Now Reading
4 วิธีรับมือกับ ‘เพื่อนร่วมงานเจ้าอารมณ์’ ที่ดีที่สุด!

4 วิธีรับมือกับ ‘เพื่อนร่วมงานเจ้าอารมณ์’ ที่ดีที่สุด!

มีเพื่อนร่วมงานดีก็เหมือนถูกหวยเลขท้าย 2 ตัว!! แต่เราไม่สามารถรู้ล่วงหน้าเลยว่าในแต่ละที่เราจะเจอสถานการณ์ไหน หรือนิสัยเพื่อนร่วมงานเป็นอย่างไร ถ้าเราได้งานที่ดี แต่เจอเพื่อนร่วมงานนิสัยยอดแย่.. ก็มีส่วนทำให้เราอยากลาออกซะไปให้พ้นๆ เหมือนกัน และไม่ใช่ว่าเราจะเจอเรื่องแบบนี้ทุกที่นะคะ บางที่เราก็เจอเพื่อนร่วมงานดีประหนึ่งพี่น้องท้องเดียวกันเลย เอาเป็นว่าถ้าเจอคนเจ้าอารมณ์ควรรับมือยังไงให้อยู่หมัด ลองมาดูกันเลย!

1. อย่าพยายามไปเถียงเขา

เมื่อเราเจอเพื่อนร่วมงานนิสัยเจ้าอารมณ์ ขี้วีน ขี้เหวี่ยง โมโหเก่ง แม้แต่เรื่องเล็กน้อยก็ยังเอามาเป็นอารมณ์ได้ การรับมือกับคนประเภทนี้ไม่ใช่การไปยืนโต้เถียงเอาชนะเรื่องที่เขาพูดให้ได้ แต่ให้ใช้วิธีรับฟังไปเรื่อยๆ เพราะการที่คุณไปต่อล้อต่อเถียง กลายเป็นว่าเขาจะยิ่งอารมณ์เสียมากขึ้นและเข้าใจไปเองว่าเราจะเอาชนะเขา ไม่เชื่อฟังเขา เพราะงั้นอยู่นิ่งๆ  รอให้เขาพูดจนอารมณ์เย็นลง แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นเอง

instagram

2. ยิ้มสู้ทุกสถานการณ์

ต้องบอกก่อนว่ายิ้มสู้ทุกสถานการณ์ ยิ้มมันทุกขณะแม้แต่ตอนกำลังโดนใส่อารมณ์อยู่ ให้จำไว้ว่าเพื่อนร่วมงานเจ้าอารมณ์จะไม่ชอบการที่คุณยิ้มกลับแน่นอน!! มันเหมือนกับว่าสิ่งที่เขากำลังพูดกลายเป็นเรื่องน่าขำขันหรือเรื่องตลก ทั้งที่จริงๆ เป็นเรื่องซีเรียสมาก สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดก็คือพยายามไม่ใส่ใจในสิ่งที่เขากำลังระเบิดอารมณ์ออกมาเท่านั้นเองค่ะ เมื่อเขาสงบสติตัวเองได้ก็จะกลายเป็นว่ารู้สึกผิดที่มาเหวี่ยงใส่คุณโดยไม่มีเหตุผลเอาซะเลย

instagram

3. ใช้เหตุผลในการพูดคุย

บางครั้งเวลาเราเจอเพื่อนร่วมงานที่โมโหเก่ง เราอาจจะงงๆ ว่า เรื่องมันเล็กนิดเดียวทำไมถึงต้องโกรธจัดอะไรขนาดนั้น ทั้งที่ปัญหามันแก้ได้ไม่ยากเลย แต่คนขี้โมโหก็คือคนขี้โมโห บางครั้งเขาก็ไม่รู้สึกตัวด้วยซ้ำว่าตอนนี้กำลังปรี๊ดแตกใส่คนอื่นอยู่ เพราะงั้นแนะนำว่ารับฟังไปก่อน เมื่อเขาอารมณ์ดีขึ้นก็ค่อยๆ ใช้เหตุผลในการชี้แจงว่าเรื่องมันเป็นยังไง เพราะอะไร ทำไม เขาก็จะรับฟังคุณมากขึ้นนั่นเอง

stocksy

4. แยกแยะสิ่งที่เขาพูด

รู้ไหมว่าคนเจ้าอารมณ์จะฟังเรื่องของตัวเองและฟังเหตุผลของตัวเองเป็นส่วนใหญ่ และเขาก็จะพูดเฉพาะสิ่งที่เขาโฟกัสเท่านั้น เพราะงั้นวิธีรับมือกับคนประเภทนี้ก็คือฟังแต่สิ่งที่เขาพยายามสื่อสารออกมาเท่านั้น แยกแยะระหว่างใจความสำคัญกับอารมณ์ออกจากกันให้ดีๆ ล่ะ

See Also

หวังว่าเพื่อนๆ จะได้แนวทางในการรับมือกับเพื่อนร่วมงานเจ้าอารมณ์ที่ได้ผลกันนะคะ ลองทำดู แล้วก็อย่าไปคิดมากกับสิ่งที่คนขี้โมโหพูดเลย ทำตัวเองเราให้ดีก็พอแล้ว

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top