Now Reading
ทำไงดี!! เมื่อมีอาการไอในช่วงตั้งครรภ์ระยะแรก

ทำไงดี!! เมื่อมีอาการไอในช่วงตั้งครรภ์ระยะแรก

ผู้หญิงหลายคนคงกังวลเกี่ยวกับสภาพร่างกายของตนเองในระหว่างตั้งครรภ์มากกว่าปกติ และบางอาการไม่อาจปล่อยผ่านได้จริงๆ รวมถึงการไอ ที่อาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ แม้จะมีปริมาณน้อย แต่คุณแม่ก็จำเป็นต้องดูแลและป้องกันไม่ให้ตัวเองเจ็บป่วยถึงขั้นร้ายแรง วันนี้อะเครุจึงอยากจะแนะนำสาเหตุของการไอในระหว่างตั้งครรภ์ระยะแรกและสิ่งที่ควรทำ

สาเหตุของการไอในระหว่างตั้งครรภ์ระยะแรก

#1 อุณหภูมิที่เย็น

โดยทั่วไปแล้วเมื่อมีอาการไอเกิดขึ้น คุณแม่ตั้งท้องอาจเป็นหวัด ซึ่งสาเหตุหลักเลยคือไวรัสตัวดี! ที่ทำให้เกิดอาการไอเนื่องจากคออักเสบ หากคุณแม่เป็นหวัดในช่วงแรกของการตั้งครรภ์อาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้นะคะ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการทานยาแก้หวัดตามดุลยพินิจ รีบไปหาหมอและปรึกษาแพทย์เฉพาะทางในแผนกสูติฯ จะดีที่สุดค่ะ

#2 คลื่นไส้

ในช่วงตั้งครรภ์แรกๆ คุณแม่ตั้งครรภ์หลายคน มีแนวโน้มที่จะรู้สึกคลื่นไส้เนื่องจากแพ้ท้อง เพราะเวลานี้กรดในกระเพาะอาหารอาจไหลย้อนและขึ้นไปที่คอ ซึ่งอาจทำให้ไอง่ายขึ้น ซึ่งอาการแพ้ท้องมีระดับแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแต่ละคน อาการแพ้ท้องอาจทำให้ไวต่อกลิ่นมากกว่าปกติ (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับบุคคลและการกระตุ้นที่ทำให้ไอง่ายขึ้น) หากคุณแม่ที่ไอเพราะคลื่นไส้จากการแพ้ท้อง อาการไอก็จะบรรเทาลงเมื่อเวลาผ่านไป

#3 การดื่มน้ำไม่เพียงพอ

ในระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่ต้องการน้ำมากกว่าปกติ เพื่อผลิตน้ำคร่ำในร่างกาย และส่งสารอาหารไปยังทารกในครรภ์ นอกจากนี้การอาเจียนเนื่องจากการแพ้ท้องจะทำให้สูญเสียน้ำในช่วงตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น เมื่อร่างกายมีแนวโน้มที่จะขาดน้ำ เยื่อเมือกในลำคอก็จะแห้ง ทำให้เกิดภาวะติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัสได้ง่าย 

สิ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องระวัง เมื่อมีอาการไอ

อะไรคือปัญหาของอาการไอที่ยังคงมีอยู่ในการตั้งครรภ์ในช่วงแรก? ต่อไปนี้คือข้อควรจำบางประการเพื่อให้คุณแม่ที่ท้องสามารถมีสุขภาพดีและปลอดภัย

#1 ผลกระทบต่อทารกในครรภ์

ในระหว่างตั้งครรภ์ทารกในครรภ์ จะได้รับการปกป้องโดยน้ำคร่ำ ดังนั้นโดยทั่วไปแล้วผลของอาการไอของคนท้อง จึงมีผลต่อลูกน้อยในครรภ์ค่อนข้างน้อย อย่างไรก็ตามหากไอแรงเกินไปช่องท้องอาจถูกบีบอัดและอาจส่งผลต่อสภาพของทารกในครรภ์ได้ หากไม่หยุดไออาจทำให้อ่อนเพลียและหน้าท้องอาจตึงจนเจ็บปวด หากคุณแม่มีอาการไอตอนกลางคืนและนอนหลับไม่เพียงพอ ควรพิจารณรับการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ นะคะ

#2 ปัสสาวะรั่ว

ในระหว่างตั้งครรภ์มดลูกจะโตขึ้น ซึ่งทำให้สร้างแรงกดต่อกระเพาะปัสสาวะ ในภาวะนี้ปัสสาวะอาจรั่วได้ เพราะอาการไอจะไปกดช่องท้องมากขึ้น ทำให้ร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องการน้ำมากกว่าปกติ ดังนั้นควรดื่มบ่อยๆ หากต้องการป้องกันการรั่วของปัสสาวะ อาจต้องติดแผ่นอนามัยเพื่อซับปัสสาวะก็ได้นะ

จะทำอย่างไรถ้าอาการไอยังคงไม่หมดไป

#1 ปรึกษาแพทย์

หากคุณแม่ตั้งครรภ์สังเกตเห็นอาการไอของตนเองในระหว่างนี้ ให้แจ้งแพทย์เกี่ยวกับอาการไอ ไม่ควรสั่งยามาทานเองค่ะ

#2 การดูแลลำคอด้วยตนเองอย่างละเอียด

สวมหน้ากากอนามัยอยู่เสมอ และดื่มน้ำบ่อยๆ ถ้าคอแห้งง่ายให้ใช้ยาพ่นคอที่คนท้องสามารถใช้ได้ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ลำคอ

#3 ล้างมือและบ้วนปาก

ในระหว่างตั้งครรภ์ควรล้างมือบ่อยๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ แบคทีเรียและไวรัสอาจเกาะตามมือและปาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการล้างมือและบ้วนปากอย่างถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์กลับจากบ้าน เพื่อป้องกันแบคทีเรียและไวรัสที่ทำให้เกิดการติดเชื้อ

See Also

เมื่อล้างมือให้แน่ใจว่าได้ตีสบู่ให้สะอาดก่อน จากนั้นล้างฝ่ามือหลังมือปลายนิ้วเล็บนิ้วหัวแม่มือและข้อมือเป็นเวลา 5 วินาทีขึ้นไป สุดท้ายล้างทั้งหมดด้วยน้ำไหล ล้างออกให้สะอาดเพื่อไม่ให้สบู่ติดมือ เช็ดน้ำออกจากมือด้วยผ้าขนหนูสะอาด

เมื่อกลั้วคอก่อนอื่นให้ใส่น้ำปริมาณเล็กน้อยบ้วนปากและหายใจออก จากนั้นใส่น้ำปริมาณเล็กน้อยคว่ำหน้าบ้วนปากและบ้วนปาก บ้วนปากซ้ำสองครั้ง นอกจากนี้เมื่อล้างคอให้ใช้เวลา 15 วินาทีขึ้นไปแล้วสร้างภาพที่ส่งเสียงดัง การเรียนรู้วิธีการล้างมือและบ้วนปากที่ถูกต้องจึงปลอดภัย

#4 ปรุงอาหารให้สุกเสมอ

เพื่อป้องกันไม่ให้หญิงตั้งครรภ์ป่วยหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์หรือปลาดิบในระหว่างนี้และพยายามรับประทานอาหารที่ปรุงสุก อาหารที่ไม่สุกนั้นเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของแบคทีเรียและไวรัส พวกมันจะตายเมื่อถูกความร้อน ดังนั้นคนท้องต้องลดความเสี่ยงให้มากที่สุดในชีวิตประจำวันเพื่อไม่ให้ป่วย

ในระหว่างตั้งครรภ์สิ่งสำคัญคือการดูแลและใส่ใจสุขภาพของเราให้ดีอยู่เสมอ ปัจจุบันมีการตรวจวินิจฉัยก่อนคลอด (NIPT) เพื่อตรวจสุขภาพทารกในครรภ์เพื่อให้แม่ที่กำลังท้องและครอบครัวได้เตรียมตัวสำหรับการคลอดบุตรแต่เนิ่นๆ ใครที่กำลังวางแผนจะมีน้อง หรือท้องอยู่ในช่วงนี้ สามารถไปตรวจได้เลยนะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top