลังจากผ่านพ้นความเหนื่อยล้าแล้วจะมีวันที่เราได้ยิ้ม วันไหนที่เราล้มลง วันไหนที่เราลุกขึ้น หลังจากความเหนื่อยล้า จะมีวันให้เราได้ยิ้มอยู่ วันที่เรายิ้มได้จะมาหาเราอย่างแน่นอน’

เพลงบัลลาดดีๆ จากวง U-Kiss ที่คอยให้กำลังใจคนฟัง บางทีมันก็มีวันที่แย่ วันที่ดีบ้างในชีวิต หลังจากที่พยายามอย่างเต็มที่แล้วก็จะมีวันที่เราได้ยิ้มอีกครั้ง ถึงเพลงนี้จะเป็นเพียง Side Track ที่ไม่ได้โปรโมตแต่ถือเป็นเพลงที่หลายๆ คนกลับมาฟังอยู่เสมอ

Lee Juck  – Don’t worry, dear

‘อะไรที่ผ่านไปแล้วก็จงปล่อยมันไป มันก็เป็นเช่นนั้นแหละ พวกเรามาขับขานบทเพลงด้วยกันเถอะ จงฝันโดยที่ไม่มีความเสียดายหรือเสียใจ จงมีความฝันครั้งใหม่’

เพลงสุดท้ายนี้เป็นเพลงประกอบซีรีส์เรื่อง Reply 1988 ร้องโดยคุณ Lee Juck นักร้องบัลลาดแนวหน้าของเกาหลี เพลงนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับความเจ็บปวดที่เราต่างเคยเจอ อะไรที่ผ่านมาแล้วก็ให้มันผ่านไป ไม่ว่าจะเรื่องของความรัก หรือเรื่องใดก็ตาม ฟังแล้วจะช่วยให้รู้สึกว่าทุกเรื่องเกิดขึ้นแล้วก็หายไป แล้วเริ่มใหม่อีกครั้งก็คงไม่สาย

ทั้ง 12 เพลงที่เอามาฝากนี้ หวังว่าทุกคนที่ได้ฟังจะมีกำลังใจมากขึ้น หากกำลังรู้สึกท้อก็ลองพักสักหน่อย แล้วค่อยมาสู้กันใหม่พรุ่งนี้ ฝันกันใหม่อีกครั้งนะคะ เป็นกำลังใจให้ทุกคนเลย

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top