Now Reading
ปากดำปากคล้ำทำไงดี? บอกสาเหตุและวิธีแก้ไข ให้กลับมานุ่มน่าจุ๊บ

ปากดำปากคล้ำทำไงดี? บอกสาเหตุและวิธีแก้ไข ให้กลับมานุ่มน่าจุ๊บ

How to cure dark lips

เป็นปัญหาใหญ่อีกเรื่องสำหรับสาวๆ กับปัญหาริมฝีปากดำคล้ำ บางคนอาจจะเป็นมาตั้งแต่เกิดหรือบางคนอาจมาเพิ่งเริ่มเป็น หลายคนคงสงสัยว่ามันเกิดจากอะไรกันนะ? วันนี้อะเครุจะมาบอกสาเหตุและวิธีการแก้ไขฝีปากดำ ปากคล้ำ รวมถึงวิธีดูแลรักษาน้องปากของเรา ให้กลับมาสวยนุ่มอมชมพู แล้วคุณจะรู้ว่าแก้ได้ไม่อยากอย่างที่คิดเลยน้า~

รู้สาเหตุริมฝีปากดำ ปากคล้ำ เกิดจากอะไร?

1. กรรมพันธุ์-ผิวสี

สีของริมฝีปากตามปกติแล้วจะมีตั้งแต่สีชมพู สีแดง ไปจนถึงสีคล้ำ ซึ่งเหล่านี้เป็นลักษณะเฉพาะบุคคลที่ถ่ายทอดมาจากพ่อแม่หรือบรรพบุรุษ เช่น คนผิวคล้ำมักจะมีริมฝีปากเข้มกว่าคนผิวขาว เป็นต้น

2. อายุและวัยที่มากขึ้น

ริมฝีปากอาจเริ่มคล้ำมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกับสีผิวของร่างกาย ซึ่งผ่านอาหาร เครื่องดื่ม ยาสีฟัน ลิปสติก แสงแดด และอื่นๆ อีกมากมายที่ทำให้ปากดำคล้ำได้

3. พฤติกรรมส่วนตัว

หลายคนอาจจะไม่รู้ตัวว่าเผลอทำพฤติกรรมทำร้ายริมฝีปากได้ เช่น การเลียริมฝีปากบ่อยๆ สูบบุหรี่จัด หรือการที่ใช้ลิปสติกราคาถูกที่ไม่ได้คุณภาพ เป็นต้น

4. กินผักผลไม้ที่มีสารโซราเลน (soralen)

ผักและผลไม้บางชนิดที่มียางอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองที่ริมฝีปากได้ ไม่ว่าจะเป็นผลไม้รสเปรี้ยวอย่างส้ม สับปะรด มะม่วง หรือผักเช่น ขึ้นฉ่าย ผักชี หอม กระเทียม และขิง ที่มีสารชื่อว่า โซราเลน (soralen) พอสัมผัสกับรังสี UV จะก่อปฏิกิริยาเคมีทำให้ผิวหนังอักเสบและกระตุ้นให้เซลล์สร้างเม็ดสีออกมามากจนริมฝีปากดำคล้ำได้นั่นเอง

5. ผู้ที่มีสุขภาพไม่สมบูรณ์

เช่น เลือดจาง เจ็บป่วยเรื้อรัง ผู้ป่วยระยะฟื้นไข้ อาจเป็นสาเหตุทำให้ปริมาณเลือดที่ไหลมาเลี้ยงริมฝีปากมีน้อยลง นานวันเข้าปากก็จะแสดงความไม่สมบูรณ์ออกมา จึงทำให้ปากดูซีดเซียว หรืออีกประการหนึ่ง ในกรณีผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจที่เลือดมีความเข้มข้น ก็อาจส่งผลทำให้ริมฝีปากดูคล้ำกว่าคนปกติได้เช่นกัน

วิธีแก้ไขปากดำ ปากคล้ำ ให้กลับมาสวยอมชมพู

1. หลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้ปากดำ

ส่วนใหญ่แล้วสาเหตุของปากดำคล้ำ มักมาจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของเราเองทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นการเลียริมฝีปากบ่อยๆ สูบบุหรี่เป็นประจำ ถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยงเลยจะดีกว่า พยายามหลีกเลี่ยงการใช้ลิปสติกแท่งที่ทำให้เกิดการแพ้ ทาลิปสติกที่มีสารกันแดดทุกครั้งก่อนออกแดด ส่วนก่อนนอนก็ให้ทาลิปบำรุงให้ชุ่มชื่น งดการใช้ยาสีฟันที่ทำให้เกิดอาการแพ้ เมื่อรับประทานผักผลไม้ อาหาร หรือของหวาน ก็ควรล้างริมฝีปากตามหลังทุกครั้ง ส่วนการล้างหน้าก็ให้เน้นล้างที่ริมฝีปากไปด้วยพร้อมกับเช็ดปากให้สะอาด เป็นต้น

2. สครับริมฝีปากอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง

วิธีนี้ช่วยได้และเห็นผลจริงๆ ลองไปหาซื้อสครับริมฝีปากมาใช้กันดู หาซื้อได้ง่ายๆ ทั่วไป มากมายหลายแบรนด์ หรือใครที่อยากจะลองทำเอง ก็ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ผสม “น้ำตาล+น้ำผึ้ง+วาสลีน” เข้าด้วยกัน และนำมาสครับริมฝีปากไปเรื่อยๆ ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที จากนั้นให้เช็ดออก แค่นี้ปากก็จะนุ่มชุ่มชื้น และดูชมพูขึ้นได้ง่ายๆ หมั่นทำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง รับรองว่าริมฝีปากจะกลับมาสวยใสอมชมพู

See Also

3. ดื่มน้ำมากๆ 8-10 แก้วต่อวัน

แม้จะฟังดูง่ายเกินไป แต่มีผลจริงค่ะ เพราะการดื่มน้ำสะอาดมากๆ ค่อยๆ จิบน้ำไปเรื่อยๆ ทีละนิดระหว่างวัน จะช่วยฟื้นฟูและบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้นได้ รับรองว่าสภาพผิวและปากจะดีขึ้นอย่างแน่นอน ใครที่หน้าหมองก็จะกลับมาหน้าใส ใครที่ใต้ตาคล้ำอาการก็จะดีขึ้น และใครที่ปากดำคล้ำไม่มีชีวิตชีวาก็จะดูดียิ่งขึ้น

4. ทานอาหารที่มีวิตามิน B

วิธีนี้บอกเลยว่านอกจากจะปากไม่คล้ำไม่ดำแล้ว สุขภาพยังดีอีกด้วยค่ะ เพราะการรับประทานอาหารที่มีวิตามิน B จะมีสารสำคัญต่อผิวหนังและเยื่อบุต่างๆ มีอยู่ตามข้าวกล้อง ตับ ผักใบเขียว เมล็ดอัลมอนด์ ถั่วลิสง หรือ มะม่วงหิมพานต์ ซึ่งแต่ละอย่างหาทานไม่ยากเลย จัดเลยด่วนๆ

5. ไม่ควรลองผิดลองถูก

ไม่ว่าจะเป็นการหาซื้อยามาทาเองต่างๆ แม้จะมีการโฆษณาบนสื่อโทรทัศน์ ก็ไม่อาจรับประกันได้ว่า ผลเสียอาจจะเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน หรือเกิดผลเสียในระยะยาวก็เป็นได้ ควรจะปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจหาสาเหตุ เมื่อพบแล้วก็จะได้ทำการรักษาในแนวทางที่ถูกต้องต่อไป

ในที่สุดเราก็ได้รู้แล้วว่าสาเหตุของฝีปากดำคล้ำเกิดจากอะไรบ้าง รวมไปถึงรู้ วิธีแก้ปากดำ ปากคล้ำ มีให้เลือกดูแลด้วยกันหลายวิธีตามที่เราสะดวกได้เลย แต่เน้นว่าถ้าทำตามได้ครบทุกข้อก็จะดีมากจ้า ที่สำคัญอย่าลืมทาลิปมัน ลิปบาล์มบำรุงตอนออกจากบ้านเป็นประจำด้วยนะคะ

ที่มารูปภาพ : pinterest
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top