Now Reading
20 กิจกรรมคลายเหงา ถ้าปีใหม่ไม่ไปเที่ยวไหน จะทำอะไรดี?

20 กิจกรรมคลายเหงา ถ้าปีใหม่ไม่ไปเที่ยวไหน จะทำอะไรดี?

ปีใหม่ใกล้เข้ามาแล้ว สาวๆ มีแพลนจะไปเที่ยวไหนกันบ้างคะ? ช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนแบบนี้ ใครๆ ก็อยากไปท่องเที่ยว เริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ในปีใหม่กันใช่ไหม แต่สำหรับคนที่ยังไม่มีแพลน ไม่ได้ไปเที่ยวต่างจังหวัดไกลๆ หรือบางคนอาจจะยังต้องทำงานอยู่! (อันนี้แอบเศร้านิดๆ แต่คิดในแง่ดี หยุดทีหลังจะได้ไม่ต้องแย่งกันเที่ยว) ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเหงา เพราะวันนี้พี่อะเครุมีกิจกรรมพิชิตความเหงาที่สร้างสรรค์สุดๆ มาให้ทำต้อนรับปีใหม่ 2019 กันค่ะ

1. ปีใหม่ก็ต้องจัดห้องใหม่

กิจกรรมนี้นอกจากฆ่าเวลาคลายเหงาได้แล้ว ยังก่อให้เกิดประโยชน์หลายอย่างเลยค่ะสาวๆ  การจัดของรอบตัว อย่างของเก่าเก็บที่เราลืมไปแล้ว ค้นออกมาจัดให้เป็นระเบียบ อันไหนไม่ใช้แล้วก็เอาไปขายมือสอง หรืออะไรที่รกบ้านก็เอาไปบริจาค (อันนี้ได้บุญด้วยนะ) หรือใครมีเวลาว่างเยอะมากๆ ก็ทาสีบ้านใหม่ แต่งห้องใหม่เองเลยก็ได้ค่ะ ลองย้อนไปอ่านวิธีการแต่งห้อง แต่งบ้านสวยๆ ที่พี่นักเขียนอะเครุแนะนำไว้ก็ได้นะคะ มีหลายแบบเลย

2.ปลูกต้นไม้ จัดสวน รับปีใหม่

บ้านสวย ห้องสวย ตกแต่งใหม่เพื่อต้อนรับปีใหม่แล้ว ก็อย่าลืมสวนรอบๆ บ้านเรานะคะ เวลาได้อยู่กับต้นไม้จะทำให้เรารู้สึกสงบ สบายใจ ถ้าบ้านใครมีพื้นที่มากพอ ในวันหยุดลองไปเดินตลาดขายต้นไม้ มองหาไม้ดอกหอมๆ หรือไม้มงคลมาปลูกประดับสวน ให้บ้านและสวนของเราสวยครบสูตรต้อนรับปีใหม่กันดู  หรือถ้าใครอยู่คอนโด หรือหอพักก็ลองหาต้นที่ปลูกในร่ม ในอาคารได้ มาประดับห้องให้ดูร่มรื่นขึ้นก็ได้นะ

3.จัดระเบียบตู้เสื้อผ้า

มาค่ะสาวๆ ตู้เสื้อผ้าของใครรกบ้าง หรือใครช้อปแหลกในปีที่ผ่านมา ซื้อเสื้อผ้าใหม่มาใส่ตู้ จนตู้จะแตก ตอนนี้ถึงเวลารื้อเสื้อผ้าออกมาจัดระเบียบกันแล้ว  นอกจากตู้เสื้อผ้าของเราจะเป็นระเบียบขึ้นแล้ว เราอาจจะเจอของเก่าเก็บหลายชิ้นที่เราไม่ได้ใส่เลยจนกลายเป็นสมบัติวินเทจ หรือชุดที่ลืมไปแล้วว่ามีอยู่ในตู้ เอามาแมทช์กลายเป็นชุดใหม่แบบเก๋ๆ เอาไว้ใส่ในปีใหม่ 2019 ได้แบบไม่เปลืองเงิน  ถือเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เหมาะกับสาวๆ แฟนชั่นนิต้าเป็นที่สุด!

4. เอาของเก่าออกไปขาย

ใช่แล้วค่ะ เมื่อเรามีเวลาจัดบ้าน จัดตู้เสื้อผ้าคลายเหงาช่วงปีใหม่ ผลที่ตามมาคือ เราจะเจอของที่ไม่ได้ใช้แล้ว เป็นกิจกรรมต่อเนื่องที่รับรองว่ามีประโยชน์สุดๆ เพราะนอกจากฆ่าเวลา แก้เบื่อได้แล้ว ยังสามารถสร้างรายได้ เปลี่ยนของเก่าเก็บให้กลายเป็นเงินได้ด้วย ไม่ว่าจะขายออนไลน์หรือจัดเปิดท้ายขายของ มีกิจกรรมทำ แถมยังได้เงินเพิ่มด้วยแบบนี้คงไม่มีเวลาเหงาแล้วเนอะ

5.ทำขนมหรือทำอาหาร

ใครชอบทำขนม ทำอาหาร  มาเปลี่ยนเวลาว่างช่วงปีใหม่ให้เป็นประโยชน์  ถือว่าได้ฝึกฝนฝืมือค่ะ ทำขนม หรืออาหารที่คิดว่าถนัดที่สุดขายเลย ช่วงปีใหม่มีงานออกร้านขายของมากมายให้เราเลือก  หรือจะเอาไปขายตลาดใกล้บ้าน ฝากขายกับร้านที่เรารู้จักก็ได้ ขายไม่หมดไม่เป็นไร อย่างน้อยเราก็ได้ทำสิ่งที่ชอบ และที่สำคัญยังได้ลองตลาด เพื่อเอามาพัฒนาฝีมือให้ดีขึ้นด้วย ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีนะคะ

6.ช้อปปิ้งของ SALE

ช่วงวันหยุดปีใหม่ คือช่วงของการลดราคาส่งท้ายปีที่แท้จริง ถ้าไม่ได้ออกไปเที่ยวต่างจังหวัด มีเวลาว่าง โดยเฉพาะสาวๆ ที่ชื่นชอบการช้อปปิ้ง มีเงินโบนัสออก ซื้อของช่วงนี้ถือว่าคุ้มค่าสุดๆ  อย่างเช่น เครื่องสำอางก็จะมีชุดของขวัญปีใหม่ออกมาให้เลือกหลายแบบ เสื้อผ้า หรือรองเท้าก็เป็นช่วงที่มีการจัดโปรโมชั่นลดราคา  อย่าคิดว่าของเซลล์เป็นของที่ไม่มีคุณภาพหรือตกรุ่นนะคะ  ถ้าเลือกดีๆ และรู้จักนำมาใช้ เอามาใส่รวมกับของใหม่  จะทำให้เราประหยัดเงินแบบสวยเก๋  เรียกว่าใช้เงินอย่างชาญฉลาด!

7.ตะเวนกินร้านอร่อย

ในเมื่อมีเวลาว่างเยอะ  กิจกรรมนี้เหมาะที่สุดสำหรับสาวๆ นักชิม ตะลุยกินตามร้านอร่อยที่อยากไป เริ่มแรก คือต้องจดรายชื่อร้านอาหารที่อยากกินก่อน ร้านบุปเฟต์  คาเฟ่ของหวาน หรือร้านขนม ไล่จดลำดับที่เราอยากที่สุด 1-10 แล้วค้นหาที่อยู่ร้าน ดูแผนที่ จัดตารางการเดินทาง จดเมนูที่อยากสั่ง แล้วออกเดินทางตะลุยกินได้เลยค่ะ มีเวลาว่างหลายวันรับรองว่าครบแน่นอน! แต่เคล็ดลับคือ อย่าสั่งเยอะนะคะ เอาแค่ชิม เพราะไม่งั้นน้ำหนักขึ้นพี่อะเครุไม่รู้ด้วยนะ

8.ออกไปท่องเที่ยว ถ่ายภาพ

สาวๆ สายติสท์รักท้องฟ้ารักการเดินทางอย่าได้แคร์ค่ะ ถ้าไม่ได้ไปเที่ยวต่างจังหวัดไกลๆ  หรือไม่มีเพื่อนเที่ยวก็ลองจัดทริปใกล้บ้านของเรา หามุมเก๋ๆ ในเมืองที่เราอยู่  ถือกล้องถ่ายรูปตัวโปรดไปฝึกฝีมือกันได้เลย เพราะบางที่การได้อยู่คนเดียว ได้มองสิ่งต่างๆ ผ่านสายตาของเรา แล้วถ่ายทอดมันออกมาเป็นภาพถ่ายก็อาจจะทำให้เราสบายใจ และได้ค้นพบตัวเองได้มากกว่าการไปปาร์ตี้ หรือท่องเที่ยวกับคนเยอะๆ ก็ได้ ลองดูค่ะ

9.เที่ยวชิคๆ รอบเกาะรัตนโกสินทร์

ในปีที่ผ่านมากรุงเทพฯ เมืองหลวงของเราได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองที่น่าท่องเที่ยวที่สุดในโลก เพราะฉะนั้นคนที่อยู่กรุงเทพฯ หรือจังหวัดใกล้เคียง ลองมาเที่ยวกรุงเทพในช่วงปีใหม่กันดูไหม.. ที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวที่มองข้ามไม่ได้เยอะมาก โดยเฉพาะในเขตเมืองเก่า มีทั้งร้านอาหาร ถนนสายเก่า คาเฟ่ชิคๆ และย่านช้อปปิ้งให้เที่ยวมากมายค่ะ  จัดทริปกับคุณพ่อคุณแม่ไปไหว้ศาลหลักเมือง วัดพระแก้ว แล้วนั่งเรือข้ามฝากไปตลาดวังหลัง ซื้อของวินเทจเก๋ๆ  หรือชวนเพื่อนไปเดินเล่นหาของกินแถวเยาวราช แล้วไปต่อกันที่ถนนข้าวสาร รับรองสนุกลืมเหงา ไม่ต้องไปต่างจังหวัดก็ยังได้

10.ท่องเที่ยวแบบ One Day Trip

ไม่จำเป็นต้องเดินทางไกลๆ เราก็เที่ยวต่างจังหวัดในช่วงปีใหม่ได้  มีที่เที่ยวน่าสนใจใกล้กรุงเทพฯ หลายที่  แถมยังเที่ยวแบบไป-กลับได้ด้วย อย่างเช่น เที่ยวเขื่อน ล่องแก่งที่นครนายก  ไปดูแหล่งเครื่องปั้นดินเผาที่ จังหวัดราชบุรี  ไปดำน้ำดูปะการัง เที่ยวทะเลสวยๆ ที่สัตหีบ ถ้ามีเวลาไม่มากไม่สามารถไปเที่ยวค้างคืนไกลๆ ได้  จังหวัดใกล้ๆ เป็นตัวเลือกที่ดีมากค่ะ  ปีใหม่ทั้งทีก็ต้องเที่ยวนะคะ จะเที่ยวใกล้ เที่ยวไกล ก็ถือว่าได้เที่ยวพักผ่อนจิตใจ เพื่อเริ่มต้นปีใหม่อย่างสดใส

11.ทำงานศิลปะ

คนที่ชอบงานศิลปะ หรือคนที่กำลังจะตัดสินใจเรียนด้านนี้  ถ้าวันหยุดยาวนี้ไม่ได้ไปเที่ยวไหน มาใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ ทำในสิ่งที่เรารัก ลองจับพู่กันขึ้นมาวาดรูป ระบายสี สร้างสรรค์ผลงานในช่วงปีใหม่  เริ่มต้นปีด้วยการทำอะไรสิ่งที่เราชอบ พี่อะเครุถือว่าเป็นเรื่องที่ดีนะคะ

12.เทคคอร์สเรียนเพิ่มความรู้

วันหยุดช่วงปีใหม่เป็นวันหยุดยาว อย่างปีนี้หยุดติดต่อกัน 4 วัน สาวๆ ไม่ต้องกลัวเหงาค่ะ อยากเรียนอะไรเพิ่มเติม อยากหาความรู้เกี่ยวกับเรื่องอะไรที่เราสนใจ พี่อะเครุแนะนำ ช่วงนี้เหมาะสุดๆ หาคอร์สเรียนที่ใช้เวลาสั้นๆ อย่างเช่น วาดรูป ทำอาหาร  เรียนภาษาออนไลน์คอร์สสั้นๆ เรียนการใช้โปรแกรมตกแต่งภาพ เปลี่ยนเวลาว่างนั่งเหงาให้เป็นประโยชน์ ไม่แน่ว่าอาจจะค้นพบความสามารถอีกด้านที่ซ่อนอยู่ในตัวเราเพิ่มอีกอย่างก็เป็นได้

13.ทำงานฝีมือ DIY

สำหรับคนที่ไม่ชอบความวุ่นวาย  ไม่ชอบออกนอกบ้าน แนะนำกิจกรรมนี้เลยค่ะ ทำงานฝีมือ สร้างงาน DIY ในแบบของเราเอง ใครที่ชอบเย็บปักถักร้อย ชอบประดิษฐ์สิ่งของต่างๆ นี่คือกิจกรรมสำหรับคุณเลย  ไม่แน่ว่างาน DIY บางอย่างที่เราทำเป็นงานอดิเรกอาจจะกลายเป็นงานสร้างรายได้ สร้างอาชีพให้เราเลยก็ได้ พี่อะเครุมีพิกัดเว็บไซด์สอนทำงานประดิษฐ์แบบ DIY เจ๋งๆ มาแนะนำด้วยค่ะ  thesprucecrafts diy เข้าไปส่องกันเลย

14.เขียนนิยายออนไลน์

สำหรับนักอ่านทั้งหลาย ช่วงเวลาวันหยุดปีใหม่แบบนี้ อย่าปล่อยเวลาให้เสียเปล่า มาปลุกจินตนาการในตัว ลองขีดเขียนสิ่งที่ตัวเองคิด เขียนนิยาย เขียนบทความ หรืออะไรก็ตามแต่ ลองฝึกเขียนดูนะคะสาวๆ เราอาจจะเจอสิ่งที่ชอบมากอีกอย่างหนึ่ง เหมือนที่พี่อะเครุชอบเขียนแบบนี้ก็ได้ค่ะ  ไม่แน่ว่านิยายที่สาวๆ ลองเขียนฆ่าเวลาแก้เหงาในช่วงปีใหม่ อาจจะกลายเป็นนิยายดังในอนาคต ใครจะไปรู้ล่ะ..เนอะ

See Also

15.ออกกำลังกายกระชับหุ่น

มีเวลาว่างเยอะก็ต้องใช้ให้เป็นประโยชน์  คนที่อยากออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร ใช้ช่วงเวลานี้เลยค่ะ ช่วงวันหยุดยาวถ้าไม่ได้ไปปาร์ตี้ที่ไหน ไม่ได้ไปท่องเที่ยวไกล เอาเวลาที่มีมาใส่ใจสุขภาพ กินอาหารที่มีประโยชน์ กินตรงเวลา ออกกำลังกาย แล้วลองสังเกตร่างกายของตัวเอง ถึงจะเป็นช่วงวันหยุดสั้นๆ แต่อาจจะค้นพบวิธีการลดน้ำหนักที่ได้ผลและเหมาะกับตัวเรา เป็นสูตรลดน้ำหนักในแบบของตัวเองก็ได้

16.เรียนเต้น ขยับไปกับจังหวะ

ใครที่ชื่นชอบการเต้น รักเสียงเพลง ชอบออกกำลังกาย เหมาะกับกิจกรรมนี้สุดๆ ถ้าอยู่บ้านว่างๆ มันเหงาและชวนเบื่อก็ไปเลยค่ะ ลงคอร์สสมัครเรียนเต้น การเรียนเต้นมีให้เลือกหลายแบบ ทั้งเต้นฮิปฮอป ซุมบ้า เต้นโคฟเวอร์  หรือจะลองเต้นรำแบบคู่ เต้นสวิง หรือลีลาศก็เก๋ไปอีกแบบ

17.จัดปาร์ตี้คนเหงา

ในเมื่อเราเหงาแล้วก็อย่าได้เหงาคนเดียวค่ะ  ชวนเพื่อน ญาติ หรือคนข้างบ้านที่ไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหนเหมือนเรามาจัดปาร์ตี้ด้วยกันซะเลย! จัดเป็นปาร์ตี้เคาท์ดาวน์เล็กๆ หรือออกไปจัดทริปเที่ยวใกล้ๆ บ้านด้วยกันก็ได้  รับรองว่าสนุก ปีใหม่ทั้งทีอย่าปล่อยให้เวลาที่มีค่านี้ผ่านไปแบบเหงาๆ เลยนะ

 18. ไหว้พระ 9 วัด

มาค่ะ สาวๆ สายบุญต้องกิจกรรมนี้เลย ไหว้พระเสริมดวงเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ไม่ต้องไปต่างจังหวัดไกลๆ วัดใกล้บ้าน หรือวัดเล็กๆ ที่ไม่ค่อยมีคนเข้าไปทำบุญ เราก็ไปได้ เป็นกิจกรรมที่ชวนคุณพ่อ คุณแม่ ญาติผู้ใหญ่ไปทำร่วมกันได้ ถ้าไป 9 วัดในหนึ่งวันไม่ทัน ก็อาจจะแบ่งเป็น 2 วัน หรือไปไหว้ 3 วัด 5 วัด ตามสะดวก เพราะแค่ตั้งใจไปทำบุญก็ถือว่าได้กุศลรับปีใหม่แล้ว

19.ทำกิจกรรมจิตอาสา

เอาเวลาว่างที่มีมาใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น แทนการนั่งเหงาเศร้าๆ คนเดียวอยู่บ้านดีกว่าค่ะ  ออกไปทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม อย่างเช่น อ่านหนังสือเสียงให้คนตาบอด  ไปทำจิตสาที่บ้านพักคนชรา  ทำโรงทานในช่วงปีใหม่ กิจกรรมดีๆ แบบนี้อาจจะทำให้เราได้พบเจอเพื่อนใหม่ คนใหม่ๆ และยังเป็นการเริ่มต้นปีที่ดีด้วยกิจกรรมที่สร้างสรรค์อีกด้วย

20.สวดมนต์ข้ามปี

กิจกรรมนี้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่อยากแนะนำให้สาวๆ ลองไปทำกันดู ในเมื่อไม่ไปเที่ยวและมีเวลาว่างก็อย่าปล่อยให้จิตใจฟุ้งซ่าน เข้าวัดทำบุญแล้วต่อด้วยการสวดมนต์ข้ามปี เพื่อเป็นสิริมงคลในการเริ่มต้นปีใหม่กันดีกว่า วัดทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดล้วนมีกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีแทบทั้งนั้น ชวนครอบครัวหรือคนที่เรารักไปนั่งสมาธิ ข้ามผ่านช่วงปีใหม่อย่างมีสติไปด้วยกัน

เป็นยังไงบ้างคะ กิจกรรมคลายเหงาที่พี่อะเครุแนะนำไป ลองเลือกเอาไปทำในช่วงปีใหม่ดูนะ รับรองว่าสนุกสร้างสรรค์ แถมได้ประโยชน์ด้วย  ปีใหม่นี้พี่อะเครุขอให้สาวๆ ทุกคนมีสุขภาพที่แข็งแรง ประสบความสำเร็จ สมหวังดังตั้งใจทุกอย่างเลยน้า
และอย่าลืมติดตามอัปเดตข่าวสารดีๆ เพื่อผู้หญิงกับพวกเราแบบนี้ไปทุกๆ ปีเลยนะคะ

 

ที่มาภาพ : dribbble / embed / instagram.com/ pinterest / etsy /myweeklypreview /bangkokattractions /self /weheartit / tumblr / bangkok /elegantthemes / success / grammarly / misstamchiak /daisyandthefox /pinterest/lepetitmondedejulie.net/ camera /weheartit / instagram /coffee-mood /upcyclethat
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top