Now Reading
5 ท่ากายบริหารแก้ไหล่ห่อ คอยื่น ปัญหาของหนุ่มสาวยุคปัจจุบัน

5 ท่ากายบริหารแก้ไหล่ห่อ คอยื่น ปัญหาของหนุ่มสาวยุคปัจจุบัน

ในปัจจุบันนี้เชื่อว่าทุกคนคงใช้เวลาในแต่ละวันไปกับการก้มหน้าเล่นโทรศัพท์ หรือแม้แต่ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์นานหลายชั่วโมง ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการไหล่ห่อ คอเต่า โรคสุดฮิตที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของคนในยุคนี้เป็นจำนวนมาก วันนี้พี่อะเครุเลยจะพาไปทำความรู้จักอาการยอดฮิตนี้พร้อมกับวิธีการแก้ปัญหาด้วย 5 ท่ากายบริหารแก้ไหล่ห่อ คอยื่น แบบง่ายๆกันค่ะ

สาวๆหลายคนอยากใส่เสื้อเว้าโชว์คอที่ยาวเรียวสวยเหมือนกับนางแบบ แต่พอส่องกระจกกลับพบว่า ไหล่ดูห่อ คอดูหนาสั้นเหมือนน้องเต่า เสียบุคลิกภาพ เลยหมดความมั่นใจที่จะใส่เสื้อผ้าโชว์คอเรียวสวย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เกิดจากพฤติกรรมประจำวันที่ทุกคนทำจนเคยชินโดยไม่รู้ตัว เช่น การก้มหน้าเล่นโทรศัพท์ การใช้งานคอมพิวเตอร์ และการนั่งทำงานในท่าที่ไม่ถูกต้อง ส่งผลให้มีอาการไหล่ห่อแบบไม่รู้ตัว

อาการไหล่ห่อคอเต่าเกิดจากกล้ามเนื้อ Trapezius เกิดความผิดปกติ ทำให้กระดูกคอโน้มตัวไปข้างหน้า กล้ามเนื้อที่คอก่อตัวดูหนาขึ้น ทำให้คอดูสั้นและหนา

แต่ไม่ต้องตระหนกตกใจไป เพราะการบริหารคอง่ายๆด้วย 5 ท่าที่นำมาฝากนี้ สามารถช่วยลดปัญหาอาการไหล่ห่อ คอเต่าได้ ถ้าพร้อมแล้วไปฝึกด้วยกันเลยค่ะ

# 5 ท่ากายบริหารแก้อาการไหล่ห่อ คอเต่า

ท่าที่ 1 ยกไหล่ขึ้นลง

ท่านี้ทำง่ายมากสามารถทำได้ทั้งที่บ้านและออฟฟิศ เพียงนั่งและยกไหล่ขึ้นลงสลับไปมาให้ไหปลาร้าจมลงไป ทำติดต่อกัน 12 ครั้ง ท่านี้จะทำให้กล้ามเนื้อไหล่และคอผ่อนคลาย ลดความผิดปกติของกล้ามเนื้อส่วน trapezius ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้คอดูหนาขึ้น

ท่าที่ 2 หมุนศีรษะเป็นวงกลมไปมา

ทำการหมุนศีรษะเป็นวงกลมจากซ้ายไปขวา 10 รอบ และสลับทำจากขวาไปซ้ายอีก 10 รอบ ค่อยๆหมุนอย่างช้าๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อคอผ่อนคลาย หากทำเป็นประจำทุกวันจะช่วยลดอาการคอหนาไหล่ห่อได้อย่างแน่นอน

ท่าที่ 3 นวดคอและไหล่

ความผิดปกติจากการทำงานของกล้ามเนื้อ trapezoidal เกิดจากท่าการนั่งทำงานในท่าที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้นการช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อนี้ให้เป็นปกติที่ดีที่สุด คือการนวดไปบริเวณไหล่และคอ นอกจากจะช่วยลดอาการไหล่ห่อคอเต่าแล้ว ยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ใช้งานหนักให้สบายขึ้น สามารถทำงานได้อย่างผ่อนคลายอารมณ์ดีอีกด้วย

See Also

ท่าที่ 4 ยืนพิงกำแพง

หลังทานอาหารมื้อเย็นลองมองหากำแพงบ้านที่ว่างๆ ไปยืนตัวตรงหันหลังชิดติดกับกำแพง โดยยืนให้สะโพก ไหล่ เอว และน่อง ชิดกับกำแพงให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เป็นเวลา 15 นาที ซึ่งวิธีนี้จะช่วยแก้ไขปัญหาอาการไหล่ห่อได้เป็นอย่างดี

ท่าที่ 5 ยืนวิดพื้นกับผนังบ้าน

ยืนหันหน้าเข้าหาผนังห้อง เอามือดันผนังแล้วเหยียดขาทั้งสองข้างออกมาด้านหลัง ดันผนังห้องทำท่าวิดพื้น 50 ครั้งต่อวัน ทำเป็นประจำทุกวัน ท่านี้จะช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อในส่วน trapezius ให้ทำงานได้อย่างปกติสมบูรณ์ เสริมสร้างกล้ามเนื้อคอให้แข็งแรง ลดปัญหาการสร้างกล้ามเนื้อที่ทำให้คอดูหนาสั้น และจัดระเบียบกระดูกที่ยื่นออกไปด้านหน้าให้กลับเข้าสู่สภาวะปกติ

ท่ากายบริหารที่นำมาฝากนี้สามารถทำตามได้ง่ายๆ แม้อยู่ในที่ทำงานเลย นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาไหล่ห่อ คอดูหนาสั้นแบบเต่าจนทำให้เสียบุคลิกภาพแล้ว ยังช่วยผ่อนคลายอาการปวดจากการใช้งานกล้ามเนื้ออย่างหนักอีกด้วย พร้อมโชว์คอยาวสวยได้อย่างมั่นใจกันแล้วล่ะค่ะ

ที่มา :presslogic,bjeongha,weheartit,bemy1in
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top