Now Reading
5 ความเชื่อผิดๆ ในการทาลิปบาล์ม ยิ่งทำปากยิ่งแห้งแตก!

5 ความเชื่อผิดๆ ในการทาลิปบาล์ม ยิ่งทำปากยิ่งแห้งแตก!

ยิ่งหนาวมากเท่าไหร่ สภาพอากาศรอบกายก็ยิ่งแห้งขึ้นเท่านั้น ส่งผลให้ผิวหน้า ผิวกาย รวมไปถึงริมฝีปากแห้งแตกได้ง่ายๆ หากไม่ได้รับการบำรุงที่เพียงพอ การมีตัวช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวอย่างการทาโลชั่น  ลิปมัน และลิปบาล์มต่างก็เป็นการช่วยฟื้นฟูผิวแห้งให้มีสุขภาพดี แต่การทาลิปบาล์มบางวิธีก็อาจส่งผลร้าย และทำลายริมฝีปากให้แห้งแตกหนักกว่าเดิมได้ หากสาวๆ มีพฤติกรรมดังต่อไปนี้ ต้องเลิกด่วนเลย!

1. ทาลิปบาล์มหลายครั้งต่อวัน ❌

การทาลิปบาล์มหลายครั้งต่อวันอาจทำให้ปากแห้งและคล้ำขึ้น เพราะลิปบาล์มมีฟิล์มไขมันที่เคลือบและกักเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ริมฝีปาก หากทาถี่จนเกินไป น้ำที่สะสมไว้บนผิวก็จะดูดซับความชุ่มชื้นมากขึ้น ทำให้ริมฝีปากดูแห้งกร้านอย่างเห็นได้ชัดหากไม่ได้ทาลิปบาล์ม ดังนั้นแนะนำว่าควรทาแค่วันละ 3 – 5 ครั้ง เพื่อรักษาความชุ่มชื้นของริมฝีปากให้อยู่ในระดับที่พอดี

2. ทาลิปบาล์มแบบแนวนอน ❌

การทาลิปบาล์มบำรุงปากก่อนทาลิปสติกจะทำให้ริมฝีปากดูชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน แต่การทาลิปบาล์มในแนวนอน ถูไปมานั้นจะทำให้เส้นขอบปากหลังทาลิปสติกดูหนาและเลอะเทอะได้ รูปทรงของปากไม่คมชัด หากอยากให้ขอบปากคม แนะนำว่าควรทาลิปบาล์มในแนวตั้ง ชิดขอบปากจากบนลากลงล่างนะคะ

3. ลิปบาล์มกันแดดเป็นสิ่งไม่จำเป็น ❌

ใครๆ ก็รู้ว่าครีมกันแดดนั้นสำคัญกับผิวแค่ไหน แต่หลายคนก็มักละเลย ยิ่งเป็นริมฝีปากนี่ลืมไปได้เลย แต่รู้ไหมว่าริมฝีปากก็จำเป็นต้องได้รับการปกป้องจากรังสี UV เช่นกัน หากไม่อยากให้ปากแห้งคล้ำ ถูกแสงแดดทำร้าย ควรหาซื้อลิปบาล์มที่มีส่วนผสมของสารกันแดดมาใช้บำรุงด่วนเลย

4. ทาลิปบาล์มก่อนนอน ❌

เชื่อว่ามีหลายคนที่ติดนิสัยทาลิปบาล์มก่อนนอน แต่จริงๆ แล้วการทาลิปบาล์มหนาๆ ก่อนนอนจะยิ่งทำให้ริมฝีปากได้รับการฟื้นฟูไม่เต็มที่  เนื่องจากในลิปบาล์มมีน้ำมันและส่วนผสมเยอะสิ่งเป็นจำนวนมาก โดยน้ำมันที่เคลือบปากเวลานอนจะส่งผลต่อความสามารถในฟื้นบำรุงเซลล์ผิวริมฝีปากในเวลากลางคืน

ดังนั้นขอแนะนำว่า ถ้าอยากให้ริมฝีปากนุ่มชุ่มชื้นขึ้น ก่อนเข้านอนลองเปลี่ยนมาใช้วาสลีนทาบางๆ แทนการใช้ลิปบาล์ม เพียงเท่านี้ปากก็ดูฟูนุ่มพร้อมรับการฟื้นฟูในตอนกลางคืนแล้ว

See Also

5. ทาลิปบาล์มกับริมฝีปากโดยตรง ❌

ทุกคนชอบความสะดวกเลยมักทาลิปมันกับปากโดยตรง แต่ในอากาศที่หนาวเย็น อุณหภูมิต่ำๆ อาจส่งผลต่อการแข็งตัวของลิปบาล์ม และเมื่อนำไปทาลงบนปากโดยตรง ไขมันจากลิปบาล์มอาจไปดึงน้ำบนผิว ซึ่งจะทำให้ปากดูตึงๆ แห้ง ไม่ชุ่มชื้น ดังนั้นหากลิปบาล์มแข็งตัวเพราะสภาพอากาศหนาว แนะนำให้วอร์มลิปบาล์มที่ฝ่ามือก่อนโดยใช้นิ้วเกลี่ยวนๆ ให้เนื้อลิปบาล์มอ่อนตัวลง แล้วจึงใช้แปรงหรือนิ้วมือปาดลิปบาล์มไปทาปาก

ใครจะไปคิดว่าการทาลิปบาล์มผิดวิธีอาจทำให้ริมฝีปากยิ่งแห้งคล้ำได้ รู้แบบนี้แล้วก็ต้องใส่ใจกับริมฝีปากมากขึ้นแล้วล่ะ

ที่มา: sundaymoreweheartitnangmuiantoanpreviewlazada,
amazondailyvanitymik,bibeautechojudaiseventeenkaskus,tumblr
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top