Now Reading
[ใครอยากมีความสุขต้องอ่าน!!!!] 5 ข้อเตือนใจในการใช้ชีวิตอย่างไรให้คุ้มค่า

[ใครอยากมีความสุขต้องอ่าน!!!!] 5 ข้อเตือนใจในการใช้ชีวิตอย่างไรให้คุ้มค่า

“ชีวิตคือสิ่งที่เราเลือกเอง”, “เราเรียนรู้สิ่งต่างๆ จากความผิดพลาด” หลายต่อหลายครั้งที่เรามักจะได้ยินคำพูดสวยหรูเหล่านี้ แต่เราเข้าใจความหมายที่แท้จริงของประโยคเหล่านี้จริงๆ หรือเปล่า? ตอบแบบแทงใจดำเลยค่ะว่าบางคนก็ไม่ได้เข้าใจความหมายที่แท้จริงของประโยคเหล่านี้

และหลายต่อหลายครั้งที่พวกเรามักจะทำสิ่งที่ผิดพลาด ในเรื่องเดิมๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนเรามานั่งถามใจตัวเองว่า นี่เราเรียนรู้สิ่งต่างๆ จากความผิดพลาดจริงหรือ?

.

แต่ถึงอย่างนั้นก็อย่าเพิ่งคิดไปค่ะว่าการใช้ชีวิตนั้นน่ะยากหนักหนา… ใช่ค่ะ การใช้ชีวิตน่ะยาก แต่ทุกอย่างล้วนอยู่ที่ทัศนคติและความพอดีในแบบของเรา หากเราพอดี พอใจในสิ่งที่ตัวเองมีและสิ่งที่ตัวเองเป็นอยู่ โดยไม่เอาไปเปรียบเทียบกับใคร เราก็จะใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข และไม่น้อยใจโชคชะตา ไม่โทษฟ้าดินว่ากลั่นแกล้งเรา ทำไมเราไม่มี ไม่ดี ไม่ได้แบบคนอื่น

.

และสิ่งที่คนมีความสุขเขาใช้ชีวิตกันอย่างไรนะ? บางคนก็ไม่ได้รวยล้นฟ้า แต่ความสุขของพวกเขานั้นช่างมากมายเหลือเกิน เรามาดูกันค่ะ ว่าคนที่เขามีความสุขนั้นเขามีข้อเตือนใจอย่างไรในการใช้ชีวิต

.

All I really want is to go there right now. Just me, all alone in the wilderness. I can feel the breeze calling me.....:

badbacks

.

1. คิดเสมอว่าชีวิตนี้ช่างแสนสั้นนัก

หลายต่อหลายคนมัวแต่หมกมุ่นอยู่กับหน้าที่การงาน เพื่อให้ได้มาซึ่งเงินทองมากมาย จนหลงลืมไปว่าชีวิตของคนเรานั้นสั้นเอามากๆ เลยค่ะ เราเสียเวลาให้กับการเรียน การศึกษา ไปมากเกือบ 20 ปี แล้วหลังจากนั้นก็จะต้องเข้าสู่ตลาดแรงงาน เพื่อทำงานหาเงินอีกมากกว่า 40 ปี แล้วไหนล่ะความสุข? ไหนล่ะความฝันที่เราเคยมี? เราได้ทำมันแล้วหรือยัง? เราสูญเสียเวลากว่า 60 ปีในการตามล่าสิ่งของนอกกายที่ทำให้เรามีความสุขเพียงชั่วคราว แต่ความสุขที่แท้จริงของเรานั้นล่ะ อยู่ที่ตรงไหน?

.

หลายๆ คนมักจะนิ่งนอนใจ รอวันที่จะเริ่มต้นชีวิต… สิ่งนี้ผิดค่ะ คุณสามารถเริ่มต้นชีวิตได้ตั้งแต่ตอนนี้ โดยไม่ต้องรอให้ถึงปีใหม่ปีหน้า ไม่ต้องรอให้ถึงวันเกษียณอายุ เพราะบางทีมันอาจจะสายเกินไปก็ได้นะคะ

.

หากต้องการที่จะทำอะไร ให้เริ่มต้นเสียตั้งแต่ตอนนี้ ในตอนที่คุณยังมีแรงกำลังที่จะทำมัน

.

2. ชีวิตคือสิ่งที่เราเลือกเอง

ข้อนี้คุ้นๆไหมคะ? บางคนอาจจะไม่ได้เข้าใจความหมายของสิ่งนี้อย่างถ่องแท้ แต่คำนี้มันช่างอธิบายอะไรหลายๆ อย่างให้เราได้มากมายค่ะ ในชีวิตของเรานั้น เรามีทางเลือกมากมายหลากหลายครั้ง ที่แต่ละครั้งมักจะกำหนดโชคชะตาในภายหลังให้กับเรา พูดง่ายๆ ก็คือการตัดสินใจแต่ละครั้ง ส่งผลถึงสิ่งที่กำลังจะตามมาในภายหลังนั่นเอง

.

มันยุติธรรมดีนะคะ เพราะเรามีสิทธิในการเลือกใช้ชีวิต แต่หลายคนนั้นมักจะเลือกผิด โดยการเลือกในสิ่งที่คนอื่นได้เลือกไว้ก่อนแล้ว โดยหวังว่าบางทีเราอาจจะประสบความสำเร็จได้ในแบบคนอื่นบ้าง แต่พวกเราลืมไปค่ะว่าเป้าหมายในชีวิตของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน และพื้นเพดั้งเดิมของเราก็มาไม่เหมือนกัน และหลายคนก็กลัวเกินกว่าจะตัดสินใจเลือกชีวิตของตัวเอง แต่หันไปเลือกตามเส้นทางของคนอื่น เพราะคิดว่าเป็นทางที่ปลอดภัย แต่ไม่ได้ทำให้คุณมีความสุข

.

♡ NEW VIDEO IS UP: WHATS IN MY BACKPACK 2016! https://youtu.be/US-16R_cP_E ♡ don't forget to subscribe!:

society19

.

3. รักตัวเองให้มากๆ และใจดีกับตัวเองอยู่เสมอ

มนุษย์เรานั้นอยู่ได้ด้วยปัจจัย 4 แต่เติบโตมาได้ด้วยความรักค่ะ (อย่างน้อยก็ความรักจากตัวเองนี่แหละ) ความรักเป็นสิ่งวิเศษที่หล่อหลอมทุกสิ่งทุกอย่าง ความรักไม่เคยทำร้ายใครค่ะ มีแต่ความคิดของเราเท่านั้นที่จะฆ่าตัวเราเอง

.

สิ่งที่เราอยากขอ คือเราขอให้ทุกๆ คนจงรักตัวเอง และใจดีกับตัวเองอยู่เสมอ เพราะถ้าหากคุณไม่รักตัวเอง แล้วเราจะสัมผัสได้จากความรักของใครล่ะคะ? ทุกคนล้วนแต่มีสถานการณ์ที่ถูกใครคนหนึ่งไม่ชอบใช่ไหมคะ… นั่นล่ะค่ะ สิ่งนี้คือสิ่งที่บั่นทอนกำลังใจของมนุษย์ได้มากๆ แต่ถ้าเรารักตัวเอง แล้วเพิกเฉยต่อเสียงของคนที่ไม่รักเรา ไม่เก็บคำพูดนั้นมาทำร้ายตัวเอง แค่นี้ก็มีความสุขแล้วค่ะ แต่ในทางตรงกันข้าม หากคุณเก็บคำพูดแย่ๆ ของเขามาคิด ยิ่งเป็นการทำร้ายตัวเอง นี่คือคุณไม่ได้กำลังให้ความรักกับตัวคุณเองแล้วค่ะ

See Also

.

4. ใช้ชีวิตช้าๆ ซึมซับช่วงเวลาต่างๆ

การที่เราใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ บางทีอาจจะทำให้เราพลาดหลายสิ่งหลายอย่างในชีวิต บางคนตื่นเช้ารีบไปทำงาน โดยไม่มีเวลาหยุดสัมผัสสิ่งรอบๆ กายว่าวันนี้อากาศตอนเช้าดีแค่ไหน บางคนจ้องคอมพิวเตอร์แต่เช้าจรดเย็น เพื่อรอเวลาเลิกงาน และเมื่อกลับมาบ้านก็แค่มาเปลี่ยนจากหน้าจอคอมพิวเตอร์มาเป็นหน้าจอโทรศัพท์มือถือ จนหลงลืมความสัมพันธ์กับคนรอบตัว… ลองถามตัวเองกันสักนิดค่ะ ว่าสิ่งเหล่านี้มันใช่ความสุขจริงๆ หรือเปล่า

.

 ลองใช้ชีวิตช้าๆ สัมผัสกับสิ่งต่างๆ รอบตัว และฝึกตัวเองให้เป็นคนมองโลกในแง่บวก โลกของเราไม่ได้แย่หรือเลวร้ายอะไรขนาดนั้นค่ะ มีแต่ตัวเราเองเท่านั้นที่ปล่อยให้ทัศนคติแย่ๆ เข้ามาครอบงำ

.

5. หากที่ไหนไม่ใช่ ก็แค่ถอยออกมา

มนุษย์ทุกคนล้วนแต่ต้องการความสุขจริงไหมคะ? แต่เมื่อใดก็ตามที่เรารู้สึกว่าการอยู่ตรงไหนแล้วมันไม่ใช่ ไม่มีความสุข เราก็เพียงแค่ถอยออกมาค่ะ ไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะต้องทนอยู่ต่อให้มีแต่ความทุกข์ จริงอยู่ว่ามันมีเงื่อนไขมากมาย แต่หากเราลองหยุด แล้วคิดถึงตัวเองสักนิดว่าสิ่งที่เราควรแคร์คือคนอื่น หรือตัวเอง และตอบคำถามนี้ให้ได้ค่ะ

.

หลายต่อหลายคนมักจะเสียเวลาในการทนอยู่ในสิ่งที่ทำให้พวกเขาไม่มีความสุข เพราะทุกคนล้วนแล้วแต่มีความกลัว ทุกคนกลัวการเปลี่ยนแปลงจนถึงขนาดลองทนเพื่อให้ตัวเองไม่มีความสุข แล้วแบบนี้เราจะใช้ชีวิตไปเพื่ออะไรกันล่ะคะ

.

... http://scotfin.com/scot-fin-novel/ says, I guess with enough coffee I could handle three books.:

.

จงเลือกใช้ชีวิตที่เป็นของตัวเอง ทำทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตให้มีความสุขและที่สำคัญต้องไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อนนะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top