5 เหตุผลที่ไม่ควรอยู่ใกล้คนคิดลบ ถ้าอยากสุขภาพจิตดีควรอ่าน !! – AkeruFeed

5 เหตุผลที่ไม่ควรอยู่ใกล้คนคิดลบ ถ้าอยากสุขภาพจิตดีควรอ่าน !!

แน่นอนว่าปัจจุบันมีหลายเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อสภาวะจิตใจของใครหลายคนอยู่มาก ซึ่งในบางมุมอาจก่อให้เกิดความคิดเห็นที่ขัดแย้งหรือไม่ตรงกัน เพราะงั้นเมื่อเรารู้สึกว่าเรากำลังเริ่มปะทะกับคนที่มีความคิดลบ จนเริ่มไม่สามารถพูดคุยกันได้อีก แนะนำว่าให้รีบออกห่างมาจะดีกว่าค่ะ วันนี้พี่อะเครุจะมาแนะนำว่า ทำไมเราถึงไม่ควรอยู่ใกล้คนคิดลบ!!

1.คนคิดลบทำให้เราหมดความมั่นใจในตนเอง

เมื่อคุณตั้งใจและมุ่งมั่นที่จะทำอะไรสักอย่างให้ประสบความสำเร็จ หรือบอกเล่าเรื่องราวความฝันในอนาคตที่คุณอยากไปให้ถึงเป้าหมาย คนพวกนี้จะมองมุมกลับที่แตกต่างจากคุณเสมอ เค้าจะมองว่าคุณมีความสามารถไม่ถึงขั้นนั้นหรอก ถ้าทำไม่ได้จะเสียใจนะ และอื่นๆอีกมายมายที่เค้าจะพูดกับคุณและคิดไปเองว่านี่คือการหวังดี การกระทำเหล่านี้หากได้ยินบ่อยๆถึงขั้นทำให้เราหมดความเชื่อมันในตนเองไปเลยหล่ะค่ะ

folkforestwitch

2.ทำให้เรารู้สึกแย่ในทุกสถานการณ์

การพูดคุยหรือสนทนากับคนคิดลบมากเกินไป มีส่วนทำให้เราหมดพลังในการพูดคุยหรือทำกิจกรรมต่างๆโดยสิ้นเชิง วันๆเราจะซึมซับแต่เรื่องความทุกข์ ความเศร้า ความเสียใจ หรือเรื่องที่เป็นเชิงลบในชีวิตของเขาและผู้อื่นเสมอ แนะนำว่าให้ไปรับพลังงานบวกจากเพื่อนๆคนอื่นดูนะคะ คุณจะรู้สึกเหมือนได้ชาร์จพลังงานดีๆ เข้ามาในชีวิตสุดๆ

flickr

3. ส่งผลกระทบต่อความคิดของตัวคุณเอง

อย่างที่บอกไปว่าคนคิดลบเค้าก็จะมีพลังงานลบๆ วนเวียนอยู่รอบตัวเค้าเสมอ ทั้งการกระทำและคำพูด เพราะงั้นวิธีการสื่อสารของคนพวกนี้เลยจะไม่ค่อยมีเรื่องบรรเทิงใจเท่าไหร่ แนะนำว่าอย่าใส่ใจกับสิ่งที่คนพวกนี้พูดออกมานะคะ เพราะยิ่งใส่ใจและคิดตามที่เค้าพูด จะทำให้เรากลายเป็นคนคิดลบ มองโลกในแง่ร้ายเข้าไปอีก ควรถอยห่างออกมาก่อนที่จะกลายเป็นคนแบบนั้นโดยไม่รู้ตัวนะคะ

weheartit

4.สุขภาพร่างกายย่ำแย่

รู้ไหมคะว่าการเสพความคิดเชิงลบหรือเรื่องเศร้าเรื่องโศกเข้าไปเยอะๆ ส่งผลให้สุขภาพร่างกายเราแย่ ป่วย โทรม ได้เหมือนกันนะคะ เพราะความคิดที่เราเอาเข้ามาในสมองจะไม่มีเรื่องใดก่อให้เกิดความสบายใจเลยสักนิด แถมยังนอนไม่ค่อยหลับอีกต่างหาก เมื่อเราอยู่ในสภาพแบบนี้นานๆมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าด้วยค่ะ

jennyhaury

5. คุณจะรู้สึกผิดซ้ำๆในทุกๆเรื่อง

พวกคนที่คิดลบส่วนใหญ่มักจะเป็นพวกจมอยู่กับอดีต ไม่รู้จักการปล่อยวางหรือให้อภัย ดังนั้นวิธีการของเขาก็คือหาจุดที่คุณรู้สึกเจ็บปวดกับเรื่องราวเก่าๆ คอยเอาออกมาตอกย้ำและพูดเตือนอยู่เสมอ เชื่อเถอะว่าการกระทำเหล่านี้เป็นอะไรที่แย่มากๆ นอกจากจะทำให้เราไม่เดินไปข้างหน้าแล้ว ยังต้องมานั่งโทษตัวเองในเรื่องที่ไม่สามารถย้อนกลับไปแก้ไขได้อีกแล้วด้วย

การที่เราอยู่ใกล้คนคิดลบมากๆไม่ใช่เรื่องผิดนะคะ แต่เราต้องมีสติในการรับฟังและเชื่อในเรื่องบางเรื่อง ไม่งั้นเราจะกลายเป็นคนจิตตก เสียสุขภาพจิตแน่นอนค่ะ เพื่อนๆ

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

About 49 september

good day.
Previous 4 สาเหตุที่ทำให้เราหิวตอนดึก กินจุควบคุมตัวเองไม่ได้สักที
Next มัดรวม 13 ช่องเรียนภาษาอังกฤษ อัปสกิลช่วงกักตัว

Check Also

ชี้เป้า! 10 Beauty Gifts สำหรับคุณแม่ สกินแคร์ วิตามินมีครบ!

จะวันแม่แล้ว พี …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

CAPTCHA


Don`t copy text!