Now Reading
10 สิ่งที่ควรรีบทำก่อนแก่ รู้ไว้จะได้ไม่เสียใจภายหลัง

10 สิ่งที่ควรรีบทำก่อนแก่ รู้ไว้จะได้ไม่เสียใจภายหลัง

เราทุกคนยิ่งอายุมากก็ยิ่งมีการเปลี่ยนแปลงและความรับผิดชอบที่มากขึ้นตามไปด้วย คิดอยากจะทำอะไร หากมัวชักช้าเวลาผ่านอาจจะต้องมานั่งพูดกับตัวเองว่า “รู้งี้รีบทำไปตั้งนานแล้ว” รู้ตัวอีกทีบางอย่างที่พลาดทำไปอาจส่งผลให้ลำบากตอนแก่ตัวได้  วันนี้เราลองมาถามตัวเองกันดีกว่าว่าได้เตรียมความพร้อมให้กับชีวิตที่เปลี่ยนไปทุกวันกันรึยัง? พี่อะเครุขอพาทุกคนมาเตรียมความพร้อมกับการใช้ชีวิตอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วย 10 ข้อสำคัญที่ควรทำก่อนจะแก่ตัวลง รีบทำเสียตั้งแต่ตอนนี้ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกิน บอกเลยว่าถ้าลำบากตอนแก่ ไม่สนุกแน่ๆ ค่ะทุกคน

 10. ซื้อบ้านก่อนซื้อรถ

แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องง่ายแต่หากทำงานแล้วเก็บเงินได้สักก้อนและคิดอยากจะสร้างสินทรัพย์ให้ตัวเอง แนะนำให้เลือกซื้อบ้านก่อนซื้อรถ ถ้าเก็บเงินซื้อบ้านได้ตั้งแต่อายุน้อยยิ่งดี เพราะช่วงหนุ่มสาวเรามีกำลังในการทำงานเพื่อหาเงินมาซื้อได้ดีกว่าช่วงวัยไหนๆ นอกจากนี้การซื้อบ้านยังเป็นการเพิ่มมูลค่าทรัพย์สินให้มากขึ้น ไม่เหมือนการซื้อรถที่มูลค่ากลับลดลงไปเรื่อยๆ

 9. อย่าซื้อสินค้าราคาถูก

การซื้อสินค้าราคาถูกนั้นถ้ามองอีกมุมหนึ่งก็อาจจะเป็นการสร้างนิสัยประหยัดที่ดี แต่ในมุมกลับกัน สินค้าราคาถูกมักมาพร้อมคุณภาพที่มีประสิทธิภาพการใช้งานตามราคา โดยเฉพาะของใช้ที่อาจซื้อมาแล้วพังง่าย จนต้องทิ้งและซื้อใหม่อยู่บ่อยๆ หากตัดสินใจซื้อสิ่งที่จำเป็นแนะนำว่าอย่าเห็นแก่ของลดราคา ให้มองถึงคุณภาพสินค้า บางทียอมจ่ายเพิ่มอีกหน่อยก็ได้ของดีที่ใช้งานได้นานและคุ้มค่ากว่าด้วยซ้ำ แต่ก็ไม่ควรติดแบรนด์ใช้จ่ายจนเกินตัว เอาแบบพอดีที่เราไม่ลำบาก และที่สำคัญสินค้าลิมิเต็ดราคาแพงบางชิ้นยังสามารถนำไปขายต่ออัปราคาให้สูงขึ้น ทำกำไรให้เราได้อีกด้วย

8. รีบซื้อประกันตั้งแต่อายุยังน้อย

สำหรับใครที่หลีกเลี่ยงการทำประกันมาตลอด จงตระหนักสักนิดคิดถึงอนาคตกันสักหน่อย ตอนยังเป็นหนุ่มสาวโรคภัยไม่ถามหา แต่พอแก่ตัวไปสิ่งนี้อาจมีประโยชน์กับตัวเรา เพราะยิ่งเวลาผ่านไปเราก็ยิ่งแก่ตัวลง ค่าใช้จ่ายหมดไปกับการดูแลสุขภาพมากขึ้น การที่มีประกันสุขภาพติดไว้บ้างจะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้มาก อีกทั้งประกันสุขภาพบางประเภทยังมีเงินชดเชยให้ด้วย ในกรณีที่ไม่สามารถทำงานได้ หรืออาจจะทำประกันแบบออมทรัพย์ พอครบกำหนดเวลาก็มีเงินก้อนไว้ใช้ ทำให้ไม่ลำบากเงินในกระเป๋าตอนแก่ และช่วยลดภาระของคนในครอบครัวได้

7. ออกเดินทางท่องเที่ยว

เมื่ออายุยังน้อยควรหาเวลาท่องเที่ยวเปิดโลกกว้างบ้าง ตอนหนุ่มสาวนี่แหละเป็นช่วงเวลาที่ดีมากเหมาะแก่การไปเปิดประสบการณ์ เพราะหากยิ่งปล่อยเวลานานไป ก็จะมีเรื่องของสภาพร่างกาย เรื่องภาระหน้าที่ ครอบครัวต่างๆ ที่ต้องรับผิดชอบเข้ามาเกี่ยวข้อง อีกทั้งการออกไปเที่ยวตอนอายุน้อย ยังช่วยเปิดมุมมองของเราให้กว้างขึ้นอีกด้วย

See Also

6. แต่งงานให้เร็วขึ้น

ความคิดนี้อาจจะสวนกระแสความเป็นอยู่และสภาพชีวิตของคนในปัจบันเป็นอย่างมาก เพราะคนสมัยนี้นี้มักจะแต่งงานช้า หรือเลือกที่จะอยู่ตัวคนเดียวเป็นโสด ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาผู้สูงวัยในอนาคตได้ การแต่งงานให้เร็วขึ้นจะดีต่ออนาคตของเรา โดยเป็นการสร้างครอบครัวลดปัญหาสังคมสูงวัยในตอนแก่ได้ แต่งเร็วก็สามารถสร้างเนื้อสร้างตัวได้เร็ว ได้ไปเที่ยวด้วยกันเป็นคู่เป็นครอบครัว มีเวลาสร้างอนาคต วางรากฐานไปด้วยกัน และการมีลูกเมื่ออายุกำลังพอดีไม่น้อยหรือมากเกินไป ยังทำให้เรามีแรงดูแลเติมเต็มพลังให้กับครอบครัวได้อย่างเต็มเปี่ยมด้วย

5. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

สุขภาพดีสร้างได้ เพียงเรามีวินัยและหมั่นออกกำลังดูแลร่างกาย ยิ่งดูแลร่างกายตอนหนุ่มสาวดีเท่าไหร่ก็ยิ่งส่งผลทำให้ร่างกายตอนแก่แข็งแรง ต้านทานโรคได้มากเท่านั้น อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปจนเกิดโรคภัย แล้วจึงค่อยหันมาออกกำลังกาย เพราะหากถึงเวลานั้นเราอาจจะไม่มีเรี่ยวแรงพอที่จะออกกำลังกายแล้วก็ได้ กลายเป็นคนอ่อนแอโรคภัยถามหา ชีวิตคงไม่มีความสุขแน่นอน

4. เพลิดเพลินสนุกไปกับงานอดิเรก

เมื่อครั้งยังเป็นหนุ่มสาวควรหาเวลาว่างหลังเลิกเรียนหรือทำงาน ไปทำกิจกรรมผ่อนคลาย งานอดิเรกในแบบที่ชอบกันดู อาจจะเล่นดนตรี เล่นกีฬา เรียนทำขนม เพื่อสร้างความเพลิดเพลิน ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เมื่อแก่ตัวไปก็สามารถนำความรู้นี้ไปใช้เติมความสุขให้ตัวเองได้ง่ายๆ

 3. หมั่นตรวจสุขภาพ

ถึงแม้ยังเป็นหนุ่มสาวแต่อย่าละเลยการดูแลสุขภาพ ยิ่งการใช้ชีวิตของคนปัจจุบันส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาได้ง่าย ลองหาเวลาหมั่นไปตรวจเช็กสุขภาพประจำปีบ้าง ป้องกันไว้ดีกว่าแก้ รู้ตัวเร็วก็สามารถรักษาได้ทันถ่วงที อย่ามัวแต่เผลอเรอไม่สนใจดูแลตัวเอง เพราะถ้าป่วยหนักทีอาจต้องมานั่งรักษาเสียเงินเสียใจทีหลัง ดูแลร่างกายให้ดีตั้งแต่วันนี้ดีกว่านะคะ

2. รักษาเพื่อนแท้ไว้ให้นาน

เมื่ออายุมากขึ้นเพื่อนที่มีคุณภาพย่อมสำคัญกว่าปริมาณ เพราะเพื่อนแท้จะคอยช่วยเหลือและให้คำปรึกษา ไม่ว่าชีวิตของเราจะอยู่ในช่วงวัยไหนหรือต้องพบเจอกับอะไร เมื่ออายุมากขึ้นจะรู้ว่ามิตรภาพเป็นสมบัติที่ไม่สามารถซื้อได้ด้วยเงิน เมื่อเราต้องการความช่วยเหลือหรือความสะดวกสบาย เพื่อนของเราเนี่ยแหละที่จะเป็นที่พึ่งสำหรับชีวิตของเราไม่แพ้ครอบครัวเลย

1. หมั่นศึกษาหาความรู้ให้มาก

การศึกษาไม่ได้หยุดอยู่แค่ในห้องเรียน ในเมื่อใช้เวลาตั้ง 10 กว่าปีศึกษาในห้องเรียนมาแล้ว พอเรียนจบไปก็ควรศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมด้วย หาคอร์สเรียนหรือหนังสือเสริมความรู้ที่เราสนใจมาอ่านเพื่อพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ การเรียนรู้เป็นสิ่งที่ควรทำและสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ดังนั้นยังไม่สายเกินไปที่จะเริ่มศึกษาหาความรู้ เพื่อทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นกันตั้งแต่ตอนนี้นะทุกคน
เตรียมพร้อมรับมือกับชีวิตที่เปลี่ยนแปลงและพร้อมสู้กับร่างกายช่วงแก่ตัวได้อย่างสบายใจ เพียงทำตาม 10 ข้อนี้ตั้งแต่ตอนนี้ เตรียมพร้อมดีขนาดนี้ ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลังแน่นอน
ที่มา: rankingoo

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top