Now Reading
8 พลังบวกเติมกำลังใจ เรียนรู้ที่จะรักตัวเองมากขึ้น

8 พลังบวกเติมกำลังใจ เรียนรู้ที่จะรักตัวเองมากขึ้น

ในปีที่ผ่านมาบางคนอาจเหนื่อยล้าจากปัญหาต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเรื่องความรัก การงาน หรือครอบครัว แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการที่เราได้รับบทเรียนจากเรื่องที่ผ่านมาและพร้อมเรียนรู้ที่จะรักตัวเองได้มากขึ้นแค่ไหน ซึ่งจะช่วยเติมพลังใจในการใช้ชีวิต พร้อมสู้กับเรื่องต่างๆ ได้อย่างเข้มแข็งต่อไป และวันนี้เราขอนำ 8 ข้อคิดเติมพลังบวกให้พร้อมสู้กับปัญหาและเรียนรู้ที่จะรักตัวเองให้มากขึ้นมาฝากกัน ไม่ว่าจะเจอเรื่องอะไรเราก็จะมีสติเข้มแข็ง พร้อมก้าวต่อไปได้อย่างแน่นอน

1.เชื่อมั่นกล้าเดินตามความฝัน

เราทุกคนมีความฝันอยากทำในสิ่งที่รัก แต่โลกความเป็นจริงอาจทำให้เราไม่สามารถทำตามความฝันได้เหมือนคนอื่นเสมอไป ไม่ว่าจะเป็นภาระงาน ภาระครอบครัวที่ล้วนทำให้ฝันของเราอยู่ห่างออกไป และถึงแม้ว่าจะรู้สึกเจ็บปวด เสียน้ำตาให้กับความฝันอยู่เรื่อยมา ขอให้ทุกคนที่มีฝันจงอดทนอดกลั้นและเชื่อมั่น กล้าที่ออกไปทำในสิ่งที่ใจมุ่งหมาย ถึงแม้ว่าจะมีอุปสรรคมากมาย แต่ถ้าเชื่อมั่นในตัวเองว่าเราต้องทำได้ ปลายทางที่รอคอยต้องคุ้มค่าแน่นอน

2.กำหนดโชคชะตาเอง

บางคนชอบโทษว่าที่เราด้อยกว่าคนอื่นเพราะขาดโอกาส และโชคชะตามักกลั่นแกล้งเล่นตลกกับเรา การคิดแบบนี้จะบั่นทอนจิตใจ ทำให้เราใช้ชีวิตแบบไม่มีความสุข ลองปรับทัศนคติเปลี่ยนโชคะตาที่คิดว่าถูกกำหนดมา เป็นโอกาสที่ทำให้เรากล้ากุมโชคชะตาให้อยู่ในมือด้วยการวางแผนชีวิตในแบบที่ชอบ ไม่รอคอยเวลาหรือโชคชะตาให้ใครมาหยิบยื่นให้ ทำตัวให้แอคทีพพร้อมเรียนรู้ที่จะสร้างโอกาสด้วยตัวเองอยู่ตลอดเวลา

3.เชื่อมั่นว่าก้าวเล็กๆ จะทำให้เรายิ่งใหญ่

ถ้าอยากให้ชีวิตดีขึ้นเราต้องกล้าลุกมาเปลี่ยนตัวเองไปในทางที่ดี พร้อมพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นเรื่องยากแค่ไหน ขอแค่เรากล้าทำและเริ่มต้นด้วยด้วยการสะสมประสบการณ์ไปเรื่อยๆ ก้าวเล็กๆ ที่ว่าก็จะกลายเป็นก้าวใหญ่ที่นำพาชีวิตเราให้ดีขึ้นและก้าวไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ได้ด้วยตัวเอง

4.อยู่กับสิ่งที่มี

คนเรามักอิจฉาและเปรียบเทียบอยู่เสมอว่าทำไมถึงมีไม่เท่าคนอื่น ซึ่งทำให้จิตใจหม่นหมอง กลายเป็นคนคิดแง่ลบ หาความสุขในชีวิตยาก การไม่มีความสุขเช่นนี้ไม่ได้เกิดจากสิ่งที่เราไม่มี แต่แท้จริงแล้วเกิดจากการมองโลกในแง่ลบ คอยมองหาแต่สิ่งที่ขาด แต่ไม่เคยมองสิ่งที่มีอยู่ต่างหาก หากอยู่กับสิ่งที่มีได้เราจะมองเห็นความเป็นจริง ไม่ต้องเทียบกับใครจิตก็สงบมีแต่ความสุข

5.ความสุขแท้จริงคือการชอบในสิ่งที่ทำ

 ความลับของความสุขไม่ใช่การทำในสิ่งที่คุณชอบ แต่กลับเป็นความชอบในสิ่งที่เราได้ทำ เพราะบางครั้งเราไม่สามารถทำในสิ่งที่อยากทำได้ แต่มันไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่มีความสุขในชีวิต เพียงแค่เรียนรู้ที่จะมีความสุขกับสิ่งที่กำลังทำและมองเห็นความสนุกท้าทาย เพียงง่ายๆ แค่นี้คุณก็มีความสุขขึ้นแล้ว

6.กล้าทำในสิ่งที่คิดว่าเป็นไปไม่ได้

หากไม่ลงมือทำแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเราจะทำสำเร็จหรือไม่ หากอยากให้ชีวิตพัฒนาไปในทางที่ดี พร้อมๆ กับการมีความสุข จงกล้าที่จะลุกขึ้นมาทำในสิ่งที่คิดว่าเป็นไปไม่ได้ให้สำเร็จ ขอให้จำไว้ว่าทุกอย่างเป็นไปได้เสมอ แทนที่จะมัวนั่งรอและไม่ทำอะไรเลย ลองลุกขึ้นมาลงมือทำกันเถอะ

See Also

7.สิ่งที่มีค่าในชีวิตคือบทเรียนจากคนรอบตัว

คนรอบข้างคือสิ่งที่เป็นความสุขและเติมพลังใจให้แก่กัน และในทางกลับกันก็อาจจะดูดพลังและทำให้เรารู้สึกแย่กับชีวิตได้ แต่การเรียนรู้เข้าใจธรรมชาติของมนุษย์ และพร้อมขอบคุณคนรอบข้างที่ดีกับเรา ขอบคุณบทเรียนแย่ๆ จากใครบางคน สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวหล่อหลอมทำให้เราก้าวข้ามปัญหา พร้อมใช้ชีวิตในแต่ละวันได้อย่างแข็งแกร่ง

8.ปล่อยวางอดีต

การจมปลักอยู่กับอดีตเป็นหนึ่งสิ่งที่ทำให้คนเราไม่มีความสุขในชีวิต และทำให้เราย่ำอยู่กับที่ ไม่พร้อมที่จะก้าวไปข้างหน้าเพื่อตามหาฝันและไม่สามารถมองเห็นอนาคตได้อย่างชัดเจน เราทุกคนจำเป็นต้องเรียนรู้ว่าอดีตคือบทเรียนที่ทำให้เราแกร่งขึ้น ฝึกปล่อยวาง ไม่มัวมานั่งคิดถึงและโทษว่าอดีตทำให้ปัจจุบันของเราแย่ สิ่งสำคัญคือการทำทุกวันในปัจจุบันให้มีความสุขต่างหากล่ะ

หากอยากเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นคนที่ดีขึ้นและมีความสุขตลอดทั้งปีนี้ ลองปรับความคิด นำข้อคิดดีๆ ไปเติมกำลังใจให้เข้มแข็ง เตรียมพร้อมรับมือกับทุกปัญหากันเถอะค่ะ

ที่มา: presslogic
ที่มาภาพ: sol_pine,jung.yoon,jung.yoon,kblservatlas,lilyblack,p.hyovely,i.pinimg.1,i.pinimg.2,i.pinimg.3

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top