4 วิธีหยุดนิสัยคิดมาก สมองโล่งจิตใจสงบ – AkeruFeed

4 วิธีหยุดนิสัยคิดมาก สมองโล่งจิตใจสงบ

อาการคิดมากเป็นสาเหตุหลักที่นำพาโรคเครียดและปัญหาสุขภาพต่างๆ มาหาเราโดยไม่รู้ตัว หลายคนมักจะมีอาการคิดเยอะ คิดซ้ำวนไปวนมา ทั้งเรื่องราวในอดีต ปัจจุบัน และอนาคตแบบไม่รู้จบ ทำให้จิตใจอ่อนแอ เกิดความวิตกกังวลเพิ่มมากขึ้น วันนี้เราจะพาทุกคนมาเรียนรู้การปรับความคิดฝึกจิตไม่ให้ฟุ่งซ่านกันค่ะ สามารถนำไปปรับใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันเลยนะ

1. ปล่อยวางความคิด

หากรู้ตัวว่าเป็นคนคิดมากให้ลองฝึกสังเกตสิ่งที่ตัวเองคิด จากนั้นปล่อยวางความคิดนั้นให้พัดผ่านไป ตั้งสติและนั่งสมาธิเป็นประจำ การฝึกจิตให้นิ่งเฉยและปล่อยวางจะช่วยลดความกังวล ทำให้เรากลายเป็นคนเลิกคิดมากได้บ้าง หยุดหมกมุ่นกับเรื่องราวต่างๆ ทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคตคิดเสียว่าอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ทำใจและเตรียมสุขภาพให้พร้อมรับมือกับเรื่องต่างๆ กันดีกว่า

2. อยู่กับปัจจุบัน

หนึ่งในสาเหตุหลักของอาการคิดมากคือการที่จิตของเราชอบคิดถึงเรื่องราวในอดีตที่ผ่านมาแล้ว คิดอยากกลับไปแก้ไข หรือคิดถึงเรื่องในอนาคตที่ยังไม่เกิดขึ้น ทำให้เราไม่สามารถกำหนดจิตใจให้อยู่กับปัจจุบันจนกลายเป็นคนวิตกกังวล หวาดระแวงไปต่างๆ นานา ทางที่ดีหยุดคิดถึงเรื่องราวและความผิดพลาดในอดีตหรืออนาคตที่ยังไม่เกิดขึ้น ทำทุกวันในปัจจุบันให้มีความสุขกันเถอะนะ

3. หากิจกรรมที่ผ่อนคลายทำ

ลองฝึกเบี่ยงเบนความคิดลบๆ ที่ทำให้คิดมากไปทำสิ่งที่สร้างความสุขให้กับตัวเองแทน เช่น หาเวลาออกไปเที่ยว ช้อปปิ้ง อ่านหนังสือ หรือดูหนังกับเพื่อน เพื่อไม่ให้มีเวลาว่างจมอยู่กับความคิดฟุ้งซ่าน โดยเลือกกิจกรรมที่ใช้ทั้งร่างกาย ความคิด และได้สานสัมพันธ์ร่วมกับผู้อื่น พยายามทำให้ตัวเองสนุกสนาน ทำตัวให้คิวแน่นเข้าไว้ รับรองว่าจะไม่มีเวลามานั่งฟุ้งซ่านคิดเลอะเทอะแน่นอน

4. จดบันทึกความคิด

หากคิดว่าไม่สามารถจัดการความคิดของตัวเองได้ ลองใช้วิธีนำความคิดออกจากหัวด้วยการเขียนปัญหาหรือสิ่งที่กำลังคิดมากเรียงเป็นข้อๆ การทำเช่นนี้จะทำให้เราเห็นภาพรวมของปัญหาได้อย่างชัดเจน ช่วยทำให้จิตใจสงบ และจะค้นพบวิธีจัดการความคิดอย่างเป็นระบบ สามารถสรุปและพิจารณาข้อผิดพลาดเพื่อหาทางรับมือไว้ล่วงหน้าได้นั่นเอง

ใครรู้ตัวว่าเป็นคนคิดมากก็อย่าปล่อยให้ความคิดเหล่านั้นนำพาให้เราไปเจอแต่เรื่องเครียดๆ ล่ะ มาปรับความคิดกันใหม่ ทำจิตใจให้เบิกบานยิ้มสู้ในทุกๆ วันกันดีกว่า

ที่มา: tagsis
ที่มาภาพ: pinkage,asiangram,monocolor,girlsoftheworld,melting_seul,
ohmygirlbra,puimekster,i.pinimg.1,i.pinimg.2

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

About CoolJii

Hi!! I'm Coojii อยากผ่อนคลายติดตามเรื่องราวไลฟสไตล์ชิคคูล คลิก Akerufeed โหลดความสุขสิ่งดีดี พร้อมรอส่งต่อกับทุกคนอยู่ที่นี่นะจ๊ะคนดี
Previous ควรรู้ 10 ข้อดีของการทานไข่เป็นประจำ
Next 6 วิธีสร้างสุขลักษณะที่ดีห่างไกลโรค พร้อมสู่ทุกสภาวะ

Check Also

ชี้เป้า! 10 Beauty Gifts สำหรับคุณแม่ สกินแคร์ วิตามินมีครบ!

จะวันแม่แล้ว พี …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

CAPTCHA


Don`t copy text!