Now Reading
แชร์ 10 เคล็ดลับปรับตัวเข้าสังคม คนรอบข้างประทับใจตั้งแต่แรกพบ

แชร์ 10 เคล็ดลับปรับตัวเข้าสังคม คนรอบข้างประทับใจตั้งแต่แรกพบ

เมื่ออยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ต้องพบเจอผู้คนมากหน้าหลายตา อาจทำให้เรารู้สึกประหม่าไม่มั่นใจ จนมีปัญหาในการพัฒนาความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง การปรับตัวให้เข้ากับสังคมจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่เราต้องเรียนรู้ เพื่อการวางตัวที่เหมาะสมและเป็นที่ยอมรับ กล้าพูดคุยได้อย่างมั่นใจ และเพื่อให้สามารถรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ได้ดี หากใครกำลังมีปัญหาเรื่องการปรับตัวเข้าสังคมใหม่ๆ อยู่ วันนี้เรานำเคล็ดลับการปรับตัวเข้าสังคมเสริมความมั่นใจที่ทุกคนควรรู้มาแนะนำกันค่ะ

1. สร้างความประทับใจแรกที่ดี

เมื่อต้องพบผู้คนในสภาพแวดล้อมใหม่ๆ การสร้างความประทับใจแรกหรือ “First Impression” เป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อคนรอบข้างว่าจะรู้สึกอย่างไรกับเรา ทั้งยังส่งผลในระยะยาวอีกด้วย ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องมีความกระตือรือร้นที่จะสร้างความประทับแรก ด้วยวิธีง่ายๆ อย่างเป็นธรรมชาติด้วยการแจกรอยยิ้มให้มากขึ้นและสร้างภาพลักษณ์ที่ร่าเริง มองโลกในแง่ดี วางตัวอย่างเหมาะสม อย่างน้อยการทำเช่นนี้ก็ทำให้เราดูน่าเอ็นดู เป็นคนน่ารักในสายตาคนอื่นๆ ตั้งแต่แรกเจอได้

2. ค้นหาคนที่มีนิสัยคล้ายกัน

คนประเภทเดียวกันมักจะดึงดูดซึ่งกันและกันได้ดีเสมอ ดังนั้นหากอยากอยู่ในสังคมใหม่ๆ ให้มีความสุข เป็นตัวของตัวเอง ลองมองหาและอยู่ใกล้บุคคลที่มีบุคลิกแบบเดียวกันกับเราดู ซึ่งการเข้าหาบุคคลประเภทเดียวกันจะทำให้ความสัมพันธ์จูนกันได้ง่าย เป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ที่ดีได้ในระยะยาว ทำให้การปรับตัวกับสถานการณ์ใหม่ๆ เป็นเรื่องง่ายขึ้น

3. พูดคุยถึงความสนใจที่ตรงกัน

การมองหาความสนใจในเรื่องที่ชอบเหมือนๆ กันเป็นตัวเชื่อมบทสนทนาได้เป็นอย่างดี ทำให้ความสัมพันธ์ดำเนินไปได้อย่างราบรื่น เมื่อเผชิญหน้ากับเพื่อนใหม่ลองชวนคุยเพื่อเปิดหัวข้อสนทนาและหมั่นสังเกตว่าอีกฝ่ายสนใจอะไรเป็นพิเศษบ้าง และเมื่อหาสิ่งที่สนใจร่วมกันได้แล้ว การพัฒนาความสัมพันธ์ก็จะเป็นไปได้อย่างราบรื่น

4. แบ่งปันประสบการณ์ที่คล้ายคลึงกัน

หากไม่รู้ว่าจะเปิดหัวข้อสนทนาอย่างไรดี ลองพูดคุยแชร์ประสบการณ์ของแต่ละคนดู แล้วพูดถึงประสบการณ์ที่คล้ายคลึงกันของแต่ละคน แบ่งปันประสบการณ์ต่างๆ ร่วมกัน เพราะนั่นอาจทำให้เราได้เพื่อนใหม่เพิ่มด้วย ซึ่งประสบการณ์ที่ว่าอาจจะเป็นประสบการณ์การทำงาน งานอดิเรก การท่องเที่ยว หรือการเดินทางนั่นเอง

5. สบตากับฝ่ายตรงข้ามเสมอ

การใช้ดวงตาสื่อความหมายจะทำให้สามารถปรับตัวเข้าสู่สังคมใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้น หากเจอคนแปลกหน้าแล้วรู้สึกประหม่า  ให้ลองใช้สายตาเป็นตัวช่วย พยายามสบตากับคนอื่นๆ แล้วยิ้มอย่างเป็นมิตร วิธีนี้จะสามารถบ่งบอกถึงท่าทีที่เป็นมิตรและเมื่ออีกฝ่ายยิ้มตอบก็ถือเป็นสัญญาณว่าทุกอย่างกำลังไปได้สวย

 6. ทำให้ทุกคนมีส่วนร่วม

ทุกครั้งที่พูดคุยกันเป็นกลุ่มในกรณีที่ต่างฝ่ายต่างไม่ค่อยสนิทกันเท่าไหร่นัก หัวข้อสนทนาควรเป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถรับรู้ เข้าใจ และสนุกไปด้วยกันได้ ต้องแน่ใจว่าเราไม่ได้ละเลยใครคนใดคนหนึ่งไป และหาวิธีที่จะทำให้ทุกคนมีส่วนร่วมกับการสนทนาของกลุ่ม เมื่อทุกคนหัวเราะและพูดคุยไปด้วยกันได้ก็จะส่งผลให้ความสัมพันธ์กับสังคมใหม่ๆ ดีขึ้นเป็นลำดับ

7. แนะนำตัวเองอย่างพอดี

การแนะนำตัวเองเป็นเรื่องที่ควรทำเป็นอันดับแรกๆ เมื่อเจอเพื่อนใหม่ เพื่อให้ทุกคนรู้จักซึ่งกันและกัน แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนเปิดเผยเรื่องส่วนตัวให้มากนัก ลองสร้างความสัมพันธ์กับคนใหม่ๆ ด้วยการพูดคุยและแลกเปลี่ยนความเห็น รวมถึงการสื่อสารผ่านท่าทางแบบพอดี และที่สำคัญต้องแนะนำตัวเองอย่างเหมาะสมกับสถานการณ์ ทำให้คนชอบและจดจำตัวเราให้ได้ เพียงเท่านี้ก็ถือเป็นก้าวเล็กๆ ที่ทำให้เข้าสังคมได้เก่งขึ้นแล้ว

8. สร้างเรื่องดีๆ น่าประทับใจ

การปรับตัวเข้าสู่สังคมอีกข้อหนึ่งที่ทุกคนควรจำ นอกเหนือไปจากการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีก็คือการสร้างความสุขที่น่าจดจำให้เกิดขึ้นเมื่อต้องเผชิญกับผู้คนและสภาพแวดล้อมใหม่ๆ เพราะการเป็นคนมีความสุข เต็มไปด้วยพลังบวกจะทำให้คนรอบข้างอยากอยู่ใกล้ เมื่อสร้างพลังที่ดีได้ก็สามารถสร้างความสุขให้ตัวเองและคนรอบข้างได้

See Also

9. ช่วยเหลือผู้อื่นให้มากขึ้น

หากพูดไม่ค่อยเก่งและรู้สึกลำบากใจที่ต้องเป็นฝ่ายพูดเปิดประเด็นเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์กับคนอื่น ลองเปลี่ยนจากการพูดเป็นการเข้าไปหยิบยื่นช่วยเหลือผู้อื่นเล็กๆ น้อยๆ บ้างก็ได้ การทำเช่นนี้ก็สามารถสร้างความประทับใจและเชื่อมความสัมพันธ์ได้เหมือนกัน และยังสร้างภาพลักษณ์ที่ดูดีได้อีกด้วย

10. ฝึกชมคนอื่นบ่อยๆ แทนการติเตียน

การติชมเกิดขึ้นเสมอในสังคม การกล่าวคำชมเล็กๆ น้อยๆ บ้างก็สามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในระยะยาวได้ ลองสังเกตสิ่งเล็กๆ ของฝ่ายตรงข้าม ฝึกกล่าวชื่นชมแบบจริงใจ ไม่ควรพูดติหรือพูดเรื่องแง่ลบให้ผู้อื่นเสียความมั่นใจ หากทำได้ฝ่ายตรงข้ามจะประทับใจและอยากคบเราเป็นมิตรแน่นอน

หากใครกำลังมีปัญหาในการปรับตัวเข้าสู่สังคมหรือสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ลองนำเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่นำมาฝากไปปรับใช้กันดูนะคะ ฝึกทำทีละ 2-3 ข้อ แล้วทำไปเรื่อยๆ จนชินจะช่วยทำให้เราสามารถอยู่ในสังคมใหม่ๆ ได้อย่างแฮปปี้มีความสุข

ที่มา: sundaymore
ที่มาภาพ:itgirlclothing,jisoo_hh,thesy88,dramabeans,soompi,i.pinimg.1,i.pinimg.2,i.pinimg.3,i.pinimg.4,ipnimg.5,i.pinimg.6

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top