Now Reading
7 วิธีทำลายนิสัยไม่ดีของตัวเอง อย่างถาวร !

7 วิธีทำลายนิสัยไม่ดีของตัวเอง อย่างถาวร !

การรักตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ แต่ต้องจำไว้ว่าไม่มีใครสมบูรณ์แบบไปซะทุกอย่าง และในบางครั้งการละเว้นไม่ทำสิ่งที่ไม่สำคัญก็ให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และนี่คือเหตุผลที่เราจะทำลายนิสัยไม่ดีของตัวเองทิ้ง เพื่อที่ว่าคุณจะได้พัฒนาชีวิตตัวเองให้ดียิ่งขึ้น

large (2)

@weheartit

นิสัยที่ไม่ดีเล็กๆ น้อยๆ ของเรา เมื่อทำอย่างต่อเนื่องก็จะกลายเป็นความเคยชินที่ใหญ่เกินกว่าตัวเราเองจะแก้ไขได้ แน่นอนว่าหากพยายามทำลายพฤติกรรมในเชิงลบของตัวเอง ในช่วงแรกอาจจะรู้สึกล้มเหลว แต่ก็ต้องพยายามต่อไปอย่าย่อท้อค่ะ

ถ้าหากคุณยังมีนิสัยที่ไม่ดีติดตัวอยู่แม้ว่าจะพยายามแล้วล่ะก็ ลองดู 7 วิธีการที่จะช่วยเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่ดีของคุณดูไหมล่ะ

1. ระบุถึงสิ่งที่ทำให้เกิดพฤติกรรมนั้นๆ

giphy

บนเว็บไซต์ของผู้เชี่ยวชาญด้านชีวิตและพฤติกรรมมนุษย์อย่าง James Clear ได้กล่าวว่าขั้นตอนแรกในการเปลี่ยนนิสัยที่ไม่ดีจะถูกระบุว่าอะไรคือสาเหตที่เราต้องทำมัน มีการตั้งข้อสังเกตว่านิสัยของคนเรามาจากความเครียดหรือความเบื่อหน่าย เขาแนะนำว่าการกระตุ้นที่มีการเจาะจงเป็นสิ่งที่คุณสามารถทำได้มากกว่า

อย่างเช่น ถ้าคุณต้องสูบบุหรี่ทุกครั้งเมื่อดื่มแอลกอฮอล์ก็ไม่ควรจะไปที่บาร์ ถ้าต้องทานคุ๊กกี้ทุกครั้งเมื่ออยู่บ้านก็อย่าซื้อคุ๊กกี้เข้าบ้าน เพียงแค่ทำให้ชีวิตตัวเองดูง่ายขึ้นก็จะสามารถเลิกนิสัยที่ไม่ดีไปได้แน่นอนค่ะ

 2. อย่ากำจัด แต่ให้ “แทนที่”

giphy (1)

ลองตั้งข้อสังเกตว่าเราไม่เคยกำจัดสิ่งที่ไม่ดีออกจากชีวิตเราได้ แต่เราสามารถแทนที่ได้ด้วยสิ่งที่ดีกว่า ยกตัวอย่างเช่น เปลี่ยนนิสัยเครียดแล้วกิน เป็นดื่มชาหรือไม่ก็เคี้ยวหมากฝรั่งแทน หรือแทนที่จะกัดเล็บในขณะที่ดูทีวีก็เปลี่ยนเป็นเล่นลูกบอลที่อยู่ในมือพร้อมดูทีวีไปด้วยแทนค่ะ สิ่งเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะตอบสนองสิ่งที่คุณทำจนเคยชินได้ แต่ไม่ให้ผลลัพธ์ในแง่ลบแน่นอน

3. กำหนดเป้าหมายที่เหมาะสม

giphy (2)

ศาสตราจารย์วิชาจิตวิทยา Susan Krauss เน้นความสำคัญของการตั้งเป้าหมายที่เหมาะสมสำหรับตนเอง เพราะในเวลาที่ตัวเรานั้นต้องการเปลี่ยนแปลงนิสัย นิสัยที่ไม่ดีจะยังคงสร้างตัวเราขึ้นมา แต่คุณก็ไม่ควรโยนนิสัยที่ไม่ดีพวกนี้ออกไปในทันที ให้ตัดสินใจทำมันบนพื้นฐานของจุดมุ่งหมายและความเชื่อที่ว่าตัวเราก็สามารถทำได้

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าต้องการออกกำลังกาย ก็ไม่จำเป็นต้องเข้าคอร์สฟิตเนสราคาแพง แต่ให้เลือกเดินรอบๆ หมู่บ้านในทุกๆ เช้าแทน หรืออาจจะเลือกออกกำลังกายทุกวันอังคารและวันพฤหัส ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี

4. อย่าท้อถอยเมื่อเกิดความผิดพลาด

giphy (3)

Krauss ยังได้กล่าวอีกว่า ความท้อแท้จากข้อผิดพลาดเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้, ความพ่ายแพ้ที่จะเกิดขึ้นเมื่อพยายามเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างมานานหลายปี, หรือแม้กระทั่งความมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนความทุกข์ให้กลายเป็นความสุข ถ้าเราใช้ข้อผิดพลาดยึดติดตัวเองไม่ยอมเปลี่ยนแปลง คุณก็จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้

ดังนั้นแทนที่จะพยายามคิดคำนวณว่าทำไมถึงเกิดข้อผิดพลาด ให้มุ่งมั่นและพยายามทำมันให้ดีที่สุดดีกว่าค่ะ

5. มีแผนรับมือฉุกเฉิน

giphy (5)

See Also
เคล็ดลับตื่นนอนตอนเช้า

นักจิตวิทยา Jeremy Dean ได้กล่าวว่า คนเรามีความสามารถในการควบคุมตัวเอง และสิ่งที่สำคัญคือเราควรมีแผนฉุกเฉินเมื่อถูกควบคุมและทดสอบ อย่างเช่น ในกรณีที่เราเสพติดการสูบบุหรี่ต้องพกหมากฝรั่งติดตัวไว้เสมอ หรือหากเป็นคนที่เครียดแล้วกินก็ควรมีขนมเพื่อสุขภาพติดไว้ที่ลิ้นชักโต๊ะทำงานทุกครั้ง

เราไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ แต่สามารถทำบางสิ่งเพื่อให้มันผ่านไปได้โดยไม่ใช้รูปแบบเดิมๆ ที่ให้โทษกับตัวเอง

6. บอกตัวเองว่าไม่ต้องการทำมันจริงๆ 

giphy (4)

สมาคมจิตวิทยาชาวอเมริกันจัดการประชุมประจำปีในปีที่ 122  ซึ่ง Wendy Wood ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัย Southern California กล่าวว่า เขามักเตือนตัวเองเสมอว่า “นิสัยที่ไม่ดีคือ การที่เราทำในสิ่งที่ไม่ต้องการจริงๆ ด้วยความตั้งใจ”

ความตั้งใจที่แท้จริงคือ การจำกัดพฤติกรรมหรือการทำลายพฤติกรรมเชิงลบในชีวิตของตนเอง เพียงแค่เตือนตัวเองก็จะทำให้คุณมีทักษะที่ใช้ในการแก้ปัญหาและทักษะเมื่อต้องการหลีกเลี่ยง ลองนำวิธีการเหล่านี้ไปใช้ในครั้งต่อไปเมื่อคุณกำลังจะกลับไปใช้นิสัยเดิมๆ ดูสิ

7. การทำซ้ำๆ เป็นกุญแจสำคัญ

giphy (6)

Wood  กล่าวว่า การทำซ้ำเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เราสามารถสร้างนิสัยที่ดีได้ จากงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าการจะสร้างนิสัยใหม่นั้นจะต้องใช้เวลาตั้งแต่ 18 ถึง 254 วัน ดังนั้นจึงไม่ควรหวังผลลัพธ์เพียงชั่วข้ามคืน และถ้าหากคุณเริ่มรู้สึกว่ามันล้มเหลวภายในสัปดาห์แรกเพราะมันต้องใช้เวลาค่ะ

คุณอาจจะเคยได้ยินวลีในภาษาอังกฤษที่ว่า “old habits die hard” หรือที่พูดกันติดปากว่านิสัยเก่าตายยาก ซึ่งมันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ แต่ถ้าหากทำตามทั้ง 7 ข้อนี้ก็จะทำให้ทุกคนสามารถเปลี่ยนแปลงนิสัยที่ไม่ดีของตัวเองได้อย่างถาวร เพียงแค่ต้องรู้วิธีการ รู้ขอบเขตของสุขภาพของตัวเอง และมีความอดทน!

ที่มา: bustle 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top