Now Reading
รวมสิ่งของ 17 อย่างที่ ห้าม/เอาขึ้น เครื่องบินได้

รวมสิ่งของ 17 อย่างที่ ห้าม/เอาขึ้น เครื่องบินได้

เพื่อนๆ นักเดินทางมือใหม่ที่กำลังมีแพลนบินไปเที่ยวต่างประเทศในช่วงนี้คงกำลังกังวลเรื่องการจัดกระเป๋าอยู่ไม่น้อย เพราะหลายคนมักเผลอนำสิ่งต้องห้ามขึ้นเครื่องบินติดกระเป๋าไปด้วย ถ้าไม่อยากถูกรื้อกระเป๋าให้เสียเวลา โดนตรวจกระเป๋านานๆ หรือโดนเจ้าหน้าที่หยิบเครื่องสำอางแพงๆ ทิ้งไปล่ะก็.. มาดูลิสต์ของที่ห้ามเอาขึ้นและของที่เอาขึ้นเครื่องบินได้นี้ไว้ก่อนเลย เชื่อว่าคงเป็นประโยชน์กับคนเดินทางไม่มากก็น้อย

สิ่งของที่ห้ามเอาขึ้นเครื่องบิน

1. เครื่องดื่ม

exercise-till-it-hurts.tumblr

เครื่องดื่มทุกชนิดจัดเป็นของเหลว และของเหลวที่นำขึ้นเครื่องได้ต้องมีปริมาณไม่เกิน 100 มิลลิลิตร ต่อ 1 ชิ้น หากเกิน 100 มิลลิลิตรจะถูกห้ามนำขึ้นเครื่อง และเมื่อนำของเหลวแต่ละชิ้นมารวมกันแล้วห้ามมีปริมาณเกิน 1,000 มิลลิลิตร  หากเกินส่วนที่เกินมาก็จะถูกทิ้งไว้และห้ามนำขึ้นเครื่อง

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์สามารถนำขึ้นเครื่องได้ โดยผู้โดยสารสามารถนำเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ระดับ 24-70% ขึ้นเครื่องได้ไม่เกินท่านละ 5 ลิตร และหากเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์สูงกว่า 70% จะไม่สามารถนำขึ้นเครื่องได้

2. เครื่องสำอางและอุปกรณ์อาบน้ำ

rmkofficial

เครื่องสำอางสามารถใส่ในกระเป๋าสะพายหรือกระเป๋าลากที่เอาขึ้นเครื่องได้ แต่ของเหลวที่ว่านั้นต้องมีความจุต่อชิ้นไม่เกิน 100 มล. รวมแล้วไม่เกิน 1,000 มล. (1 ลิตร) และต้องใส่ทุกอย่างลงในถุงพลาสติกใสแบบซิปล็อคเพื่อให้มองเห็นได้ชัดเจน ดังนั้นสิ่งของจำพวกน้ำหอม ครีม โทนเนอร์ แชมพู สเปรย์ดับกลิ่นกาย โฟมล้างหน้า สบู่เหลว โลชั่น หรือยาสีฟัน ก็ต้องแยกเก็บรวมกันในถุงพลาสติกใสแบบซีลปิดได้ถ้าจะนำขึ้นเครื่อง

3. แบตเตอรี่สำรอง ความจุเกิน 32,000 mAh

okchicas

แบตเตอรี่สำรองที่มีค่าความจุไฟฟ้าเกิน 32,000 mAh ไม่สามารถพกพาใส่กระเป๋าถือขึ้นเครื่องได้ โดยแต่ละคนสามารถพก Power Bank ความจุไม่เกิน 32,000 mAh ขึ้นเครื่องบินได้ไม่เกิน 2 เครื่องต่อคน และความจุไม่เกิน 20,000 mAh สามารถพกได้ไม่เกิน 10 เครื่องต่อคน

4. กระเป๋าเดินทาง

neimanmarcus

กระเป๋าเดินทางขนาดกิน 20 นิ้ว ไม่สามารถสอดไว้ใต้ที่นั่งด้านหน้าได้ Carry on Bag น้ำหนักเกิน 7 กิโลกรัม ไม่สามารถนำขึ้นเครื่องได้

5. อาวุธ

y-cw

ปืนและอาวุธทุกชนิด เช่น มีด สนับมือ ดาบ ทวน กระบอง และสิ่งเทียมอาวุธ เช่น ปืนไฟแช็ก ระเบิดไฟแช็ก ปืนเด็กเล่น ของมีคมทุกชนิดที่อาจทำให้เกิดอันตราย รวมทั้งสิ่งเทียมอาวุธซึ่งอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้ ไม่อนุญาตให้พกพาขี้นเครื่องบิน

6. ของมีคม

ohhappyday

ของมีคมต่างๆ เช่น ไม้บรรทัดเหล็ก คัตเตอร์ กรรไกรตัดเล็บ เข็มเย็บผ้า มีด มีดพับ มีดพก และของมีคมทุกชนิดที่อาจทำให้เกิดอันตรายไม่สามารถนำติดตัวขึ้นเครื่องบินได้ แต่หากเป็นของใช้ที่จำเป็น อาจอนุญาตให้เก็บไว้ในกระเป๋าที่โหลดใต้เครื่องบินได้ แต่ไม่อนุญาตให้พกพาขึ้นเครื่องบิน

7. วัตถุไวไฟ/ วัตถุอันตราย

nowisthetimetoquit

วัตถุไวไฟ เช่น น้ำมันไฟแช็ก เชื้อเพลิงแข็ง สีน้ำมัน ไม้ขีดไฟ วัตถุระเบิด ก๊าซไวไฟ และไม่ไวไฟ เช่น สีสเปรย์, ก๊าซบิวเทน หรือน้ำมันไฟแช็ก ก๊าซเย็นจัด เช่น กระบอกดำน้ำที่เติมแก๊สเต็ม หรือไนโตรเจนเหลว ของเหลวไวไฟ เช่น สี, ทินเนอร์ หรือ สารละลายต่างๆ ไม่อนุญาติให้นำขึ้นเครื่องบิน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาระเบิดหรือเพลิงไหม้

8. อาหารสดและอาหารที่มีกลิ่นแรง

ev9thailand

อาหารต่างๆ เนื้อสัตว์สดหรือแช่แข็ง อาหารที่มีกลิ่นแรงบางประเภท เช่น กะปิ  ปลาแห้ง ปลาร้า อาหารทะเลสด น้ำปลา ทุเรียน ทั้งหมดนี้เป็นอาหารที่มีกลิ่นรุนแรง ไม่อนุญาตให้นำขึ้นเครื่อง ต้องแพ็คให้เหมาะสมและต้องโหลดลงใต้ท้องเครื่องเท่านั้น

9. สัตว์มีพิษ สัตว์ดุร้าย

deviantart

สัตว์มีพิษ สัตว์ดุร้าย รวมถึงสัตว์ขนาดใหญ่ สัตว์สงวน นอกจากอาจรบกวนผู้อื่นแล้ว ยังผิดกฎหมายอีกด้วย ส่วนสัตว์เลี้ยงน่ารักๆ ขนาดเล็ก อย่างสุนัข นก หรือแมว สามารถนำขึ้นเครื่องได้เฉพาะบางสายการบินเท่านั้น ซึ่งจะต้องศึกษารายละเอียดของแต่ละสายการบินด้วยว่าอนุญาตหรือไม่ และมีข้อจำกัดอย่างไรบ้าง

10. สารอันตราย

variety

สารอันตรายต่างๆ เช่น สารกำจัดแมลง สารหนู วัตถุออกซิไดซ์ เช่น แอมโมเนียไนเตรท แคลเซียมเปอร์ออกไซด์ วัตถุก๊าซมันตภาพรังสี เช่น ธาตุยูเรเนียม วัตถุกัดกร่อน เช่น แบตเตอรี่ที่บรรจุสารกัดกร่อน น้ำกรด ปรอท เป็นต้น สารเหล่านี้ไม่อนุญาติให้นำขึ้นเครื่องเพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายได้

สิ่งของที่สามารถนำขึ้นเครื่องได้

1. โทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต

appledsign

โทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต สามารถพกใส่กระเป๋าถือและนำติดตัวขึ้นเครื่องได้ เพื่อความสะดวกสบายของผู้เดินทาง อีกทั้งป้องกันโอกาสสูญหายจากการโหลดลงใต้ท้องเครื่อง

2.  โน๊ตบุ๊ค

inhonorofdesign

โน๊ตบุ๊คสามารถนำขึ้นเครื่องบินได้เพื่อความปลอดภัย ป้องกันการเสียหายจากการโหลดสัมภาระใต้ท้องเครื่อง เพียงแต่ต้องใส่กระเป๋าโน๊ตบุ๊คให้เรียบร้อย

3. กล้องถ่ายรูป

กล้องถ่ายรูปก็สามารถพกติดตัวขึ้นเครื่องได้เช่นกัน แต่ต้องใส่กระเป๋ากล้องเพื่อความปลอดภัยและเก็บในที่มิดชิดเพื่อป้องกันการสูญหาย

4. เครื่องสำอาง

pinterest

เครื่องสำอางที่ไม่ใช่ของเหลว เช่น ก้อนระงับกลิ่นกาย ลิปสติก แป้งฝุ่น และเครื่องสำอางที่เป็นของเหลวซึ่งมีความจุไม่เกิน 100 มล. ทั้งปริมาณและขนาดของบรรจุภัณฑ์

5. ขนม

loveandoliveoil

ขนมขบเคี้ยวต่างๆ ที่ไม่ใช่ของเหลว สามารถพกขึ้นไปรับประทานบนเครื่องบินได้

6. สินค้าจากร้านปลอดภาษีที่อนุญาต

pinterest

สินค้าจากร้าน Duty free ที่สนามบินหรือบนเครื่องบินสามารถนำขึ้นเครื่องได้ โดยต้องบรรจุในถุงพลาสติกใส ปิดผนึกปากถุง ไม่มีร่องรอยการเปิดปากถุง และมีหลักฐานแสดงว่าได้ซื้อ ณ วันที่เดินทาง และควรตรวจสอบข้อมูลจากร้านค้าปลอดอากรก่อนซื้อสินค้าด้วยค่ะ

7. กระเป๋าถือ กระเป๋าสะพาย และกระเป๋าเงิน

fitfabfunmom

ผู้โดยสารแต่ละคนมีสิทธิ์พกของขึ้นเครื่องได้ 1 ชิ้น และ/หรือกระเป๋าโน๊ตบุ๊ก 1 ใบ หรือกระเป๋าถือ 1 ใบเข้าห้องโดยสารของเครื่องบิน โดยของแต่ละชิ้นต้องมีขนาดไม่เกิน 56 ซม. x 36 ซม. x 23 ซม. และห้ามหนักเกิน 7 กก. เมื่อรวมกับสัมภาระพกพาแล้ว และสัมภาระดังกล่าวต้องเก็บไว้ใต้ที่นั่งหรือช่องเก็บของเหนือหัวได้ด้วย

 

เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็ไม่ต้องมานั่งกังวล ลุ้นว่าของอะไรบ้างที่เอาขึ้นเครื่องได้หรือต้องโดนทิ้งตอนตรวจกระเป๋าแล้ว และสามารถอุ่นใจได้ตลอดทั้งทริป จัดกระเป๋าเตรียมพร้อมทุกอย่างเพื่อไปเที่ยวอย่างสบายใจกันเถอะค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top