Now Reading
6 สิ่งที่ได้เรียนรู้เมื่อเข้าสู่วัยทำงาน จนอยากกลับเป็นเด็กอีกครั้ง !!

6 สิ่งที่ได้เรียนรู้เมื่อเข้าสู่วัยทำงาน จนอยากกลับเป็นเด็กอีกครั้ง !!

เมื่อครั้งอยู่ในวัยเรียนหลายคนก็คงอยากที่จะเรียนจบหางานทำเร็วๆ เพราะคิดว่าชีวิตหลังจากนั้นคงจะมีอิสระได้ทำตามใจชอบไม่ต้องอยู่ในกรอบให้มากนัก แต่ความจริงแล้วนั่นเราอาจต้องพบเจอกับเรื่องเศร้าเมื่อสิ่งที่ฝันไว้ไม่เป็นอย่างที่คิด วันนี้เราจึงนำ 6 เรื่องจริงที่ทุกคนต้องเผชิญเรียนรู้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่อออกสู่โลกกว้าง เผยอีกด้านของชีวิตผู้ใหญ่ที่ทำให้เราอยากจะย้อนวัยอยากกลับไปเป็นเด็กตามเดิม

1.ยากที่จะหามิตรแท้

สมัยเรียนการมีเพื่อนเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายและเราก็มักจะใช้ชีวิตส่วนใหญ่ไปกับเพื่อนๆของเราตลอด ไปไหนไปกันไม่มีคำว่าไม่ว่าง แต่เมื่อเราได้ทำงาน โตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นเราจะค้นพบว่าการที่จะนัดเจอเพื่อนแบบเดิมได้กลายเป็นเรื่องที่ยาก จะนัดรวมทริปก็ล่มทุกที่ ด้วยภาระหน้าที่ การมีครอบครัวสิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้การพบเจอเพื่อนเก่าๆยิ่งห่างไกลจากตัวเรามากไปทุกวัน  และเป็นเรื่องยากมากที่จะเริ่มเรียนรู้หรือมีเพื่อนใหม่ที่สนิทชิดเชื้อใจจากที่ทำงาน นี่จึงเป็นที่มายิ่งโตยิ่งห่างเพื่อนหามิตรแท้ยากขึ้นกว่าเดิม

2.ไม่มีเวลาวันหยุดเหมือนตอนเรียน

ในอดีตระหว่างเรียนมัธยมมหาวิทยาลัยเราสามารถใช้เวลาพักร้อนนานเป็นเดือนได้ตลอดทุกปีในช่วงปิดเทอม ทำให้เรามีวันหยุดฤดูร้อนอย่างน้อยหนึ่งถึงสองเดือน ใช้ชีวิตอยู่บ้านเที่ยวชิลอย่างสบาย แต่คุณจะพบว่าหลังจากเรียนจบเริ่มใช้ชีวิตสู่สังคมโลกกว้างแล้ว การจะมีวันหยุดนานๆแบบนี้คงเป็นไปได้ยากแค่ได้หยุดเสาร์อาทิตย์ก็มากพอแล้ว เมื่อโตขึ้นความรับผิดชอบเป็นสิ่งที่สำคัญมากบางครั้งเราอาจจะเกิดอาการป่วยแต่ไม่กล้าลาเพราะมีหน้าที่การงานภาระค้ำคอ แตกต่างจากตอนเรียนที่อยากหยุดเมื่อไหร่ก็หยุดได้ และนี่คือภาระความรับผิดชอบของการเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่ได้มีชีวิตสุขสบายเหมือนเด็กอย่างที่เคยเป็นมา

3.ความอดทนเป็นสิ่งสำคัญ

หลังจากใช้ชีวิตเริ่มทำงานก้าวเข้าสู่สังคมใบใหญ่ เราจะค้นพบและเข้าใจว่าการใช้ชีวิตอย่างมีสติ ด้วยความอดทนจะทำให้เราค่อยๆผ่านเรื่องทุกข์ยากต่างๆไปได้ และเราจะต้องเรียยนรู้วิธีพยายามปรับตัวให้เข้ากับคนรอบข้างเพื่อการติดต่อประสานที่มีคุณภาพ เพราะกลุ่มคนในที่ทำงานไม่ใช่เพื่อนในวัยเรียนที่ทำงานกลุ่มทีก็ใช้ความสนิททำด้วยกันแบบสนุกสนานอย่างชิลชิล การรู้จักพยายามปรับตัว ใช้ชีวิตในการทำงานอย่างมีสติ อดทนอดกลั้นต่อพฤติกรรมแย่ๆบางอย่างของเพื่อนร่วมงานจึงเป็นสิ่งที่เราต้องเผชิญเพื่อก้าวผ่านชีวิตวันทำงานในแต่ละวันไปให้ได้

4.ปรับสมดุลในการใช้ชีวิตอยู่เสมอ

ชีวิตในวัยเรียนเป็นชีวิตที่แสนสุขสบายไม่ต้องคิดเยอะ เรียนเสร็จ กิน นอน เครียดอย่างมากก็แค่สอบไม่ผ่าน อ่านหนังสือไม่ทัน แต่ชีวิตวัยทำงานที่ต้องออกมาสู่โลกกว้างทุกชีวิตต้องเผชิญความเครียดหลากหลายเรื่องวุ่นวายในแต่ละวัน หากบริหารชีวิตไม่สมดุลเครียดกับงานมากเกินอาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพกายและจิตใจได้ ดังนั้นเมื่อก้าวเข้าสู่วัยผู้ใหญ่เราจำเป็นต้องปรับชีวิตแบ่งเวลาให้สมดุลกัน ไม่ควรนำเวลางานมาปนกับเวลาครอบครัว หาเวลาพักผ่อนออกกำลังกาย ทานอาหารดีดีก็จะช่วยให้เรามีกำลังต่อสู้กับชีวิตในแต่ละวันได้ดีขึ้นกว่าเดิม

5.รู้จักคิดก่อนพูด

การเป็นคนพูดตรงอาจดูเป็นคนที่มีความจริงใจ แต่บางครั้งการพูดตรงเกินไปอาจเป็นการเสียมารยาททำลายน้ำใจของผู้ฟังได้ และทำให้เราดูเป็นคนไม่สุภาพอ่อนน้อม แน่นอนว่าตอนเป็นเด็กอยู่ในวัยเรียนเราจะพูดไม่เพราะพูดจาแรงๆกับเพื่อนยังไงก็คงไม่มีใครว่า แต่เมื่อก้าวเข้าสู่วัยผู้ใหญ่การรู้จักปรับพฤติกรรมรู้จักคิดก่อนพูดทุกครั้งเป็นสิ่งสำคัญเสมอ ควรคิดกลั่นกรองคำพูดที่เหมาะสมเมื่อต้องพูดคุยกับผู้ใหญ่ หรือบุคคลอื่นๆรอบข้างเพราะสิ่งนี้ถือเป็นการปรับตัวสำคัญที่จะทำให้เรากลายเป็นที่รักของทุกคน ใช้ชีวิตทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ง่ายขึ้น

See Also

6.คอนเนคชั่นเป็นสิ่งสำคัญ

ตอนวัยเรียนยิ่งรู้จักคนเยอะอาจดูเป็นคนป็อบมีเพื่อนมาก แต่ชีวิตจริงในวัยทำงานการเป็นคนที่รู้จักเข้าหาคน ติดต่อสื่อสารรู้จักคนหลากหลายวงการมากๆเป็นสิ่งสำคัญที่จะพาเราไปสู่เป้าหมายการทำงานที่มีประสิทธภาพในอนาคต เพราะนั่นอาจหมายถึงการให้ความช่วยเหลือร่วมมือในด้านการทำงานร่วมกันให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ได้รับโอกาสดีดีบางอย่างในชีวิตแบบไม่คาดฝัน ทำให้เรามองเห็นโอกาสต่างๆมากขึ้น เปิดโลกกว้าง ดังนั้นการรักษามิตรภาพสร้างคอนเนคชั่นกับผู้คนให้มากขึ้นยิ่งทำให้เราก้าวหน้าในอาชีพการงานได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

ย้อนเวลาได้หลายคนคงอยากกลับไปเป็นเด็กน้อยเพราะไม่ต้องมีเรื่องคิดเยอะวุ่นวายเหมือนตอนเป็นผู้ใหญ่ แต่อดีตมันย้อนกลับไม่ได้งั้นเรามาทำปัจจุบันให้มีความสุขปรับชีวิตให้สมดุลเตรียมพร้อมรับสิ่งดีดีในอนาคตกันดีกว่าค่ะ

 

ที่มาภาพ:hancinema,programs,kpopping.1,kpopping.2,kpopping.3,kpopping.4,
kpopping.5,kpopping.6,kpopping.7,cfile8,codipop,pouvior
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top