Now Reading
เช็ก 4 พฤติกรรมการใช้ชีวิต บ่งบอกว่าคุณเป็นคนชอบเก็บตัว

เช็ก 4 พฤติกรรมการใช้ชีวิต บ่งบอกว่าคุณเป็นคนชอบเก็บตัว

สภาพสังคมที่วุ่นวายในแต่ละวัน ทำให้หลายคนต้องเผชิญปัญหาต่างๆ มากมาย การได้กลับมาอยู่ในพื้นที่ส่วนตัวอย่างที่บ้านจึงกลายเป็นความสงบสุขที่หลายคนปรารถนา ยิ่งเวลาเปลี่ยน..ความต้องการพื้นที่ส่วนตัว ความสงบก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนหลายคนค้นพบว่า บางทีการอยู่กับตัวเองกลับมีความสุขกว่าการเผชิญกับโลกวุ่นวาย เพียงรับพลังดีๆ เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง ปลีกวิเวก หรืออยู่กับเพื่อนสนิท ก็สามารถสร้างความสุขได้ง่ายๆ แล้ว จนถูกคนอื่นมองว่าเป็นคนเก็บตัวหรือโลกส่วนตัวสูง เข้าถึงยาก ฉะนั้นหากสาวๆ ไม่แน่ใจว่าเรากำลังเผชิญกับภาวะนี้อยู่หรือไม่ ลองมาเช็กพฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่างที่สื่อว่าคุณกำลังเป็นคนชอบเก็บตัวกันค่ะ

1. ชอบอยู่ลำพัง / อยู่กับคนที่สนิทกลุ่มเล็กๆ จะมีความสุขมากกว่า

หากเมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกว่าการนอนดูหนัง ฟังเพลง เล่นกับน้องหมาน้องแมว หากิจกรรมทำที่บ้านเพียงลำพังสามารถสร้างความสุขและเติมพลังได้ดีกว่าการออกไปช้อปปิ้งข้างนอก หรือเวลานัดเจอเพื่อนกลุ่มใหญ่กลับรู้สึกอึดอัด แต่จะรู้สึกสบายใจและพูดเยอะขึ้นเมื่ออยู่กับเพื่อนกลุ่มเล็กๆ ที่สนิท นั่นเป็นสัญญาณเตือนแล้วว่าคุณเริ่มที่จะชอบเก็บตัวเงียบๆ และไขว่คว้าหาความสงบสุข เพียงความสุขเล็กๆ ก็ทำให้ชีวิตแฮปปี้ได้

2. รู้สึกเหนื่อยที่ต้องออกนอกบ้าน

การได้ทานของอร่อยๆ ในวันหยุดหรือการออกไปแฮงค์เอาท์ไปปาร์ตี้คงเป็นสิ่งที่ทำให้หลายคนรู้สึกเหมือนได้ปลดปล่อยความเครียดจากงาน เติมพลังให้กับชีวิต สร้างสีสันที่สนุกได้ แต่นี่ไม่ใช่คำตอบสำหรับคุณ หากคำตอบของการพักผ่อนของคุณไม่ใช่สิ่งเหล่านี้และรู้สึกอึดอัดหรือเหนื่อยทุกครั้งที่เพื่อนๆ นัดเจอ หรือมีความจำเป็นต้องออกไปทานข้าวเย็นนอกบ้านเพราะต้องเจอคนเยอะๆ คุณรู้สึกเบื่อ อยากกลับบ้าน มีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมลดลง นั่นแสดงว่าคุณชอบเก็บตัวขึ้นกว่าเดิมแล้วนะ

3. เป็นตัวของตัวเองเมื่อได้อยู่กับเพื่อนสนิท

หากคุณถูกกดดันจากสังคมรอบข้างมานานและมักจะปกป้องตัวเองด้วยการเงียบไม่พูดคุย หรือพูดไม่ทัน เมื่อต้องอยู่กับกลุ่มคนเยอะๆ เวลาอยู่กับคนอื่นมักคิดอยู่เสมอว่าตอนนี้ต้องพูดอะไร แต่เวลาอยู่กับคนสนิทไม่กี่คนกลับพูดได้คล่องเป็นคนละคน และคุณยังรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องแสดงด้านที่แท้จริงให้ใครได้รับรู้ ปล่อยให้คนอื่นตัดสินความเป็นคุณในแบบผิดๆ โดยที่ไม่แคร์ว่าจะต้องมาเสียเวลาใส่ใจ นั่นแหละสัญญาณที่กำลังสื่อว่าคุณเป็นคนชอบเก็บตัวมากๆ

See Also

4. ใช้ชีวิตตามความคิดและความรู้สึกของตัวเอง

เมื่อเจอปัญหาเยอะๆ ก็เริ่มเรียนรู้ที่จะไม่เก็บมาคิด ทิ้งปัญหาไว้ข้างหลังและมุ่งเน้นไปที่การใช้ชีวิตให้มีความสุขในแบบตัวเอง ใครจะนินทาว่าร้ายก็ไม่อยากเข้าไปเกี่ยวข้อง และไม่แคร์หากใครจะกล่าวร้ายคุณ  เรียนรู้ที่จะทำให้ตัวเองอยู่ในศูนย์กลางของชีวิตและค่อยๆ สร้างจังหวะชีวิตและรสนิยมในแบบที่ตัวเองชอบ ใช้ชีวิตตามความคิดและความรู้สึกของตัวเอง นี่แหละคือผลของความโชคดีเล็กๆ ของ “การเป็นคนเก็บตัว”

การเป็นคนเก็บตัวหรือโลกส่วนตัวสูงไม่ได้เป็นเรื่องแย่ที่ทำให้ใช้ชีวิตไม่ราบรื่นเสมอไป อย่างน้อยก็เป็นวิธีการปรับสภาพและเรียนรู้แนวทางการใช้ชีวิตให้มีความสุขในแบบที่เป็นตัวเอง อย่าไปแคร์คำพูดใครจนทำให้ใจทุกข์ เพียงปรับความคิดสักนิด..ชีวิตก็มีความสุขได้

ที่มา: presslogic
ที่มาภาพ: eunoiareum, ne.hwa, ne.hwa.1, fosterthefamily, tumblrbabe, weheartit, tranquilthesea, i.pinimg.1, i.pinimg.2, i.pinimg.3
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top