Now Reading
12 พฤติกรรม…ที่ทำให้ความสุขในชีวิตคุณหายไป

12 พฤติกรรม…ที่ทำให้ความสุขในชีวิตคุณหายไป

ความสุขคือสิ่งที่เราสร้างได้ด้วยตัวเอง แต่คนหลายๆคนต่างก็รู้สึกว่าทำไมชีวิตฉันถึงไม่มีความสุขเลย มาดูกันว่าพฤติกรรมไหนบ้างที่ทำให้ความสุขในชีวิตของคุณลดน้อยลง

1.จมอยู่กับอดีต

Pinterest

อดีตคือสิ่งที่ผ่านพ้นมาแล้ว เรากลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้อีกแล้ว ดังนั้น เราต้องอยู่กับปัจจุบัน และทำมันให้ดีกว่าเมื่อวานหรือวันก่อนๆ ถ้ามัวแต่จมกับอดีตที่ผ่านมาแล้ว เราจะเป็นทุกข์กับเรื่องๆนั้น จนปัจจุบันของคุณผ่านไปอย่างไม่มีความสุข ปัจจุบันก็จะกลายเป็นอดีตที่ไม่ได้มีความทรงจำในด้านของความสุขหลงเหลืออยู่เลย

2.ไม่รักตัวเอง

Pinterest

ถ้าเราไม่รักตัวเองแล้ว เราจะไม่มีวันไขว่คว้าเอาความสุขมาเป็นของตัวเองได้อย่างจริงๆจังๆ เพราะว่าเราคือคนที่ต้องรักตัวเรามากที่สุด รักตัวเองใช่การเห็นแก่ตัว แต่เป็นการทำให้ตัวเองมีความสุข เก็บเกี่ยวเรื่องราวต่างๆที่จะทำให้เรายิ้มได้เมื่อเวลาผ่านเลยไปแล้ว

3.รั้งคนที่ไม่เห็นคุณค่าของเรา

Pinterest

คนบางคนรักคนที่เขาไม่รักเราหรือไม่ได้ต้องการเรา ไม่เห็นคุณค่าในตัวเรา พยายามจะรั้งเขาเอาไว้ มันทำให้เราไม่ได้มีความสุขจริงๆ มันทำให้เราเป็นทุกข์ เป็นกังวลตลอดเวลา ถ้าเขาไม่เห็นค่าเรา ปล่อยเขาไปแล้วเราจะมีความสุขมากขึ้น

4.ยึดติดกับสิ่งรอบตัว

Pinterest

เขาว่าสิ่งรอบกายมันไม่ได้ยั่งยืน อย่าไปยึดติด เมื่อเราเอาใจไปยึดติดกับอะไร มันทำให้ใจเราเป็นทุกข์เมื่อไม่เป็นไปตามที่ได้คาดหวังเอาไว้ อย่าให้ใจเราเป็นทุกข์จากสิ่งรอบตัว ถ้าเราปล่อยวางสิ่งรอบตัวได้เราจะมีความสุขเพิ่มขึ้นแน่นอน

5.จริงจังกับชีวิตจนเกินไป

Pinterest

คนบางคนใช้ชีวิตอย่างจริงจังจนเกินไป ตึงเครียดจนเกินไป ทำให้ชีวิตมีแต่เรื่องราวที่สร้างความเครียดจนเป็นทุกข์ ทุกข์ใจแล้วก็จะส่งผลให้ทุกข์กายอีก มันไม่ดีต่อเราเลยสักนิด อย่าตึงจนเกินไปหรือหย่อนจนเกินไป ใช้ชีวิตอย่างพอดีตรงกลางนะจ๊ะ

6.ใช้ชีวิตอย่างไม่มีจุดหมาย

Pinterest

คนที่ใช้ชีวิตไปวันๆไปได้ตั้งเป้าอะไรในชีวิตเลย ชีวิตจะมีแต่ความจำเจและยังทำให้ไม่ก้าวไปข้างหน้าอีกด้วย คนที่ทำอะไรโดยไม่มีเป้าหมายในชีวิต มักจะพบกับความผิดหวัง หรือล้มเหลว หรือในบางคน ชีวิตย่ำอยู่กับที่เพราะไม่มีเป้าหมายนั่นเอง

7.อยู่กับความรู้สึกผิด

Pinterest

คนบางคนจมอยู่กับความรู้สึกผิดตลอดเวลา ไม่เดินต่อไปข้างหน้า จดจำแต่ข้อผิดพลาดและอยู่กับมันอย่างนั้น ไม่ก้าวผ่านมันไปสักที ทำให้ชีวิตจมอยู่แต่เรื่องราวด้านลบ ทำให้ความสุขในชีวิตลดหายไปเรื่อยๆ จนถึงจุดๆหนึ่ง เรื่องราวความผิดพลาดจะกลายเป็นบาดแผลที่ทำให้เราไม่มีวันหลุดพ้นได้ง่ายๆแน่นอน

8.ไม่ยอมรับความจริง

Pinterest

คนเรารู้อยู่แล้วว่าเรื่องจริงคืออะไร แต่แค่จะยอมรับมันได้หรือไม่ ไม่มีใครหลอกเราได้ เท่าเราหลอกตัวเอง การไม่ยอมรับความจริง คือการเอาตัวเองมาอยู่ในสถานการณ์ที่ตัวคิดและคาดหวัง ซึ่งแน่นอนมันไม่ใช่อย่างที่หวัง ทำให้เราพบกับความผิดหวังซ้ำๆ แต่ยังคงบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องจริง จนสุดท้ายเวลาทั้งหมดจึงไม่ใช่เวลาของความสุขเลย

9.ดูถูกตัวเอง

See Also

Pinterest

คนบางคนชอบดูถูกคนอื่น เห็นคนอื่นเก่งหรือดีกว่าก็ตำหนิตัวเองว่าตัวเองไม่มีตวามสามารถหรือเก่งอะไร บางคนดูถูกอาชีพของตัวเองหรือดูถูกฐานะชีวิตความเป็นอยู่ของตัวเอง ซึ่งจริงๆแล้วทุกคนต้องมีข้อดีแน่นอน แต่เพียงแค่เราเลือกที่จะอยากมีอยากได้อยากเหมือนเช่นคนอื่น ทำให้รู้สึกว่าตัวเองนั้นด้อยกว่าผู้อื่นนั่นเอง

10.ไม่ให้อภัยตัวเอง

Pinterest

คนเราเวลาผิดพลาดแล้วมักจะก่อเกิดความเสียใจ จนเป็นทุกข์ หากเราเลือกจะให้อภัยตัวเองและแก้ไขมัน มันจะทำให้เรื่องราวดีขึ้น แต่หากคุณเลือกจะโทษตัวเองและจมอยู่กับมัน ตำหนิตัวเองเรื่อยๆโดยไม่แก้ไขให้ดีขึ้น ความสุขของคุณจะไปอยู่ตรงไหนในชีวิตคุณล่ะ ในเมื่อแม้แต่ตัวคุณเองยังไม่ให้อภัยตัวเองเลย

11.ปล่อยเวลาทิ้งไปอย่างไร้ประโยชน์

Pinterest

คนบางคนใช้ชีวิตไปวันๆปล่อยเวลาผ่านไป โดยไม่ทำอะไร ที่ชีวิตว่างเปล่า หลายๆคนคิดว่าเห้ย!! ดูสบายดีชิวๆดี อยากเป็นเช่นนั้นบ้าง เชื่อเถอะว่า ถ้าให้คุณไปเป็นเช่นนั้นจริงๆคุณก็คงไม่เอาหรอก แค่สุขสบาย แต่ไม่ได้มีความสุขจริงๆหรอก เวลาผ่านไปแต่ชีวิตคุณไม่ได้มีอะไรดีขึ้นเลย คุณต้องการชีวิตแบบนั้นหรอ คนที่เขาอยู่แบบนั้น เขาทุกข์ แต่เขาเลือกจะไม่พยายามเองเท่านั้น

12.ไม่มีเวลาให้ตัวเอง

Pinterest

คนบางคนเอาเวลาทั้งชีวิตทุ่มเทให้กับงาน ให้กับเงิน จนลืมให้เวลากับตัวเองบ้าง มีครอบครัวหลายครอบครัวที่มีปัญหากัน เนื่องจากเอาแต่ทำงานไม่มีเวลาให้ครอบครัว ไม่มีเวลาเป็นของตัวเอง ทุกอย่างทำให้ความเครียดระดมเข้ามา สะสม และแผ่ออกไปยังคนใกล้ตัว คนที่ไม่มีเวลาให้ตัวเองเลย จะมีอารมณ์ที่หงุดหงิดง่ายกว่าปกติเพราะสมองไม่ได้ผ่อนคลายหรือพักผ่อนเพียงพอนั่นเอง

 

จบไปกับ 12 พฤติกรรมบั่นทอนความสุขในชีวิตแล้ว ใครเป็นอย่างข้อไหนรีบแก้ไขและสร้างความสุขให้ตัวเองนะจ๊ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top