Now Reading
พามาดู 7 ประเภทของพ่อแม่ ที่ทุกคนต้องทำความเข้าใจ

พามาดู 7 ประเภทของพ่อแม่ ที่ทุกคนต้องทำความเข้าใจ

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้มีอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าสนใจมาแชร์กันอีกแล้ว เป็นประเด็นเกี่ยวกับสังคมและครอบครัวที่สำคัญมากๆ ต่อคุณพ่อคุณแม่และคุณลูกในทุกๆ วัยเลย เพราะว่าการเลี้ยงดูจากคุณพ่อคุณแม่จะส่งผลต่อการเจริญเติบโต ความรู้สึก และจิตสำนึกของลูก ถ้าอย่างนั้นวันนี้เรามาทำความรู้จักกับ 7 ประเภทของพ่อแม่กันดีกว่าว่ามีพ่อแม่แบบไหนบ้าง เพื่อให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจกับประเภทต่างๆ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ

1. คุณพ่อคุณแม่เฮลิคอปเตอร์ (Helicopter parents)

พ่อแม่เฮลิคอปเตอร์ หืมมม คืออะไร พ่อแม่มีเฮลิคอปเตอร์จอดไว้ที่บ้านหรือเปล่า คำนี้อาจไม่คุ้นหูเท่าไหร่สำหรับคนไทยแต่ถ้าพูดว่า ไข่ในหิน เราจะร้องอ๋อทันทีเลยค่ะ (เอ๊ะ หรือก็ยังไม่คุ้นอยู่ดี) พ่อแม่เฮลิคอปเตอร์คือพ่อแม่ที่ให้ความสนใจกับลูกมากเกินไปในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรม โรงเรียน การใช้ชีวิต ฯลฯ เพื่อที่จะปกป้องลูกจากความผิดหวังและเพื่อให้ลูกประสบความสำเร็จในทุกเรื่องของตั้งแต่ลูกเป็นทารกจนลูกเข้ามหาวิทยาลัยเลยค่ะ

2. คุณพ่อคุณแม่หมี (Parents bear)

ในต่างชาติส่วนใหญ่คำนี้จะใช้กับคุณแม่มากกว่าค่ะ โดยจะเรียกแม่ที่ปกป้องลูกมากเกินไปว่า แม่หมี หรือ มัมมี่แบร์ (Mommy Bear) โดยพ่อแม่ประเภทนี้จะคอยปกป้องลูกมากเกินและไม่ปล่อยให้อันตรายใดๆ เกิดกับลูกแม้แต่นิดเดียว ถ้าหากจะเกิดพ่อแม่ขอสู้เพื่อลูกค่ะ ลักษณะนิสัยจะเหมือนกับหมีที่คอยดูแลปกป้องลูก เมื่อเกิดเหตุใดๆ ก็ขอไฟท์เพื่อลูกสักหน่อย

3. คุณพ่อคุณแม่อัลฟ่า (Alpha parents)

พ่อแม่อัลฟ่า ฟังดูแล้วอาจจะเหมือนกับชื่อช่วงวัย (Generation) ยุคล่าสุดอย่างอัลฟ่า (Alpha) เลยก็ว่าได้ค่ะ ในประเภทนี้จะเป็นพ่อแม่ที่เคร่งครัดในเรื่องการเรียนกับลูกโดยเฉพาะ พยายามที่จะผลักดันลูกในด้านการเรียนเพื่อให้ลูกมีความสำเร็จทางด้านการศึกษาโดยเป็นตัวท็อปตลอดก็ว่าได้เลยค่ะ จะติวคอร์สไหนวิชาอะไรขอแค่บอก พ่อแม่จะเป็นจ่ายเงินเพื่อสนับสนุนและผลักดันลูกเองเพื่อให้ลูกได้เกรดหรือผลการเรียนตามที่พ่อแม่คาดหวังไว้

4. คุณพ่อคุณแม่ทีมฟุตบอล (Soccer parents)

อ่านแล้วอาจจะงงว่า เอ๊ะ หมายถึงพ่อแม่เป็นหนึ่งในทีมฟุตบอลหรือผู้จัดการทีมฟุตบอลหรือเปล่านะ จริงๆ แล้วก็แอบๆ คล้ายนะคะ แต่ว่าไม่ใช่ พ่อแม่ทีมฟุตบอลหรือ Soccer parents คือพ่อแม่สายกิจกรรมที่เปรียบเสมือนกับกัปตันทีมฟุตบอลก็ว่าได้ คอยจัดแจงกิจกรรมต่างๆ ให้กับลูก กิน เล่น ดนตรี กีฬา วาดภาพ จัดมาเลยเต็มที่ พ่อแม่จะเป็นคนคอยไปรับไปส่งหรือช่วยเหลือลูกเกี่ยวกับกิจกรรมที่อยากให้ลูกมีส่วนร่วม โดยในบางครั้งอาจเป็นกิจกรรมที่ลูกไม่อยากทำ แต่พ่อแม่ก็จะคอยจัดกจกรรมให้ลูกเสมอ

5. คุณพ่อคุณแม่สายฟรีสไตล์ (Free-range parents)

บอกเลยว่าเป็นคุณพ่อคุณแม่สายชิลตัวจริงก็ว่าได้ Free-range parents คือพ่อแม่ที่มีความเชื่อในการปล่อยลูกให้ลูกได้เรียนรู้การเติบโตด้วยตัวเอง เรียกได้ว่าทุกก้าวลูกจะต้องก้าวด้วยตัวเอง เจ็บเอง เรียนรู้เอง ประมาณนั้นเลยค่ะ ส่วนพ่อแม่ก็จะคอยนั่งดูอยู่ห่างๆ ถ้าหากลูกต้องการความช่วยเหลือจริงๆ พ่อแม่จะเป็นคนเข้าไปช่วยเหลือค่ะ เรียกได้ว่าเป็นประเภทพ่อแม่ที่ขอห่วงอยู่ห่างๆ เลยก็ว่าได้

See Also

6. คุณพ่อคุณแม่พราวเสน่ห์ (Posh parents)

พ่อแม่พราวเสน่ห์ (Posh parents) คือพ่อแม่ที่สวยหล่อลืมไปเลยว่าเคยมีลูก อาจเป็นเพราะยังเป็นพ่อแม่วัยรุ่นอยู่หรือว่าเป็นพ่อแม่ที่มีช่วงวัย (Generation) ไม่ต่างจากลูกมากนัก พ่อแม่จึงมีการทำอะไรที่ทันสมัย ไม่ตกเทรนด์ไม่ว่าจะมีกระแสอะไรก็ตาม พ่อแม่ประเภทนี้จะเป็นผู้ตามเทรนด์อย่างว่องไว ทำให้พ่อแม่ยังรักสนุกกับการใช้ชีวิต การชอปปิ้ง หรือการเที่ยวสังสรรค์อยู่ จนบางครั้งก็อาจลืมไปเลยว่าเคยมีลูก

7. คุณพ่อคุณแม่สโลว์ไลฟ์ (Beta parents)

พ่อแม่ประเภทนี้อาจคล้ายคลึงกับพ่อแม่ประเภท Free-range parents แต่จริงๆ แล้วมีหลายอย่างที่แตกต่างกันพอสมควร Beta parents เป็นพ่อแม่ที่เชื่อในการเจริญเติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไปของลูก ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม จะปล่อยให้ลูกเป็นไปตามกาลเวลา ไม่ใจร้อน ไม่รีบเร่ง ไม่ว่าสังคมรอบข้างตัวของลูกจะเป็นอย่างไร Beta parents จะค่อยเป็นค่อยไป ฟังแบบนี้แล้วแน่นอนว่าตรงข้ามกับ Alpha parents ทุกประการเลยค่ะ

ไม่อยากจะเชื่อเลยใช่ไหมคะว่าการเป็นพ่อแม่จะมีการแบ่งเป็นประเภทและชื่อต่างๆ ด้วย ใครที่เป็นคุณพ่อคุณแม่สามารถลองเช็กตัวเองดูได้ว่าเป็นคุณพ่อคุณแม่ประเภทไหน เพื่อเข้าใจและเป็นการรับรู้ตัวเอง (Self-Awareness) พี่อะเครุว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ถ้าในครอบครัวมีการสื่อสารกันเพื่อปรับสิ่งต่างๆ ทั้งพ่อ แม่ และลูก หรือคนอื่นๆ ในครอบครัว อาจจะไม่ต้องทุกเรื่องแต่ในบางเรื่องที่ควรแชร์กัน เพียงเท่านี้ก็สามารถทำให้เกิดการเข้าใจซึ่งกันและกันในครอบครัวมากขึ้นแล้วค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top