4 วิธีหยุดนิสัยคิดมาก สมองโล่งจิตใจสงบ – AkeruFeed

4 วิธีหยุดนิสัยคิดมาก สมองโล่งจิตใจสงบ

อาการคิดมากเป็นสาเหตุหลักที่นำพาโรคเครียดและปัญหาสุขภาพต่างๆ มาหาเราโดยไม่รู้ตัว หลายคนมักจะมีอาการคิดเยอะ คิดซ้ำวนไปวนมา ทั้งเรื่องราวในอดีต ปัจจุบัน และอนาคตแบบไม่รู้จบ ทำให้จิตใจอ่อนแอ เกิดความวิตกกังวลเพิ่มมากขึ้น วันนี้เราจะพาทุกคนมาเรียนรู้การปรับความคิดฝึกจิตไม่ให้ฟุ่งซ่านกันค่ะ สามารถนำไปปรับใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันเลยนะ

1. ปล่อยวางความคิด

หากรู้ตัวว่าเป็นคนคิดมากให้ลองฝึกสังเกตสิ่งที่ตัวเองคิด จากนั้นปล่อยวางความคิดนั้นให้พัดผ่านไป ตั้งสติและนั่งสมาธิเป็นประจำ การฝึกจิตให้นิ่งเฉยและปล่อยวางจะช่วยลดความกังวล ทำให้เรากลายเป็นคนเลิกคิดมากได้บ้าง หยุดหมกมุ่นกับเรื่องราวต่างๆ ทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคตคิดเสียว่าอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ทำใจและเตรียมสุขภาพให้พร้อมรับมือกับเรื่องต่างๆ กันดีกว่า

2. อยู่กับปัจจุบัน

หนึ่งในสาเหตุหลักของอาการคิดมากคือการที่จิตของเราชอบคิดถึงเรื่องราวในอดีตที่ผ่านมาแล้ว คิดอยากกลับไปแก้ไข หรือคิดถึงเรื่องในอนาคตที่ยังไม่เกิดขึ้น ทำให้เราไม่สามารถกำหนดจิตใจให้อยู่กับปัจจุบันจนกลายเป็นคนวิตกกังวล หวาดระแวงไปต่างๆ นานา ทางที่ดีหยุดคิดถึงเรื่องราวและความผิดพลาดในอดีตหรืออนาคตที่ยังไม่เกิดขึ้น ทำทุกวันในปัจจุบันให้มีความสุขกันเถอะนะ

3. หากิจกรรมที่ผ่อนคลายทำ

ลองฝึกเบี่ยงเบนความคิดลบๆ ที่ทำให้คิดมากไปทำสิ่งที่สร้างความสุขให้กับตัวเองแทน เช่น หาเวลาออกไปเที่ยว ช้อปปิ้ง อ่านหนังสือ หรือดูหนังกับเพื่อน เพื่อไม่ให้มีเวลาว่างจมอยู่กับความคิดฟุ้งซ่าน โดยเลือกกิจกรรมที่ใช้ทั้งร่างกาย ความคิด และได้สานสัมพันธ์ร่วมกับผู้อื่น พยายามทำให้ตัวเองสนุกสนาน ทำตัวให้คิวแน่นเข้าไว้ รับรองว่าจะไม่มีเวลามานั่งฟุ้งซ่านคิดเลอะเทอะแน่นอน

4. จดบันทึกความคิด

หากคิดว่าไม่สามารถจัดการความคิดของตัวเองได้ ลองใช้วิธีนำความคิดออกจากหัวด้วยการเขียนปัญหาหรือสิ่งที่กำลังคิดมากเรียงเป็นข้อๆ การทำเช่นนี้จะทำให้เราเห็นภาพรวมของปัญหาได้อย่างชัดเจน ช่วยทำให้จิตใจสงบ และจะค้นพบวิธีจัดการความคิดอย่างเป็นระบบ สามารถสรุปและพิจารณาข้อผิดพลาดเพื่อหาทางรับมือไว้ล่วงหน้าได้นั่นเอง

ใครรู้ตัวว่าเป็นคนคิดมากก็อย่าปล่อยให้ความคิดเหล่านั้นนำพาให้เราไปเจอแต่เรื่องเครียดๆ ล่ะ มาปรับความคิดกันใหม่ ทำจิตใจให้เบิกบานยิ้มสู้ในทุกๆ วันกันดีกว่า

ที่มา: tagsis
ที่มาภาพ: pinkage,asiangram,monocolor,girlsoftheworld,melting_seul,
ohmygirlbra,puimekster,i.pinimg.1,i.pinimg.2

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

ต้องแต่งมะ? เทรนด์ จิไร “Jirai Makeup” ที่กำลังฮิตในญี่ปุ่นตอนนี้60 ไอเดียทรงผมประบ่าสวยๆ ประจำปี 202030 แฟชั่นโทนสี “ดินเผา” คลาสสิกแต่งแล้วไม่เอาท์ เข้ากับทุกลุคแนะนำ 10 ลิปสติกออร์แกนิค ริมฝีปากอมชมพู ปลอดภัยไม่มีเคมี

Check Also

20 ไอเดีย D.I.Y ทำดอกไม้แห้ง ของตกแต่งบ้านก็ดี หรือเป็นของขวัญก็น่ารัก

ดอกไม้เป็นอีกหน …

Don`t copy text!