ระวัง! 8 ข้อเสียของการไม่ทานอาหารเช้า อันตรายกว่าที่คิด – AkeruFeed

ระวัง! 8 ข้อเสียของการไม่ทานอาหารเช้า อันตรายกว่าที่คิด

อาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญเป็นอย่างมากของร่างกายคนเรา ทั้งยังช่วยให้ร่างกายของเรามีพลังงานที่จะทำกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวัน แต่อย่างไรก็ตามอาหารเช้าเป็นมื้อที่คนส่วนใหญ่ละเลยและลืมทานกันมากที่สุด ซึ่งการไม่ทานอาหารเช้าอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างที่เพื่อนๆ คาดไม่ถึงเลยทีเดียว เราเลยจะพาไปเจาะลึกกันว่าข้อเสียหรือผลกระทบของการไม่ทานมื้อเช้ามีอะไรบ้าง

1. ทำให้อารมณ์เสีย

IG : asianxstyleinspo 

การรับประทานอาหารเช้าถือเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ที่ดีที่สุด การทานอาหารเช้าที่ดีและมีประโยชน์จะทำให้ร่างกายสดชื่น แต่หากไม่ทานอาหารเช้าก็จะทำให้หงุดหงิดง่าย เนื่องจากระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ และส่งผลต่อการควบคุมอารมณ์นั่นเอง

2. มีกลิ่นปาก

IG : wjmild

การทานอาหารเช้าจะช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำลาย ซึ่งมีส่วนช่วยกำจัดแบคทีเรีย ดังนั้นการงดทานอาหารเช้าจะทำให้มีกลิ่นปากเนื่องจากแบคทีเรียเติบโตได้ดี ไม่ว่าจะรีบแค่ไหน ถ้าไม่อยากโดนทักว่าปากเหม็นก็อย่าลืมทานอาหารเช้ากันนะคะ

3. เสี่ยงเป็นโรคความจำเสื่อม

kinarino

หากเราไม่ทานอาหารเช้าเป็นประจำจะทำให้ร่างกายไม่สดชื่น ไม่กระปรี้กระเปร่า น้ำตาลในเลือดต่ำ เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ส่งผลต่อระบบประสาท สมอง และความจำ จึงทำให้ไม่มีสมาธิ หลงลืมง่าย และเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์

4. เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ

fkopicer

ในตอนเช้าร่างกายของคนเราจะมีเลือดที่มีความเข้มข้นสูง ซึ่งอาจทำให้เส้นเลือดที่ส่งไปหล่อเลี้ยงหัวใจอุดตัน ทำให้ระบบการทำงานของร่างกายผิดปกติ และเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ทั้งนี้การทานอาหารเช้าสามารถช่วยเจือจางความเข้นข้นของเลือดได้นั่นเอง

5. เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

xuehua

การที่เราไม่ทานอาหารเช้าจะมีผลทำให้ร่างกายเกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน ซึ่งส่งผลให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้ หากเราทานอาหารเช้าเป็นประจำสามารถช่วยลดภาวะผิดปกติที่เป็นสาเหตุของโรคเบาหวานได้

6. เสี่ยงเป็นโรคนิ่ว

pinimg

ช่วงระยะห่างระหว่างอาหารเย็นกับอาหารเช้าเป็นช่วงเวลาที่นานพอสมควร หากเราไม่ได้ทานอาหารนานกว่า 14 ชั่วโมง จะทำให้คอเลสเตอรอลในถุงน้ำดีจับตัวกันนานเกินไป ยิ่งนานเข้าก็ยิ่งจับตัวกันกลายเป็นก้อนนิ่ว เป็นผลเสียเสี่ยงให้เกิดโรคนิ่วได้ แต่ถ้าทานอาหารเช้าเป็นประจำ อาหารเช้าจะไปกระตุ้นให้ตับปล่อยน้ำดีออกมาละลายคอลสเตอรอลนั่นเองค่ะ

7. เสี่ยงเป็นโรคอ้วน

IG : Gfriend

การอดอาหารมื้อเช้าจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ซึ่งสมองจะหลั่งสารเพื่อให้เราอยากทานอาหารมากขึ้น ทำให้กินจุบกินจิบ รู้สึกหิว และอยากทานของหวาน ทานมื้อเที่ยงและมื้อเย็นมากกว่าปกติ จึงส่งผลให้อ้วนและเสี่ยงเป็นโรคอ้วนได้

8.  ระบบเผาผลาญทำงานไม่ดี

weheartit

หากเราไม่รับประทานอาหารเช้า ร่างกายจะขาดพลังงานจากสารอาหาร ไม่มีอาหารให้ย่อย จากนั้นร่างกายจะลดระดับการเผาผลาญลงโดยอัตโนมัติ เมื่อเกิดขึ้นหลายๆ ครั้งเข้า ร่างกายก็จะเคยชินกับระดับการเผาผลาญที่ต่ำลง จนกลายเป็นเรื่องปกติของร่างกาย

 

เห็นไหมว่าการละเลยอาหารเช้าส่งผลเสียตามมามากแค่ไหน รู้แบบนี้แล้วเพื่อนๆ ก็อย่าลืมทานอาหารเช้ากันทุกวันนะคะ เพื่อร่างกายที่แข็งแรงและจิตใจที่ปลอดโปร่งสุขภาพดี

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

30 แฟชั่นโทนสี “ไวน์แดง” แมทช์ชุดยังไงก็สวย ขับผิวให้ดูปังสายฝอต้องดู! 10 ลิปสติกโทนสีม่วง ทาแล้วหน้ารอดไม่มีร่วง!40 แฟชั่นเสื้อผ้าสาวตัวเล็ก #ไซซ์มินิก็ชิคได้!อัปเดตเทรนด์ 30 สีผมไฮไลท์สไตล์เกาหลี ต้องทำในช่วงนี้!

Check Also

ทำไงดี!! เมื่อมีอาการไอในช่วงตั้งครรภ์ระยะแรก

ผู้หญิงหลายคนคง …

Don`t copy text!