Now Reading
4 วิธีหยุดนิสัยคิดมาก สมองโล่งจิตใจสงบ

4 วิธีหยุดนิสัยคิดมาก สมองโล่งจิตใจสงบ

อาการคิดมากเป็นสาเหตุหลักที่นำพาโรคเครียดและปัญหาสุขภาพต่างๆ มาหาเราโดยไม่รู้ตัว หลายคนมักจะมีอาการคิดเยอะ คิดซ้ำวนไปวนมา ทั้งเรื่องราวในอดีต ปัจจุบัน และอนาคตแบบไม่รู้จบ ทำให้จิตใจอ่อนแอ เกิดความวิตกกังวลเพิ่มมากขึ้น วันนี้เราจะพาทุกคนมาเรียนรู้การปรับความคิดฝึกจิตไม่ให้ฟุ่งซ่านกันค่ะ สามารถนำไปปรับใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันเลยนะ

1. ปล่อยวางความคิด

หากรู้ตัวว่าเป็นคนคิดมากให้ลองฝึกสังเกตสิ่งที่ตัวเองคิด จากนั้นปล่อยวางความคิดนั้นให้พัดผ่านไป ตั้งสติและนั่งสมาธิเป็นประจำ การฝึกจิตให้นิ่งเฉยและปล่อยวางจะช่วยลดความกังวล ทำให้เรากลายเป็นคนเลิกคิดมากได้บ้าง หยุดหมกมุ่นกับเรื่องราวต่างๆ ทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคตคิดเสียว่าอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ทำใจและเตรียมสุขภาพให้พร้อมรับมือกับเรื่องต่างๆ กันดีกว่า

2. อยู่กับปัจจุบัน

หนึ่งในสาเหตุหลักของอาการคิดมากคือการที่จิตของเราชอบคิดถึงเรื่องราวในอดีตที่ผ่านมาแล้ว คิดอยากกลับไปแก้ไข หรือคิดถึงเรื่องในอนาคตที่ยังไม่เกิดขึ้น ทำให้เราไม่สามารถกำหนดจิตใจให้อยู่กับปัจจุบันจนกลายเป็นคนวิตกกังวล หวาดระแวงไปต่างๆ นานา ทางที่ดีหยุดคิดถึงเรื่องราวและความผิดพลาดในอดีตหรืออนาคตที่ยังไม่เกิดขึ้น ทำทุกวันในปัจจุบันให้มีความสุขกันเถอะนะ

3. หากิจกรรมที่ผ่อนคลายทำ

ลองฝึกเบี่ยงเบนความคิดลบๆ ที่ทำให้คิดมากไปทำสิ่งที่สร้างความสุขให้กับตัวเองแทน เช่น หาเวลาออกไปเที่ยว ช้อปปิ้ง อ่านหนังสือ หรือดูหนังกับเพื่อน เพื่อไม่ให้มีเวลาว่างจมอยู่กับความคิดฟุ้งซ่าน โดยเลือกกิจกรรมที่ใช้ทั้งร่างกาย ความคิด และได้สานสัมพันธ์ร่วมกับผู้อื่น พยายามทำให้ตัวเองสนุกสนาน ทำตัวให้คิวแน่นเข้าไว้ รับรองว่าจะไม่มีเวลามานั่งฟุ้งซ่านคิดเลอะเทอะแน่นอน

See Also

4. จดบันทึกความคิด

หากคิดว่าไม่สามารถจัดการความคิดของตัวเองได้ ลองใช้วิธีนำความคิดออกจากหัวด้วยการเขียนปัญหาหรือสิ่งที่กำลังคิดมากเรียงเป็นข้อๆ การทำเช่นนี้จะทำให้เราเห็นภาพรวมของปัญหาได้อย่างชัดเจน ช่วยทำให้จิตใจสงบ และจะค้นพบวิธีจัดการความคิดอย่างเป็นระบบ สามารถสรุปและพิจารณาข้อผิดพลาดเพื่อหาทางรับมือไว้ล่วงหน้าได้นั่นเอง

ใครรู้ตัวว่าเป็นคนคิดมากก็อย่าปล่อยให้ความคิดเหล่านั้นนำพาให้เราไปเจอแต่เรื่องเครียดๆ ล่ะ มาปรับความคิดกันใหม่ ทำจิตใจให้เบิกบานยิ้มสู้ในทุกๆ วันกันดีกว่า

ที่มา: tagsis
ที่มาภาพ: pinkage,asiangram,monocolor,girlsoftheworld,melting_seul,
ohmygirlbra,puimekster,i.pinimg.1,i.pinimg.2
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top